Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Đánh giá iPad Pro 12.9 M1 2021: Phần cứng tuyệt vời, nhưng trải nghiệm phần mềm vẫn chưa trọn vẹn

Minhtuanmobile

Đánh giá iPad Pro 12.9 M1 2021: Phần cứng tuyệt vời, nhưng trải nghiệm phần mềm vẫn chưa trọn vẹn

iPad Pro 2021 là một bước tiến lớn đối với máy tính bảng cao cấp của Apple. Với bộ xử lý M1, kết nối Thunderbolt 3, máy ảnh được nâng cấp và màn hình mới, iPad Pro đang tiến gần hơn bao giờ hết khả năng thay thế laptop truyền thống.

Dòng iPad Pro luôn được trang bị cấu hình phần cứng vượt trội, tuy nhiên co đường trở thành thiết bị thay thế laptop vẫn là khá xa khi mà trải nghiệm phần mềm trên iPad vẫn được xem là khá “tù túng”. Vậy với chiếc iPad Pro 12.9 inch 2021 vừa được ra mắt thì sao, những gì nó mang lại với chip M1 liệu có khiến đây trở thành thiết bị đáng sắm hàng đầu hiện nay cho công việc và giải trí, cùng nhau đánh giá chi tiết sản phẩm này dựa trên những trải nghiệm của Apple Insider được lược dịch lại nhé.

iPad Pro 12.9 inch 2021

Phần cứng: Chiếc iPad Pro mạnh mẽ hơn bao giờ hết

Chưa bao giờ iPad Pro lại mạnh mẽ như hiện tại với sự ra đời phiên bản năm 2021. Với mỗi dòng iPad Pro mới, Apple luôn biến chiếc máy tính bảng của mình trở nên đáng sắm hơn nhờ việc tăng cường sức mạnh, tuy nhiên gần như những gì được nâng cấp qua mỗi thế hệ đều không quá ấn tượng. Tuy nhiên năm nay là một ngoại lệ khi mà Apple đã trang bị một bộ xử lý hoàn toàn mới cho chiếc máy tính bảng cao cấp mới của mình.

Apple đã chuyển từ bộ vi xử lý A12Z Bionic - một bản nâng cấp “đáng quên” cho iPad Pro 2020 với sự gia tăng GPU đơn nhân kết hợp với máy quét LiDAR - sang bộ xử lý M1 của chính Apple. Chip M1 này rất giống với chiếc MacBook Pro hiện tại cũng như Mac mini , MacBook Air và iMac 24 inch mới. Điều đó làm cho chiếc máy tính bảng đặc biệt mỏng và di động của Apple thực sự mạnh mẽ như một chiếc MacBook Pro.

iPad Pro 12.9 inch 2021

Nhìn vào hiệu suất được đo bằng bài kiểm tra điểm chuẩn Geekbench 5 tiêu chuẩn cho thấy một bước nhảy vọt về sức mạnh tính toán. Điểm đơn lõi tăng từ 1,117 lên 1,704, trong khi điểm đa lõi tăng từ 4,690 lên 7,014. Điểm chuẩn The Compute đo hiệu  suất đồ họa tăng từ 9,616 lên 21,240. Nhìn vào những con số đó, rõ ràng đây là sự nâng cấp đáng kể nhất về hiệu năng mà Apple đạt được trên iPad Pro trong nhiều năm qua. Bản nâng cấp 2018 đến 2020 chỉ tăng 547 điểm trong bài kiểm tra The Compute và về cơ bản không tăng cho các bài kiểm tra lõi đơn và đa lõi.

Ngoài ra, Apple đã tăng đáng kể dung lượng RAM. Apple đã nâng cấp RAM 6GB cho iPad Pro 2020, tuy nhiên nó vẫn chưa là gì so với 8GB trên các mẫu 256GB và 512GB 2021 và 16GB cho các cấu hình 1TB và 2TB. Việc sử dụng iPad Pro 2020 chưa bao giờ nhận thấy nó có bất kỳ vấn đề nào về tình trạng thiếu RAM. Vì vậy 8GB hay 16GB trên iPad Pro 2021 chắc chắn mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho những người dùng chuyên nghiệp, còn các tác vụ cơ bản sẽ không quá đáng kể.

Ngay bây giờ, chúng ta thậm chí không thể phân biệt sự gia tăng hiệu suất có thể là do RAM tăng lên. Chúng ta có thể mở một loạt tab Safari và chuyển giữa chúng mà không cần tải lại. Tương tự với việc di chuyển giữa các ứng dụng đang mở mà không cần phải làm mới chúng.

Máy ảnh có sự cải tiến đáng kể

Bộ xử lý M1 có nhiều cải tiến khác hơn chỉ là tốc độ. Công cụ thần kinh 16 lõi và bộ xử lý tín hiệu hình ảnh thế hệ tiếp theo đã dẫn đến những cải tiến đáng kể cho hệ thống camera của iPad Pro. Trên camera mặt sau, Apple đã cho phép zoom quang học 2X khi quay nội dung 4K. Nó cũng cho phép tính năng ổn định điện ảnh trong khi quay 4K, ghi âm thanh nổi và thu phóng âm thanh. Có vẻ việc quay phim trên chiếc máy tính bảng, đặc biệt là mẫu 12.9 inch là hơi buồn cười, vì không ai mang một thiết bị lớn như vậy để đi quay phim cả (đây không phải thiết bị quay phim chuyên nghiệp).

iPad Pro 12.9 inch 2021

Tuy nhiên điều đó nói rằng, iPad Pro 2021 là một trường hợp sử dụng thực tế khác cho nhiều người. Nhiều người dựa vào iPad Pro làm thiết bị chính của họ và thực hiện các cuộc gọi Zoom hoặc các cuộc họp video khác. Có những phóng viên và nhà báo quay các cuộc phỏng vấn trên iPad, sau đó tiếp tục chỉnh sửa cảnh quay đó trên iPad. Việc nâng cấp khả năng quay phim chắc chắn mang lại nhiều lợi ích đáng kể.

Hệ thống camera TrueDepth mặt trước thậm chí còn được nâng cấp đáng kể hơn để tự hào. Nó tự hào có trường nhìn siêu rộng 122 độ để chụp được nhiều hơn nếu môi trường xung quanh bạn. Ngoài ra nó còn được trang bị tính năng Smart HDR 3, video Time Laspe và hiệu chỉnh ống kính cũng được thêm vào. Chưa kể Apple đã chuyển từ camera 7MP sang 12MP mới.

Ảnh chụp iPad Pro 12.9 inch 2021

Cho dù bạn đang tham gia một cuộc họp, thuyết trình hay chỉ FaceTiming với gia đình, tất cả đều mang lại trải nghiệm tốt hơn nhiều. Cùng với camera TrueDepth, còn có thêm một tính năng phần mềm được đặt tên là Center Stage. Màn hình trung tâm phóng to khuôn mặt của bạn một cách thông minh khi thực hiện cuộc gọi FaceTime và theo dõi bạn khi bạn di chuyển. Một ví dụ rõ ràng là thực hiện cuộc gọi FaceTime khi đang nấu ăn, một công việc yêu cầu bạn phải di chuyển. Thay vì bước ra khỏi khung hình, trường nhìn 122 độ mới của nó có thể theo dõi bạn và luôn đảm bảo bạn đang ở trong khung hình.

iPad Pro 12.9 inch 2021

Ngoài ra, nếu có một người thứ hai đi trước máy ảnh, người đó sẽ mở rộng phạm vi để đảm bảo mọi người đều có thể được nhìn thấy. Tính năng này thực sự rất tuyệt vời, nó hoạt động như một giấc mơ, và. bạn có thể di chuyển nhanh và chậm và nhiều người cùng một lúc, tính năng “trung tâm sân khấu” không bao giờ bỏ qua một nhịp nào.

Vấn đề duy nhất với Trung tâm sân khấu phát sinh khi chúng ta đi lại và cầm iPad của mình trong cuộc gọi FaceTime, mọi thứ trông rất lộn xộn và khó hiểu. May mắn thay, có một nút để tắt tính năng được hiển thị nổi bật trong ứng dụng FaceTime. Khi ra mắt, tính năng này sẽ hoạt động với FaceTime, nhưng Apple đang mở rộng như một API để các bên thứ ba tận dụng trong các ứng dụng của riêng họ như Zoom, Skype,...

iPad Pro 12.9 inch 2021

Thunderbolt

Điểm mới của iPad Pro là Thunderbolt . Một phần nhờ vào bộ xử lý M1 của Apple, iPad Pro 2021 có cổng USB 4/Thunderbolt 3. Điều quan trọng cần biết là mặc dù nó là USB 4 nhưng nó không phải là Thunderbolt 4. Điều này là do bộ xử lý M1 bị giới hạn ở việc chỉ hỗ trợ Thunderbolt 3. Có thể vì M1 đã được bắt đầu trước khi có thông số Thunderbolt 4. Tuy nhiên không thành vấn đề, vì hiện có vô số thiết bị Thunderbolt 3 trên thị trường và những lợi ích đến với Thunderbolt 4 không đủ quan trọng khi có cùng tốc độ với Thunderbolt 3, vì vậy băng thông lưu trữ và hiển thị sẽ không thay đổi.

iPad Pro 12.9 inch 2021

Đế cắm Thunderbolt OWC được kết nối với iPad Pro

Trong nhiều năm nay, chúng ta luôn cảm thấy thiệt thòi vì chúng ta đã dựa vào Thunderbolt cho máy Mac của mình nhưng không bao giờ có thể sử dụng cùng một thiết bị trên iPad. Bất kỳ màn hình Thunderbolt nào, SSD Thunderbolt hoặc đế cắm Thunderbolt nào đều không có ích gì khi sử dụng iPad của mình. tuy nhiên với bản cập nhật cổng Thunderbolt này, một thế giới phụ kiện hoàn toàn mới đã có sẵn. Chỉ cần kết nối và bạn có thể cắm ổ cứng, SSD, màn hình, đầu đọc thẻ,...

iPad Pro 12.9 inch 2021

Thunderbolt đặc biệt hữu ích trên iPad Pro do cổng duy nhất của nó. Các thiết bị ngoại vi có thể được kết nối với nhau để nhiều thiết bị có thể được kết nối mà không cần đế cắm.iPad Pro 12.9 inch 2021

Màn hình MiniLED với chất lượng tuyệt hảo

iPad Pro 12.9 inch và 11 inch thường ngang bằng nhau về tính năng, nhưng Apple đã làm điều gì đó khác biệt trong năm nay khi mà iPad Pro 12.9 2021 được trang bị màn hình cao cấp hơn so với người anh em của mình. Màn hình này được gọi là "Liquid Retina HDR". XDR là những gì Apple đang đề cập đến như những màn hình vượt qua HDR điển hình. iPad Pro 2020 có màn hình có khả năng xử lý nội dung HDR, nhưng mẫu năm 2021 đã vượt qua ranh giới này.

iPad Pro 12.9 inch 2021

Mặc dù với máy tính bảng về cơ bản có cùng kích thước, nhưng Apple đã cố gắng nhét 10,000 đèn LED nhỏ vào bảng điều khiển này. Các đèn LED mini thay thế hệ thống đèn nền LED truyền thống bao gồm hơn 2,500 vùng làm mờ cục bộ. Đèn LED mini không chỉ nhỏ hơn mà còn chính xác hơn và mang lại màu đen sâu hơn, độ tương phản cao hơn, độ sáng hơn và ít hiện tượng nở hơn. 

Apple đã “khoe khoang” quảng cáo tỷ lệ tương phản 1.000.000: 1 đáng kinh ngạc, đó là sự khác biệt giữa phần trắng và đen. Khi sử dụng bình thường trong nhà lấy tiêu dùng làm trung tâm, bạn sẽ không nhận thấy nhiều - nếu có - sự khác biệt trong màn hình. Điều đó không có nghĩa là không có một số lợi ích đáng kể ở đây.

iPad Pro 12.9 inch 2021

Apple đã tăng độ sáng từ mức trung bình 600 nits lên mức trung bình 1,000 nits. Điều đó có nghĩa là trong môi trường sáng như khi làm việc bên ngoài thì màn hình đó sẽ trông đẹp hơn. Dù nó không hoàn hảo và ánh sáng mặt trời trực tiếp vẫn là một vấn đề, nhưng đó là một bước tiến so với thế hệ trước.

Bên cạnh đó, Apple đã quản lý độ sáng tối đa 1,600 nit đáng kinh ngạc trên màn hình này trong khi phát lại nội dung HDR. Trong khi xem một bộ phim, chương trình truyền hình hoặc một bộ phim bạn quay trên iPhone 12 Pro, bạn có thể sẽ thấy độ sáng của màu trắng hoặc đèn flash sáng hơn nhiều so với độ sâu của màu đen. Màn hình Liquid Retina XDR gần như hoàn toàn đen trong bóng tối, giúp làm nổi bật các yếu tố quan trọng.

iPad Pro 12.9 inch 2021

Điểm yếu duy nhất về màn hình này là vẫn có một số hiện tượng nở nhỏ khi đèn nền rò rỉ xung quanh các phần tử trên màn hình và tạo ra hiệu ứng giống như "nở hoa" xung quanh. Điều này thường xảy ra nhất khi hiển thị nền đen và một phần tử trên màn hình màu trắng, chẳng hạn như văn bản. Bạn sẽ không nhận thấy điều này hàng ngày, nhưng bạn có thể thấy một số bông hoa nở nhẹ vẫn xén lên nếu bạn đang nhìn vào iPad của mình vào ban đêm trên giường. 

Nhiều người sẽ so sánh tấm nền LED mini này với tấm nền OLED trên iPhone và Apple Watch gần đây. OLED vẫn là lựa chọn tốt hơn trong số hai lựa chọn, nhưng màn hình Liquid Retina XDR là một giải pháp thay thế chấp nhận được để hoàn thành công việc. OLED vẫn có thể có màu đen sâu hơn, nhưng chi phí có thể sẽ tăng lên nhiều hơn so với mini LED.

Bàn phím Magic Keyboard

Do sử dụng màn hình mới nên iPad Pro 12.9 inch dày hơn 0,5mm so với thế hệ cũ, gần như không thể nhận thấy. Điều đó nghe có vẻ không đáng kể nhưng lại khiến các nhà sản xuất phụ kiện, Apple cũng như người dùng phải đau đầu. Đã có những tranh cãi về tiết lộ ban đầu của Apple rằng họ đã thay đổi iPad Pro đủ để khiến Magic Keyboard cũ không sử dụng được trên mẫu 12.9 inch mới. May mắn thay, thực tế trải nghiệm thì rõ ràng là Magic Keyboard thế hệ đầu tiên vẫn hỗ trợ iPad Pro mới nhất.

iPad Pro 12.9 2021

Tiếp đó, Apple đã cho biết rằng iPad Pro 12.9 inch mới và Magic Keyboard sẽ không vừa vặn khi đóng lại. Các thử nghiệm thực tế về điều này cho thấy thực sự là như vậy, mặc dù bàn phím vẫn hoạt động tốt. Tuy nhiên cạnh bản lề của Magic Keyboard giữ iPad Pro chặt hơn và chắc chắn hơn so với thế hệ tiền nhiệm của nó, có điều là mô-đun máy ảnh hướng lên phía bên của lỗ được khoét cho phiên bản trước, khiến nó hơi lệch tâm. Nhìn chung, bạn sẽ không gặp phải vấn đề gì với bàn phím này.

Mặc dù Apple đã giới thiệu Magic Keyboard thế hệ thứ hai được cập nhật cho mẫu 12.9 inch, nhưng không có gì khác nhiều so với phiên bản cũ. Không có chức năng nào được thêm vào, và nó vẫn là một trong những phụ kiện yêu thích của nhiều người dành cho chiếc máy tính bảng chuyên nghiệp của Apple.

iPad Pro 12.9 2021

Nếu bạn chưa có Magic Keyboard, bạn có thể cân nhắc sử dụng thế hệ thứ 2, tùy chọn màu sắc mới này trông tuyệt vời với iPad Pro màu bạc và cả màu xám không gian. Một điều nhỏ mà bạn sẽ nhận thấy là chất liệu này cho cảm giác trơn hơn so với bàn phím cũ. 

iPad Pro mới linh hoạt hơn Mac?

Theo nhiều cách, iPad Pro giờ đây không chỉ là sự lựa chọn tương đương mà còn là sự lựa chọn tốt hơn máy Mac - phụ thuộc vào cách mà bạn sử dụng nó để làm việc. Trước bản cập nhật năm 2021, iPad Pro có bộ xử lý máy tính bảng tốt nhất, màn hình hiển thị tuyệt vời, một số hỗ trợ màn hình ngoài, hỗ trợ con trỏ chuột và cổng USB-C. Phiên bản năm 2021 đã bổ sung bộ xử lý giống hệt như trong máy Mac, màn hình hiển thị tốt hơn tất cả các máy Mac di động, hỗ trợ 5G và Thunderbolt 3.

Phần cứng tốt nhưng vẫn chưa có phần mềm tương xứng

Nếu có một hạn chế khiến bạn không thể chuyển sang iPad, đó là phần mềm. Đây là một câu chuyện bạn đã nghe trước đây. Điều đáng thất vọng ở đây là Apple đã đầu tư rất nhiều tiền quảng cáo cho thông điệp rằng iPad Pro là tương lai của điện toán. Nhưng cho đến nay, Apple vẫn chưa làm được gì trên mặt trận phần mềm. iPadOS 14 thật đáng thất vọng. Một số tính năng mới như widget thậm chí không có quyền tự do đặt ở bất kỳ đâu như với iPhone.

iPad Pro 12.9 2021

Các tính năng nổi bật như hỗ trợ màn hình bên ngoài không được cải thiện. Bạn có thể sử dụng màn hình ngoài nhưng dung lượng vẫn còn hạn chế. Nó sẽ phản chiếu màn hình hoặc hỗ trợ một số ứng dụng, nhưng nó không mở rộng màn hình mặc dù hỗ trợ con trỏ. Ngoài ra, các ứng dụng "chuyên nghiệp" của Apple đang như Final Cut, Logic và Xcode vẫn không khả dụng, có vẻ như Apple đã dành rất nhiều lời khen cho iPad Pro như một công cụ sáng tạo nội dung, nhưng họ vẫn chưa quản lý để đưa các ứng dụng của riêng mình lên nền tảng này.

Bộ nhớ RAM 16GB mà chúng ta đã đề cập ở phần nội dung phía trên có vẻ rất phù hợp để sản xuất video, âm thanh và ứng dụng. Việc hỗ trợ con trỏ được cải thiện với iPadOS 14.5 sẽ rất quan trọng đối với những tác vụ rất tẻ nhạt này. Và Thunderbolt cho phép sử dụng màn hình, bộ lưu trữ hoặc đế cắm Thunderbolt, điều này gần như cần thiết cho những trường hợp sử dụng đó.

Tạm kết: Có nên mua iPad Pro 12.9 inch 2021 mới?

Với mẫu máy tính bảng cao cấp mới nhất, Apple đã cải thiện mọi thứ quan trọng. Màn hình (ít nhất là trên phiên bản 12.9 inch) tốt hơn, nhanh hơn rất nhiều, cổng kết nối tốt hơn, tất cả các máy ảnh đều được nâng cấp, kết nối 5G và nó có RAM nhiều hơn gấp đôi so với thế hệ trước. Tuy nhiên phần mềm vẫn còn là một điểm trừ. Nếu muốn trải nghiệm sức mạnh cùng những cải tiến đáng chú ý của chiếc máy tính bảng mới, hãy mua ngay phiên bản iPad Pro 12.9 inch 2021 nhé.

Ưu điểm:

 • Tốc độ đáng kinh ngạc với bộ xử lý M1
 • Màn hình Liquid Retina XDR là một bản nâng cấp lớn dành cho những người chuyên nghiệp và yêu thích nội dung
 • Thunderbolt 3 mở ra một thị trường thiết bị ngoại vi lớn hơn và năng suất
 • 5G thật tuyệt vời cho công việc khi di chuyển
 • Chúng tôi yêu thích Bàn phím Magic màu trắng mới
 • Nâng cấp máy ảnh là đáng kể, bao gồm cả Trung tâm sân khấu
 • Tiềm năng lớn để tạo nội dung cao cấp

Nhược điểm

 • Phiên bản 12.9 inch có giá bán đắt
 • Kích thước 12.9 inch sẽ không phù hợp với một số trường hợp
 • Phần mềm vẫn chưa thực sự tối ưu
 • Mini-LED không hoàn toàn tốt như OLED, vẫn bị nở nhẹ

Hiện tại, Minh Tuấn Mobile đang triển khai chương trình đặt trước iPad Pro 2021, dự kiến hàng về đầu tháng 6 với mức giá cực ưu đãi như sau:

ĐẶT TRƯỚC IPAD PRO 2021 CHÍNH HÃNG VN/A

Tags: iPad Pro 2021 iPad Pro 12.9 2021

Bài viết khác

Chip M2 Extreme trên Mac Pro sắp ra mắt và những thông số khủng

 Tin công nghệ

Chip M2 Extreme trên Mac Pro sắp ra mắt và những thông số khủng

Chúng ta hiện vẫn chưa biết chính xác Apple sẽ lên kế hoạch gì cho mẫu Apple Silicon Mac Pro sắp ra mắt. Nhưng Macworld đã thực hiện một số suy...

Cách khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone cực đơn giản

 Tin công nghệ

Cách khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone cực đơn giản

Rất dễ dàng để xóa một bức ảnh iPhone mà bạn không thích. Và thật may mắn khi việc khôi phục nó nếu bạn thay đổi ý định cũng dễ dàng...

So sánh iPhone 14 Pro Max và Samsung Galaxy S22 Ultra: Đâu mới là vị vương trong làng smartphone?

 Tin công nghệ

So sánh iPhone 14 Pro Max và Samsung Galaxy S22 Ultra: Đâu mới là vị vương trong làng smartphone?

Ở thời điểm hiện tại, Galaxy S22 Ultra và iPhone 14 Pro Max là 2 cái tên nổi bật nhất trong làng công nghệ. Liệu iPhone 14 Pro Max có đủ sức...

Apple khó có khả năng mang Touch ID trở lại iPhone mặc dù đã thử nghiệm nó

 Tin công nghệ

Apple khó có khả năng mang Touch ID trở lại iPhone mặc dù đã thử nghiệm nó

Face ID đã thay thế Touch ID trên iPhone bắt đầu từ iPhone X vào năm 2017. Kể từ đó, đã có nhiều tin đồn về việc Apple có khả năng đưa Touch...