Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Trên tay và đánh giá nhanh iPadOS 15: Có đủ sức để tạo nên “cú hích”, mang trải nghiệm của laptop lên iPad?

Minhtuanmobile

Trên tay và đánh giá nhanh iPadOS 15: Có đủ sức để tạo nên “cú hích”, mang trải nghiệm của laptop lên iPad?

iPadOS 15 của Apple sẽ chính thức đến tay người dùng vào mùa thu năm nay, tuy nhiên hiện tại các bạn đã có thể trải nghiệm các phiên bản beta của hệ điều hành mới này. Cùng tìm hiểu xem iPadOS 15 có gì mới và có đáng để trải nghiệm không nhé.

Không phải là một bước nhảy vọt

Nhiều người dùng đã hy vọng về một bước tiến vượt bậc trong iPadOS 15, vì chip M1 trên iPad Pro 2021 làm cho thiết bị về cơ bản có thể mạnh mẽ như MacBook Pro, và phần mềm của mẫu máy tính bảng này là trở ngại duy nhất ngăn nó trở thành một công cụ làm việc hiệu quả như MacBook. Chắc chắn, Apple sẽ nắm bắt thời điểm này để cải tiến iPadOS, giúp hệ điều hành này trở nên thân thiện với trải nghiệm desktop hơn, chẳng hạn như khả năng chạy các ứng dụng Mac.

Tuy nhiên thực tế thì iPadOS 15 không quá đột phá như vậy. Phần mềm iPad 2021 giúp đa nhiệm dễ nắm bắt hơn, bổ sung khả năng ghi lại Quick Notes trong các cửa sổ nổi, triển khai một số tính năng bảo mật thú vị trong Mail và Safari, đồng thời bổ sung các tính năng iOS 14 đã bị bỏ lại trong iPadOS 14. Nó tiến gần hơn đến các khả năng của hệ điều hành máy tính để bàn, nhưng không có môi trường kế thừa được xây dựng dựa trên các khái niệm máy tính từ những năm 1980. Apple đã không bổ sung khả năng chạy các ứng dụng MacOS.

Đánh giá iPadOS 15

Apple đã liên tục cải thiện đa nhiệm của iPad kể từ khi iPad Pro đầu tiên ra mắt vào năm 2015. Mặc dù iPadOS 15 không cải tiến giao diện đa nhiệm, nhưng nó làm cho cấu hình đa ứng dụng hiện có trở nên rõ ràng và dễ kích hoạt hơn.

Split View và Slide Over vẫn là trung tâm trong chiến lược đa ứng dụng của Apple, nhưng việc sử dụng chúng không còn yêu cầu các cử chỉ ẩn mà nhiều người dùng khó tìm thấy. Bây giờ, ở giữa trên cùng của mọi ứng dụng là menu ba chấm. Chọn menu đó sẽ bật lên ba biểu tượng: Toàn màn hình, Chế độ xem phân tách (Split View) và Trượt qua (Slide Over).

Sau khi chọn Chế độ xem phân tách hoặc Trượt qua, ứng dụng hiện tại sẽ di chuyển ra rìa màn hình và bạn sẽ thấy Màn hình chính. Sau khi bạn nhấn vào biểu tượng của ứng dụng trong Màn hình chính, Dock hoặc Thư viện ứng dụng, hai ứng dụng sẽ tự động gắn vào cấu hình đã chọn. 

Menu đa nhiệm

Nếu bạn muốn thay đổi ứng dụng nào trong Chế độ xem phân tách, hãy vuốt xuống từ menu đa nhiệm của ứng dụng bạn muốn loại bỏ. Sau đó, bạn quay lại Màn hình chính để chọn một ứng dụng phụ mới. Sau khi hoàn thành đa nhiệm, bạn có thể quay lại menu ba chấm và nhấn vào tùy chọn Toàn màn hình để quay lại chế độ một ứng dụng.

Menu đa nhiệm mới của iPadOS 15 có vẻ khá ấn tượng. Nó không chỉ bổ sung một cách mới để mở các tính năng đa ứng dụng của iPad trực quan và dễ dàng hơ, khơi gợi sự tò mò và khám phá từ người dùng. Đồng thời, bạn vẫn có thể sử dụng cách đa nhiệm như phiên bản cũ iPadOS 14.

Kệ ứng dụng (App shelf)

Trong iPadOS 15, Apple giúp việc xem nhiều phiên bản của một ứng dụng dễ dàng hơn. Khi mở một ứng dụng bằng nhiều cửa sổ, một “kệ” sẽ xuất hiện ở cuối màn hình để hiển thị tất cả các phiên bản đang mở của ứng dụng đó, đồng thời bao gồm một tùy chọn để tạo một cửa sổ mới cho ứng dụng đó.

Nếu bạn muốn chuyển đổi các cửa sổ, hãy chọn biểu tượng tương ứng của nó trong kệ. Hoặc, bạn có thể đóng một cửa sổ không hoạt động bằng cách vuốt lên trên đó. Và nếu bạn không làm gì, chúng sẽ biến mất sau vài giây. Giống như menu đa nhiệm, kệ ứng dụng này đưa khả năng đa ứng dụng của iPad lên hàng đầu, giúp người dùng dễ sử dụng hơn mà không yêu cầu kiến ​​thức sâu rộng về iPadOS.

Kệ ứng dụng App shelf

Cửa sổ trung tâm (Center window)

iPadOS 15 mới bổ sung các cửa sổ nổi trong Thư, Ghi chú và Tin nhắn. Nhấn giữ từng email, ghi chú hoặc tin nhắn sẽ cho bạn tùy chọn đưa nó ra một cửa sổ nổi. Cửa sổ trung tâm này tương tự như Slide Over. Sự khác biệt chính là nó di chuyển ở giữa màn hình thay vì lệch sang một bên.

Không giống như Ghi chú nhanh mà chúng ta sẽ truy cập trong giây lát, các cửa sổ trung tâm nổi được gắn với ứng dụng. Ví dụ: nếu bạn mở một Thư trong cửa sổ trung tâm, nó sẽ không hiển thị trên màn hình của bạn khi bạn chuyển sang Safari hoặc Màn hình chính.

Cửa sổ trung tâm cũng bao gồm một menu đa nhiệm, cho phép bạn chuyển nó thành cửa sổ Split View hoặc Slide Over hoặc chuyển nó vào một cửa sổ Toàn màn hình. Nó cũng có một biểu tượng để di chuyển trở lại cửa sổ trung tâm.

Cửa sổ trung tâm Center window

Điều này bắt đầu có vẻ phức tạp, đó là bởi vì iPadOS thực sự đang bổ sung thêm rất nhiều tính năng chuyên sâu. Nhưng thay vì sao chép cách mọi thứ đã được thực hiện trong nhiều năm trên MacOS và Windows, Apple đang suy nghĩ lại về một hệ điều hành thân thiện hơn. Nó tiến gần hơn đến các khả năng của hệ điều hành máy tính để bàn, nhưng không có môi trường kế thừa được xây dựng trên các khái niệm điện toán những năm 1980.

Một lần nữa, mình thích cách Apple giữ nguyên các tính năng đa nhiệm của iPad lâu đời nhưng theo cách khiến tất cả trở nên rõ ràng hơn một chút đối với những người dùng không chuyên, không có nhiều kiến thức công nghệ.

Ghi chú nhanh (Quick Notes)

Ứng dụng Notes của Apple luôn ưu tiên sự đơn giản, cung cấp các trang ảo trống để nhập các suy nghĩ, ý tưởng hoặc bản phác thảo và được lưu giữ an toàn trên iCloud . Nhưng với iPadOS 15, Apple cuối cùng đã cung cấp cho dịch vụ ghi chú của mình tính tổ chức và chuyên sâu hơn. 

Cả iPadOS 15 và MacOS Monterey đều được bổ sung một tính năng mới có tên là Quick Notes. Là một phần mở rộng của ứng dụng Apple Notes, Quick Notes là một cửa sổ bật lên cho phép bạn thực hiện những việc như ghi lại một suy nghĩ hoặc soạn thảo một tin nhắn. Nó có sẵn trên toàn hệ thống, cho dù bạn đang ở trong một ứng dụng hay trên Màn hình chính.

Quick Notes

Bạn có thể kích hoạt cửa sổ Ghi chú nhanh thông qua một cử chỉ - vuốt từ góc dưới bên phải của màn hình bằng ngón tay hoặc Apple Pencil - hoặc thông qua phím tắt (Globe-Q).Ghi chú nhanh là một cửa sổ vẫn hoạt động ngay cả khi bạn rời khỏi màn hình nơi bắt đầu. Bạn có thể di chuyển nó xung quanh màn hình hoặc vuốt nó sang một bên như cửa sổ Slide Over.

Cửa sổ nổi bao gồm một phím tắt để vào ứng dụng Notes ngay lập tức. Nếu muốn tắt Ghi chú nhanh, hãy nhấn vào Xong ở đầu cửa sổ hoặc nhấn Globe-Q một lần nữa trên bàn phím. Ghi chú nhanh cho phép bạn liên kết đến vị trí chính xác trong ứng dụng ở phía trước khi bạn ghi chú. Giả sử bạn đang ở trong ứng dụng Tin nhắn và bạn kích hoạt Ghi chú nhanh để ghi chú thêm gì đó. Nếu bạn chọn tùy chọn “thêm liên kết”, ghi chú đó sẽ tạo ra một liên kết đến chuỗi Tin nhắn của bạn bè.

Quick Note

Ghi chú nhanh sẽ tự động lưu vào sổ ghi chép của riêng chúng trong ứng dụng Ghi chú. Bên cạnh đó, bạn có thể vào ứng dụng Cài đặt để chọn luôn xem cửa sổ Ghi chú nhanh luôn bắt đầu ghi chú mới hay tiếp tục ghi chú cuối cùng. 

Quick Notes là một bổ sung thú vị. Nó cung cấp cho iPad cái nhìn đầu tiên về các cửa sổ liên tục chồng lên nhau trong khi vẫn giữ được sự đơn giản đầu tiên của máy tính bảng. Ghi chú Nhanh có thể đặc biệt thuận tiện cho việc tạo một dự án lấy từ thông tin trong nhiều ứng dụng. Thay vì kết thúc với một màn hình nền lộn xộn với đầy các cửa sổ rải rác, bạn lưu trữ mọi thứ trong ứng dụng Notes, bao gồm cả các liên kết có thể đưa bạn trở lại các phần của iPadOS nơi bạn thu thập thông tin của mình ngay lập tức.

Ứng dụng Notes cũng mở rộng khả năng tổ chức với các tag. Khi nhập biểu tượng thẻ bắt đầu bằng # và sau đó một từ thẻ sẽ tự động lưu ghi chú đó vào thẻ mới hoặc thẻ hiện có. Thẻ là một bổ sung đã quá hạn từ lâu để đưa ứng dụng Ghi chú đến gần hơn với các dịch vụ ghi chú chuyên biệt như Evernote hoặc Bear. Notes cũng sẽ tạo Thư mục thông minh tùy chỉnh dựa trên thẻ.

Các phím tắt bàn phím

Sau khi phát hành Bàn phím Magic Keyboard vào năm 2020, iPad được liên kết nhiều hơn bao giờ hết với tính năng nhập liệu và nhập liệu bằng con trỏ. Do đó, Apple đang tăng cường khía cạnh đó với các phím tắt mới trong iPadOS 15. Sử dụng phím Globe làm công cụ sửa đổi mới, Apple đã thêm các phím tắt mới để điều hướng nhanh hơn và dễ dàng hơn trong phần mềm của iPad. Một số phím tắt này bao gồm:

  • Siri
  • Trình chuyển đổi ứng dụng
  • Ứng dụng tiếp theo
  • Ứng dụng trước đó
  • Điều khiển Split View và Slide Over
  • Ghi chú nhanh
  • Hiển thị Dock
  • Trung tâm điều khiển
  • Trung tâm Thông báo

Phần mềm mới giúp bạn dễ dàng xem và tìm hiểu tất cả các phím tắt có sẵn. Và nhấn giữ phím Globe trong bất kỳ ứng dụng nào sẽ bật lên menu hiển thị những phím tắt nào bạn có thể sử dụng.

Phím tắt iPadOS 15

Các ứng dụng chỉ dành cho iPhone ở chế độ ngang

iPad luôn cho phép bạn chạy các ứng dụng chỉ dành cho iPhone, chỉ khác là có màn hình lớn hơn. Nhưng các ứng dụng iPhone trên iPad chưa bao giờ là một trải nghiệm tuyệt vời, đặc biệt là vì bạn chỉ có thể sử dụng chúng ở chế độ dọc, có nghĩa là bạn không thể làm gì nhiều với chúng khi được kết nối với Bàn phím Magic của Apple hoặc các phụ kiện đánh máy khác.

Trong iPadOS 15, giờ đây bạn có thể chạy các ứng dụng iPhone ở chế độ ngang. Sự bổ sung này đặc biệt hữu ích cho các ứng dụng xã hội, nơi bạn sử dụng rất nhiều.

Landscape mode trên iPadOS 15

Các tính năng khác của iPadOS 15

iPadOS mới bổ sung một số tính năng iOS mới, bao gồm Thư viện ứng dụng và các tiện ích trên màn hình chính. Phần mềm iPad mới cũng nhận được các tính năng tương tự từ iOS 15, bao gồm nâng cấp FaceTime mới, Live Text, các tính năng bảo mật Safari và Mail mới. 

Một trong những tính năng mới quan trọng nhất của iPad sẽ là Universal Control. Nó cho phép bạn điều khiển máy Mac và iPad cạnh nhau, tổng cộng tối đa ba thiết bị  với cùng một con trỏ. Việc thiết lập nó sẽ đơn giản như đặt các thiết bị gần nhau và di chuyển con trỏ chuột hoặc bàn di chuột ra khỏi mép màn hình của thiết bị đầu tiên. Nó thậm chí sẽ hỗ trợ kéo và thả giữa các thiết bị đó.

Tuy nhiên Universal Control vẫn chưa hoạt động trong các bản beta của iPadOS và MacOS. Hãy theo dõi các bản phát hành phần mềm cuối cùng để có thể trải nghiệm tính năng này.

Khi nào iPadOS 15 phát hành?

Apple thường phát hành các bản cập nhật phần mềm mới vào mùa thu. Ngày phát hành iPadOS và iOS thường rơi vào khoảng thời gian diễn ra sự kiện ra mắt iPhone, thường là giữa đến cuối tháng 9.

MUA IPAD CHÍNH HÃNG VN/A GIÁ TỐT

Nguồn: Digital Trends

Tags: iPadOS 15 iPad Pro 2021 iPad

Bài viết khác

Chip M2 Extreme trên Mac Pro sắp ra mắt và những thông số khủng

 Tin công nghệ

Chip M2 Extreme trên Mac Pro sắp ra mắt và những thông số khủng

Chúng ta hiện vẫn chưa biết chính xác Apple sẽ lên kế hoạch gì cho mẫu Apple Silicon Mac Pro sắp ra mắt. Nhưng Macworld đã thực hiện một số suy...

Cách khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone cực đơn giản

 Tin công nghệ

Cách khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone cực đơn giản

Rất dễ dàng để xóa một bức ảnh iPhone mà bạn không thích. Và thật may mắn khi việc khôi phục nó nếu bạn thay đổi ý định cũng dễ dàng...

So sánh iPhone 14 Pro Max và Samsung Galaxy S22 Ultra: Đâu mới là vị vương trong làng smartphone?

 Tin công nghệ

So sánh iPhone 14 Pro Max và Samsung Galaxy S22 Ultra: Đâu mới là vị vương trong làng smartphone?

Ở thời điểm hiện tại, Galaxy S22 Ultra và iPhone 14 Pro Max là 2 cái tên nổi bật nhất trong làng công nghệ. Liệu iPhone 14 Pro Max có đủ sức...

Apple khó có khả năng mang Touch ID trở lại iPhone mặc dù đã thử nghiệm nó

 Tin công nghệ

Apple khó có khả năng mang Touch ID trở lại iPhone mặc dù đã thử nghiệm nó

Face ID đã thay thế Touch ID trên iPhone bắt đầu từ iPhone X vào năm 2017. Kể từ đó, đã có nhiều tin đồn về việc Apple có khả năng đưa Touch...