Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Nên mua iPad Air hay iPad Pro 11 inch? Sự khác biệt là gì, đâu là sự lựa chọn tốt hơn?

Minhtuanmobile

Nên mua iPad Air hay iPad Pro 11 inch? Sự khác biệt là gì, đâu là sự lựa chọn tốt hơn?

iPad Air 2020 là một chiếc máy tính bảng hấp dẫn, sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người dùng. Mặc dù vượt trội hơn ở một số khía cạnh so với iPad Pro nhưng suy cho cùng, iPad Pro vẫn là dòng iPad cao cấp và xịn sò hơn. Hãy cùng phân tích những điểm giống và khác nhau để giúp bạn quyết định nên mua iPad Air hay iPad Pro 11 inch.

Các mẫu iPad Pro mới được trang bị chip M1 mạnh mẽ, kết nối Thunderbolt, kết nối 5G cho các phiên bản di động, một số cải tiến về tính năng camera mới như Trung tâm sân khấu và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, với một người dùng cơ bản, nó có thể quá mức cần thiết.

Trong khi đó, mẫu, iPad Air 4 mới nhất sẽ là lựa chọn phù hợp cho nhiều người đang tìm kiếm một chiếc máy tính bảng mới. Thật vậy, iPad Air 2020 (thế hệ thứ 4) đã nhận được hầu hết các tính năng cao cấp của iPad Pro với mức giá khởi điểm hấp dẫn thấp hơn, rẻ hơn tận 200USD so với mức giá 799USD của iPad Pro 11 inch. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là iPad Pro sẽ không phù hợp cho những người cần hiệu suất tổng thể tốt nhất. Cùng phân tích và so sánh thêm để làm rõ việc việc nên mua iPad Air hay iPad Pro nhé.

So sánh phần cứng và thông số kỹ thuật

CPU/GPU, RAM và một số thông số phần cứng

So sánh cấu hình iPad Air và iPad Pro

iPad Air 2020 được trang bị bộ vi xử lý mới nhất trong dòng máy tính bảng của Apple với chip A14 cho đến khi iPad Pro 2021 ra mắt cùng với chip M1. Ngay cả iPad Pro 2020 có chip cũ hơn iPad Air 2020, điều đó không có nghĩa là A14 sẽ đánh bại A12Z trong mọi tình huống. Giám đốc cấp cao về tiếp thị sản phẩm Mac và iPad của Apple, Tom Boger đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Bởi vì A14 có lõi CPU thế hệ mới nhất của chúng tôi, bạn có thể nghĩ rằng A14 có khả năng hoạt động tốt hơn A12Z, nhưng không hẳn vậy”.

Cả iPad Pro 2020 và 2021 vẫn có lợi thế cho quy trình làm việc với cường độ cao vì số lượng lõi CPU và GPU cao hơn và nhiều RAM hơn. Nhưng với việc A14 là một con chip mới, người dùng iPad Air vẫn được đảm bảo sẽ nhận được các bản cập nhật iPadOS trong nhiều năm tới.

So sánh cấu hình iPad Air 2020 và iPad Pro 2020| 2021

Màn hình, Apple Pencil, I/O

Các tính năng của iPad Air được thừa hưởng từ iPad Pro bao gồm khung viền cạnh phẳng (không có nút home), cổng sạc USB-C, hỗ trợ Apple Pencil (thế hệ thứ 2) và hỗ trợ Magic Keyboard cũng như Wi-Fi 6.

Thật tuyệt khi thấy Apple Pencil thế hệ thứ hai được hỗ trợ trên iPad Air. Đây là lần đầu tiên món phụ kiện hữu ích này có khả năng hoạt động ngoài dòng iPad Pro. Apple Pencil mới nhất có thiết kế tiện dụng hơn, sử dụng sạc không dây khi được gắn vào iPad của bạn, đi kèm với các cử chỉ chạm để thực hiện những việc như nhanh chóng thay đổi công cụ viết và cung cấp trải nghiệm được cải thiện toàn diện.

Bút Apple Pencil 2

Bên cạnh đó, với iPad Air, bạn sẽ có màn hình Liquid Retina 10.9 inch với công nghệ True Tone và màu rộng P3, màn hình Liquid Retina giống như iPad Pro 11 inch, chỉ khác là có kích thước nhỏ hơn. Cả hai màn hình đều được dát mỏng hoàn toàn và có lớp phủ chống phản chiếu của Apple.

Màn hình iPad Air 2020 vs iPad Pro 2020 vs iPad Pro 2021

Vì đã loại bỏ nút Home cho màn hình mới nên Touch ID đã được triển khai vào nút trên cùng của iPad Air. Việc sử dụng Touch ID trên iPad Air hay Face ID trên iPad Pro thì tiện hơn còn phụ thuộc vào sở thích cá nhân và nhu cầu sử dụng.

Touch ID trên iPad Air 2020

Các lựa chọn màu sắc

Nếu xem màu sắc của chiếc iPad tiếp theo là một yếu tố quan trọng, nên nhớ rằng bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn với iPad Air 2020 với các màu xám không gian, bạc, vàng hồng, xanh lá cây và xanh da trời. Trong khi đó, iPad Pro cao cấp chỉ có màu xám và bạc.

Giá bán

Dưới đây là bảng phân tích chi tiết về chênh lệch giá giữa iPad Air và iPad Pro 11 inch. Nó không chính xác hoàn toàn vì hai iPad có các tùy chọn lưu trữ khác nhau, nhưng bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền đáng kể với iPad Air.

So sánh giá bán iPad Air 2020 vs iPad Pro 2020 vs iPad Pro 2021

Thời lượng pin

iPad Air 2020 có thời lượng pin giống như iPad Pro 11 inch (cả năm 2021 và 2020) với 10 giờ duyệt web trên Wi-Fi hoặc sử dụng xem video. Và cả hai đều được đánh giá cho thời gian sử dụng 9 giờ khi bật mạng di động.

Vậy iPad Pro vượt trội hơn iPad Air ở đâu?

CPU/GPU và RAM

Mặc dù Apple đã xác nhận iPad Air sẽ hoạt động tốt hơn iPad Pro 2020 trong một số trường hợp sử dụng với chip A14, iPad Pro vẫn được trang bị GPU mạnh hơn và nhiều RAM hơn, đồng thời có nhiều lõi CPU và GPU hơn. iPad Pro 2020 với chip A12Z có 8 lõi CPU và GPU so với 6 lõi CPU và 4 lõi GPU với A14.

Bên cạnh đó, iPad Pro 2021 với chip M1 thậm chí còn mạnh mẽ hơn với 8 lõi CPU và 8 lõi CPU và công cụ thần kinh 16 lõi. Apple cho biết chip M1 cung cấp hiệu suất CPU nhanh hơn 50% và hiệu suất GPU nhanh hơn 40% so với A12Z trên iPad Pro 2020.

Bộ xử lý iPad Pro 2021 và iPad Pro 2020

Điều đó có nghĩa là iPad Pro sẽ cung cấp hiệu suất tốt nhất cho những tác vụ như công việc đồ họa cường độ cao và các ứng dụng, phần mềm đòi hỏi sử dụng nhiều lõi. Một lợi thế khác của iPad Pro là nhiều RAM hơn. iPad Pro 2020 có 6GB và các mẫu 2021 có tối đa 16GB trong khi iPad Air chỉ có 4GB.

Màn hình

Như đã thảo luận ở trên, màn hình Liquid Retina mới của iPad Air có gần như tất cả các tính năng được tìm thấy trên màn hình của iPad Pro. Nhưng có một điểm khác biệt đáng chú ý, iPad Pro có công nghệ màn hình 120Hz ProMotion của Apple. Điều này có thể không phải là một yếu tố quá quan trọng với nhiều người (đặc biệt là nếu bạn chưa có màn hình 120Hz trước đây), tuy nhiên đây cũng là một tính năng cực kỳ hữu ích. Như Apple đã mô tả, ProMotion cung cấp khả năng cuộn mượt mà, khả năng phản hồi cao hơn và nội dung chuyển động mượt mà hơn.

Màn hình iPad Air 2020 vs iPad Pro 2021

Có thể là một sự khác biệt nhỏ, nhưng một điểm nữa là màn hình iPad Pro 11 inch đạt tối đa ở độ sáng 600 nits, trong khi iPad Air là 500 nits. Cần lưu ý là màn hình Liquid Retina Display XDR mới với độ sáng HDR lên đến 1600 nits chỉ có trên iPad Pro 12.9 inch 2021.

Máy ảnh

Nếu việc chụp ảnh bằng iPad là một yếu tố quan trọng thì bạn nên nghĩ đến sự khác biệt về hệ thống camera giữa iPad Air và iPad Pro. Bạn sẽ có được một thiết lập camera đơn với iPad Air, đó là ống kính gócrộng 12MP giống như trên iPad Pro. Nó có khả năng quay video 4K với cùng số khung hình/giây như máy quay chuyên nghiệp. Tuy nhiên, với iPad Pro, bạn sẽ có thêm một ống kính siêu rộng 10MP cùng với máy quét LiDAR và đèn flash True Tone.

Camera iPad Pro 2021

Về trải nghiệm âm thanh, bạn sẽ nhận được âm thanh bốn loa với iPad Pro 2020 và iPad Pro 2021 trong khi iPad Air có hệ thống hai loa.

Dung lượng lưu trữ

Cùng với mức giá cao hơn của iPad Pro, bạn sẽ có được các tùy chọn lưu trữ lớn hơn lên đến 2TB. Phiên bản thấp nhất là 128GB. Trong khi đó, mẫu iPad Air cơ bản cung cấp 64GB và tối đa là 256GB. Cổng USB-C có trên cả các mẫu iPad Air và iPad Pro nên việc sử dụng bộ nhớ ngoài dễ dàng hơn bao giờ hế . Nhưng với iPad Pro 2021, bạn cũng nhận được kết nối Thunderbolt.

Tạm kết

Tại sao nên mua iPad Air?

Khi bạn xem xét tất cả những điểm giống và khác nhau, iPad Air có thể sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho hầu hết mọi người với mức giá thấp hơn khoảng 200 đô la so với iPad Pro.

iPad Air 2020 và iPad Pro 2021

Tại sao nên mua iPad Pro?

Tuy nhiên, nếu bạn biết mình sẽ thường xuyên sử dụng máy tính bảng của mình với yêu cầu hiệu suất cao thì iPad Pro vẫn là sự lựa chọn phù hợp hơn nhờ hiệu năng hàng đầu với 8 lõi CPU và 8 GPU và RAM 6-16 GB.

Và tất nhiên, nếu các yếu tố khác như 5G, Thunderbolt, Face ID, màn hình 120Hz ProMotion, hệ thống camera có khả năng hoạt động tốt hơn và các tùy chọn lưu trữ lớn hơn là quan trọng thì iPad Pro chắc chắn sẽ khiến bạn phải bận tâm hơn người anh em iPad Air của mình.

MUA IPAD AIR 2020 CHÍNH HÃNG VN/A

MUA IPAD PRO 11 2021 CHÍNH HÃNG VN/A

MUA IPAD PRO 11 2020 CHÍNH HÃNG VN/A

MUA IPAD PRO 12.9 2021 CHÍNH HÃNG VN/A

Tags: iPad Air 2020 iPad Pro 2021 iPad Pro 2020 iPad iPad Air vs iPad Pro

Bài viết khác

Chip M2 Extreme trên Mac Pro sắp ra mắt và những thông số khủng

 Tin công nghệ

Chip M2 Extreme trên Mac Pro sắp ra mắt và những thông số khủng

Chúng ta hiện vẫn chưa biết chính xác Apple sẽ lên kế hoạch gì cho mẫu Apple Silicon Mac Pro sắp ra mắt. Nhưng Macworld đã thực hiện một số suy...

Cách khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone cực đơn giản

 Tin công nghệ

Cách khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone cực đơn giản

Rất dễ dàng để xóa một bức ảnh iPhone mà bạn không thích. Và thật may mắn khi việc khôi phục nó nếu bạn thay đổi ý định cũng dễ dàng...

So sánh iPhone 14 Pro Max và Samsung Galaxy S22 Ultra: Đâu mới là vị vương trong làng smartphone?

 Tin công nghệ

So sánh iPhone 14 Pro Max và Samsung Galaxy S22 Ultra: Đâu mới là vị vương trong làng smartphone?

Ở thời điểm hiện tại, Galaxy S22 Ultra và iPhone 14 Pro Max là 2 cái tên nổi bật nhất trong làng công nghệ. Liệu iPhone 14 Pro Max có đủ sức...

Apple khó có khả năng mang Touch ID trở lại iPhone mặc dù đã thử nghiệm nó

 Tin công nghệ

Apple khó có khả năng mang Touch ID trở lại iPhone mặc dù đã thử nghiệm nó

Face ID đã thay thế Touch ID trên iPhone bắt đầu từ iPhone X vào năm 2017. Kể từ đó, đã có nhiều tin đồn về việc Apple có khả năng đưa Touch...