Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

So sánh MacBook Air M2 2022 vs iPad Pro M1: Cùng tầm giá, đâu mới là thiết bị đáng mua hơn?

Minhtuanmobile

So sánh MacBook Air M2 2022 vs iPad Pro M1: Cùng tầm giá, đâu mới là thiết bị đáng mua hơn?

MacBookiPad là hai thiết bị được đem lên so sánh rất nhiều khi chọn công cụ phục vụ công việc và giải trí. Trong bài viết này, hãy cùng đặt lên bàn cân MacBook Air M2 2022iPad Pro M1 2021, liệu thiết bị nào đáng mua hơn nhé.

Mặc dù iPad Pro M1 là một cỗ máy mạnh mẽ, bạn vẫn thấy mình cần phải sử dụng MacBook Air cho 5% tác vụ mà mình không thể dễ dàng thực hiện trên iPad. Tuy nhiên, bạn vẫn nên sử dụng cả hai thiết bị cho tất cả các nhiệm vụ từ công việc sáng tạo cho YouTube và công việc chuyên môn trong các bộ công ty như Microsoft đến phần mềm CRM tùy chỉnh và nhiều hơn nữa. 

Với những điểm tương đồng về mức giá cũng như công năng, hãy cùng đưa ra một số phân tích và suy nghĩ sâu sắc về việc “máy tính” nào đáng mua hơn cho bạn và quy trình làm việc của bạn, để giúp bạn quyết định giữa iPad Pro M1 và MacBook Air M2 hoàn toàn mới xem đâu mới là mẫu máy nên chọn.

Sự khác biệt về giá

Để tiện so sánh, chúng ta sẽ nói về iPad Pro M1 với dung lượng lưu trữ 256GB. MacBook Air cơ bản sẽ có giá khoảng 1200 đô la, với chip M2 mới nhất, 256GB dung lượng lưu trữ và 8GB RAM. iPad Pro 256GB có RAM 8GB trong khi cũng bắt đầu từ $1200 cho cùng một cấu hình. Để thực sự có thể so sánh trải nghiệm giữa iPad Pro M1 và MacBook Air M2, chúng ta cũng sẽ cần phụ kiện bàn phím ma thuật cho iPad Pro, phụ kiện này sẽ tốn thêm 350 đô la nữa vào giá cơ bản. 

Thêm phụ kiện 350 USD đó, iPad Pro M1 có giá 1550 USD và Apple Pencil tùy chọn có giá thêm 130 USD. May mắn thay, chúng ta cũng có thể chọn các phụ kiện Bluetooth của bên thứ ba rẻ hơn nhiều mà vẫn tương thích và có thể hoạt động với iPad. Tuy nhiên, để có được khả năng sử dụng và chức năng tốt nhất tuyệt đối, bạn chỉ cần có Magic Keyboard. Hãy xem bảng giá dưới đây để có cái nhìn tổng quát nhất.

  MacBook Air M2     iPad Pro M1 (Chỉ có Wifi)  
Giá bán Dung lượng RAM Giá bán Dung lượng RAM
$1,199 256 GB 8 GB $1099 128 GB 8 GB
$1,399 512 GB 8 GB $1199 256 GB 8 GB
$1,599 1 TB 8 GB $1399 512 GB 8 GB
$1,999 2 TB 8 GB $1799 1 TB 16 GB
$2,399 2 TB 24 GB $2199 2 TB 16 GB

So sánh trực tiếp giữa MacBook Air M2 với iPad Pro M1 là không công bằng vì máy tính bảng cần thêm một chút phần cứng để được coi là một “máy tính” theo cùng một cách - hãy nghĩ đến bàn phím và chuột Bluetooth.

So sánh phần cứng

iPad Pro có một vài tính năng phần cứng có thể biện minh cho việc tăng giá tùy thuộc vào cách bạn sử dụng máy tính bảng. Đầu tiên là màn hình miniLED 12,9 inch. Màn hình ProMotion 120Hz có độ sáng cơ bản 1000 nit và độ sáng cao nhất là 1600 nits. Do đó, bạn không phải lo lắng khi sử dụng iPad Pro trong môi trường sáng hoặc dưới ánh nắng. Hơn nữa, màn hình miniLED trên iPad Pro vẫn là cách rẻ nhất để đạt được chất lượng Pro Display XDR của Apple. 

Tương tự, trên MacBook Air, bạn có màn hình IPS Retina LED 13,6 inc, nó rất tuyệt vời cho việc sử dụng hàng ngày. Nhưng khi so sánh trực tiếp với màn hình của iPad Pro, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự thua kém bởi thiết bị này chỉ sở hữu tốc độ làm mới 60Hz và độ sáng tối đa 500 nits. 

So sánh MacBook Air M2 2022 vs iPad Pro M1

Khi thảo luận về camera, iPad Pro dễ dàng giành chiến thắng ở đât. Mặc dù bạn có thể không có camera kép phía sau, nhưng bạn vẫn có thể sáng tạo và chụp cũng như quay được nhiều bức ảnh và thước phim đẹp với camera trên mẫu iPad này. Ngay cả khi ban đầu bạn không có ý định sử dụng thiết lập camera phía sau, nó vẫn có thể được xem là một giá trị bổ sung mà một lúc nào đó bạn sẽ cần đến.

Rõ ràng là MacBook Air M2 không có cảm biến phía sau. MacBook Air mới có một webcam 1080p hoàn toàn mới, được nâng cấp, dù đó là một bản nâng cấp tốt nhưng camera selfie trên iPad rõ ràng vẫn vượt trội hơn so với MacBook Air. Trên hết, iPad được tích hợp Center Stage. Để bảo mật, iPad được hưởng lợi từ FaceID, nhưng MacBook Air M2 lại có Touch ID. Cả hai tùy chọn bảo mật sinh trắc học đều rất nhanh, nhưng FaceID là thụ động và nó không yêu cầu người dùng thực hiện hành động để mở khóa thiết bị.

Âm thanh và loa

Hãy tự nghe trong video bên dưới và bạn có thể nghe thấy rằng loa của iPad đầy đủ hơn, to hơn và cung cấp nhiều cơ sở hơn so với MacBook Air. Về mặt kỹ thuật, cả hai đều có hệ thống bốn loa nhưng iPad chỉ là một hệ thống loa tốt hơn.

Cổng và khả năng mở rộng

Nếu bạn coi trọng cổng và khả năng mở rộng, MacBook Air M2 là sự lựa chọn rõ ràng. Apple đã hồi sinh cổng MagSafe trên MacBook Air và điều đó cũng giải phóng một cổng Thunderbolt bổ sung. Điều này có nghĩa là bạn có thể cắm hai thiết bị hoặc phụ kiện, trong khi trên iPad, bạn chỉ có quyền truy cập vào một cổng, không thể vừa sạc vừa truyền dữ liệu, nhưng vấn đề này có thể được giải quyết với các bộ chia USB-C tương thích.

So sánh MacBook Air M2 2022 vs iPad Pro M1

Nếu bạn chọn Magic Keyboard, cần lưu ý rằng có một cổng cấp nguồn. Tuy nhiên, nó chỉ có thể sử dụng để truy cập nguồn và không thể được sử dụng như một cổng mở rộng hoặc truy cập iPad Pro bổ sung. Mặc dù có hai cổng nhưng MacBook Air vẫn chỉ hỗ trợ một màn hình ngoài có độ phân giải lên tới 6K. Điều này cũng đúng với iPad Pro, nhờ vào việc bổ sung Trình quản lý giai đoạn với iPadOS 16.

Pin: Thời lượng, chế độ chờ và sạc

Thời lượng pin là một lĩnh vực mà bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt lớn nhất giữa hai thiết bị. MacBook Air là một nhà vô địch tuyệt đối khi nói đến tuổi thọ pin. Trang web của Apple tuyên bố rằng máy tính xách tay hỗ trợ M2 có tuổi thọ tối đa 18 giờ. Trong thử nghiệm của 9to5mac, chúng ta đã không đạt tới đủ 18 giờ, nhưng sau cả ngày sử dụng nhiều với các ứng dụng của bên thứ ba như ứng dụng Google Chrome và Microsoft Suite, MacBook Air không có vấn đề gì. 

Với trường hợp sử dụng này, chúng ta vẫn có thể kết thúc một ngày với khoảng 50% pin còn lại. Rõ ràng là bạn có thể mang chiếc này đi ra ngoài vào cuối tuần và sử dụng nhiều mà không cần mang theo sạc. Đáng buồn thay, iPad Pro không thể cạnh tranh ở đây. Trong điều kiện sử dụng nhiều với Magic Keyboard, bạn chỉ có thể xoay sở từ 5 đến 6 giờ trước khi pin cạn và cần phải dùng đến bộ sạc.

iPad Pro

Khi nói đến tuổi thọ pin thô, MacBook Air M2 là người chiến thắng rõ ràng. Ngoài ra, tốc độ sạc tối đa của iPad Pro chỉ là 33W, kém xa so với MacBook Air có thể sạc tới 67W thông qua MagSafe.

Cân nhắc về thiết kế và chức năng phần cứng

iPad Pro với combo Magic Keyboard tùy chọn khiến iPad nặng và dày hơn MacBook Air. Mặc dù nặng hơn iPad Pro vẫn ấn tượng và vượt trội hơn về tính linh hoạt và tính di động tổng thể. Nó không chỉ là một chiếc máy tính bảng cho mục đích giải trí mà còn bắt đầu trở thành một công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhiều người. 

Theo nhiều cách, iPad vẫn là thiết bị “phải có” trên thị trường. Đã sở hữu iPad từ năm 2018, cá nhân mình đưa ra quyết định này dựa trên tính thẩm mỹ. Nó cực kỳ nhẹ, mỏng và mạnh mẽ. Theo nhiều cách, nó vẫn có vẻ quá tốt để phục vụ mọi nhu cầu. Trong khi đó, thiết kế MacBook Air mới là tuyệt vời theo đúng nghĩa của nó, nhưng như đã nói, iPad khi được kết hợp với Magic Keyboard và thiết kế bản lề nổi độc đáo của nó vẫn mang đến một tổng thể bắt mắt hơn.

So sánh MacBook Air M2 2022 vs iPad Pro M1

Vì vậy, từ góc độ phần cứng thuần túy, bỏ qua giá cả, iPad Pro có lợi thế hơn. Với tính linh hoạt tuyệt vời, camera tích hợp tốt hơn và màn hình được cho là đỉnh cao, đây là một phần của công nghệ hàng đầu và đó là lý do tại sao Apple thống trị phần này của thị trường.

Tạm kết

Tóm lại, thiết bị nào phù hợp với bạn vẫn chỉ dựa trên sở thích và giá cả. Theo ý kiến ​​của mình, mình sẽ chọn iPad Pro do tính di động, khả năng sử dụng của nó và thực tế là nó thường mang đến những điều thú vị hơn khi sử dụng. Bạn có hàng triệu ứng dụng trên App Store để lựa chọn, vì vậy bạn luôn có thể tìm thấy thứ gì đó hữu ích hoặc giải trí. Nó đơn giản là linh hoạt hơn, thuận tiện hơn để ghi chú, chơi trò chơi, tất cả trong một.

Nhưng cũng không thể bác bỏ quan điểm rằng nhiều người chỉ muốn một chiếc máy tính xách tay quen thuộc, hoạt động với mọi thứ từ công việc năng suất đến giải trí đơn thuần,có thể sử dụng hàng ngày và có thời lượng pin tốt. Nếu thuộc nhóm này, bạn nên chọn MacBook Air M2 2022 với chi phí rẻ hơn, hiệu suất cao hơn và quen thuộc hơn để sử dụng.

So sánh MacBook Air M2 2022 vs iPad Pro M1

Mặc dù M1 iPad Pro là một sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng nếu phải giới thiệu một chiếc máy tính có thể sử dụng trong 5 năm tới, thì thật khó để bỏ qua MacBook Air M2. Nó cung cấp hiệu suất ở cấp độ máy tính để bàn mạnh mẽ trong một khung máy di động, với các ứng dụng máy tính để bàn thực, bàn phím tuyệt vời, bàn di chuột và hỗ trợ hiển thị bên ngoài mà không có điểm trừ gì.

Nếu bạn có đủ khả năng mua cả hai, thì M1 iPad Pro và M2 MacBook Air bổ sung cho nhau một cách hoàn hảo nhờ các tính năng đã chia sẻ, cho phép điều khiển đa năng và tương thích với hệ sinh thái của Apple. 

Nguồn: 9to5mac

Tags: iPad Pro 2021 MacBook Air M2 2022

Bài viết khác

Tại sao cảm biến 48MP trên iPhone 14 Pro không phải là nâng cấp lớn về camera của năm nay

 Tin công nghệ

Tại sao cảm biến 48MP trên iPhone 14 Pro không phải là nâng cấp lớn về camera của năm nay

Mặc dù tin tức rầm rộ là các mẫu iPhone 14 Pro mới nhất cung cấp cảm biến 48MP thay vì 12MP, nhưng đó thực sự không phải là cải tiến quan...

iPhone 14 Plus là mẫu iPhone màn hình lớn lý tưởng nhất từ trước đến nay

 Tin công nghệ

iPhone 14 Plus là mẫu iPhone màn hình lớn lý tưởng nhất từ trước đến nay

iPhone 14 Plus có thể là chiếc iPhone màn hình lớn tốt nhất từ trước đến nay mà người dùng hằng mong đợi.

Đánh giá chi tiết Apple Watch Series 8: Bản nâng cấp tinh tế dành cho số đông

 Tin công nghệ

Đánh giá chi tiết Apple Watch Series 8: Bản nâng cấp tinh tế dành cho số đông

Bên cạnh Apple Watch Ultra, Series 8 có thể là một bản nâng cấp quá tinh tế đối với nhiều người. Nhưng các tính năng sức khỏe đã được...

iPhone 14 Pro Max được đánh giá có màn hình tốt nhất thế giới

 Tin công nghệ

iPhone 14 Pro Max được đánh giá có màn hình tốt nhất thế giới

Công ty công nghệ hiển thị DisplayMate đã kết luận rằng màn hình iPhone 14 Pro Max là tốt nhất, hơn bất kỳ điện thoại thông minh nào cho đến...