Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Trải nghiệm và đánh giá iPad Pro M1 2021: Vị vương trong làng máy tính bảng nhưng có thay thế được laptop?

Minhtuanmobile

Trải nghiệm và đánh giá iPad Pro M1 2021: Vị vương trong làng máy tính bảng nhưng có thay thế được laptop?

iPad Pro M1 2021 vừa ra mắt là thiết bị gây sốt trong làng công nghệ trong thời gian gần đây với những nâng cấp đáng kể so với thế hệ tiền nhiệm. Cùng đánh giá chi tiết thiết bị này xem có tốt như lời đồn không nhé.

Tương tự những thế hệ trước, iPad Pro 2021 cũng có 2 phiên bản kích thước bao gồm 12.9 và 11 inch nhỏ hơn (mức giá bắt đầu từ $799) đều có bộ xử lý M1 của Apple và các thông số kỹ thuật cập nhật khác đều tuyệt vời. Việc sử dụng chip M1 giống như những gì bạn thấy trong các mẫu iMac mới, MacBook Air, MacBook ProMac mini giúp cho trải nghiệm trên chiếc tablet này hứa hẹn sẽ cực kỳ thú vị.

Đánh giá iPad Pro M1 2021

Màn hình hiển thị xuất sắc

Trước khi đi sâu vào phân tích và đánh giá màn hình của iPad Pro 2021, chúng ta hãy tìm hiểu một số kiến thức và khái niệm cơ bản.Có hai loại màn hình thông dụng bạn thường thấy là LCD và OLED. Cả hai đều có các điểm ảnh kết hợp các pixel con màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam để tạo ra màu sắc, nhưng để bạn thực sự nhìn thấy những màu đó, các pixel hiển thị cần phải sáng lên. Các điểm ảnh OLED có thể tự phát sáng trong khi các tấm nền LCD chiếu sáng các điểm ảnh bằng cách đặt một, một số hoặc nhiều đèn nền LED phía sau chúng.

Lợi ích của các tấm nền LCD với đèn nền LED là chúng tương đối rẻ, bền lâu, sáng và khó bị cháy sáng. Lợi ích của OLED là các điểm ảnh màu đen hoàn toàn không sáng, nghĩa là bạn có được độ tương phản tuyệt vời, nhưng chúng tương đối đắt và độ sáng cũng kém cạnh hơn. Có thể thấy, điểm mạnh của mỗi công nghệ là điểm yếu của công nghệ khác.

Mini LED, công nghệ được sử dụng cho màn hình của iPad Pro 12.9 inch, được thiết kế để đưa tấm nền LCD đến gần nhất có thể với mức độ tương phản và màu đen của OLED. Các pixel hiển thị của nó không tự phát sáng mà thay vào đó sẽ được chiếu sáng từ phía sau. Bí quyết là chúng được thắp sáng bởi 10,000 đèn LED nhỏ được phần mềm chia thành 2,500 vùng làm mờ cục bộ. Có thể hiểu nôm na bản thân đèn nền là một màn hình có độ phân giải thấp hơn phía sau, theo dõi hình ảnh và đảm bảo các phần đen của hình ảnh không sáng lên.

Đánh giá iPad Pro M1 2021

Cần lưu ý là chỉ có iPad Pro 12.9 inch với được trang bị công nghệ màn hình này, nhưng nói thế không có nghĩa là màn hình trên iPad Pro 11 2021 inch xấu, bởi vì đó cũng là một màn hình xuất sắc. Tuy nhiên vì nó sử dụng hệ thống đèn nền LCD truyền thống hơn với ít vùng mờ hơn, màu đen hơi có một chút xám chứ không tối hẳn. Trên phiên bản 12.9 inch, đèn LED Mini cho phép màu đen thực sự là màu đen, mang lại tỷ lệ tương phản cao và độ sáng cũng cao hơn.

Apple gọi màn hình này là “Màn hình Liquid Retina XDR”. Và nó có tất cả những lợi ích của màn hình iPad Pro trước đây của Apple: Độ phân giải rất cao, màu sắc chính xác và góc nhìn khá tốt. Màn hình này hỗ trợ ProMotion, thuật ngữ của Apple chỉ tốc độ làm tươi thay đổi để tăng độ mượt mà và phù hợp với tốc độ khung hình của video. Tuy nhiên, sẽ rất dễ bỏ lỡ những lợi ích của đèn LED mini trong việc sử dụng hàng ngày trên mẫu iPad Pro 12.9 này vì nó không quá rõ ràng, nhưng hãy thử sử dụng màn hình này và chuyển sang một màn hình kém hơn, lúc này thì bạn thấy rồi đó.

Màn hình trên iPad Pro 2021 có độ tương phản tuyệt vời khi bạn duyệt web, nhắn tin, chơi trò chơi,... nhưng thực sự nó không khác biệt lắm so với những mẫu iPad khác. Apple vẫn giới hạn độ sáng tối đa trong hầu hết các trường hợp ở mức 600 nits, đủ sáng nhưng không chói mắt (iPadiPad Air tối đa ở mức 500 nits).

Đánh giá iPad Pro M1 2021

Điều kỳ diệu bắt đầu khi bạn đang xem video hoặc ảnh ở chế độ toàn màn hình. Khi bạn làm điều đó, iPad Pro sẽ chuyển sang một chế độ HDR khác thực sự rất ấn tượng (hoặc theo cách nói của Apple, XDR, có nghĩa là “Dải động cực kỳ rộng”). Độ sáng tối đa tổng thể của màn hình tăng lên đến 1,000 nits và độ sáng tối đa cho một số ánh sáng nhất định có thể đạt 1,600 nits.

Màn hình hiển thị tốt đến mức Tenet thực sự có ý nghĩa khi bạn xem nó trên chiếc iPad Pro này. Nội dung HDR thật đáng kinh ngạc, có chức năng tương đương với một chiếc TV OLED cao cấp, đặc biệt là trong phòng tối.

Nếu bạn không phải là người quá khó tính và quan tâm nhiều về chất lượng hiển thị, bạn có thể không ấn tượng với các mô tả về độ sáng và tỷ lệ tương phản. Tuy nhiên chắc chắn rằng bạn sẽ nhận ra sự khác biệt trong một số hình ảnh và video, một số màu trông đẹp hơn và chính xác hơn, đặc biệt là màu vàng. Nó chỉ hoạt động tốt hơn khi hiển thị chi tiết tốt trong các tình huống mà các yếu tố tối và sáng trộn lẫn với nhau, như với tóc hoặc một tòa nhà phản chiếu ánh sáng mặt trời.

Tất nhiên, không có gì là hoàn hảo, nếu bạn chạy thử nghiệm làm mờ cục bộ, bạn sẽ thấy hiện tượng các điểm ảnh sáng rực trên nền đen, nhưng sẽ không dễ để nhận ra và nó chỉ xuất hiện ở một số tình huống đặc biệt. Khi sử dụng thường xuyên, mọi thứ trông tuyệt vời, sắc nét và ánh sáng đồng đều trên toàn bộ màn hình.

Đánh giá iPad Pro M1 2021

Có một lỗi kỳ lạ mà The Verge gặp phải khi sử dụng chiếc máy tính bảng này, khi bật chế độ nền tối cho ứng dụng Kindle hoặc Apple Books và xem chúng trong một căn phòng gần như tối đen, họ nhận thấy một làn khói xám kỳ lạ xung quanh tất cả các khối văn bản, giống như các thuật toán làm mờ cục bộ có một chút nhầm lẫn. Đó là một điều nhỏ mà hy vọng sẽ được khắc phục trong các bản cập nhật phần mềm.

Bộ xử lý của máy tính trên một thiết bị di động

iPad Pro 2021 sử dụng cùng một con chip cung cấp năng lượng cho các máy tính Mac mới nhất của Apple. Nó không có nghĩa là iPad sẽ có thể chạy các ứng dụng Mac ngay bây giờ, mặc dù Apple cho phép Mac chạy các ứng dụng iPad và làm bất cứ điều gì bạn muốn (ngoại trừ chạm vào màn hình), iPad Pro sẽ cần tối ưu trải nghiệm nhiều hơn nếu muốn thay thế được laptop.

Lần đầu tiên trong lịch sử các thiết bị iOS, Apple công khai việc các thiết bị này có dung lượng RAM là bao nhiêu. Cụ thể, các phiên bản iPad Pro 2021 có 8GB RAM trên các mẫu có bộ nhớ 512GB trở xuống và 16GB trên các mẫu có 1TB trở lên. 

Đánh giá iPad Pro M1 2021

Chip M1 rõ ràng rất nhanh và trong các bài kiểm tra điểm chuẩn, nó nhanh hơn A12Z Bionic mới nhất mà Apple đưa vào các mẫu iPad Pro trước đó. Nhưng trong quá trình sử dụng, bạn thực sự khó nhận thấy bất kỳ cải tiến tốc độ nào trong các ứng dụng mà bạn sử dụng bởi vì mọi thứ đã rất nhanh trên iPad Pro. The Verge đã kiểm tra và nhận thấy tốc độ xuất trong Premiere Rush trên iPad Pro 12.9 inch mới với chip M1 giống như trên iPad Pro 2018.

Cả RAM và bộ xử lý M1 đều là những thông số kỹ thuật sẽ không tạo ra sự khác biệt đáng kể đối với đại đa số người dùng iPad. Chúng là các thông số kỹ thuật sẽ quan trọng đối với một số người dùng “chuyên nghiệp” đã tìm thấy các ứng dụng và quy trình công việc cụ thể để đẩy giới hạn những gì iPad có thể làm.

Trải nghiệm phần mềm vẫn còn nhiều hạn chế

Apple “chào hàng” các khả năng sắp được phát hành trong các ứng dụng như LumaFusion và hiệu ứng AR, và không nghi ngờ gì rằng nó sẽ có những lợi ích cho người dùng thành thạo các ứng dụng đó. Đối với phần đông người dùng còn lại, lý do để mua iPad Pro không phải là về tốc độ hay RAM, mà hơn thế nữa là về trải nghiệm tổng thể.

iPad Pro M1 cũng sử dụng cổng USB-C hiện hỗ trợ các phụ kiện Thunderbolt, cho phép bạn cắm iPad của mình vào đế cắm CalDigit TS3 Plus Thunderbolt và màn hình sẽ sáng lên ngay lập tức. Tuy nhiên, có vẻ như các vấn đề tương tự trên iPad cũ vẫn chưa được giải quyết, chẳng hạn âm thanh không phát trên iPad khi kết nối với các thiết bị khác, màn hình kết nối không thể hoạt động như một màn hình thứ hai.

Trên máy Mac, bạn có thể dễ dàng thay đổi cài đặt để cho máy tính của mình biết phát âm thanh từ loa của chính nó, chỉ cần không có bất kỳ thứ gì được kết nối để phát âm thanh, tuy nhiên với iPad Pro thì lại không có tùy chọn này. Điều này đặt ra nghi vấn rằng iPadOS có thực sự đủ khả năng để biện minh cho “cái giá” của phần cứng mà nó chạy nó hay không.

Đánh giá iPad Pro M1 2021

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Mac và iPad ở thời điểm này không phải là màn hình cảm ứng, mà là cách tiếp cận hệ điều hành của Apple. Trên iPad, Apple đã không thực sự tối ưu tốt các trải nghiệm dành riêng cho máy tính bảng mà dường như chỉ cosplay những gì mà người dùng đang quen thuộc trên laptop, điều đó có nghĩa là Apple phải tinh chỉnh rất nhiều, từ truyền tệp, hỗ trợ ngoại vi, giao diện đa cửa sổ và rất nhiều thứ khác nữa. Đã a6 năm kể từ iPad Pro đời đầu nhưng Apple vẫn chưa làm tốt điều này.

Một phát minh mới rất yêu thích là tính năng Center Stage (tạm dịch là Sân khấu trung tâm). Nó cho phép phóng to và theo dõi khuôn mặt người để giữ chúng ở giữa trong khung hình của camera góc rộng phía trước. Nó hoạt động trong bất kỳ ứng dụng hội nghị truyền hình nào mà không cần thiết lập gì cả, thậm chí hoạt động rất tốt, tốt hơn các tính năng tương tự trên màn hình thông minh như Echo Show hoặc Facebook Portal.

Điều đó còn hữu ích hơn nữa nếu camera mặt trước trên iPad Pro bị đặt lệch vị trí khi được gắn vào bàn phím - lệch sang một bên thay vì đặt chính giữa ở trên cùng. Thật tuyệt khi máy ảnh có thể giữ khuôn mặt của bạn chính giữa trong khung hình.

Đánh giá iPad Pro M1 2021

Một lưu ý nữa: Apple đã nói rằng bàn phím Magic Keyboard 12.9 inch đời đầu "có thể không vừa chính xác khi đóng lại" vì iPad Pro mới dày hơn một chút. Nhưng thực tế kiểm tra điều này, bạn không thể phân biệt được bất kỳ sự khác biệt nào, nó vẫn hoạt động rất tốt nên đừng lo lắng gì nhé.

Cả hai iPad Pro đều có thời lượng pin tốt, nhưng nó không được cải thiện đáng kể so với các iPad trước. Và như nhiều người đã phát hiện ra trong đại dịch, nếu bạn thực sự sử dụng iPad cho công việc cả ngày (đặc biệt nếu bạn thực hiện nhiều cuộc gọi Zoom), iPad Pro có thể hoạt động trong tám giờ hoặc ít hơn, trong khi MacBook Air vẫn vượt trội hơn ở phương diện.

Cuối cùng và chắc chắn không kém phần quan trọng, việc Apple từ chối cung cấp hỗ trợ nhiều người dùng trên iPad đã chuyển từ việc trở nên khó hiểu trở thành cố chấp. Công ty rõ ràng dự định đây là một thiết bị dành cho một người dùng, mặc dù iPad có thể được sử dụng cho cả gia đình.

Đánh giá iPad Pro M1 2021

Tạm kết: Liệu iPad Pro 2021 đã có thể thay thế được laptop?

Nhìn chung, một chiếc iPad Pro 12.9 inch 256GB với Magic Keyboard có giá 1,548 USD, trong khi một chiếc MacBook Air 256GB với cùng một bộ xử lý có giá 999 USD. Và thực tế là: hầu hết mọi người có thể làm được nhiều việc hơn trên Mac so với iPad. Được coi là một cỗ máy làm việc, Mac thắng cả về giá cả và chức năng, bao gồm cả thời lượng pin. iPad Pro chỉ có lợi thế về tính di động và thiết kế cao cấp.

Đó là điều dễ hiểu, nhưng phần cứng của chiếc máy tính bảng này thực sự rất tuyệt vời: Face ID, camera kép phía sau khá tốt và được ghép nối với LiDAR, hệ thống 4 loa với âm thanh tuyệt vời và âm lượng khá, micrô tuyệt vời, hỗ trợ Apple Pencil, màn hình tốt nhất bạn có thể có được trên thiết bị di động và bật và tiếp tục.

Lý do để có được iPad Pro 12.9 (hoặc thậm chí là 11) chỉ đơn giản là để có được một chiếc iPad tốt nhất, đẹp nhất. Tuy nhiên đối với người dùng phổ thông, các thông số kỹ thuật trên những mẫu iPad thấp hơn đã là quá đủ, iPad Air 599 USD hoặc thậm chí iPad 10.2 2020 329 USD cung cấp các tính năng cốt lõi tương tự mà hầu hết mọi người thực sự sử dụng. Với một số người, lý do để mua iPad Pro không phải là bộ tính năng của nó, mà là trải nghiệm sử dụng một đồ vật cao cấp, được hoàn thiện tốt. 

Hiện tại, Minh Tuấn Mobile đang triển khai chương trình đặt trước iPad Pro 2021, dự kiến hàng về giữa tháng 6 với mức giá dự kiến cực ưu đãi như sau:

ĐẶT TRƯỚC IPAD PRO 2021 CHÍNH HÃNG VN/A

 

Nguồn: The Verge

Tags: iPad Pro 2021 iPad Pro M1 iPad Pro 11 2021 iPad Pro 12.9 2021

Bài viết khác

Chip M2 Extreme trên Mac Pro sắp ra mắt và những thông số khủng

 Tin công nghệ

Chip M2 Extreme trên Mac Pro sắp ra mắt và những thông số khủng

Chúng ta hiện vẫn chưa biết chính xác Apple sẽ lên kế hoạch gì cho mẫu Apple Silicon Mac Pro sắp ra mắt. Nhưng Macworld đã thực hiện một số suy...

Cách khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone cực đơn giản

 Tin công nghệ

Cách khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone cực đơn giản

Rất dễ dàng để xóa một bức ảnh iPhone mà bạn không thích. Và thật may mắn khi việc khôi phục nó nếu bạn thay đổi ý định cũng dễ dàng...

So sánh iPhone 14 Pro Max và Samsung Galaxy S22 Ultra: Đâu mới là vị vương trong làng smartphone?

 Tin công nghệ

So sánh iPhone 14 Pro Max và Samsung Galaxy S22 Ultra: Đâu mới là vị vương trong làng smartphone?

Ở thời điểm hiện tại, Galaxy S22 Ultra và iPhone 14 Pro Max là 2 cái tên nổi bật nhất trong làng công nghệ. Liệu iPhone 14 Pro Max có đủ sức...

Apple khó có khả năng mang Touch ID trở lại iPhone mặc dù đã thử nghiệm nó

 Tin công nghệ

Apple khó có khả năng mang Touch ID trở lại iPhone mặc dù đã thử nghiệm nó

Face ID đã thay thế Touch ID trên iPhone bắt đầu từ iPhone X vào năm 2017. Kể từ đó, đã có nhiều tin đồn về việc Apple có khả năng đưa Touch...