Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

So sánh MacBook Pro 2021 chip M1 Pro và M1 Max: Nên mua loại nào thì phù hợp?

Minhtuanmobile

So sánh MacBook Pro 2021 chip M1 Pro và M1 Max: Nên mua loại nào thì phù hợp?

Quyết định mua M1 Pro so với M1 Max là một thách thức mới mà những người đam mê MacBook Pro phải đối mặt hiện nay khi Apple bán chiếc Pro 2021 của mình với cả hai loại chip silicon riêng biệt.

MacBook Pro 2021 được trang bị cả chip M1 Pro và M1 Max, cả 2 đều là một cải tiến đáng kể so với chip M1 đáng chú ý của Apple, bản thân nó đã là một nhân tố thay đổi cuộc chơi về năng lượng và hiệu quả sử dụng pin. Mặc dù M1 Max chắc chắn là mạnh hơn trong số hai con chip mới của Apple, nhưng M1 Pro cũng không hề lép vế, và việc liệu hầu hết mọi người có cần thêm sức mạnh và các tính năng của M1 Max hay không. 

Mặt khác, ngay cả những máy tính xách tay tốt nhất trên thị trường cũng khó bắt kịp với  máy tính xách tay MacBook Pro 14 inch 2021MacBook Pro 16 inch 2021 của Apple  khi chúng được trang bị với M1 Max. Vì vậy, nếu bạn hoàn toàn phải sở hữu một trong những chiếc MacBook tốt nhất hiện có, thì M1 Max có thể là sự lựa chọn phù hợp cho bạn. Cùng nhau so sánh để tìm ra đâu là chiếc MacBook phù hợp với bạn nhất nhé.

Thông số kỹ thuật của Apple M1 Pro và M1 Max

MacBook Pro M1 Pro vs M1 Max

Bạn nên mua MacBook Pro với M1 Pro nếu định sử dụng nó chủ yếu cho các công việc hàng ngày, văn phòng và chơi game nhẹ.

Mặc dù có sự khác biệt đáng kể giữa hiệu suất của M1 Pro và M1 Max, nhưng có thể bạn sẽ không nhận thấy chúng trừ khi bạn đang thực hiện nhiều công việc tính toán cường độ cao như kỹ thuật phần mềm hoặc xử lý video. Trong những trường hợp đó, thật hợp lý khi sử dụng chip M1 Max được nâng cấp trên Macbook Pro mới mạnh mẽ.

Nhưng đối với hầu hết chúng ta, một chiếc Macbook Pro mới với thậm chí là chip M1 Pro cấp thấp là quá đủ sức mạnh cho hầu hết các tác vụ. Đó là bởi vì M1 Pro, giống như M1 Max, là một SoC (hệ thống trên chip) tích hợp CPU và GPU với nhau và thiết lập chúng để sử dụng một nhóm bộ nhớ hợp nhất được chia sẻ. Nói một cách đơn giản, đó là một con chip lai vừa mạnh mẽ vừa tiết kiệm điện năng, giúp những chiếc Pro 2021 mang lại hiệu suất ấn tượng. 

MacBook Pro M1 Pro vs M1 Max

Khi mua Macbook Pro với M1 Pro, con chip này có thể được định cấu hình với tối đa CPU 10 lõi và tối đa GPU 16 lõi. Đó là mức hiệu năng nhanh gấp đôi so với thế hệ tiền nhiệm của nó, chip M1 cung cấp năng lượng cho Macbook Pro 13 inch với M1 và con chip đó đã rất tốt để chơi trò chơi hoặc chỉnh sửa video. Với phần bên trong được nâng cấp của M1 Pro, nó sẽ cung cấp cho Macbook mới của bạn nhiều năng lượng hơn đủ cho các tác vụ hàng ngày.

Cụ thể, M1 Pro có 33,7 tỷ bóng bán dẫn và một CPU 10 lõi với tám lõi hiệu suất và hai lõi hiệu quả. Nó hỗ trợ bộ nhớ lên đến 32 GB và có băng thông bộ nhớ lên đến 200 GB/giây. Tuy nhiên, cần biết rằng cấu hình MacBook Pro 2021 14 inch rẻ nhất có chip M1 Pro bị hạ cấp với CPU 8 nhân vẫn là quá đủ sức mạnh cho hầu hết các tác vụ, vẫn ổn nếu bạn muốn trả 200 đô la để nâng cấp lên chip 10 nhân CPU M1 Pro đầy đủ.

MacBook Pro M1 Pro vs M1 Max

M1 Pro cũng có một số tính năng độc đáo khiến nó đặc biệt phù hợp cho công việc chỉnh sửa video. Chúng bao gồm các công cụ đa phương tiện mã hóa và giải mã chuyên dụng và một bộ tăng tốc ProRes được thiết kế đặc biệt để giúp tăng tốc độ kết xuất và các tác vụ chỉnh sửa video khác. Hầu hết chúng ta sẽ không cần những tính năng này, nhưng có thì càng tốt thôi. Nhìn chung, M1 Pro là quá đủ sức mạnh cho những người sở hữu Macbook Pro.

Bạn nên mua MacBook Pro với M1 Max nếu muốn có nhiều sức mạnh nhất để chơi game hoặc các tác vụ nặng như chỉnh sửa video và phát triển phần mềm

Cả hai chip M1 Pro và M1 Max đều cung cấp những cải tiến đáng kể so với M1 vốn đã rất ấn tượng, nhưng M1 Max dường như là người chiến thắng rõ ràng nếu tất cả những gì bạn quan tâm là sức mạnh thô.

Với 57 tỷ bóng bán dẫn (gấp 3 lần con số trên M1 gốc), GPU 32 lõi, hỗ trợ RAM lên đến 64 GB và băng thông bộ nhớ lên đến 400 GB/s, đây là con chip máy tính xách tay mạnh nhất từ ​​trước đến nay của Apple làm ra. Nếu bạn muốn một chiếc MacBook Pro mạnh mẽ nhất có thể, với đủ sức mạnh để chơi tốt các trò chơi và đốt cháy hết công việc sản xuất video của mình, thì một chiếc M1 Max là sự lựa chọn phù hợp cho bạn. 

MacBook Pro M1 Pro vs M1 Max

Nó đặc biệt phù hợp cho các trình biên tập video, vì chip M1 Max có một công cụ giải mã chuyên dụng chứ không phải một mà là hai công cụ mã hóa chuyên dụng, cũng như hai bộ gia tốc ProRes. Nếu những công cụ đó có giá trị đối với công việc của bạn, thì M1 Max là một lựa chọn tuyệt vời. Cũng lưu ý rằng M1 Max hỗ trợ tối đa bốn màn hình bên ngoài trong khi M1 Pro chỉ hỗ trợ hai màn hình, đây là điều cần biết nếu bạn làm việc với nhiều màn hình.

M1 Max cũng mang lại những cải tiến về hiệu suất trò chơi so với M1 Pro, dựa trên thử nghiệm thực hành của Tom’s Guide. Macbook Pro 16 inch được trang bị chip M1 Max hàng đầu đã quản lý để đạt được trung bình 73.8 khung hình mỗi giây trong khi chạy điểm chuẩn đồ họa Rise of the Tomb Raider trên cài đặt đồ họa Rất cao chỉ hơn 1080p (Độ phân giải 1,920 x 1,200) và khi nâng cấp trò chơi lên độ phân giải gốc của Pro (3,456 x 2,234), nó vẫn có thể cung cấp 26.5 khung hình/giây đáng nể. 

Điều đó tốt hơn nhiều so với MacBook Pro 2021 14 inch với chip M1 Pro, chỉ có thể cung cấp 39.3 khung hình/giây khi chạy thử nghiệm tương tự ở 1,920 x 1,200 và chỉ 17.1 khung hình/giây khi chạy nó ở độ phân giải tối đa 3,024 x 1,964 điểm ảnh.

MacBook Pro M1 Pro vs M1 Max

Tuy nhiên, ngoài chơi game và công việc chỉnh sửa video nghiêm túc, M1 Max không mang lại hiệu suất tốt hơn nhiều so với người anh em yếu hơn của nó. Ví dụ: khi chạy MacBook Pro 14 inch với chip M1 Pro thông qua điểm chuẩn CPU đa nhân Geekbench 5.4, nó đã đạt được số điểm là 12,477. Đó là hiệu suất gần tương đương với Pro 16 inch lớn hơn với M1 Max mạnh mẽ hơn, nhưng từ một máy tính xách tay rẻ hơn hơn 1 nghìn đô la. 

Vì vậy, nếu bạn thực sự cần sức mạnh nhất mà bạn có thể có từ MacBook Pro 2021, nâng cấp lên một mẫu có chip M1 Max là một cách phù hợp. Nhưng đối với phần còn lại, sức mạnh và hiệu quả của ngay cả M1 Pro cấp nhập cảnh cũng là quá đủ. 

MUA MACBOOK PRO 2021 CHÍNH HÃNG GIÁ TỐT

Nguồn: Tom's Guide

Tags: MacBook Pro 2021 MacBook Pro M1 MacBook Pro M1 Max

Bài viết khác

Tại sao camera 48MP của iPhone 14 Pro lại tiêu tốn nhiều giấy mực của báo chí đến vậy?

 Tin công nghệ

Tại sao camera 48MP của iPhone 14 Pro lại tiêu tốn nhiều giấy mực của báo chí đến vậy?

Apple theo sau Samsung và các hãng khác với cảm biến 48MP mới trên iPhone 14 Pro có thể chụp ảnh chi tiết hơn. Đây là cách nó sẽ thay đổi cách...

2 cách lấy lại tin nhắn zalo đã xóa trên iPhone thông dụng nhất bạn cần nắm lòng

 Tin công nghệ

2 cách lấy lại tin nhắn zalo đã xóa trên iPhone thông dụng nhất bạn cần nắm lòng

Cách xoá tin nhắn Zalo trên điện thoại là cách hoàn toàn đơn giản mà bạn có thể lựa chọn sử dụng để loại bỏ những tin nhắn không cần...

Hướng dẫn cách bật nút Home ảo trên iPad cực thú vị và hữu dụng

 Tin công nghệ

Hướng dẫn cách bật nút Home ảo trên iPad cực thú vị và hữu dụng

Apple đã có những bước cập nhật khá là tiện nghi dành cho các tín đồ sử dụng iPad và iPhone, một trong số đó phải kể đến là nút Home ảo...

Nhu cầu của iPhone 14 Pro (Max) tiếp tục đạt mức cao

 Tin công nghệ

Nhu cầu của iPhone 14 Pro (Max) tiếp tục đạt mức cao

Thời gian giao hàng của iPhone 14 đã giảm hơn nhiều lần so với một tuần trước, song các mẫu iPhone 14 Pro tiếp tục có nhu cầu cao hơn so với...