Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

So sánh MacBook Air M2 2022 vs MacBook Pro 14 inch 2021: Đâu là mẫu MacBook phù hợp với bạn?

Minhtuanmobile

So sánh MacBook Air M2 2022 vs MacBook Pro 14 inch 2021: Đâu là mẫu MacBook phù hợp với bạn?

MacBook Air M2 2022 được trang bị chip M2 mới với sức mạnh ấn tượng, tuy nhiên để so với MacBook Pro 14 inch 2021 với chip M1 Pro, rõ ràng cần phải cân nhắc rất nhiều.

Apple đã phát hành các mẫu MacBook xuất sắc kể từ khi công t chuyển sang bộ vi xử lý silicon Apple dựa trên ARM. Công ty có trụ sở tại Cupertino đã làm mới các mẫu MacBook Pro cao cấp vào năm 2021 và phát hành M2 MacBook Air vào mùa hè năm 2022, cả hai đều có thiết kế hoàn toàn mới.

Người tiêu dùng có thể không nhìn thấy tất cả sự khác biệt về hình ảnh và phần cứng giữa hai máy này. Đừng lo, hãy cùng so sánh cả hai để giúp bạn quyết định cái nào phù hợp nhất với bạn.

Thiết kế

MacBook Pro cao cấp đã áp dụng thiết kế hình vuông mới vào năm 2021. MacBook Pro đã trở nên dày hơn và nặng hơn, từ đó giúp khả năng làm mát tốt hơn. Các mẫu MacBook Pro của Apple trong quá khứ đã hy sinh hiệu suất nhiệt và các cổng để có thiết kế mỏng và những người sáng tạo thường thất vọng với quyết định này. MacBook Pro 14 inch cũng có tính di động đáng ngạc nhiên, mặc dù nó dày hơn và nặng hơn so với MacBook Pro 13 inch mà nó thay thế.

Trong khi đó, MacBook Air vẫn giữ nguyên độ dày và trọng lượng tương đối như MacBook Air M1 nhưng vẫn nhẹ và dễ di chuyển. Nó cũng áp dụng thiết kế cạnh vuông vức của người anh em lớn hơn của nó với một màn hình notch. MaBook Air M2 có màu Midnight độc đáo, khiến người xem phải thốt lên “Wow”. Vì chip silicon của Apple rất tiết kiệm điện nên MacBook Air là một chiếc máy tính xách tay không quạt.

So sánh MacBook Air M2 2022 vs MacBook Pro 14 inch 2021: Đâu là mẫu MacBook phù hợp với bạn?

Màn hình

Các mẫu MacBook Pro cao cấp được trang bị màn hình tốt nhất từng có trên máy tính xách tay. Đây là những màn hình Liquid Retina XDR sử dụng công nghệ đèn nền LED mini để mang lại tỷ lệ tương phản từ một triệu đến một. Đáng chú ý nhất, màn hình của MacBook Pro 14 inch có tính năng ProMotion, cho phép tốc độ làm tươi 120Hz. Nhờ bổ sung mới này, các hoạt ảnh trong khi điều hướng macOS rất mượt mà.

Mặt khác, MacBook Air M2 có màn hình tương tự như MacBook Air M1 nhưng có một vài thay đổi. Phiên bản M2 cung cấp màn hình Liquid Retina, tăng độ sáng lên 500 nits và được trang bị viền màn hình mỏng có một notch để chứa camera FaceTime 1080p. Lưu ý rằng màn hình Liquid Retina vẫn sử dụng tấm nền LCD, không giống như MacBook Pro 14 inch.

Tuy nhiên, nó hỗ trợ gam màu rộng P3 và vẫn là một màn hình tương đối sáng. Nó có thể không phải là màn hình tốt nhất trong dòng sản phẩm, nhưng nó thực hiện công việc mà hầu như không gặp phải lời phàn nàn nào.

So sánh MacBook Air M2 2022 vs MacBook Pro 14 inch 2021: Đâu là mẫu MacBook phù hợp với bạn?

Hiệu suất

Cả hai máy tính xách tay đều có silicon của Apple, nhưng chúng khác nhau về thế hệ. Các mẫu MacBook Pro 14 inch được trang bị phiên bản M1 Pro và 1 Max được cải tiến của chip M1 thế hệ mới nhất. Bạn có thể chọn giữa hai loại chip này trên mô hình 14 inch. M1 Pro có các lõi CPU và GPU bổ sung so với chip M2 cho các quy trình công việc đòi hỏi khắt khe như bộ Adobe, Final Cut Pro,...

Bạn nên so sánh và cân nhắc M1 Pro với M1 Max để xem liệu bạn có cần thêm hiệu suất đó hay không. Các chip Pro và Max cũng cho phép nhiều bộ nhớ hơn, lên đến 64GB bộ nhớ thống nhất. Điều đó thật tuyệt vời cho những người dùng sử dụng nhiều ứng dụng chuyên nghiệp trong quy trình làm việc của họ. MacBook Pro 14 inch cung cấp sức mạnh nghiêm túc cho các chuyên gia, những người cần thực hiện công việc đòi hỏi khắt khe của họ khi di chuyển.

MacBook Air M2 được trang bị chip M2 mới, tập trung chủ yếu vào các cải tiến đồ họa từ chip M1. Nó hoạt động tối đa với CPU 8 lõi và GPU 10 lõi. Bạn cũng có thể nhận được tối đa 24GB bộ nhớ hợp nhất. Một điều quan trọng cần lưu ý về MacBook Air là nó không có quạt, có nghĩa là bạn có thể gặp phải tình trạng điều chỉnh nhiệt nếu bạn sử dụng các tác vụ nặng.

So sánh MacBook Air M2 2022 vs MacBook Pro 14 inch 2021: Đâu là mẫu MacBook phù hợp với bạn?

Vì vậy, nếu bạn định thỉnh thoảng sử dụng các ứng dụng chuyên nghiệp trên máy Mac của mình hoặc thực hiện một số chỉnh sửa video, bạn nên nghiêng nhiều hơn về MacBook Pro. Cấu hình nâng cấp của MacBook Air là một lựa chọn tốt cho hầu hết mọi người vì có những lý do xác đáng để không mua mẫu cơ bản. Nếu bạn không có kế hoạch sử dụng nhiều ứng dụng chuyên nghiệp, hiệu suất của MacBook Air sẽ đủ cho bạn.

Thời lượng pin

Apple silicon đã cải thiện đáng kể tuổi thọ pin của mọi chiếc MacBook. Mặc dù MacBook Pro 14 inch có màn hình hiển thị đáng kinh ngạc và hiệu suất tuyệt vời, điều này có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin, Apple đánh giá nó cho thời lượng phát video lên đến 17 giờ và duyệt web không dây 11 giờ. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn sẽ không nhận được thời lượng pin tương tự nếu sử dụng các ứng dụng như Final Cut Pro vì các ứng dụng này lấy nhiều năng lượng hơn từ chip silicon của Apple.

MacBook Air M2 chiến thắng ở mảng pin, mặc dù nó là một máy tính xách tay mỏng và nhẹ. Air M2 được đánh giá cho thời gian xem video lên đến 18 giờ hoặc duyệt web không dây trong 15 giờ. Do đó, nó hoàn hảo để duyệt web, email và xử lý văn bản. Vì vậy, nếu bạn định chỉ làm một số công việc nhẹ trên máy tính xách tay của mình, MacBook Air có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn.

So sánh MacBook Air M2 2022 vs MacBook Pro 14 inch 2021: Đâu là mẫu MacBook phù hợp với bạn?

Cổng kết nối

Cả hai máy tính xách tay đều nhận được các cổng bổ sung mà MacBook của Apple bị thiếu trong nhiều năm. MacBook Pro có MagSafe làm giải pháp sạc chính. Tuy nhiên, nếu không phải là fan của MagSafe, bạn vẫn có thể sạc qua USB-C vì máy cung cấp hai cổng USB-C. MacBook Pro cũng chào đón trở lại cổng HDMI, cho phép bạn dễ dàng kết nối máy tính với màn hình hoặc TV mà không cần bộ chuyển đổi.

Khe cắm thẻ SD cũng quay trở lại trên MacBook Pro 2021, loại bỏ sự thất vọng mà các nhiếp ảnh gia từng phải đối mặt bất cứ khi nào họ muốn sao chép ảnh vào máy tính của họ. Và cuối cùng, giắc cắm tai nghe của MacBook Pro cũng được cập nhật để hỗ trợ tai nghe trở kháng cao. Với lựa chọn cổng này, bạn có tính linh hoạt cao và sẽ không phải mang theo bất kỳ thiết bị bảo vệ nào để sử dụng máy tính của mình.

MacBook Air M2 vẫn tương đối hạn chế khi nói về các cổng kết nối. Tuy nhiên, mẫu MacBook này cũng được trang bị cổng MagSafe trong năm nay. Một lợi ích đối với MacBook Air khi sử dụng MagSafe là nó giải phóng một cổng USB-C khác. Thiết bị vẫn cung cấp hai cổng USB-C như mẫu MacBook Air M1 và giắc cắm tai nghe hỗ trợ tai nghe trở kháng cao. Lựa chọn cổng của MacBook Air là chắc chắn đối với người dùng trung bình, nhưng MacBook Pro 14 inch là người chiến thắng rõ ràng nếu bạn là người sáng tạo.

So sánh MacBook Air M2 2022 vs MacBook Pro 14 inch 2021: Đâu là mẫu MacBook phù hợp với bạn?

Giá bán

MacBook Pro 14 inch của Apple có giá khởi điểm 1.999 USD cho mẫu cơ bản với chip M1 Pro 8 nhân, bộ nhớ thống nhất 16GB và bộ nhớ SSD 512GB. Đó là một mức giá khá đắt cho một chiếc máy tính xách tay. Tuy nhiên, cái giá phải trả là xứng đáng vì màn hình là một trong những màn hình tốt nhất trên thị trường, bạn có nhiều cổng hơn và hiệu suất tổng thể tốt hơn Air. 

Trong khi đó, MacBook Air M2 bắt đầu ở mức thấp hơn 1.199 đô la, đây là một trong những lý do chính để mua vì nó là một chiếc máy tính tương đối phải chăng. Mô hình đó đi kèm với chip M2 7 nhân, bộ nhớ hợp nhất 8GB và bộ nhớ SSD 256GB. Mô hình cao cấp hơn, có giá 1.499 đô la, là mô hình mà hầu hết mọi người nên cân nhắc nếu họ muốn có MacBook Air, và chênh lệch giá giữa mô hình này và mẫu MacBook Pro 14 inch cơ bản là 500 đô la. 

Tại thời điểm này, lập luận để khuyên bạn chọn MacBook Air M2 đột nhiên trở nên phức tạp bởi vì với 300 đô la nữa, bạn sẽ có được màn hình tiên tiến, hiệu suất nhanh hơn, nhiều cổng hơn và hiệu suất nhiệt tốt hơn nhiều.

Tạm kết

MacBook Pro 14 inch và MacBook Air M2 là những máy tính xách tay tuyệt vời, nhưng chúng phù hợp với các đối tượng người dùng khác nhau. MacBook Pro 14 inch là lựa chọn tuyệt vời cho những người có quy trình làm việc khắt khe nhưng muốn một thứ gì đó di động hơn so với mẫu 16 inch. Tuy nhiên, một số người muốn phần cứng tốt nhất hiện có, ngay cả khi nó đắt hơn đáng kể.

MUA MACBOOK PRO 14 INCH 2021 CHÍNH HÃNG GIÁ TỐT

Nguồn: Makeuseof

Tags: MacBook Air M2 2022 MacBook Pro 2021

Bài viết khác

Đây là cách iPhone giúp bạn đo chiều cao của ai đó ngay lập tức!

 Tin công nghệ

Đây là cách iPhone giúp bạn đo chiều cao của ai đó ngay lập tức!

Measure là một ứng dụng dùng để đo chiều cao trên iPhone, được tích hợp sẵn từ phiên bản hệ điều hành iOS 12 và từ iPhone 12 Pro và iPhone...

Tai nghe thực tế hỗn hợp của Apple sẽ ra mắt vào cuối năm 2023

 Tin công nghệ

Tai nghe thực tế hỗn hợp của Apple sẽ ra mắt vào cuối năm 2023

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết tai nghe thực tế hỗn hợp đang được phát triển của Apple có thể bị lùi thời gian ra mắt từ đầu năm sang...

iPhone 14 Pro Max được bí mật nâng cấp tính năng sạc không dây

 Tin công nghệ

iPhone 14 Pro Max được bí mật nâng cấp tính năng sạc không dây

Có một bản nâng cấp sạc MagSafe tinh tế trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max so với iPhone 13 và iPhone 13 Pro mà Apple không đề cập trước đây.

iPhone 15 có thể sẽ có nhiều nâng cấp lớn hơn bạn nghĩ

 Tin công nghệ

iPhone 15 có thể sẽ có nhiều nâng cấp lớn hơn bạn nghĩ

Giới phân tích đã chỉ ra những nâng cấp lớn sẽ có trên mẫu iPhone 15 thường. Hãy cùng xem nó là gì nhé.