Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Có nên mua MacBook Pro M1 vào thời điểm cuối năm 2022, sử dụng có tốt không?

Minhtuanmobile

Có nên mua MacBook Pro M1 vào thời điểm cuối năm 2022, sử dụng có tốt không?

MacBook Pro M1 mang đến sự kết hợp tuyệt vời giữa hiệu suất tuyệt vời và thời lượng pin tuyệt vời, ngay cả khi thiết kế đã quá quen thuộc, vậy có nên mua MacBook Pro M1 ở thời điểm này?

MacBook Pro với chip M1 là một chiếc máy tính xách tay có sự kết hợp sức mạnh và độ bền không thể đánh bại, khiến nó trở thành một trong những chiếc máy tính xách tay tốt nhất mà bạn có thể mua ngay bây giờ. Mình đã sử dụng hệ thống này trong nhiều tháng để giải quyết khối lượng công việc của mình và hầu như không gặp phải bất kỳ vấn đề gì dù cho tác vụ nặng như thế nào.

Nhờ chip M1, Apple Silicon bên trong con quái vật nặng 3 pound này có thể vượt mặt hầu hết các máy tính xách tay Windows khi nói đến hiệu suất tuyệt đối. Quan trọng không kém, MacBook Pro M1 mới tồn tại lâu hơn các đối thủ về thời lượng pin nếu không muốn nói là rất nhiều với thời gian sử dụng hơn 16 giờ. 

Một số người có thể muốn xem xét MacBook Pro 14 inch mới hơn, có chip M1 Pro hoặc M1 Max thậm chí còn mạnh hơn, màn hình lớn hơn, nhiều cổng hơn và webcam 1080p sắc nét hơn, nhưng nó bắt đầu ở mức giá cao hơn rất nhiều, tận $1,999. Ngoài ra, hãy chú ý đến MacBook Pro M2 2022 vừa ra mắt cách đây không lâu với chip M2 thậm chí còn mạnh hơn, nhưng thiết kế không có sự thay đổi.

Có nên mua MacBook Pro M1 vào thời điểm cuối năm 2022, sử dụng có tốt không?

Thực sự, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của MacBook Pro 13 inch là MacBook Air M1 với giá 999 USD, có màn hình mờ hơn và thời lượng pin ngắn hơn (nhưng vẫn tuyệt vời) cùng với GPU 7 lõi ​​yếu hơn một chút cho cấu hình ban đầu của nó. Vậy MacBook Pro 300 USD có tốt hơn Air không? Có nên mua MacBook Pro M1 ở thời điểm này, bài đánh giá dưới đây sẽ giúp trả lời câu hỏi này cho bạn.

Ngày phát hành và giá cả

MacBook Pro M1 có ngày phát hành vào ngày 17 tháng 11 và bắt đầu từ 1.299 đô la. Cấu hình đó mang đến cho bạn con chip M1 mạnh mẽ của Apple với CPU 8 nhân và GPU 8 nhân, cùng với 8GB bộ nhớ thống nhất (RAM). Bạn nhận được 256GB bộ nhớ với phiên bản thấp nhất, hoặc có thể mua MacBook Pro M1 trị giá 1,499 đô la với 512GB bộ nhớ. 

Nếu bạn muốn tự cấu hình MacBook Pro M1, có một số bản nâng cấp. Nó có giá 200 đô la để đi từ 8GB đến 16GB bộ nhớ. Nếu bạn muốn có nhiều hơn 512GB dung lượng lưu trữ, 1TB sẽ tốn thêm 400 đô la trong khi 2TB sẽ tiêu tốn của bạn 800 đô la.

Hiệu suất

Cách dễ nhất để tóm tắt hiệu suất của MacBook Pro M1 là “các rào cản giữa bạn và việc hoàn thành công việc sẽ tan biến”, nó gần như không có máy tính xách tay Windows nào xứng tầm làm đối thủ. Một trong những phàn nàn lớn nhất về chiếc MacBook Core i5 cũ hơn từ năm 2019 là nó có thể dễ bị sa lầy khi mở nhiều tab trong Google Chrome. Tom’s Guide đã đẩy MacBook Pro M1 lên 61 tab và hiệu suất vẫn ổn định, ngay cả khi bạn đang tung hứng nhiều cuộc trò chuyện trong Slack và phát trực tuyến Spotify. Chỉ khi bắt đầu thêm các ứng dụng iOS vào hỗn hợp, máy mới bắt đầu có dấu hiệu chậm hơn.

Nhiều người cũng thường sử dụng Photoshop Elements để chỉnh sửa hình ảnh và có rất nhiều layer trên đó. MacBook Pro cũ mất 22 giây để tải mẫu, trong khi MacBook Pro M1 mới cắt giảm xuống còn 13,29 giây. Điều đó có vẻ không quá ấn tượng khi nhìn vào một trường hợp, nhưng chip M1 sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi trong những tình huống như thế này khi bạn cộng tất cả lại với nhau.

Có nên mua MacBook Pro M1 vào thời điểm cuối năm 2022, sử dụng có tốt không?

Trên Geekbench 5.1, đo hiệu suất tổng thể, MacBook Pro M1 đạt 5.945 điểm trong phần đa lõi của bài kiểm tra. Con số này vượt qua số điểm 5.319 từ Dell XPS 13 và 5.084 của Asus ZenBook 13 và cả hai máy đều đóng gói CPU Intel Core i7 thế hệ thứ 11. MacBook Air M1 đạt số điểm tương tự là 5.962.

MacBook Pro M1 đã đánh bại tất cả các đối thủ của nó trong bài kiểm tra chỉnh sửa video Handbrake liên quan đến việc chuyển mã clip 4K thành 1080p. Đối với thử nghiệm này, ứng dụng được tối ưu hóa cho Apple Silicon. MacBook Pro M1 chỉ mất 7 phút 46 giây để hoàn thành tác vụ này, so với 18:22 đối với XPS 13 và 17:51 đối với ZenBook 13. MacBook Air hoàn thành chậm hơn Pro một chút vào lúc 9:15. 

Vậy còn Photoshop thì sao? Trong bài kiểm tra PugetBench, thực hiện 21 tác vụ (ba lần mỗi lần chạy), MacBook Pro đạt điểm số 576,6 và thời gian là 7 phút 3 giây. Dell XPS 13 đạt điểm cao hơn 588 nhưng mất nhiều thời gian hơn là 10:48, trong khi ZenBook 13 đăng ký 743 với thời gian là 9:11. Lưu ý rằng điểm chuẩn này đã sử dụng công nghệ Rosetta 2 của Apple để chạy và nó không phải là một ứng dụng gốc, vì vậy có thể mong đợi kết quả thậm chí còn tốt hơn khi Photoshop được tối ưu hóa cho Apple Silicon.

Thời lượng pin

Đây là một trong những “cú đấm” có một không hai khiến MacBook Pro M1 trở thành một trong những máy tính xách tay tốt nhất mà tiền có thể mua được. Trong bài kiểm tra pin của Tom's Guide, bao gồm việc lướt web liên tục qua Wi-Fi ở độ sáng màn hình 150 nits, MacBook Pro M1 kéo dài đáng kinh ngạc 16 giờ 25 phút. MacBook Pro 2020 dựa trên Intel kéo dài 10 giờ 21 phút, vì vậy đó là một sự khác biệt lớn trong 6 giờ.

Có nên mua MacBook Pro M1 vào thời điểm cuối năm 2022, sử dụng có tốt không?

MacBook Pro M1 cũng tồn tại lâu hơn MacBook Air M1 vốn đã rất xuất sắc, hoạt động trong 14 giờ 40 phút. Sự cạnh tranh của Windows vẫn chưa kết thúc. Dell XPS 13 kéo dài 11:07 và ASUS ZenBook 13 đạt 13:47. Điểm mấu chốt: MacBook Pro mới là một đẳng cấp của riêng nó khi nói đến thời lượng pin.

Đồ họa và chơi game

MacBook Pro đủ mạnh để chơi các trò chơi phổ thông ở tốc độ khung hình khá cao. Ví dụ, trên Civilization VI: Gathering Storm, MacBook Pro đạt 38 khung hình/giây, cao hơn gấp đôi so với ZenBook 13.

Tom’s Guide cũng đã thử Rise of the Tomb Raider trên MacBook Pro và nó quay ở tốc độ khá tốt 26 khung hình/giây. Tiến gần hơn đến 30 khung hình/giây sẽ làm cho tiêu đề dễ chơi hơn, nhưng điều đáng chú ý là điều này ở cài đặt rất cao. Vì vậy, bạn có thể nhận được hiệu suất mượt mà hơn nữa nếu bạn giảm fps xuống.

Có nên mua MacBook Pro M1 vào thời điểm cuối năm 2022, sử dụng có tốt không?

Bàn phím, bàn di chuột và Touch Bar

Nếu bạn kà một người vẫn đang miệt mài sử dụng bàn phím Butterfly, chắc hẳn bạn sẽ ghen tị với Bàn phím ảo của MacBook Pro M1 mới. Cảm giác gõ trên Magic Keyboard cho cảm giác mềm mại hơn so với cách bố trí Butterfly cũ hơn mà bạn đã từng sử dụng.

Bàn di chuột trên MacBook Pro M1 vẫn rộng rãi và nhạy hơn bao giờ hết, thao tác cuộn, chụm để thu phóng và thực hiện các cử chỉ khác nhau rất trực quan và mượt mà. Vuốt lên bằng ba ngón tay để xem tất cả các ứng dụng đang mở của bạn đều liền mạch. Ngoài ra bạn có thể sử dụng Touch Bar trên MacBook Pro M1 để tận dụng các phím tắt có thể hữu ích tùy thuộc vào ứng dụng bạn đang sử dụng, nhưng cũng có thể nó chỉ gây cản trở.

Có nên mua MacBook Pro M1 vào thời điểm cuối năm 2022, sử dụng có tốt không?

Màn hình

Màn hình Retina trên MacBook Pro M1 mang lại hình ảnh sắc nét và sống động. Trong các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm của Tom’s guide, màn hình của MacBook Pro M1 có độ sáng trung bình là 439 nits, cao hơn đáng kể so với 365 nits của MacBook Air. Để so sánh, Dell XPS 13 đạt 469 nits cao hơn trong khi ZenBook 13 tập hợp 370 nits. 

Bảng điều khiển của MacBook Pro M1 mang lại kết quả rất tốt trên gam màu DCI-P3, chiếm 79,2%. Con số này tương đương với MacBook Air (80,9%) nhưng cao hơn Dell XPS 13 (69,4%) và ZenBook 13 (76,1%).

Có nên mua MacBook Pro M1 vào thời điểm cuối năm 2022, sử dụng có tốt không?

Loa

Các loa âm thanh nổi trên MacBook Pro M1 có cùng một cú hích tuyệt vời và trường âm thanh rộng như trước đây. Khi nghe The Man's Feel It Still, tiếng guitar và tiếng vỗ tay ở đầu bản nhạc đều thể hiện rõ ràng mà không lấn át giọng hát cao vút. Sau đó, chuyển sang phiên bản acoustic của “Take on Me” của A-ha, Giọng nói của Morten Harket gây ám ảnh một cách thích hợp khi nó bay lên. Nếu bạn chưa từng nghe những người nói này trước đây, bạn sẽ thấy ấn tượng.

Có nên mua MacBook Pro M1 vào thời điểm cuối năm 2022, sử dụng có tốt không?

Webcam

Apple tiếp tục trang bị cho MacBook Pro một webcam 720p vào năm 2020. Rõ ràng là chúng ta xứng đáng được có camera có thể xử lý full HD vào thời điểm này, vì vậy hơi thất vọng ở đây. Nhưng cũng cần ghi công cho Apple vì đã cải thiện chất lượng hình ảnh và giảm nhiễu, nhờ vào việc xử lý tín hiệu hình ảnh được cung cấp bởi chip M1.

Tom’s Guide đã đặt MacBook Pro M1 mới cạnh MacBook Pro cũ của mình và chụp ảnh tự sướng với webcam của chúng trong văn phòng tại nhà, và sự khác biệt thực sự là đêm và ngày. Ngay cả khi có rất ít ánh sáng xung quanh, máy ảnh của MacBook Pro M1 vẫn chụp được bức ảnh khuôn mặt của chủ thể sáng hơn và rõ ràng hơn nhiều. Hình ảnh webcam của mẫu cũ hơn là một mớ hỗn độn khi so sánh.

Có nên mua MacBook Pro M1 vào thời điểm cuối năm 2022, sử dụng có tốt không?

Thiết kế và cổng kết nối

MacBook Pro M1 có thiết kế giống hệt như trước đây, có nghĩa là bạn sẽ nhận được cùng một “miếng nhôm” nặng 3 pound với các viền màn hình vẫn còn khá dày so với hầu hết đối thủ cùng tầm giá trên thị trường.. Các lựa chọn màu sắc không gây nhàm chán nhưng cũng chỉ có bạc và xám không gian. 

Có nên mua MacBook Pro M1 vào thời điểm cuối năm 2022, sử dụng có tốt không?

Về cổng kết nối, máy chỉ có hai cổng Thunderbolt/USB 4 ở phía bên trái và giắc cắm tai nghe ở phía bên phải. MacBook Pro M1 dựa trên Intel đắt hơn đi kèm với bốn cổng Thunderbolt nhưng bắt đầu từ 1.799 đô la.

Có nên mua MacBook Pro M1 vào thời điểm cuối năm 2022, sử dụng có tốt không?

Hệ điều hành macOS Big Sur

MacOS Big Sur không chỉ là một lớp sơn mới cho MacBook Pro M1, mang lại thiết kế trông gọn gàng hơn cùng các tính năng mới lớn hơn. Điều này bao gồm Trung tâm điều khiển dành cho Mac để truy cập nhanh các cài đặt Wi-Fi và Bluetooth, đồng thời điều khiển tất cả các điều khiển hiển thị, âm thanh và âm nhạc từ một nơi.

Nhưng người dùng Safari sẽ thích tất cả các nâng cấp trong Big Sur, bao gồm các tiện ích mở rộng Safari trong App Store, thiết kế tab tốt hơn và theo dõi mật khẩu để bảo mật tốt hơn. Messages trên Mac cũng trở nên tốt hơn với khả năng ghim các cuộc trò chuyện và trả lời nội tuyến. Apple cũng đã thực hiện những cải tiến lớn đối với ứng dụng Bản đồ và tăng cường khả năng chỉnh sửa trong Ảnh. 

Có nên mua MacBook Pro M1 vào thời điểm cuối năm 2022, sử dụng có tốt không?

Với Big Sur, bạn cũng có thể chạy các ứng dụng iPhone và iPad mà bạn đã tải xuống trước đó từ App Store. Nhưng chúng không dễ tìm. Bạn cần nhấp vào ảnh hồ sơ của mình trong Mac App Store, sau đó chọn tab có nội dung ứng dụng iPhone và iPad. Thật khó chịu, bạn không thể tìm kiếm trong menu này; bạn phải cuộn xuống để tải ứng dụng bạn muốn xuống máy Mac.

Tạm kết: Có nên mua MacBook Pro M1?

MacBook Pro M1 dễ dàng là một trong những máy tính xách tay 13 inch tốt nhất mà tiền có thể mua được. Bạn sẽ có được hiệu suất tuyệt vời và thời lượng pin hoành tráng với giá 1.299 đô la của mình. Tuy nhiên, khoảng cách về tốc độ giữa MacBook Pro và MacBook Air với M1 không quá lớn. 

Tuy nhiên, có một số lý do để tiết kiệm cho MacBook Pro với M1. Bạn sẽ có được hiệu suất ổn định tốt hơn cho các tác vụ lớn hơn, vì MacBook Pro có quạt còn MacBook Air thì không. Và đánh giá cao rằng MacBook Pro có màn hình sáng hơn và GPU tốt hơn so với mức giá mở cửa của nó. Nếu Apple bổ sung thêm hai cổng Thunderbolt, có lẽ MacBook Pro M1 sẽ dễ bán hơn.

Có nên mua MacBook Pro M1 vào thời điểm cuối năm 2022, sử dụng có tốt không?

Một số có thể thích MacBook Pro 14 inch, có màn hình LED mini 14 inch lớn hơn cùng với chip M1 Pro mạnh hơn và nhiều cổng hơn. Tuy nhiên, máy tính xách tay đó bắt đầu từ $1,999. MacBook Pro 2022 với chip M2 cũng có giá khởi điểm khoảng $1,299 nhưng không có nhiều nâng cấp đột phá ngoại trừ con chip mới. Nhìn chung, MacBook Pro 13 inch với chip M1 là một sự lựa chọn tuyệt vời cho người dùng thành thạo. 

Nguồn: Tom's Guide

Tags: MacBook Pro M1 mua MacBook Pro M1

Bài viết khác

Cách xóa nền khỏi ảnh cực ảo diệu và đơn giản trên macOS Ventura

 Tin công nghệ

Cách xóa nền khỏi ảnh cực ảo diệu và đơn giản trên macOS Ventura

Với sự xuất hiện của iOS 16 trước macOS Ventura, người dùng có thể nhanh chóng xóa nền khỏi ảnh chỉ bằng một vài lần nhấn trên iPhone và...

Đây là lý do tại sao AirPods Pro 2 là món quà phổ biến nhất dịp cuối năm

 Tin công nghệ

Đây là lý do tại sao AirPods Pro 2 là món quà phổ biến nhất dịp cuối năm

AirPods Pro 2 đã được phát hành trở lại vào tháng 9, và chúng đã được các nhà đánh giá cũng như người tiêu dùng đánh giá rất cao. Với...

Mổ bụng iPad Gen 10: Lí do tại sao lại không hỗ trợ Apple Pencil 2

 Tin công nghệ

"Mổ bụng" iPad Gen 10: Lí do tại sao lại không hỗ trợ Apple Pencil 2

Bất chấp tất cả những cải tiến, iPad 10 không hỗ trợ Apple Pencil thế hệ thứ hai, iFixit sẽ cho biết lý do vì sao trong video mổ bụng mới...

iMac có thể đã được tạo ra mà không cần cằm, đây là minh chứng!

 Tin công nghệ

iMac có thể đã được tạo ra mà không cần cằm, đây là minh chứng!

Là một trong những người không ủng hộ thiết kế có cằm ở iMac 24 inch 2021 của Apple, "Thợ săn công nghệ" đã tự mình sửa đổi lại chiếc...