Sắm tết An Khang

Tư vấn chọn mua MacBook ở từng tầm giá, phù hợp với túi tiền: 25, 30 hay 50 triệu thì nên mua MacBook nào?

Minhtuanmobile

Tư vấn chọn mua MacBook ở từng tầm giá, phù hợp với túi tiền: 25, 30 hay 50 triệu thì nên mua MacBook nào?

Apple có rất nhiều sự lựa chọn trong các dòng MacBook AirMacBook Pro với nhiều mức giá khác nhau. Dưới đây là các đề xuất ở từng mức chi tiêu bạn nên cân nhắc nếu đang muốn sở hữu một mẫu MacBook.

Sự ra mắt của Apple Silicon Macs đã giúp Apple bổ sung thiết kế chip của mình cho dòng MacBook Pro 13 inch và MacBook Air, với chip M1 được đánh dấu là một bước khởi đầu cho sự thay đổi của Apple khỏi bộ vi xử lý Intel. Thực tế Apple đã đi được một nửa lịch trình tự đặt ra của mình, hãng đã mở rộng việc sử dụng chip Apple Silicon sang các mẫu MacBook Pro khác của mình.

Sự ra đời của các mẫu 14-inch MacBook Pro16-inch MacBook Pro không chỉ là việc trang bị chip mới M1 Pro và M1 Max, mà còn thay đổi thiết kế của các sản phẩm của mình. Chắc chắn, chúng trông vẫn giống như một chiếc MacBook Pro, nhưng có nhiều điều chỉnh để phù hợp hơn với phân khúc cũng như tình huống sử dụng. Với việc mở rộng phạm vi, người tiêu dùng cần phải cân nhắc kỹ trước khi xuống tiền. Hãy để bài tư vấn dưới đây giúp bạn tìm ra mẫu MacBook phù hợp với mình nhất nhé.

Nhìn chung phạm vi giá

Nhìn vào phạm vi tổng thể những gì bạn có thể mua ở dạng MacBook Air hoặc MacBook Pro từ Apple, chiến lược của công ty tương tự như với iPhone, bạn có thể mua một máy Mac di động ở mọi mức giá giữa mức thấp nhất $999 và cao nhất $6099.

MacBook

Chỉ cần nhìn vào phạm vi tổng thể, MacBook Air M1MacBook Pro 13 inch là hai sản phẩm rẻ nhất mà bạn có thể mua, cao hơn một chút là sự khác biệt giữa MacBook Pro 13 inch và Pro 14 inch từ $ 2.000 đến $ 2.299, cao nhất là các mẫu M1 Pro và M1 Max. Ở đây, chúng ta sẽ xem xét từ ba mức giá khác nhau: Dưới 2.000 đô la, 2.000 đô la đến 2.500 đô la và trên 2.500 đô la.

Mối quan tâm về lưu trữ

Không giống như iPhone, MacBook Air và MacBook Pro cung cấp nhiều yếu tố có thể được cấu hình theo sở thích của người mua tại thời điểm mua, có thể là chip, đồ họa và mối quan tâm lớn nhất ở đây là dung lượng lưu trữ. Cả MacBook Air và MacBook Pro 13 inch đều có dung lượng lưu trữ lên đến 2 terabyte. Con số này là rất nhiều, nhưng bạn có thể lớn hơn nhiều trên các mô hình 14 inch và 16 inch, lên đến 8 terabyte.

Thật vậy, ở các cấp cao hơn, dung lượng lưu trữ tốn kém đến mức bạn có thể thấy mức giá chênh lệch lên tới 2.400 đô la giữa dung lượng lưu trữ thấp nhất và cao nhất, ngay cả khi tất cả các yếu tố khác của cấu hình đều giống nhau. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tốn gấp đôi chi phí của MacBook Pro 14 inch rẻ nhất chỉ bằng cách chuyển từ 512GB bộ nhớ sang 8TB.

MacBook

Biểu đồ này minh họa cho câu chuyện trên, với các phần nhẹ hơn đề cập đến tất cả các khả năng cấu hình với bộ nhớ từ 2TB trở xuống, bao gồm cả việc tối đa hóa tất cả các thông số kỹ thuật khác và các thiết lập khiêm tốn hơn. Mức giá cho các tùy chọn trên 2TB cao ở mức khó hiểu, chúng thực sự đắt đỏ.

Nói vậy không có nghĩa là không có lý do gì để bất kỳ ai phải cấu hình nhiều như vậy trên MacBook Pro. Với tiềm năng của các mô hình cao hơn sẽ được sử dụng trong các ngành công nghiệp sáng tạo dựa vào số lượng lớn dung lượng lưu trữ và việc thiếu khả năng nâng cấp dung lượng lưu trữ theo cách thủ công, có thể có một lý do chính đáng để có được nhiều dung lượng lưu trữ đó ngay từ đầu.

Một cách dễ dàng, Apple tính phí như nhau trên bảng đối với các nâng cấp bộ nhớ:

  • 256GB đến 512G là $200.
  • 512GB đến 1TB là $200.
  • 1TB đến 2TB là $400.
  • 2TB đến 4TB là $600.
  • 4TB đến 8TB là $1.200.

Đa số khách hàng đều lựa chọn phiên bản bộ nhớ thấp nhất để tiết kiệm chi phí, và chọn bộ nhớ đám mây hoặc các thiết bị lưu trữ ngoài để cắt giảm bộ nhớ trên MacBook.

Dưới 2.000 USD - Chọn MacBook Air, MacBook Pro 13 inch

Không quá khó để lựa chọn ở tầm giá này thì thực sự các mẫu máy có các phiên bản cấu hình không quá phực tạp. Thật vậy, nếu bạn có ít hơn 1,299 đô la để chi tiêu, bạn đang xem xét MacBook Air 13 inch cơ bản. Với giá 999 đô la, đây là mô hình rẻ nhất và là mẫu duy nhất bạn có sẵn, bạn sẽ có được chiếc M1 8 lõi với GPU 7 lõi, 8GB bộ nhớ hợp nhất và 256GB dung lượng lưu trữ.

Ở mức 1.199 đô la, bạn có thể chọn giữa bộ nhớ 16GB hoặc SSD 512GB, vì đây sẽ là một bổ sung tuyệt vời từ cấu hình cơ bản.

​​MacBook

Khi đạt đến 1.299 đô la, nó sẽ trở nên phức tạp hơn một chút, vì MacBook Pro 13 inch bổ sung một số yếu tố có thể khiến nó được ưu tiên hơn so với MacBook Air. Chúng nhận được một GPU 8 lõi tốt hơn, cũng như Touch Bar và Touch ID, bổ sung sinh trắc học mà MacBook Air không có.

Có một điều khác mà bản cao cấp 300 đô la của MacBook Pro 13 inch có mà MacBook Air không có, đó là làm mát bổ sung. MacBook Air không có quạt, trong khi Pro thì có. Phải thừa nhận rằng điều này khá hàn lâm, vì bất kỳ ai có nhu cầu thực sự về hiệu suất sẽ hướng tới M1 Pro và Max mới hơn thay vì M1, nhưng MacBook Pro ít nhất cũng có mức giá khá dễ tiếp cận.

Tuy nhiên những gì bạn nhận được với hơn 300 đô la trên MacBook Pro 13 inch so với Macbook Air nhìn chung dường như nó không thực sự xứng đáng. Ở mức 1.299 đô la, có lẽ bạn nên bỏ túi 100 đô la và có bộ nhớ gấp đôi hoặc gấp đôi dung lượng lưu trữ trên MacBook Air so với các tính năng không quá cần thiết của MacBook Pro 13 inch.

Màn hình MacBook Air M1

Thậm chí tốt hơn, bạn có thể chi thêm 100 đô la và nhận được cả bộ nhớ 16GB và bộ nhớ 512GB trên MacBook Air thay vì MacBook Pro cơ bản. Lập luận tương tự có thể được đưa ra trong toàn bộ phạm vi giá, với MacBook Air nâng cấp có lẽ có giá trị tốt hơn về lâu dài so với MacBook Pro 13 inch ở các mức giá tương tự.

Ở phần cuối của phần này là MacBook Air giá tối đa 2.049 đô la, với bộ nhớ 16GB và dung lượng lưu trữ 2TB. Gần nhất là bộ nhớ 16GB $1,899 và cấu hình 1TB của MacBook Pro 13 inch, vì bạn không thể nhận được 2TB với giá rẻ mà không chi thêm 100 đô la và giảm bộ nhớ xuống 8GB.

2.000 USD đến 2.500 USD - Chọn MacBook Pro 13 inch, MacBook Pro 14 inch, MacBook Pro 16 inch

Tiếp theo là các lựa chọn trong khoảng từ 2.000 đến 2.500 đô la, nơi các mô hình mới phát huy tác dụng. Với mức giá 1.999 USD, bạn có thể mua được chiếc MacBook Pro 14 inch rẻ nhất với phiên bản 8 lõi của M1 Pro, GPU 14 lõi, bộ nhớ 16 GB và bộ nhớ trong 512 GB,màn hình có độ phân giải cao hơn và lớn hơn đáng kể, đèn nền Mini LED cung cấp độ sáng vượt trội.

MacBook

Và sau đó là hiệu suất, với M1 Pro sử dụng sáu lõi hiệu suất cao và hai lõi hiệu quả so với mức phân chia đồng đều của M1. Thêm vào đó là GPU cũng có nhiều lõi hơn 8 lõi có trong MacBook Pro 13 inch và cũng có nhiều cổng hơn, và thật khó để biện minh cho lí do nào để chọn MacBook Pro 13 inch ở tầm giá này.

Lí do “miễn cưỡng” để chọn MacBook Pro 13 inch ở đây là kích thước nhỏ hơn một chút, thiếu notch, được trang bị Touch Bar và bộ nhớ cao hơn. Bạn có thể nhận được 1TB dung lượng lưu trữ SSD và 16GB bộ nhớ trên 13 inch với giá 1.899 đô la, trong khi  MacBook Pro 14 inch 1.999 đô la chỉ có 512GB.

Tăng thêm một chút nữa là phiên bản cấu hình cao nhất của MacBook Pro 13 inch với bộ nhớ RAM 16GB và dung lượng 2TB có giá 2.299 USD. Với mức thấp hơn 100 đô la, bạn có thể nhận được phiên bản 16 GB/1TB của MacBook Pro 14 inch. Với 200 đô la nữa, ở mức 2.399 đô la, bạn thậm chí có thể nâng mô hình lên phiên bản 10 lõi của MacBook Pro M1 Pro. Nếu bộ nhớ không phải là mối quan tâm đối với bạn, có lẽ tốt hơn nên sử dụng MacBook Pro 14 inch trong toàn bộ khung giá này.

Trên $2,400 - Phải cân nhắc kỹ kích thước màn hình, M1 Pro hay M1 Max

Khi loại bỏ MacBook Air và MacBook Pro 13 inch ra khỏi cuộc đua này, sự lựa chọn trở nên dễ dàng hơn nhưng lại khó thực hiện hơn, vì giá bán khá đắt đỏ. Mặt khác, các nguyên tắc cơ bản là giống nhau trên hai mô hình, với cùng các cổng, kiểu dáng và các tùy chọn cấu hình.

Ngay cả với các chip đang được sử dụng, các tùy chọn chip cho Pro và Max về cơ bản phụ thuộc vào việc bạn muốn 8 hay 10 lõi trong CPU cho MacBook Pro, bạn muốn bao nhiêu lõi GPU, cho dù bạn có muốn thêm băng thông bộ nhớ hay không, và nếu bạn cần thêm hỗ trợ tăng tốc phần cứng với mã hóa và giải mã video.

MacBook

Lúc đầu, quyết định khá đơn giản, vì bạn vẫn đang xem xét một chiếc 14 inch giá 2.399 USD với M1 Pro 8 nhân , 512GB dung lượng lưu trữ và nâng cấp lên 32GB bộ nhớ hợp nhất. Bạn có thể sử dụng M1 Pro 10 lõi và 1TB dung lượng lưu trữ thay vì nâng cấp bộ nhớ với cùng một mức chi phí và các tính năng có thể dễ dàng được kết hợp và kết hợp vì chúng ở mức giá thấp của phổ.

Kích thước màn hình trở thành một câu hỏi cần phải trả lời ở mức 2.499 đô la, vì đó là nơi MacBook Pro 16 inch rẻ nhất phát huy tác dụng, với M1 Pro 10 lõi, GPU 14 lõi, bộ nhớ 16GB và 512GB dung lượng lưu trữ. Với cùng mức chi phí, bạn có thể chọn kiểu máy 14 inch với phiên bản GPU 16 lõi của M1 Pro, bộ nhớ 16GB và dung lượng lưu trữ 1TB.

Cuộc chiến cân bằng giữa nhiều màn hình hơn và một chút thông số kỹ thuật đã xảy ra cho đến khi bạn đến với tùy chọn M1 Max đầu tiên, đó là MacBook Pro 14 inch với GPU 24 lõi, bộ nhớ 32GB và 512GB dung lượng lưu trữ với giá 2,899 USD.

Trải nghiệm và đánh giá chi tiết MacBook Pro 16 inch 2021: Con “mãnh thú” vô đối trong thị trường máy tính

Tại thời điểm này, hiệu suất mà bạn đạt được nằm ở dung lượng bộ nhớ bạn có thể nhận được, những cải tiến về đồ họa từ số lượng lõi GPU, băng thông bộ nhớ tăng lên và đối với trình chỉnh sửa video, các bit bổ sung của Media Engine để mã hóa và giải mã cảnh quay. Phải thừa nhận rằng các bổ sung Media Engine thực sự chỉ mang lại lợi ích cho các sản phẩm video sử dụng nhiều clip và phương tiện, nhưng các yếu tố khác sẽ đáng được hầu hết người dùng xem xét kỹ hơn.

Với cùng một mức chi phí, bạn có thể nhận được GPU M1 Pro 10 lõi, 16 lõi trong màn hình 14 inch, hoàn chỉnh với 32GB bộ nhớ và 1TB dung lượng lưu trữ, nhưng bạn có thể tranh luận rằng hiệu suất tốt hơn của M1 Max sẽ đáng giá nó.

Bạn có thể nhận được một chiếc MacBook Pro 16 inch M1 Pro, 16GB và 1TB với giá 2,699 đô la hoặc chuyển sang bộ nhớ 512GB, RAM 32 GB với giá 2,899 đô la, khi đặt kích thước màn hình so với hiệu suất. Tuy nhiên, một lần nữa, M1 Max 14 inch có thể đáng giá hơn.

MacBook Pro 16 inch với M1 Max xuất hiện, cấu hình cơ bản của nó ở mức 3.099 đô la giúp bạn có 24 lõi GPU, bộ nhớ 32 GB và bộ nhớ trong 512 GB. Với cùng một mức chi phí, đó là phiên bản M1 Pro cơ sở với bộ nhớ 32GB và 1TB dung lượng lưu trữ, nhưng với số lõi và hiệu suất giảm, có vẻ như đủ để đảm bảo đánh đổi bộ nhớ.

MacBook Pro 16 inch 2021

Đạt mức  3,499, MacBook Pro 14 inch đạt cấu hình tối đa cho bộ nhớ và M1 Max với GPU 32 lõi, nhưng dung lượng lưu trữ 512GB. Đây chắc chắn là tùy chọn hiệu suất, nhưng bạn có thể hy sinh bộ nhớ xuống 32GB để có được 1TB dung lượng lưu trữ hữu dụng hơn và tiết kiệm 200 đô la. Phiên bản hy sinh cũng là $3,499 cho màn hình 16 inch, nếu bạn cảm thấy thêm $ 200 xứng đáng cho hai inch màn hình.

Với khoảng 4.000 đô la, số tiền thông minh là để mua phiên bản GPU 32 lõi đầy đủ của M1 Pro, cùng với bộ nhớ 64GB. Bạn sẽ nhận được 1TB dung lượng lưu trữ có thể sử dụng với giá 3,899 đô la cho kiểu máy 16 inch hoặc bạn có thể cao hơn một chút lên 4,099 đô la cho 2TB dung lượng lưu trữ .

Cao hơn 4.000 đô la, quyết định về cơ bản chỉ nằm ở việc bạn muốn có thêm dung lượng lưu trữ hay đánh giá một màn hình lớn hơn. Ít nhất, điều này đúng cho tới 5.899 USD, đây là chiếc MacBook Pro 14 inch đắt nhất mà bạn có thể mua. Màn hình 16 inch đi xa hơn một chút với $6,099.

Tạm kết

Lời khuyên chung khi mua MacBook theo bất kỳ mô tả nào là hãy đưa ra quyết định mua của bạn dựa trên việc thiếu khả năng nâng cấp. Khách hàng muốn mua MacBook Air hoặc MacBook Pro sẽ phải sống với bất cứ thứ gì họ cấu hình nào mà họ đã chọn, với rất ít lựa chọn thay thế có sẵn.

Một trong những tùy chọn đó là thay thế một thiết bị này bằng một thiết bị khác có thông số kỹ thuật phù hợp với nhu cầu của bạn, cụ thể là bán hoặc kinh doanh thiết bị cũ của bạn để lấy một mô hình mới. Ngoài các chi phí liên quan, bạn còn phải đối phó với việc truyền dữ liệu và rắc rối khi thiết lập lại mọi thứ.

MacBook Pro 16 inch 2021

Có lẽ một trong những cách nâng cấp không xâm lấn dễ dàng nhất là mua ổ đĩa ngoài. Điều này cung cấp cho bạn nhiều bộ nhớ hơn cho MacBook của bạn, được kết nối thông qua một trong các cổng Thunderbolt của nó, mặc dù nó khiến bạn phải mang theo và nhớ kết nối ổ đĩa bất cứ khi nào bạn muốn sử dụng.

Với điều này, lời khuyên tốt nhất là chỉ ra MacBook Pro của bạn về hiệu suất, thay vì về bộ nhớ. Có thể đáng giá hơn khi trả nhiều tiền hơn cho một con chip M1 tốt hơn hoặc bộ nhớ bổ sung hơn là một khối bộ nhớ, nếu bạn có đủ bộ nhớ để hoàn thành công việc và có thể sống với ổ đĩa ngoài dưới dạng bộ nhớ tràn.

Bạn luôn có thể bổ sung thêm dung lượng lưu trữ bên ngoài, nhưng lại không thể làm bất cứ điều gì về khả năng xử lý hoặc đồ họa, hoặc thậm chí bộ nhớ, nếu không thay thế toàn bộ máy. Hãy tìm hiểu nhu cầu sử dụng máy Mac của bạn trong tương lai và mua càng gần nhu cầu đó càng tốt. Nếu có thể, hãy hy sinh dung lượng lưu trữ hoặc kích thước màn hình trước.

MUA MACBOOK CHÍNH HÃNG VN/A

Nguồn: Apple Insider

Tags: MacBook MacBook Pro 2021

Bài viết khác

Apple sẽ cho phép iPhone chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng bằng NFC

 Tin công nghệ

Apple sẽ cho phép iPhone chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng bằng NFC

Apple đang nghiên cứu để cho phép iPhone chấp nhận thanh toán trực tiếp thông qua NFC, tính năng này sẽ được triển khai trong bản cập nhật iOS...

Widget trên iOS 16 có thể được tương tác ngay trên màn hình chính

 Tin công nghệ

Widget trên iOS 16 có thể được tương tác ngay trên màn hình chính

Apple đang làm việc trên iOS 16 của iPhone, một tin đồn mới tuyên bố rằng cuối cùng hãng sẽ thêm các widget tương tác và người rò rỉ hứa...

AirPods trong tương lai có thể có xác thực sinh trắc học trên ống tai nghe

 Tin công nghệ

AirPods trong tương lai có thể có xác thực sinh trắc học trên ống tai nghe

Apple đã đưa ra yêu cầu đối với một hệ thống có thể cho phép AirPods xác minh danh tính người dùng dựa trên hình dạng của ống tai.

Apple tiếp tục là thương hiệu có giá trị nhất thế giới, Amazon đang bám rất sát

 Tin công nghệ

Apple tiếp tục là thương hiệu có giá trị nhất thế giới, Amazon đang bám rất sát

Apple đã giữ vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng Brand Finance Global 500 hàng năm trong năm thứ hai hoạt động, nhưng Amazon đang tăng và TikTok là...