Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Từ những gì chip Apple M2 mang lại, có thể mong đợi gì ở thế hệ M2 Pro, M2 Max và M2 Ultra?

Minhtuanmobile

Từ những gì chip Apple M2 mang lại, có thể mong đợi gì ở thế hệ M2 Pro, M2 Max và M2 Ultra?

Với sự ra mắt của chip Apple M2 tại WWDC, những suy nghĩ đổ dồn vào việc thế hệ chip tiếp theo sẽ như thế nào. Dựa trên sự phát triển của dòng sản phẩm M1, đây là những gì mà các bản phát hành chip trong tương lai của M2 có thể cung cấp cho người dùng.

Việc Apple ra mắt M2 cho MacBook AirMacBook Pro 13 inch được cập nhật mang đến cho người dùng rất nhiều nâng cấp so với các phiên bản M1. Chỉ đối với hệ thống trên chip, có hiệu suất tính toán cao hơn, khả năng đồ họa tốt hơn, băng thông bộ nhớ nhiều hơn và thậm chí vay mượn Media Engine từ các chip M1 cấp cao hơn.

Khi một thế hệ chip mới bắt đầu, sự chú ý sẽ tự nhiên chuyển sang những gì sắp xảy ra. Với M1, chúng ta đã chứng kiến ​​hiệu suất tăng nhiều hơn với sự ra đời của M1 Pro và M1 Max và sau đó là M1 Ultra. Apple chắc chắn sẽ có những phiên bản cao cấp hơn trong dòng M2. Apple sẽ không tiết lộ những gì họ đã lên kế hoạch, nhưng chúng ta có thể đoán bằng cách xem những gì đã được phát hành.

Quá khứ là chìa khóa để suy luận

Giống như nhiều công ty khác cũng như mọi người, Apple có những thói quen thích sử dụng lại tên và khái niệm, một phần vì nó giúp tiếp thị sản phẩm đến khách hàng dễ dàng hơn. Vì khách hàng có thể đã biết các loại phần cứng khác nhau trong thế hệ trước, nên việc giữ nguyên khái niệm chung cho thế hệ mới là rất hợp lý, đặc biệt là khi sự khác biệt không quá đáng kể.

Điều này mang lại cho Apple một lý do tuyệt vời để gắn bó với những ý tưởng đã thử và đúng mà không đưa ra những gì có thể bị coi là thay đổi quá nhiều. Điều đó dẫn chúng ta đến vấn đề đầu tiên là xác định loại chip mà Apple có thể đưa ra trong tương lai. Nếu chúng tôi đang sử dụng Occam's Razor, thế hệ tiếp theo có thể sẽ là M2 Pro, M2 Max và cuối cùng là M2 Ultra.

Từnhững gì chip Apple M2 mang lại, có thể mong đợi gì ở thế hệ M2 Pro, M2 Max và M2 Ultra?

Chúng ta đã thấy những bước nhảy được xác định rõ ràng trong thông số kỹ thuật cho mỗi chip M1 và tổng thể mọi thứ tăng gấp đôi bởi M1 Ultra, vì vậy sẽ hợp lý khi mong đợi mô hình này tiếp tục cho phạm vi M2. Về những gì mà các chip Pro, Max và Ultra đó có thể cung cấp, chúng ta sẽ sử dụng những cải tiến của M2 so với M1 và sau đó ngoại suy trong lý do.

Từ Apple M1 đến Apple M2

M1 và M2 không khác nhau. Trên giấy tờ, các yếu tố không có nhiều thay đổi như tương tự cái cách từ M1 đến M1 Pro. Cả M1 và M2 đều sử dụng tám lõi CPU, bao gồm bốn lõi hiệu suất cao và bốn lõi hiệu quả. Được sản xuất bằng quy trình 5 nanomet, Apple cho biết M2 được hưởng lợi từ việc có chip nhanh hơn 18% đối với mức tiêu thụ điện năng tương đối.

Nói đến GPU, M2 mạnh hơn 35% theo Apple. Điều này có lẽ là do Apple sử dụng GPU 7 lõi ​​và 8 lõi trong M1 và tùy chọn GPU 8 lõi và 10 lõi trong M2, cùng với các cải tiến kỹ thuật khác đối với đồ họa. Neural Engine không quá khác biệt khi bạn cho rằng nó vẫn sử dụng 16 lõi, nhưng Apple cho biết nó nhanh hơn 40% trong M2 so với M1 và có thể xử lý tới 15,8 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây.

Từnhững gì chip Apple M2 mang lại, có thể mong đợi gì ở thế hệ M2 Pro, M2 Max và M2 Ultra?

Tại thời điểm này, mọi thứ đã thay đổi rất nhiều đối với M2, bắt đầu với việc nó sử dụng 20 tỷ bóng bán dẫn so với 16 tỷ bóng bán dẫn trong M1. Con số này không nhiều bằng 33,7 tỷ trong M1 Pro, nhưng nó vẫn là một mức tăng khổng lồ.

Bộ nhớ hợp nhất cũng được tăng cường, vì cả hai đều cung cấp dung lượng 8GB và 16GB, bạn có tùy chọn 24GB trong M2. Một lần nữa, không hoàn toàn ở chiều cao 32GB đối với M1 Pro, nhưng vẫn là một bước đi đúng hướng. Đồng thời, băng thông bộ nhớ trong M2 lớn hơn ở tốc độ 100GB/s so với 68,25GB/s ở M1. Dù nó không hoàn toàn đạt cao như mức 200GB/s của M1 Pro, nhưng dù gì nhanh hơn thì cũng đã tốt hơn.

Chuyển sang việc bổ sung Media Engine mà M2 có được nhưng M1 không có. Đây là hệ thống tương tự được sử dụng trong M1 Pro, hoàn chỉnh với công cụ mã hóa và giải mã video và công cụ mã hóa và giải mã ProRes. Ngoài ra, Apple tuyên bố rằng bộ giải mã video trong M2 có băng thông cao hơn với khả năng xử lý video 8K H.264 và HEVC. Cuối cùng, có những cải tiến đối với Secure Enclave và bộ xử lý tín hiệu hình ảnh mới để giảm nhiễu tốt hơn.

Dùng phép ngoại suy để dự đoán

Vì chúng ta đã biết có bao nhiêu sự khác biệt giữa M1 và M2, có thể sử dụng chúng như một hướng dẫn sơ bộ cho các mức tăng khác của những con số đó. Một sự gia tăng toán học đơn giản sẽ hoạt động như một cơ sở, nhưng một số sẽ phải được điều chỉnh để được làm tròn hơn hoặc các số liệu có thể chấp nhận được.

Từnhững gì chip Apple M2 mang lại, có thể mong đợi gì ở thế hệ M2 Pro, M2 Max và M2 Ultra?

Lõi CPU

Ước tính đầu tiên sẽ dành cho số lượng cốt lõi. Vì Apple vẫn giữ nguyên cấu hình cốt lõi giống như M1 cho M2, nhưng với những tối ưu hóa và những thay đổi khác, thật hợp lý khi Apple sẽ làm một cái gì đó tương tự cho M2 Pro, Max và Ultra. M2 Pro sẽ có cùng số lượng lõi 8 hoặc 10 như M1 Pro, hoàn chỉnh với hai lõi hiệu quả và phần còn lại là lõi hiệu suất. M2 Max cũng có thể có mười lõi, chia 8 thành 2 để mang lại hiệu suất và hiệu quả.

Vì M1 Ultra là một cặp chip M1 Max được kết nối với nhau, thật hợp lý khi cho rằng điều gì đó tương tự có thể xảy ra với M2 Ultra. Nếu muốn, Apple chắc chắn có thể yêu cầu số lượng lõi cao hơn trên M2 Max, và do đó là M2 Ultra, nhưng có lẽ nó sẽ không tăng nhiều như vậy.

Lõi GPU

Vì Apple đã chuyển từ 7 hoặc 8 lõi trong M1 sang 8 hoặc 10 lõi trong M2, bạn có thể đoán rằng những nâng cấp tương tự có thể được thực hiện cho các chip trong tương lai. Vì sự gia tăng từ M1 đến M2 dường như tập trung hơn vào các cải tiến về số lượng lõi bước nhỏ hơn, nên việc áp dụng cùng một logic ở đây không phải là không hợp lý.

Từ 14 hoặc 16 lõi trong M1 Pro, M2 có thể có các tùy chọn 16 hoặc 24 lõi. M2 Max có thể chuyển các lần lặp lại 24 lõi và 32 lõi thành các phiên bản 32 lõi và 48 lõi. Vì là chip nhân đôi, M2 Ultra có thể có 64 hoặc 96 lõi.

Chip Apple M2

Động cơ thần kinh

Trong tất cả các bộ phận, Neural Engine có lẽ là bộ phận dễ hiểu nhất, do cách nó được xử lý trong M2. Nó có cùng số lượng lõi với M1, nhưng hoạt động nhanh hơn 40%. Apple đã không thay đổi lõi Neural Engine trên phạm vi của chip M1, ngoại trừ 32 lõi trên M1 Ultra. Có thể, Neural Engine sẽ không thấy bất kỳ thay đổi cốt lõi nào đối với M2 nữa, vì mức tăng hiệu suất đó chắc chắn sẽ là quá đủ cho những gì Apple muốn cho ML.

Linh kiện bán dẫn

Tương tự cho mức độ lớn của chip, ý tưởng chung là càng sử dụng nhiều bóng bán dẫn, thì hiệu suất tiềm năng của chip càng cao và kích thước chip vật lý càng lớn. M1 sử dụng 16 tỷ bóng bán dẫn, tăng lên 20 tỷ bóng bán dẫn trong M2. Điều này tương đương với mức tăng 25%, mà chúng ta có thể áp dụng trực tiếp cho mỗi số lượng bóng bán dẫn khác. 33,7 tỷ bóng bán dẫn trong M1 Pro có thể tăng lên 42,1 tỷ trong M2 Pro. 

Tương tự, 57 tỷ cho M1 Max có thể chuyển thành 71,25 tỷ cho M2 Max. Cuối cùng, 114 tỷ bóng bán dẫn trong M1 Ultra có thể trở thành 142,5 tỷ trong M2 Ultra. Chúng có thể không nhất thiết phải được nâng cấp quá lớn, nhưng nếu dòng sản phẩm M2 đi sau M1, ít nhất bạn sẽ thấy kích thước chip sẽ lớn hơn tương xứng.

Chip Apple M2

Dung lượng bộ nhớ hợp nhất

Trong M1, Apple bao gồm các tùy chọn Bộ nhớ hợp nhất 8GB và 16GB. Đối với M2, Apple đã thêm tùy chọn thứ ba vào hỗn hợp, nhưng thay vì tăng gấp đôi lên 32GB, nó đã sử dụng 24GB.
Kết quả là 24GB nằm giữa 16GB và 32GB và có thể được hình thành bởi hai giá trị bộ nhớ điển hình hơn: 8GB và 16GB. Ngoài M2, Apple có thể dễ dàng giữ lại dung lượng bộ nhớ tương tự như các đối tác M1, nhưng với giá trị thứ ba bổ sung đó.

Từ 16GB và 32GB trong M1 Pro, Apple có thể thêm tùy chọn 48GB. Tương tự, M2 Max có thể sử dụng 32GB và 64GB nhưng thêm tùy chọn 96GB. Bộ nhớ 64GB và 128GB của M1 Ultra có thể thấy thêm 192GB trong M2 Ultra. 

Dung lượng bộ nhớ hợp nhất

Hoàn toàn hợp lý khi Apple có thể tăng gấp đôi tiêu chuẩn cho các mô hình, tạo ra các tùy chọn bổ sung lần lượt là 64GB, 128GB và 256GB, nhưng chi phí sẽ là một yếu tố. Việc sử dụng dung lượng bộ nhớ cao sẽ gây tốn kém cho phần cứng của Apple, với chi phí tiềm ẩn của các tùy chọn bộ nhớ lớn trong M2 Ultra sẽ gây áp lực lên nhà Táo.

Ở cấp độ đó, những người có kế hoạch sử dụng lượng bộ nhớ đáng kể như vậy có thể bị thu hút bởi bất cứ điều gì Apple mơ ước cho Mac Pro tiếp theo của mình, có thể có một cái gì đó hoàn toàn khác như SoC của nó.

Băng thông bộ nhớ

Loại phức tạp thứ hai sau bóng bán dẫn đối với toán học là băng thông bộ nhớ, một yếu tố quyết định lớn đến hiệu suất của máy Mac. Đồng thời, đây cũng là một trong những yếu tố hợp lý hơn, không yêu cầu quá nhiều về số lượng.

100GB/s của M2 là một cải tiến 46% so với 68,25GB/s của M1. Lấy mốc 46% giữa M1 và M2 để suy luận, điều đó có nghĩa là M2 Pro sẽ có băng thông bộ nhớ 292GB/s so với 200GB/s của M1 Pro, nhanh hơn 300GB/s.

Tương tự như vậy, 400GB/s của M1 Max có thể chuyển thành 584GB/s trong M2 Max, hoặc thực tế là 600GB/s. 800GB/s của M1 Ultra chuyển thành 1.168GB/s trong M2 Ultra, nhưng đó có thể được coi là gần 1.200GB/s.

Băng thông bộ nhớ

Công cụ truyền thông

Khi Apple giới thiệu ý tưởng về Media Engine để mã hóa video trong M1 Pro và M1 Max, nó đã mang đến một tính năng hoàn toàn không có trên M1. Đối với M2, Apple đã trang bị cùng một loại Media Engine như bạn sẽ tìm thấy trong M1 Pro, ngoại trừ hiệu suất cao hơn.

Đối với những gì Apple có thể vượt ra ngoài điều này, nó có thể làm như vậy giống như cách mà họ đã làm với M1 Max bằng cách bổ sung thêm. M1 Max có hai công cụ mã hóa video và gấp đôi công cụ mã hóa và giải mã ProRes của M1 Pro.

Vì M2 đã có Media Engine của M1 Pro, nên nó có khả năng tăng gấp đôi công cụ mã hóa và giải mã ProRes lên hai chiếc cho M2 Pro. Việc tăng gấp đôi có thể xảy ra một lần nữa đối với M2 Max, khiến nó có bốn công cụ mã hóa video và bốn công cụ mã hóa và giải mã ProRes.

Nếu chúng ta đang tuân theo quy tắc nhân đôi-M2-Max tương tự cho M2 Ultra, thì đó sẽ là hai công cụ giải mã video và tám công cụ mã hóa video, mã hóa ProRes và công cụ giải mã ProRes. Điều này có thể hơi cực đoan, nhưng rất có thể ai đó sẽ biện minh cho việc có quá nhiều công cụ mã hóa và giải mã trong máy Mac.

Hiệu suất

Ngoài các thông số kỹ thuật của các con chip, chúng ta có thể cố gắng tìm ra tốc độ của mỗi con chip. Apple Insider có một điểm tham chiếu để suy luận với M2, vì điểm chuẩn Geekbench ban đầu được ghi lại bởi CPU-Monkey đã xuất hiện, tuyên bố M2 đạt 1.869 đối với bài kiểm tra đơn lõi và 8.900 đối với đa lõi.

Hiệu suất

Chúng ta cũng biết rằng M1 trong MacBook Pro 13 inch đạt được 1.707 đối với lõi đơn và 7.395 đối với đa lõi. Điều này cho thấy tỷ lệ phần trăm cải thiện trong M2 tương ứng là khoảng 10% và 20%. Nếu tuân theo cùng một logic, thì M1 Pro mười lõi trong MacBook Pro 14 inch có thể tăng từ 1.738 và 12.009 trong các bài kiểm tra đơn và đa lõi thành khoảng 1.911 và 14.410 tương ứng.

Tương tự như vậy, kết quả 1.747 lõi ​​đơn và 12.165 đa lõi của M1 Max có thể biến thành 1.921 và 14.598. Cuối cùng, điểm số lõi đơn 1.754 của M1 Ultra trong Mac Studio có thể lên đến 1.929 và bài kiểm tra 23.357 đa lõi có thể đạt 28.028.

Hiệu suất

Mặc dù chúng ta có thể đoán trước điểm chuẩn của CPU với giả thiết rằng các lõi sẽ là cùng loại, nhưng với những cải tiến, không thể nói về hiệu suất GPU giống nhau. Số lượng lõi cao có thể dẫn đến nhiều sự khác biệt hơn so với các phiên bản CPU dễ chấp nhận hơn.

Điều này đã nói lên tất cả, Geekbench không phải là một điểm chuẩn hoàn hảo. Tiêu chuẩn tính toán của nó là một tiêu chuẩn "nhanh" hơn để sử dụng hàng ngày và không tải mô hình được vẽ trong một khoảng thời gian dài. Việc triển khai bộ vi xử lý M1 Max và M1 Ultra của Apple vượt trội vì nhu cầu điện năng thấp và do đó tải nhiệt thấp hơn. Và Mac Studio trao đổi nhiệt thậm chí còn tốt hơn MacBook Pro.

Đó là tất cả toán học Napkin

Hãy nhớ rằng đây là tất cả các phép ngoại suy và ước tính khiêm tốn dựa trên dữ liệu chúng ta có trong tay. Đây không phải là dự đoán đầy đủ về những gì Apple sẽ phát hành mà là dự đoán tốt nhất về những gì nó có thể mang lại.

Apple có thể dễ dàng thực hiện những thay đổi đáng kể đối với dòng chip của mình, bao gồm tên, số lượng chip và thực hiện các thay đổi đáng kể hơn về thông số kỹ thuật với người dùng mục tiêu. Các phép ngoại suy là của riêng chúng tôi - nhưng chúng có ý nghĩa với những gì chúng tôi đã thấy với sự tiến hóa của M1 trong hơn một năm rưỡi.

Sự ra mắt của M2 cho đến ngày hôm nay cho thấy Apple đã nhanh chóng học hỏi về cách cải tiến Apple Silicon và hành động để cải thiện khi có một vị trí vốn đã thuận lợi. Ngay cả trong những ước tính thận trọng của chúng ta đang bàn luận, Apple vẫn có thể cung cấp những cải tiến lớn hơn nữa cho phần còn lại của dòng sản phẩm.

Dù Apple quyết định tung ra những sản phẩm nào trong tương lai, những thế hệ chip cao cấp của dòng M2 sẽ mang đến cho người dùng tiềm năng hiệu suất lớn. Ngay cả khi các phép ngoại suy của chúng ta khác với thực tế cuối cùng, nó vẫn sẽ là một chiến thắng lớn cho những người dùng Mac.

ĐẶT NGAY MACBOOK M2 2022 CHÍNH HÃNG GIÁ TỐT

Nguồn: AppleInsider

Tags: MacBook Air M2 2022 MacBook Pro M2 2022 MacBook M2 2022 Apple M2

Bài viết khác

True Tone trên iPhone là gì? Có nên bật True Tone trên iPhone?

 Tin công nghệ

True Tone trên iPhone là gì? Có nên bật True Tone trên iPhone?

Sử dụng iPhone đôi khi bạn thấy được hiện tượng thi thoảng màu sắc được thay đổi mà bạn không hề biết là vì chức năng gì làm thay...

Mac mini là gì? Liệu có đáng mua so với các mẫu máy Mac khác từ Apple?

 Tin công nghệ

Mac mini là gì? Liệu có đáng mua so với các mẫu máy Mac khác từ Apple?

Mac mini là máy Mac giá cả phải chăng nhất mà bạn có thể mua, nhưng có thể bạn sẽ cần phải chi nhiều tiền hơn để sử dụng nó một cách...

Hướng dẫn cách cấp quyền truy cập ảnh cho Zalo trên iPhone cực dễ

 Tin công nghệ

Hướng dẫn cách cấp quyền truy cập ảnh cho Zalo trên iPhone cực dễ

Như bạn cũng đã biết thì ứng dụng Zalo là một ứng dụng khá tuyệt vời, chúng cho phép bạn trao đổi thông tin, hình ảnh,... Nhưng nếu Zalo...

Sản lượng iPhone 14 Pro quý 4 2022 sẽ thấp hơn 15-20 triệu chiếc so với dự kiến

 Tin công nghệ

Sản lượng iPhone 14 Pro quý 4/2022 sẽ thấp hơn 15-20 triệu chiếc so với dự kiến

Kuo đã cắt giảm tổng dự đoán lô hàng của mình cho dòng sản phẩm iPhone khoảng 20% và các hạn chế, biểu tình liên tục do COVID-19 ở Trung...