Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Tổng hợp thông tin về iOS 14.5: Khi nào ra mắt, iPhone nào được cập nhật, có tính năng gì? Hướng dẫn cách cập nhật để trải nghiệm

Minhtuanmobile

Tổng hợp thông tin về iOS 14.5: Khi nào ra mắt, iPhone nào được cập nhật, có tính năng gì? Hướng dẫn cách cập nhật để trải nghiệm

Mới đây, Apple đã vừa phát hành bản cập nhật iOS và iPadOS 14.5 beta dành cho các nhà phát triển và người dùng đăng kí thử nghiệm. Vậy bản cập nhật này có gì, xem ngay bài viết tổng hợp thông tin về iOS 14.5: Khi nào ra mắt, iPhone nào được cập nhật, có tính năng gì?

1. Thời gian phát hành iOS 14.5

Ngày 3 tháng 3 vừa qua Apple đã phát hành bản beta đầu tiên của bản cập nhật iOS 14.5 và iPadOS 14.5, iOS 14.5 là bản cập nhật lớn nhất cho iOS 14 cho đến nay, với mục đích giới thiệu một số tính năng mới quan trọng và cải thiện hiệu suất máy.

Theo thông tin thì Apple không thông báo ngày phát hành chính thức iOS 14.5 nhưng dự kiến, phiên bản chính thức sẽ được tung ra trong tháng 3.

iOS 14.5

2. Các thiết bị được cập nhật

iOS 14.5 tương thích với tất cả các thiết bị tương tự như iOS 14 bao gồm:

3. Các tính năng mới trên iOS 14.5

Mở khóa iPhone bằng Apple Watch

Với iOS 14.5 và watchOS 7.4, Apple giúp bạn mở khóa iPhone khi bạn đeo khẩu trang dễ dàng hơn với tính năng "Mở khóa bằng Apple Watch" mới. Tính năng này cho phép iPhone sử dụng Apple Watch đã mở khóa để làm phương thức xác thực phụ.

Mở khóa iPhone bằng Apple Watch

Tính năng này yêu cầu ‌iPhone‌ chạy iOS 14.5 và Apple Watch chạy watchOS 7.4 và nó phải được bật trong ứng dụng Cài đặt bằng cách đi tới Face ID & Passcode và bật "Mở khóa bằng Apple Watch".

Apple Watch đã mở khóa có thể được ghép nối với Face ID để mở khóa ‌iPhone‌ của bạn mà không cần nhập mật mã, nhưng chức năng này không thể sử dụng để xác thực giao dịch mua trên Apple Pay hoặc App Store. Chúng vẫn sẽ yêu cầu quét toàn bộ khuôn mặt Face ID hoặc yêu cầu mật mã.

Face ID


Hỗ trợ hai SIM 5G

Những người sử dụng chức năng 2 SIM của ‌iPhone‌ sẽ rất vui khi biết rằng iOS 14.5 cuối cùng cũng hỗ trợ toàn cầu cho 5G ở chế độ 2 SIM trên các mẫu iPhone 12.

Tính năng 2 SIM trên ‌iPhone 12‌ cho phép sử dụng cả 2 dịch vụ trên một ‌iPhone‌, đây là tính năng hữu ích cho người dùng khi đi du lịch hoặc lưu giữ số điện thoại cơ quan và số nhà riêng biệt. Trước đây, khi người dùng iPhone 12 sử dụng chế độ 2 SIM, dữ liệu 5G không được hỗ trợ trên cả hai và sẽ chuyển về 4G LTE. Nhưng với iOS 14.5 Beta 1, Apple hỗ trợ cho 5G trên cả SIM. Tính năng này dành cho cả máy có 1 SIM vật lý và 1 eSIM.

Hỗ trợ hai SIM 5G

Hỗ trợ mạng 5G độc lập của T-Mobile

Theo Reddit , iOS 14.5 cũng hỗ trợ mạng 5G độc lập của T-Mobile. Tính năng này cho phép kết nối trực tiếp với mạng 5G mà không cần phải kết nối với mạng LTE, cho phép phạm vi 5G tốt hơn và độ trễ thấp hơn trong một số tình huống.

Hỗ trợ mạng 5G

Chức năng cảnh báo tai nạn trên Apple Maps

iOS 14.5 bao gồm tính năng tìm nguồn cung ứng cộng đồng giống như Waze để báo cáo tai nạn, nguy hiểm và kiểm tra tốc độ dọc theo tuyến đường trong bản đồ khi nhận chỉ đường. Từ đó giúp người đi đường điều chỉnh tốc độ phù hợp.

Chức năng cảnh báo tai nạn

Biểu tượng cảm xúc mới

iOS 14.5 ra mắt thêm một số ký tự biểu tượng cảm xúc mới bao gồm trái tim đang cháy, trái tim đang hàn gắn, khuôn mặt thở ra, khuôn mặt với đôi mắt xoắn ốc,... ngoài ra còn có một số biểu tượng cảm xúc mới có hỗn hợp màu da mới.

Apple đã loại bỏ máu khỏi biểu tượng cảm xúc ống tiêm để mang lại cho nó một cái nhìn trung tính hơn. Biểu tượng cảm xúc trên tai nghe đã được cập nhật để trông giống AirPods Max hơn là một bộ tai nghe thông thường và biểu tượng cảm xúc leo núi hiện bao gồm mũ bảo hiểm.

Biểu tượng cảm xúc mớiĐặt dịch vụ phát nhạc mặc định

Với iOS 14.5 và iPadOS 14.5, có một tính năng mới cho phép bạn chọn dịch vụ phát nhạc trực tuyến thành mặc định để sử dụng khi yêu cầu Siri phát bài hát.

Khi yêu cầu ‌Siri‌ phát một bài hát trên iOS 14.5, sẽ có một vài tùy chọn phát nhạc để chọn từ các dịch vụ phát trực tuyến nhạc của bên thứ ba ngoài ứng dụng Apple Music. Sau khi bạn chọn một ứng dụng, ‌Siri‌ sẽ đặt mặc định cho dịch vụ đó bất cứ khi nào bạn yêu cầu ‌Siri‌ phát một bài hát.

Đặt dịch vụ phát nhạc mặc định

Apple Music

Apple Music thêm vào nhiều tính năng cử chỉ như: Trang chiếu mới khi bạn muốn thêm bài hát vào danh sách đang phát hay thêm vào thư viện, thêm tùy chọn phát lần cuối, hiển thị Album. Ngoài ra, nút tải xuống được thay thế thành dấu 3 chấm giúp người dùng có nhiều tùy chọn hơn.

Apple Music

Ngoài ra còn có một tính năng "Chia sẻ lời bài hát" cho phép bạn gửi lời bài hát và clip bài hát cho người khác. Chỉ cần nhấn và giữ bất kỳ lời bài hát nào khi xem lời bài hát để hiển thị giao diện chia sẻ.

Tùy chọn chia sẻ lời bài hát hỗ trợ trên Instagram Stories và thẻ iMessage. Nếu bạn gửi lời bài hát bằng iMessages, phần cụ thể của bài hát sẽ phát trong ứng dụng Tin nhắn.

Chia sẻ lời bài hát

AirPlay 2 cho Fitness+

iOS 14.5, iPadOS 14.5 và watchOS 7.4 hỗ trợ AirPlay 2 trên ứng dụng Apple Fitness +, cho phép người đăng ký Apple Fitness + truyền nội dung các bài tập của họ lên tivi thông minh hỗ trợ ‌AirPlay‌ 2.

Các bài tập có thể được hiển thị trên màn hình lớn hơn với tính năng này, nhưng rất tiếc, các chỉ số của Apple Watch không thể hiển thị trên tivi khi AirPlaying bài tập từ ‌iPhone‌ hoặc iPad. Các vòng hoạt động, thời gian tập luyện còn lại, lượng calo, lượng đốt cháy,... sẽ không hiển thị trên tivi mà thay vào đó, bạn cần xem trên ‌iPhone‌ hoặc ‌iPad‌ được kết nối.

Hỗ trợ nhiều tay cầm chơi game

Với iOS và iPadOS 14.5, giờ đây bạn có thể sử dụng bộ điều khiển PlayStation 5 DualSense và Xbox Series X mới nhất với ‌iPhone‌ và ‌iPad‌. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng trên Apple TV được hỗ trợ bộ điều khiển kèm bản cập nhật tvOS 14.5.

Hỗ trợ nhiều tay cầm chơi game

Hỗ trợ Apple Card Family

Apple sẽ bổ sung một tính năng mới cho phép nhiều người sử dụng cùng một tài khoản Apple Card, cho phép các thành viên trong gia đình chia sẻ một thẻ duy nhất.

Chủ tài khoản ‌Apple Card‌ có thể mời các thành viên gia đình sử dụng tài khoản ‌Apple Card‌, với chi tiêu gia đình có sẵn để xem trong ứng dụng Wallet. Chủ tài khoản có thể đặt giới hạn chi tiêu để tất cả các thành viên trong gia đình, kể cả trẻ em, đều có thể sử dụng thẻ.

Cuộc gọi khẩn cấp Siri

Theo Rene Ritchie, iOS 14.5 có tính năng cho phép ‌Siri‌ gọi các dịch vụ khẩn cấp bằng lệnh "Hey ‌Siri‌, call emergency".

Ví MagSafe

Khi gắn hoặc tháo ví MagSafe của Apple trên ‌iPhone 12‌, sẽ có một rung động xúc giác mạnh hơn và người dùng có thể dễ nhận thấy hơn.

Ví MagSafe

Tính minh bạch theo dõi ứng dụng

Khi iOS 14.5 được phát hành, các nhà phát triển sẽ cần yêu cầu và nhận được sự cho phép của người dùng để truy cập vào nhận dạng quảng cáo ngẫu nhiên của họ, đây là cách được sử dụng để theo dõi hoạt động trên các ứng dụng và trang web.

Nhà phát triển sẽ phải tuân thủ tính năng minh bạch theo dõi ứng dụng của iOS 14. Tính minh bạch theo dõi ứng dụng cung cấp cho người dùng một tùy chọn để cho phép nhà phát triển theo dõi hoặc không theo dõi việc sử dụng ứng dụng.

Tính minh bạch theo dõi ứng dụng

Ứng dụng podcast

Có một số thay đổi nhỏ về thiết kế đã được thực hiện đối với ứng dụng Podcast. Podcast trong shows hiện được liệt kê nổi bật hơn với mô tả tập và nút "Tiếp tục" truy cập dễ dàng hơn. Tab Tìm kiếm cũng cho phép bạn duyệt qua các danh mục khác nhau để tìm những gì bạn đang tìm kiếm.

Ứng dụng podcast

Ứng dụng lời nhắc

Giờ đây, có một tùy chọn để sắp xếp danh sách trong Lời nhắc theo ngày đến hạn, ngày tạo, mức độ ưu tiên hoặc tiêu đề, ngoài ra còn có tùy chọn in danh sách lời nhắc, đây là một tính năng mà người dùng lời nhắc đã muốn trong một thời gian.

Ứng dụng lời nhắc

Ứng dụng Apple News

Có một tab Tìm kiếm mới trong ứng dụng Apple News và phần New+ đã được thiết kế lại với tính năng "Dành cho bạn" và dễ dàng truy cập tab duyệt qua hơn.

Ứng dụng Apple News

Cài đặt cảnh báo Khẩn cấp

Đây là tính năng cảnh báo động đất, sóng thần và các cảnh báo khẩn cấp tương tự khác sẽ vẫn khiến ‌iPhone‌ của bạn phát ra âm thanh báo động ngay cả khi máy đang tắt tiếng hay giảm âm lượng.

Cài đặt cảnh báo Khẩn cấpCài đặt cảnh báo Khẩn cấp

Màn hình tải ngang của iPad

Trên ‌iPad‌, màn hình tải có logo Apple giờ đây hiển thị theo hướng ngang nếu ‌iPad‌ của bạn được đặt ngang.

Màn hình tải ngang của iPad

Tìm kiếm biểu tượng cảm xúc trên iPad

Giờ đây, bạn có thể tìm kiếm một biểu tượng cảm xúc cụ thể trong iPadOS 14.5, đây là tính năng đã được thêm vào ‌iPhone‌ khi ra mắt ‌iOS 14‌.

Hỗ trợ ngôn ngữ viết nguệch ngoạc trên iPad

Đối với người dùng Apple Pencil , iPadOS 14.5 mở rộng số lượng ngôn ngữ hoạt động với tính năng Scribble. Nó hiện tương thích với tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý và tiếng Bồ Đào Nha.

Tính năng này được thiết kế để cho phép người dùng viết trong bất kỳ trường văn bản nào trên ‌iPad‌, với văn bản viết tay được chuyển đổi tự động thành văn bản đã nhập. Người dùng có thể sử dụng tính năng trên iPadOS 14 để viết iMessages, thực hiện tìm kiếm trên Safari, tìm chỉ đường trong Maps, tạo Ghi chú, lên lịch các sự kiện trên Lịch,...

Duyệt web an toàn hơn

Trong iOS 14.5 và iPadOS 14.5, Apple đang ủy quyền tính năng Duyệt web an toàn của Google thông qua các máy chủ của chính họ nhằm hạn chế dữ liệu cá nhân mà Google có thể thu thập từ người dùng.

Trong Safari, tính năng cảnh báo trang web gian lận được thiết kế để cảnh báo người dùng nếu họ đang truy cập một trang web bị nghi ngờ lừa đảo đang cố gắng lấy cắp dữ liệu người dùng.

Duyệt web an toàn hơn

iPad Smart Folio Security

Trên ‌iPad‌ thế hệ thứ 8, iPad Air thế hệ thứ 4 , iPad Pro 11 inch thế hệ thứ 2 và ‌iPad Pro‌ thế hệ thứ 4, Apple đã thêm một tính năng bảo mật mới được thiết kế để tắt tiếng tích hợp micrô bất cứ khi nào Smart Folio được tắt.

Điều này sẽ ngăn các ứng dụng truy cập micrô khi máy tính bảng không được sử dụng. Apple lần đầu tiên giới thiệu tính năng này trên các mẫu ‌iPad Pro‌ 2020 và đang mở rộng nó sang các mẫu bổ sung.

Phím tắt

Có một hành động Phím tắt mới để chụp ảnh màn hình có thể được kết hợp với các phím tắt khác nhau, cùng với các hành động mới để khóa hướng của ‌iPhone‌ và chuyển đổi chế độ dữ liệu di động. Với tác vụ như: Chế độ thoại & dữ liệu, có các tùy chọn để chọn các tùy chọn mạng 5G, 5G Tự động và 4G.

Phím tắt

Màn hình màu xanh lá cây

Một số báo cáo cho rằng bản beta thứ hai của iOS 14.5 có thể khắc phục sự cố màu xanh lá cây mà một số chủ sở hữu ‌iPhone‌ đang gặp phải và Apple đã xác nhận rằng bản beta có "tối ưu hóa" để giải quyết vấn đề này.

Phòng chống tấn công bằng không nhấp vào

iOS và iPadOS 14.5 bao gồm các điều khoản bảo mật PAC được thiết kế để người dùng có thể phòng chống tấn công bằng cách không nhấp vào. Hiện nay, tin tặc có thể đột nhập vào thiết bị mục tiêu mà không cần sự tương tác của nạn nhân, chẳng hạn như nhấp vào liên kết, điều này khiến người dùng khó phát hiện hơn.

Theo dõi các phụ kiện của bên thứ ba trong ứng dụng Tìm

Bắt đầu với iOS 14.5 và iPadOS 14.5, người dùng sẽ có thể theo dõi một số sản phẩm không phải của Apple như tai nghe Beats và tai nghe không dây Belkin sắp ra mắt bằng cách sử dụng ứng dụng Find My tích hợp của Apple trong tab "Mục" mới được thêm vào.

Pin

Để cải thiện hiệu quả sạc và tối đa hóa thời lượng pin khả dụng, bộ pin sẽ giữ cho điện thoại của bạn được sạc ở mức khoảng 90%.

Các tính năng nhỏ khác

Ngoài ra còn có một số tính năng nhỏ hơn đã được thêm vào trong bản cập nhật iOS 14.5 như:

 • Giao diện để nhập ‌Siri‌ và gửi iMessages bằng ‌Siri‌ đã được chỉnh sửa về thiết kế.
 • Có những thay đổi nhỏ về thiết kế khi yêu cầu ‌Siri‌ xác định vị trí của một người bằng ứng dụng ‌Tìm tôi‌.
 • Âm thanh mới để định vị thiết bị trong ứng dụng ‌Tìm tôi‌.
 • Có một số cập nhật cho các mặt đồng hồ Hermes với các màu mới.
 • Màu mới cho các biểu tượng Beats.
 • Thiết lập ‌iPad‌ với kết nối di động sẽ dễ dàng hơn.
 • Girocards của Đức hiện có thể được thêm vào ứng dụng Wallet để sử dụng với ‌Apple Pay‌.
 • Có thể yêu cầu kết nối với bạn bè trong Game Center để có nhiều người chơi hơn.

Thay đổi mã

 • Đối với ứng dụng ‌Find My‌, có từ ngữ mới cho ‌AirTags‌ hoặc trình theo dõi thiết bị bên thứ ba trong tương lai.
 • Ứng dụng web truy cập nhận dạng giọng nói.
 • ‌Siri‌ có thể cho bạn biết về tình trạng giao thông khi ở trong xe.
 • Có những gợi ý về các lệnh ô tô ‌Siri‌ có thể được thực hiện trong tương lai.
 • Ghép nối chip U1 cho ô tô, có lẽ liên quan đến kế hoạch của một số nhà sản xuất ô tô để triển khai hỗ trợ Ultra Wideband cho chìa khóa kỹ thuật số. BMW đã công bố một tính năng "Digital Key Plus" sử dụng Ultra Wideband vào tháng Giêng.
 • Plugin "Edutainment".
 • Tính năng tài chính có thể phân tích chi tiêu của bạn để đưa ra các đề xuất về việc cải thiện tài chính của bạn.
 • Chỉ số về giao diện người dùng SensorKit trên khuôn mặt và chỉ số về giọng nói liên quan đến các nghiên cứu về sức khỏe. Các tính năng này cho phép ‌iPhone‌ phát hiện các biểu hiện trên khuôn mặt và lắng nghe tiếng cười, tiếng hét và các chỉ số liên quan đến cảm xúc khác.
 • ‌Siri‌ có thể sửa đổi các mục liên hệ trong tương lai.
 • Hình nền mới.
 • Có âm thanh chẩn đoán mới, có thể liên quan đến việc sửa chữa và kiểm tra AirPods Pro.

4. Cách download iOS 14.5

Phiên bản beta

Bước 1: Bạn cần đăng ký chương trình dùng thử bản Beta iOS 14.5 của Apple, bằng cách dùng điện thoại truy cập vào đây, ấn Sign in để đăng nhập tài khoản ID Apple.

bản cập nhật beta

Bước 2: Sau khi đăng nhập, màn hình sẽ hiển thị một bản thỏa thuận về việc tải bản Beta và cũng kèm cảnh báo khi tải bản Beta bao gồm các lỗi mà bản Beta đem lại. Ấn Accept để chấp nhận.

Ấn Accept để chấp nhận

Bước 3: Đối với những ai chưa đăng ký cập nhật, thì màn hình sẽ hiển thị tải xuống bản cập nhật, bạn chỉ cần tải xuống bản cập nhật => ấn Cho phép, sau đó vào Cài đặt => Cài đặt chung => Cấu hình để cài đặt bản cập nhật.

cập nhật iOS 14

Lưu ý: Nếu máy bạn không hiển thị hay không cài được bản cập nhật, hãy thử khởi động lại máy và thực hiện lại các bước trên một lần nữa. Lưu ý bản cập nhật beta vẫn chưa ổn định, bạn nên đợi phát hành bản chính thức rồi hẳn cập nhật.

Phiên bản chính thức khi được phát hành

Đối với phiên bản chính thức đã được phát hành bạn chỉ vào Cài đặt => Cài đặt chung => Cập nhật phần mềm nếu bạn chưa cập nhật thì hãy tải xuống và cập nhật máy.

Cập nhật iOS

MUA IPHONE GIÁ RẺ

Xem thêm:

Tags: iOS iPhone iOS 14.5

Bài viết khác

True Tone trên iPhone là gì? Có nên bật True Tone trên iPhone?

 Tin công nghệ

True Tone trên iPhone là gì? Có nên bật True Tone trên iPhone?

Sử dụng iPhone đôi khi bạn thấy được hiện tượng thi thoảng màu sắc được thay đổi mà bạn không hề biết là vì chức năng gì làm thay...

Mac mini là gì? Liệu có đáng mua so với các mẫu máy Mac khác từ Apple?

 Tin công nghệ

Mac mini là gì? Liệu có đáng mua so với các mẫu máy Mac khác từ Apple?

Mac mini là máy Mac giá cả phải chăng nhất mà bạn có thể mua, nhưng có thể bạn sẽ cần phải chi nhiều tiền hơn để sử dụng nó một cách...

Hướng dẫn cách cấp quyền truy cập ảnh cho Zalo trên iPhone cực dễ

 Tin công nghệ

Hướng dẫn cách cấp quyền truy cập ảnh cho Zalo trên iPhone cực dễ

Như bạn cũng đã biết thì ứng dụng Zalo là một ứng dụng khá tuyệt vời, chúng cho phép bạn trao đổi thông tin, hình ảnh,... Nhưng nếu Zalo...

Sản lượng iPhone 14 Pro quý 4 2022 sẽ thấp hơn 15-20 triệu chiếc so với dự kiến

 Tin công nghệ

Sản lượng iPhone 14 Pro quý 4/2022 sẽ thấp hơn 15-20 triệu chiếc so với dự kiến

Kuo đã cắt giảm tổng dự đoán lô hàng của mình cho dòng sản phẩm iPhone khoảng 20% và các hạn chế, biểu tình liên tục do COVID-19 ở Trung...