Sắm tết An Khang

So sánh tai nghe chống ồn chủ động với chống ồn thụ động: Sự khác biệt là gì?

Minhtuanmobile

So sánh tai nghe chống ồn chủ động với chống ồn thụ động: Sự khác biệt là gì?

Có lẽ người dùng đã không còn quá xa lạ với tính năng chống ồn trên tai nghe, trong đó chúng ta có chống ồn chủ động và thụ động, Hai loại tai nghe này đều có thể lọc bỏ tiếng ồn, nhưng chúng thực hiện theo những cách rất khác nhau.

Có sự khác biệt giữa tai nghe chống ồn và tai nghe cách âm (chống ồn thụ động) không? Câu trả lời là có, dù có cùng chức năng chống ồn chúng hoạt động theo những cách khác nhau về cơ bản. Không nhất thiết là loại này phải tốt hơn cái kia, mà hơn cả là mỗi công nghệ được dùng cho các mục đích sử dụng khác nhau. Hầu hết các tai nghe chống ồn đều có đặc tính hạn chế tiếng ồn, nhưng tai nghe chống ồn bị động chỉ "loại bỏ" tiếng ồn mà bạn ít nghe thấy nó hơn. 

Trong khi đó, một số tai nghe được các nhà sản xuất tuyên bố là "khử tiếng ồn" khi chúng thực sự cách âm tiếng ồn. Và đó không phải là một sự khác biệt tầm thường. Tùy thuộc vào ngân sách của bạn, cách bạn dự định sử dụng chúng và một vài yếu tố khác, bạn có thể lựa chọn được mẫu tai nghe với công nghệ phù hợp với mình hơn. Dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể về đặc tính của mỗi loại tai nghe này nhé.

Khử tiếng ồn (hay còn gọi là "khử tiếng ồn chủ động" hoặc ANC)

 • Cần nguồn điện (có pin)
 • Không phụ thuộc vào thiết kế tai nghe như chống ồn thụ động
 • Tốt cho âm thanh bay bổng với tần số thấp
 • Không tốt cho âm thanh nhanh hoặc có tần số cao

Nói chung, loại bỏ tiếng ồn là điều mà hầu hết mọi người thực sự đang tìm kiếm khi họ nghĩ đến một trong hai thuật ngữ này. Những chiếc tai nghe nổi tiếng của Bose và Sony mà bạn thấy đã được đánh giá và quảng cáo đều có chức năng khử tiếng ồn. Ngày nay, tai nghe chống ồn có sẵn ở các mẫu over-ear và in-ear (hay còn gọi là earbud).

Tai nghe chống ổn chủ động

Sự khác biệt cơ bản là khử tiếng ồn là một quá trình hoạt động điện tử. Tính năng cách ly tiếng ồn về cơ bản là thụ động - một thứ gì đó để nhét vào tai bạn để chặn âm thanh. Trong khi đó, cách thức hoạt động của tính năng khử tiếng ồn thực sự khá thú vị. 

Sóng âm thanh giống như sóng. Các lực nén và tác động hiếm gặp "di chuyển" trong không khí, màng nhĩ của bạn di chuyển theo chúng và não của bạn xử lý điều này dưới dạng âm thanh. Các lực nén và các tác động hiếm gặp này giống như các đỉnh và đáy của sóng trong đại dương. 

Micrô được tích hợp trong tai nghe chống ồn sẽ lắng nghe và phân tích sóng âm thanh của thế giới xung quanh bạn. Sau đó, một nghịch đảo của sóng đó được tạo ra bởi tai nghe. Chúng sẽ gửi “đáy” khi chạm “đỉnh” và gửi “đỉnh” khi chạm đáy. Khi âm thanh "thực" của thế giới bên ngoài và âm thanh "đối lập" được tạo ra này đập vào tai bạn, chúng sẽ triệt tiêu lẫn nhau. 

Diễn tả bằng con số cho dễ hiểu, nếu thế giới bên ngoài tạo ra +1, thì tai nghe sẽ tạo ra -1, vì vậy tai của bạn nhận được 0. Con số 0 ngọt ngào của sự im lặng, chủ yếu là vậy. Cách hoạt động này cho phép tai nghe hoàn thành tốt nhiệm vụ với kết quả thật ấn tượng. Tai nghe khử tiếng ồn tốt nhất có thể làm giảm đáng kể một số tiếng ồn nhất định. Chúng hoạt động tốt nhất trên các âm thanh bay có tần số thấp. Động cơ máy bay là một ví dụ tuyệt vời. Tiếng ồn của lốp ô tô và động cơ trên đường cao tốc là một vấn đề khác. Ngay cả máy điều hòa không khí ồn ào cũng có thể được giảm thiểu khá tốt.

Tai nghe chống ổn chủ động

Tuy nhiên, hầu hết các âm thanh không bị ảnh hưởng bởi tính năng khử tiếng ồn. Những âm thanh nhanh, thoáng qua, chẳng hạn như tiếng bíp báo thức hoặc âm thanh tần số cao hơn như tiếng trẻ khóc, sẽ không giảm đi nhiều, nếu có. Đây là lý do chính khiến mọi người thất vọng với tai nghe chống ồn. Nó chỉ làm giảm âm thanh chứ không thực sự "hủy bỏ" nó. 

Tính năng này rất hữu ích trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như làm cho chuyến bay trở nên dễ chịu hơn đáng kể. Bạn sẽ vẫn nghe thấy tiếng hàng xóm khóc và trẻ sơ sinh nói chuyện hoặc bất cứ điều gì, nhưng tiếng máy bay ầm ĩ hoặc động cơ ồn ào sẽ được giảm thiểu đáng kể. Nếu bạn đi xe lửa hoặc xe buýt để đi làm, những điều này có thể sẽ giúp bạn bớt khó chịu hơn rất nhiều.

Một điều quan trọng khác cần ghi nhớ, chỉ vì tai nghe có tính năng khử tiếng ồn, không có nghĩa là khả năng khử tiếng ồn là tốt. Giống như hiệu suất của hầu hết các công nghệ, có khả năng khử tiếng ồn tốt và không tốt. Những mẫu tai nghe với khả năng khử tiếng ồn trung bình có thể sẽ không làm được nhiều. Mức độ khử tiếng ồn được tuyên bố không cho bạn biết tai nghe sẽ khử tiếng ồn tốt như thế nào. Hai tai nghe đều tuyên bố "khử tiếng ồn 15 dB" có thể hoạt động hoàn toàn khác nhau.

Cuối cùng, hãy biết rằng những sóng khử tiếng ồn đó có thể tạo ra cảm giác áp lực và đối với một số người có màng nhĩ nhạy cảm, điều đó có thể gây ra một chút khó chịu. 

Tai nghe chống ồn thị động

 • Thụ động (không cần pin để cách ly tiếng ồn)
 • Thiết kế vừa vặn với tai là rất quan trọng
 • Tốt cho âm thanh trung và cao hơn
 • Hiếm khi hiệu quả như khử tiếng ồn ở tần số thấp hơn

Hầu hết các tai nghe nhét tai được thiết kế vừa với ống tai của bạn, ở một mức độ nào đó, đều có tác dụng cách ly tiếng ồn. Tai nghe cách ly tiếng ồn xung quanh giảm được bao nhiêu phần trăm âm thanh xung quanh là sự kết hợp giữa thiết kế của chúng và độ vừa vặn của chúng với tai bạn. Đôi tai của mỗi người đều khác nhau và việc chọn được chiếc tai nghe vừa vặn là điều tối quan trọng.Nếu muốn cách ly tiếng ồn cao, hãy chọn loại tai nghe vừa khít với tai của bạn. 

Tai nghe chống ổn thụ động

Việc chọn tai nghe không vừa sẽ tạo ra nhiều tiếng ồn xung quanh hơn, đồng thời còn "phát ra" âm trầm. Bên cạnh đó, Thay đổi các đệm tai trên tai nghe của bạn có thể thay đổi hoàn toàn âm thanh và có thể cải thiện đáng kể khả năng cách ly tiếng ồn của chúng. Hầu hết các tai nghe đều có nhiều nút silicone. 

AirPods tiêu chuẩn - mẫu mới nhất là AirPods 3 có thiết kế earbuds, đó là lý do tại sao nhiều người thấy chúng thoải mái, nhưng không đặc biệt hiệu quả trong việc chặn tiếng ồn bên ngoài. Ngược lại, AirPods Pro đẩy với thiết kế in-ear sẽ đi vào ống tai của bạn và bịt kín bạn khỏi  tiếng ồn bên ngoài. Tất nhiên, AirPods Pro cũng cung cấp tính năng khử tiếng ồn chủ động - vì vậy chúng vừa cách âm vừa khử tiếng ồn. 

Tai nghe chống ổn thụ động

Ngoài ra, tai nghe over-ear thường cung cấp khả năng cách ly tiếng ồn thụ động khá tốt bằng cách bịt kín tai của bạn. Ưu điểm chính của tai nghe cách ly tiếng ồn là chúng thường rẻ hơn tai nghe khử tiếng ồn.
Một bộ tai nghe chống ồn tốt sẽ vượt trội hơn tất cả, trừ những tai nghe chống ồn nặng nhất, ít nhất là khi xét đến các tình huống và âm thanh mà tai nghe chống ồn hoạt động tốt nhất. 

Có nghĩa là, trên một chuyến bay dài, tai nghe NC sẽ giúp giảm âm thanh động cơ máy bay nhiều hơn so với tai nghe cách ly tiếng ồn. 

Tạm kết

Có một số chồng chéo. Nếu bạn tìm thấy một cặp tai nghe cách ly tiếng ồn hoàn toàn phù hợp với mình, chúng có thể hoạt động tốt hơn cho mọi thứ so với một cặp tai nghe ANC tầm thường. Và, như đã lưu ý ở trên, hầu hết các loại tai nghe khử tiếng ồn cũng cung cấp khả năng cách ly tiếng ồn ở mức tương đối.

Mặt trái là nếu bạn không thể tìm thấy một cặp phù hợp hoàn hảo (hãy nhớ rằng tai của mọi người đều khác nhau), thì ngay cả một tai nghe ANC trung bình cũng có thể hoạt động tốt hơn. Xếp hạng chung từ tốt nhất đến kém nhất sẽ trông giống như sau:

 • Khử tiếng ồn (trong các tình huống mà chúng hoạt động tốt nhất)
 • Cách ly tiếng ồn (phù hợp tốt và trong các tình huống ANC không phù hợp)
 • Khử tiếng ồn (tất cả các tình huống nếu bạn không thể có được một bộ cách ly tiếng ồn tốt)
 • Cách ly tiếng ồn (phù hợp tầm thường)
 • Khử tiếng ồn (hiệu suất khử tiếng ồn kém/rẻ)

MUA AIRPODS CHÍNH HÃNG VN/A

Nguồn: CNet

Tags: AirPods 3 AirPods Pro AirPods

Bài viết khác

Apple sẽ cho phép iPhone chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng bằng NFC

 Tin công nghệ

Apple sẽ cho phép iPhone chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng bằng NFC

Apple đang nghiên cứu để cho phép iPhone chấp nhận thanh toán trực tiếp thông qua NFC, tính năng này sẽ được triển khai trong bản cập nhật iOS...

Widget trên iOS 16 có thể được tương tác ngay trên màn hình chính

 Tin công nghệ

Widget trên iOS 16 có thể được tương tác ngay trên màn hình chính

Apple đang làm việc trên iOS 16 của iPhone, một tin đồn mới tuyên bố rằng cuối cùng hãng sẽ thêm các widget tương tác và người rò rỉ hứa...

AirPods trong tương lai có thể có xác thực sinh trắc học trên ống tai nghe

 Tin công nghệ

AirPods trong tương lai có thể có xác thực sinh trắc học trên ống tai nghe

Apple đã đưa ra yêu cầu đối với một hệ thống có thể cho phép AirPods xác minh danh tính người dùng dựa trên hình dạng của ống tai.

Apple tiếp tục là thương hiệu có giá trị nhất thế giới, Amazon đang bám rất sát

 Tin công nghệ

Apple tiếp tục là thương hiệu có giá trị nhất thế giới, Amazon đang bám rất sát

Apple đã giữ vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng Brand Finance Global 500 hàng năm trong năm thứ hai hoạt động, nhưng Amazon đang tăng và TikTok là...