Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Quên AirPods đi, EarPods vẫn có thể là tai nghe phù hợp với bạn

Minhtuanmobile

Quên AirPods đi, EarPods vẫn có thể là tai nghe phù hợp với bạn

Không thể bàn cãi về chất lượng và sức ảnh hưởng của AirPods lên thị trường tai nghe, tuy nhiên nó có thể không phù hợp với mọi đối tượng người nghe.

Nếu bạn đã từng dùng các mẫu tai nghe có dây trước khi sử dụng dòng true wireless nói chung và AirPods nói riêng, chắc chắn bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt. Chúng ta sẽ cùng đi sâu vào phân tích những điều này bên dưới. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều người nghĩ AirPods Pro tốt hơn. Nhưng khoảng cách này không lớn như bạn nghĩ và điều đó sẽ khiến bạn cân nhắc liệu nâng cấp lên tai nghe không dây là cách tốt nhất để tiêu tiền mặt của bạn hay tốt hơn là bạn nên gắn bó với dây cáp.

Giá cả và thiết kế

Hãy bắt đầu với sự khác biệt về giá giữa hai bộ tai nghe này. Một cặp AirPods Pro có giá niêm yết là $249, tuy nhiên hiện tại bạn có thể mua với mức giá khá ưu đãi tại các đại lý bán lẻ, chỉ khoảng 4.5 triệu đồng. So sánh với EarPods có giá chỉ $19, đi kèm với lựa chọn đầu cắm Lightning hoặc giắc cắm 3.5 mm, rõ ràng là quá chênh lệch. Trên thực tế, bạn có thể đã nhận được một số EarPods miễn phí vì Apple đã trang bị một cặp với mọi iPhone được bán trước iPhone 12 Series.

EarPods sử dụng thiết kế dạng mở, cũ hơn như AirPods 2, trong khi AirPods Pro sử dụng các đầu bằng cao su. Những thứ này thoải mái hơn nhiều đối với nhiều người nếu đeo chồi cao su trong thời gian dài, nhưng nhiều người có thể sẽ cảm thấy ngược lại. 

Quên AirPods đi, EarPods vẫn có thể là tai nghe phù hợp với bạn

Sự khác biệt chính về thiết kế, không có gì đáng ngạc nhiên, là việc sử dụng kết nối không dây hoặc hoặc có dây. Cáp trên EarPods có thể dễ dàng trở thành một mớ hỗn độn trong túi của bạn hoặc vướng vào tay, tay nắm cửa hoặc các vật bất tiện khác, nhưng chúng được lấy ra và sử dụng nhanh hơn nhiều nhờ một đầu nối đơn giản, không phải đợi kết nối Bluetooth như mẫu AirPods.

Các tính năng

Điều mà nhiều người dùng đánh giá cao nhất về EarPods ngoài mức giá rẻ của chúng là bộ kết hợp micrô/điều khiển từ xa được gắn vào cáp. Chất lượng giọng nói bạn nhận được từ EarPods tốt hơn rất nhiều so với AirPods, đơn giản vì Bluetooth trên AirPods Pro không thể truyền không dây nhiều dữ liệu như cáp vật lý có thể.

Nó được ghép nối với các nút âm lượng và phát/tạm dừng. Bạn có thể di chuyển qua danh sách phát bằng AirPods của mình bằng cách chạm và giữ thân, nhưng không có cử chỉ chạm để điều chỉnh âm lượng, điều mà chúng ta không nhận ra là mình đã bỏ lỡ rất nhiều khi chuyển sang EarPods. 

Quên AirPods đi, EarPods vẫn có thể là tai nghe phù hợp với bạn

Bạn cũng không bao giờ phải lo lắng về việc hết pin như khi sử dụng AirPods. Thời lượng pin kết hợp 24 giờ là tốt, nhưng bạn không bao giờ cần phải lo lắng về việc sạc EarPods hay phải cân nhắc xem liệu bạn có thể rời đi mà không cần mang theo hộp sạc để làm việc ngay hôm nay hay không.

Nhìn xa hơn, bạn cũng không phải lo lắng về việc EarPods cuối cùng sẽ trở nên vô dụng vì pin xuống cấp quá nhiều. Về lý thuyết, EarPods có thể tồn tại vĩnh viễn miễn là bạn giữ gìn tốt các dây cáp và đầu nối, trong khi việc chai pin đối với AirPods và hộp sạc của chúng là không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, tai nghe không dây lại gọn gàng hơn nhiều và vì chúng có hộp đựng để sạc, hoạt động tốt hơn nhiều khi để trong túi. Ngoài ra, bạn còn có thể được hưởng tính năng khử tiếng ồn chủ động, một trong những điều chúng ta đã bỏ lỡ nhiều nhất khi sử dụng EarPods. Các chuyến đi làm bằng xe buýt sẽ ồn ào hơn nhiều nếu không có ANC của AirPods Pro giúp ngăn tiếng ồn động cơ và các cuộc trò chuyện gần đó, và thậm chí nghe nhạc ở nhà cũng bị gián đoạn bởi tiếng xe cộ hay cả tiếng quạt máy đang quay.

Thật kỳ lạ, ngày nay việc sử dụng tai nghe không dây cũng dễ dàng hơn vì Apple dần dần loại bỏ giắc cắm tai nghe khỏi các sản phẩm của mình và gần đây đã bắt đầu loại bỏ cổng Lightning. Giắc cắm tai nghe chỉ có thể được tìm thấy trên các mẫu iPad cơ bản hoặc MacBook

Quên AirPods đi, EarPods vẫn có thể là tai nghe phù hợp với bạn

Nếu không, bạn sẽ cần một cổng chuyển dongle để lắp EarPods của mình vào bất kỳ cổng nào bạn có sẵn, và không thể sử dụng để sạc thiết bị hoặc cắm vào các thiết bị ngoại vi khác. Không phải là vấn đề quá lớn trên MacBook, nhưng rõ ràng là một vấn đề trên iPhone và thậm chí là iPad tốt nhất.

Chất lượng âm thanh

Chúng ta đã bàn luận khá đầy đủ về các tính năng, bây giờ cho phần quan trọng nhất: chất lượng âm thanh. Đây là khía cạnh quan trọng nhất của cuộc tranh tài giữa AirPods và EarPods, nhưng có lẽ chúng ta phải trao huy chương vàng cho EarPods ở đây.

Khi nghe "Sweater Weather" của The Neighborhood qua Tidal, phần giữa của bài hát, bao gồm cả guitar và giọng hát, được xác định rõ hơn trên tai nghe có dây. Bạn không thể phát hiện nhiều sự khác biệt về âm trầm và bộ gõ giữa hai bộ mẫu tai nghe, nhưng âm trung sắc nét hơn và rõ ràng hơn từ EarPods. 

Tuy nhiên, tất cả đều thay đổi trong môi trường ồn ào, nhờ tính năng khử tiếng ồn của AirPods Pro. ANC giữ cho các phần quan trọng của bài hát có thể nghe được bên trên bất kỳ tiếng huyên náo nào đang diễn ra gần đó.

Một lợi thế cuối cùng mà AirPods Pro có cho chất âm là  m thanh không gian, tính năng âm thanh vòm theo dõi đầu của Apple. Nhiều người dùng không có xu hướng sử dụng tính năng này vì cảm thấy nó hơi mất phương hướng, nhưng đó là thứ bạn không có tùy chọn sử dụng với EarPods.

Quên AirPods đi, EarPods vẫn có thể là tai nghe phù hợp với bạn

Tạm kết: AirPods và EarPods, cái nào phù hợp với bạn?

Một trong những sai lầm lớn nhất mà bạn có thể mắc phải khi mua đồ công nghệ là chọn một tùy chọn "mặc định" vì bạn đã nghe nói sản phẩm tốt chứ không phải vì nó tốt nhất cho nhu cầu của bạn. AirPods Pro, hoặc bất kỳ cặp AirPods nào, là những sản phẩm tốt, nhưng chúng cũng đắt tiền và mang lại nhiều hạn chế. Nếu ngân sách công nghệ của bạn có hạn hoặc bạn đã có quen với việc sử dụng EarPods, hãy nghiêm túc xem xét liệu việc nâng cấp lên tai nghe không dây có phù hợp với bạn hay không.

Bên cạnh sự khác biệt về giá, tính thực tế của một micrô chất lượng tốt hơn, điều khiển âm lượng trong dòng, không phải lo lắng về vấn đề pin và chất lượng âm thanh tổng thể được cho là tốt hơn mang lại lợi thế cho những chiếc tai nghe có dây giá rẻ này so với một sản phẩm có giá cao hơn gấp mười lần. 

Tuy nhiên, sự hấp dẫn của khả năng khử tiếng ồn và sự tiện lợi của không dây là những điều tôi sẽ bỏ lỡ nếu chỉ dựa vào EarPods. Việc thiếu các đầu cao su cũng là một vấn đề, nhưng các tai nghe nhét tai có dây khác đi kèm với chúng nếu bạn không kết hợp với EarPods.

Bạn không nên bỏ qua EarPods hoặc các tai nghe có dây khác, chỉ vì AirPods đã trở nên phổ biến nhờ một số tính năng thực sự tiện dụng. Điều quan trọng là phải suy nghĩ về nhu cầu của bạn trước khi nhấn nút mua. Đôi khi nghĩ lại, bạn vẫn có thể thưởng thức âm nhạc, podcast hoặc bất kỳ thứ gì khác bằng cách sử dụng các chồi có dây cũ hơn của mình và đồng thời tiết kiệm cho mình một số tiền.

Nguồn: Tom's Guide

Tags: AirPods AirPods Pro EarBods

Bài viết khác

Tại sao cảm biến 48MP trên iPhone 14 Pro không phải là nâng cấp lớn về camera của năm nay

 Tin công nghệ

Tại sao cảm biến 48MP trên iPhone 14 Pro không phải là nâng cấp lớn về camera của năm nay

Mặc dù tin tức rầm rộ là các mẫu iPhone 14 Pro mới nhất cung cấp cảm biến 48MP thay vì 12MP, nhưng đó thực sự không phải là cải tiến quan...

iPhone 14 Plus là mẫu iPhone màn hình lớn lý tưởng nhất từ trước đến nay

 Tin công nghệ

iPhone 14 Plus là mẫu iPhone màn hình lớn lý tưởng nhất từ trước đến nay

iPhone 14 Plus có thể là chiếc iPhone màn hình lớn tốt nhất từ trước đến nay mà người dùng hằng mong đợi.

Đánh giá chi tiết Apple Watch Series 8: Bản nâng cấp tinh tế dành cho số đông

 Tin công nghệ

Đánh giá chi tiết Apple Watch Series 8: Bản nâng cấp tinh tế dành cho số đông

Bên cạnh Apple Watch Ultra, Series 8 có thể là một bản nâng cấp quá tinh tế đối với nhiều người. Nhưng các tính năng sức khỏe đã được...

iPhone 14 Pro Max được đánh giá có màn hình tốt nhất thế giới

 Tin công nghệ

iPhone 14 Pro Max được đánh giá có màn hình tốt nhất thế giới

Công ty công nghệ hiển thị DisplayMate đã kết luận rằng màn hình iPhone 14 Pro Max là tốt nhất, hơn bất kỳ điện thoại thông minh nào cho đến...