iCloud Keychain trên Windows có gì khác với macOS, iOS và cách sử dụng?

Minhtuanmobile

iCloud Keychain trên Windows có gì khác với macOS, iOS và cách sử dụng?

Apple không giới hạn các tính năng lưu trữ mật khẩu Keychain cho Mac, iPhoneiPad. Và dưới đây là cách bạn có thể mở rộng iCloud Keychain để có thể sử dụng mật khẩu đã lưu trữ của mình trên PC Windows.

Các công cụ quản lý mật khẩu tồn tại ở nhiều dạng với một số công cụ hỗ trợ đa nền tảng. Các công cụ như 1Password và LastPass cung cấp cách sử dụng cùng một bộ mật khẩu bảo mật trên nhiều thiết bị, đồng bộ hóa chúng theo định kỳ để chúng luôn sẵn sàng để sử dụng.

Những người sử dụng hệ sinh thái của Apple sẽ quen thuộc với hệ thống lưu trữ mật khẩu của công ty - Keychain. Họ cũng có thể biết rằng việc sử dụng các công cụ như iCloud Keychain có thể cho phép sử dụng cùng một mật khẩu trên iPhone, iPad và Mac mà không cần phải nhớ chúng.

Trong một thời gian dài, Apple đã giữ Keychain để sử dụng cho phần cứng và hệ điều hành của mình, đây là một hạn chế trong việc cho phép các trình quản lý mật khẩu khác phát triển. Tuy nhiên sau đó Apple đã trở nên cởi mở hơn với Windows và các nền tảng khác, họ hiện đã cho phép truy cập Keychain trên PC Windows.

Tuy nhiên, vấn đề là việc sử dụng phiên bản iCloud Keychain trên Windows không dễ dàng như trên máy Mac hoặc iPhone. Mặc dù vậy, việc nắm bắt được tính năng này sẽ giúp bạn giữ an toàn và sắp xếp tất cả mật khẩu của mình trên nhiều hệ sinh thái.

Tất cả đều được thực hiện mà không cần trả tiền cho công ty bên thứ ba hoặc sử dụng ứng dụng của họ.

Có gì khác với Windows?

Điều đầu tiên cần xem xét trên Windows là nó có một cái tên khác - iCloud Passwords, trong khi hệ điều hành của Apple gọi nó là iCloud Keychain. Không có lý do chính thức cho sự khác biệt trong quy ước đặt tên này, nhưng nó đã xảy ra.

Thứ hai, hãy nhớ rằng Apple đã tích hợp sâu quyền truy cập vào Keychain trong hệ điều hành của mình, giúp nó trở nên liền mạch nhất có thể khi sử dụng trên iPhone, iPad và Mac cũng như để quản lý thông tin đăng nhập của họ. Nhưng trên Windows lại không giống như vậy.

Không chỉ ở tất cả thao tác thiết lập mà bạn còn không thể truy cập Keychain ở cấp hệ thống. Bạn có thể làm như vậy thông qua trình duyệt hoặc một ứng dụng chuyên dụng, nhưng bạn không thể sử dụng mật khẩu được lưu trữ trong Keychain ở bất kỳ đâu bạn muốn trong Windows.

iCloud Keychain trên Windows có gì khác với macOS, iOS và cách sử dụng?

Điều này sẽ làm hạn chế tiện ích của nó, tuy nhiên bạn chỉ cần thêm một vài bước bổ sung để lấy mật khẩu từ Keychain. Vì hầu hết người dùng cần quyền truy cập thông tin đăng nhập thông qua trình duyệt, nên việc sử dụng một số tiện ích mở rộng được cung cấp cho Google Chrome và Microsoft Edge không phải là một công cụ phá vỡ thỏa thuận.

Toàn bộ sản phẩm sẽ không có đầy đủ tính năng như trên bản macOS và iOS, vì vậy bạn sẽ không nhận được các yếu tố như lưu trữ chi tiết thẻ tín dụng, ghi chú bảo mật, chứng chỉ, chi tiết Wi-Fi được lưu trữ hoặc bất kỳ thứ gì khác mà bạn sẽ thấy trong Keychain Access.

Bạn sẽ nhận được các bản ghi được đồng bộ hóa bao gồm địa chỉ trang web, tên người dùng, mật khẩu và thời điểm chúng được cập nhật lần cuối.

Ngoài ra còn có toàn bộ quy trình mà bạn phải tuân theo để làm cho nó chạy chính xác. May mắn thay, bạn chỉ phải làm điều đó một lần.

Thiết lập mật khẩu iCloud trong Windows

Trước khi cài đặt mọi thứ bạn cần trong Windows, bạn phải sắp xếp mọi thứ theo thứ tự.

Trước tiên, hãy đảm bảo iCloud Keychain được bật trên Apple ID mà bạn muốn sử dụng. Nếu nó không được bật, mật khẩu của bạn sẽ không được đồng bộ hóa từ thiết bị Mac hoặc iOS của bạn ngay từ đầu.

Cách bật iCloud Keychain trên Apple ID

• Trên iPhone, iPad hoặc iPod Touch, hãy mở ứng dụng Cài đặt (Settings), sau đó chọn tên của bạn, chọn iCloud, tiếp theo là Keychain. Cuối cùng, bật iCloud Keychain.

• Trên Mac, nhấp vào Menu Apple, sau đó nhấp vào Tùy chọn hệ thống (System Preferences). Nhấp vào Apple ID, sau đó nhấp vào iCloud, sau đó chọn Keychain.

Thứ hai, bạn sẽ cần bật xác thực hai yếu tố cho iCloud Keychain. Các tài khoản sẽ được nhắc bật xác thực hai yếu tố khi bạn sử dụng thiết bị lần đầu, những lần sau nó sẽ tự động  được quản lý.

Cách bật xác thực hai yếu tố cho Apple ID

• Trên iPhone, iPad hoặc iPod Touch, hãy mở ứng dụng Cài đặt (Settings), chọn tên của bạn và nhấn vào Bật xác thực hai yếu tố (Turn on Two-Factor Authentication). Sau khi nhấn Tiếp tục (Continue), hãy nhập số điện thoại bạn muốn nhận mã xác minh, nhấn Tiếp theo (Next), sau đó nhập số xác minh bạn sẽ nhận được.

• Trên máy Mac, nhấp vào Menu Apple sau đó nhấp vào Tùy chọn hệ thống (System Preferences). Nhấp vào Mật khẩu & Bảo mật (Password & Security) dưới tên của bạn, sau đó chọn Bật (Turn On) bên cạnh Xác thực hai yếu tố (Turn on Two-Factor Authentication).

Sau khi thiết lập, bạn có thể thiết lập Mật khẩu iCloud trên Windows.

Hãy đảm bảo bạn đã cài đặt thiết bị chạy iOS 14, iPadOS 14, macOS 11 trở lên trên thiết bị lân cận để vượt qua yếu tố xác thực hai yếu tố.

iCloud Keychain trên Windows có gì khác với macOS, iOS và cách sử dụng?

Cách cài đặt Mật khẩu iCloud trên Windows

• Tải xuống và cài đặt iCloud cho Windows nếu nó chưa được cài đặt trên PC Windows. Trình cài đặt hiện đã có sẵn trong Microsoft Store.

• Mở iCloud cho Windows (iCloud for Windows).

• Xác thực với iCloud cho Windows bằng Apple ID của bạn. Điều này có thể yêu cầu xác thực hai yếu tố để tiến hành.

• Bên trong iCloud cho Windows (iCloud for Windows), chọn hộp đánh dấu bên cạnh Mật khẩu (Passwords), sau đó nhấp vào Áp dụng (Apply).

• Lúc này, bạn có thể tùy chọn cài đặt các tiện ích mở rộng cho trình duyệt Microsoft Edge và Google Chrome. Đối với mỗi phần mềm, hãy nhấp vào nút Cài đặt tiện ích mở rộng (Install Extension) và làm theo hướng dẫn.

• Nhấp vào Đóng (Close) trên ứng dụng iCloud dành cho Windows sau khi quá trình cài đặt hoàn tất.

Tiện ích mở rộng trình duyệt

Tiện ích mở rộng trình duyệt được cung cấp cho Microsoft Edge và Google Chrome, vì vậy bạn có thể sử dụng thông tin đăng nhập iCloud Keychain khi lướt Internet. Quá trình cài đặt trong iCloud cho Windows sẽ cung cấp các liên kết mở các trang tiện ích bổ sung của trình duyệt để bạn có thể cài đặt tiện ích mở rộng.

Sau khi cài đặt, tiện ích mở rộng sẽ yêu cầu thực hiện xác thực hai yếu tố với iCloud cho Windows, tiện ích này sẽ tự động bật lên trên màn hình.

Trong tiện ích mở rộng của Microsoft Edge, bạn có thể triệu hồi ứng dụng Mật khẩu iCloud (iCloud Passwords) bằng cách chọn tiện ích mở rộng trong thanh menu, sau đó nhấp vào Quản lý mật khẩu (Manage Passwords).

iCloud Keychain trên Windows có gì khác với macOS, iOS và cách sử dụng?

Với phần mở rộng được cài đặt, trải nghiệm cho người dùng thực tế sẽ giống như bất kỳ hệ thống lưu trữ mật khẩu nào khác, ngay cả những hệ thống được tích hợp sẵn trong chính trình duyệt.

Nếu mật khẩu có sẵn cho một trang web, việc nhấp vào biểu mẫu xác thực sẽ hiển thị tùy chọn để tự động điền thông tin đăng nhập đã lưu trữ. Một lần nữa, sẽ có thêm các liên kết để quản lý mật khẩu thông qua ứng dụng iCloud Passwords.

iCloud Keychain trên Windows có gì khác với macOS, iOS và cách sử dụng?

Trong trường hợp bạn thiết lập tài khoản mới trên một trang web, việc hoàn tất đăng ký sẽ kích hoạt cửa sổ bật lên từ tiện ích mở rộng, đề nghị thêm thông tin đăng nhập vào Mật khẩu iCloud (iCloud Passwords). Việc chấp nhận ưu đãi sẽ lưu và đồng bộ hóa các chi tiết với iCloud Keychain của bạn.

Quản lý mật khẩu iCloud

Người dùng Mac có thể sẽ quen thuộc với ứng dụng Keychain Access - một công cụ cung cấp quyền truy cập chuyên sâu vào dữ liệu chuỗi khóa hệ thống được lưu trữ cục bộ cũng như dữ liệu liên quan được đồng bộ hóa với iCloud.

Windows sẽ cung cấp một cái gì đó tương tự nhưng trong một gói cơ bản hơn nhiều. Nếu bạn truy cập Menu Bắt đầu (Start) và tìm kiếm Mật khẩu iCloud, bạn có thể được hiển thị một ứng dụng cùng tên.

Khi mở ứng dụng, bạn sẽ thấy nó không hoàn toàn có đầy đủ tính năng như iCloud Keychain của macOS. Bạn có thể gọi nó là "utilitarian", nhưng ít nhất nó cũng cung cấp cho bạn những điều cần thiết để quản lý mật khẩu.

iCloud Keychain trên Windows có gì khác với macOS, iOS và cách sử dụng?

Tất cả mật khẩu hiện được đồng bộ hóa sẽ nằm trong một cột ở phía bên trái của ứng dụng, nó hiển thị trang web và tên người dùng cho mỗi mật khẩu. Việc chọn bản ghi sẽ hiển thị nhiều chi tiết hơn trong cửa sổ chính, bao gồm lần cuối cùng bản ghi được sửa đổi và các trang web mà bản ghi sẽ hoạt động.

Mật khẩu sẽ bị ẩn khỏi chế độ xem theo mặc định, nhưng nếu di chuột qua mật khẩu thì mật khẩu sẽ được hiển thị.

Với thông tin xác thực được chọn, bạn có thể sử dụng thêm một số chức năng đi kèm. Ở trên cùng bên phải của ứng dụng, bên dưới các điều khiển cửa sổ là ba biểu tượng.

iCloud Keychain trên Windows có gì khác với macOS, iOS và cách sử dụng?

Biểu tượng ngoài cùng bên trái mở ra bảng thông tin cập nhật, cho phép bạn thay đổi tên người dùng và mật khẩu cho bản ghi. Một nút sẽ cho phép bạn tạo mật khẩu mạnh và tự động điền vào ô mật khẩu nếu bạn muốn đi theo lộ trình đó. Nhấp vào Lưu (Save) để lưu các thay đổi đối với bản ghi mật khẩu Keychain. Nếu không, hãy nhấp vào Hủy (Cancel).

Biểu tượng thứ hai trong số ba biểu tượng là lệnh Copy, khi được nhấp vào, nó sẽ đề nghị sao chép tên người dùng, mật khẩu hoặc trang web có liên quan vào khay nhớ tạm thời của Windows.

Biểu tượng thứ ba là lệnh Xóa (Delete), nó sẽ xóa thông tin đăng nhập đã chọn khỏi iCloud Keychain cho tất cả các thiết bị được liên kết với Apple ID.

Để giúp giữ cho mật khẩu khỏi những con mắt tò mò khi bạn rời khỏi PC trong một thời gian, iCloud Passwords sẽ tự động chặn các bản ghi khỏi chế độ xem sau một thời gian ngắn không hoạt động. Khi đăng nhập trên màn hình khóa bằng thông tin đăng nhập Windows của bạn thì quyền truy cập vào mật khẩu sẽ được khôi phục.

Để thêm mật khẩu mới từ đầu, hãy nhấp vào biểu tượng dấu cộng bên cạnh hộp tìm kiếm ở góc trên cùng bên trái. Nhập địa chỉ trang web cùng với tên người dùng và mật khẩu được yêu cầu hoặc sử dụng Tạo mật khẩu mạnh (Generate Strong Password), sau đó nhấp vào Thêm mật khẩu (Add Password).

Hy vọng rằng những hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn có thể dễ dàng quản lý mật khẩu iCloud Keychain của mình trên Windows PC. Chúc bạn thành công.

MUA MÁY MAC CHÍNH HÃNG GIÁ TỐT

Nguồn: AppleInsider

Tags: iPhone iPad Mac

Bài viết khác

Các phụ kiện nào thích hợp mua với iPhone 14 Series? Tham khảo ngay để có lựa chọn hợp lý nhất

 Mẹo hay

Các phụ kiện nào thích hợp mua với iPhone 14 Series? Tham khảo ngay để có lựa chọn hợp lý nhất

Apple đã công bố dòng iPhone 14 Series hoàn toàn mới tại sự kiện vừa diễn ra. Đi kèm với iPhone 14 Pro “xịn sò” này chắc chắn không thể...

Tìm hiểu về các dòng iPad Pro ở thời điểm hiện tại, nên mua mẫu nào thì phù hợp với bạn?

 Tin công nghệ

Tìm hiểu về các dòng iPad Pro ở thời điểm hiện tại, nên mua mẫu nào thì phù hợp với bạn?

iPad Pro là dòng máy tính bảng cao cấp của Apple dành cho những người dùng chuyên nghiệp. Vậy có các dòng iPad Pro nào ở thời điểm hiện tại,...

Đây là cách đèn flash True Tone thích ứng của iPhone 14 Pro tạo ra ánh sáng hoàn hảo cho bức ảnh

 Tin công nghệ

Đây là cách đèn flash True Tone thích ứng của iPhone 14 Pro tạo ra ánh sáng hoàn hảo cho bức ảnh

iPhone 14 Pro có đèn flash True Tone thích ứng phân khúc mới có thể thích ứng với độ dài tiêu cự của máy ảnh. Đây là cách một thay đổi nhỏ...

3 cách đăng xuất Messenger trên iPad cực dễ 2022 bạn cần nắm lòng

 Tin công nghệ

3 cách đăng xuất Messenger trên iPad cực dễ 2022 bạn cần nắm lòng

bạn là một trong số đông thắc mắc tại sao Messenger lại không thể đăng xuất được như các ứng dụng khác, và cách để đăng xuất ứng...