banner

Hướng dẫn tăng tốc iPhone cực dễ bằng cách xóa dữ liệu mục “Other” (khác)

Minhtuanmobile

Hướng dẫn tăng tốc iPhone cực dễ bằng cách xóa dữ liệu mục “Other” (khác)

Nếu iPhone của bạn sắp hết dung lượng lưu trữ thì điều đó không có nghĩa là bạn cần phải mua một chiếc điện thoại mới. Có rất nhiều cách có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này. Xóa thủ công bộ nhớ trên mục Khác chắc hẳn là một cách vô cùng quen thuộc của người dùng iPhone. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu xem mục Khác này là gì trước khi bắt tay vào thu nhỏ danh mục khó chịu này nhé!

Mục Other trên iPhone là gì? Có công dụng gì?

Mục Khác (Other) là góc tổng hợp toàn bộ các dữ liệu không thể phân loại trên bộ nhớ iPhone. Đây là nơi các tập tin trên hệ thống và giọng nói của trợ lý ảo Siri được lưu trữ. Nhưng nhiệm vụ chính của chúng là một bộ nhớ đệm cho thiết bị. Bộ nhớ này giúp ghi nhớ các phần tử của ứng dụng hoặc website để chúng có thể tải nhanh hơn vào các lần dử dụng kế tiếp. Dữ liệu này được thu thập qua mỗi lần bạn duyệt web, phát trực tiếp, xem phim và cả khi gửi tin nhắn hình ảnh hoặc video. Bộ nhớ khả dụng của thiết bị cũng sẽ nhanh chóng bị làm đầy bởi các ứng dụng như Google Maps hoặc Chrome. 

Vậy mục Khác này có đang chiếm quá nhiều không gian lưu trữ trên chiếc iPhone của bạn hay không? Để kiểm tra được dung lượng lưu trữ của mục Khác, bạn vào Cài đặt > Cài đặt chung > Dung lượng iPhone. Tại đây, sau một khoảng thời gian chờ đợi tính toán kích cỡ danh mục, bạn sẽ thấy thanh biểu đồ màu thể hiện các danh mục đang lưu trữ trên iPhone của bạn. Phần lưu trữ Khác thường là phần màu xám ở ngoài cùng bên phải của biểu đồ. Bài viết bên dưới sẽ giả định rằng mục Khác của bạn đang chiếm nhiều dung lượng hơn mức cần thiết để đưa ra hướng khắc phục. 

Dung lượng iphone

Mặc dù không thể hoàn toàn xoá bỏ nhưng cách giảm thiểu tối đa dung lượng của mục Khác theo kinh nghiệm của chúng tôi chính là đặt lại iPhone. Nhưng nếu việc sao lưu, xóa và khôi phục iPhone lúc này có vẻ khá mạo hiểm với dữ liệu của bạn, thì dưới đây là một số cách làm hiệu quả khác.

Gỡ bỏ ứng dụng không dùng

Hiện nay iOS đã cung cấp cho người dùng tính năng “Gỡ bỏ ứng dụng không dùng”. Tính năng này cho phép xóa một số ứng dụng khỏi thiết bị của bạn, nhưng vẫn giữ nguyên các dữ liệu phòng khi bạn muốn cài đặt lại và sử dụng chúng. Hãy tận dụng thủ thuật này, đặc biệt nếu bạn có các ứng dụng như Google Maps sử dụng nhiều dung lượng nhưng không lưu trữ nhiều dữ liệu. Để giảm tải một ứng dụng, bạn vào Cài đặt > Cài đặt chung > Dung lượng iPhone và nhấn vào ứng dụng bạn muốn giảm tải, sau đó nhấn Gỡ bỏ ứng dụng.

Gỡ bỏ ứng dụng không dùng trên iPhone

Lưu ý: Trong phần dung lượng iPhone, có một danh sách các ứng dụng với các con số kèm theo thể hiện dung lượng bộ nhớ mà ứng dụng đó sử dụng. Qua đó, chúng ta sẽ có một cái nhìn tổng quan về mức độ chiếm dụng bộ nhớ để đưa ra quyết định giảm tải nếu cần. 

Xóa bộ nhớ cache của Safari và đóng các tab

Nếu bạn thường xuyên sử dụng Safari, iPhone của bạn có thể đang lưu trữ lịch sử web và dữ liệu không cần thiết. Để xóa bộ nhớ cache của trình duyệt Safari, bạn vào Cài đặt > Safari > Xóa lịch sử và dữ liệu trang web. 

xóa lịch sử và dữ liệu trang web trên safari

Đóng các tab cũng giúp giải phóng bộ nhớ và giữ cho thiết bị của bạn hoạt động mượt mà hơn. Bạn có thể đóng các tab theo cách thủ công hoặc để Safari đóng các tab không được xem trong một ngày, một tuần hoặc một tháng bằng cách vào Cài đặt > Safari > Đóng các tab. 

đóng các tab trên safari

Ngừng lưu trữ văn bản vĩnh viễn

hướng dẫn ngừng lưu tin nhắn vĩnh viễn trên iphone

Theo mặc định của iPhone, toàn bộ các tin nhắn đến và đi trên thiết bị sẽ được lưu trữ vĩnh viễn. Điều này rất tiện lợi nếu bạn cần tra cứu cuộc trò chuyện từ rất lâu, nhưng sẽ khá bất tiện khi bạn cần thêm không gian lưu trữ mới. Để ngăn điện thoại của bạn lưu trữ tin nhắn, bạn vào Cài đặt > Tin nhắn > Lưu tin nhắn để thay đổi từ lưu mãi mãi thành lưu 1 năm hay 30 ngày. Một cửa sổ bật lên sẽ hỏi bạn xem bạn có muốn xóa các tin nhắn cũ hơn không, chạm vào Xóa để tiếp tục.

MUA IPHONE CHÍNH HÃNG VN/A

Nguồn: https://www.cnet.com/

Tags: iPhone Bộ nhớ đệm iPhone Mục "Khác" Other Storage

Bài viết khác

iPhone 13 Series có mấy màu? Nên lựa chọn màu nào thì đẹp và phù hợp nhất với bạn?

 iPhone 13 Series

iPhone 13 Series có mấy màu? Nên lựa chọn màu nào thì đẹp và phù hợp nhất với bạn?

Apple cung cấp iPhone 13 series với năm màu sắc đậm và độc đáo khác nhau. Nếu đang tìm mua một trong những chiếc iPhone đời mới này, đã đến...

Nên mua iPhone 13 Series dung lượng 128GB, 256GB, 512GB hay 1TB là đủ dùng và phù hợp nhu cầu?

 iPhone 13 Series

Nên mua iPhone 13 Series dung lượng 128GB, 256GB, 512GB hay 1TB là đủ dùng và phù hợp nhu cầu?

Với iPhone 13 series, Apple đã tăng dung lượng lưu trữ cơ bản lên 128GB. Đó là gấp đôi không gian lưu trữ so với những gì dòng iPhone 12 series...

Chế độ quay phim điện ảnh Cinematic Mode trên iPhone 13 Series là gì? Dùng để làm gì? Sử dụng như thế nào?

 iPhone 13 Series

Chế độ quay phim điện ảnh Cinematic Mode trên iPhone 13 Series là gì? Dùng để làm gì? Sử dụng như thế nào?

Dòng iPhone 13 Series đã được Apple trang bị một số nâng cấp lớn về camera, đặc biệt là trên iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max với cảm biến...

Phong cách chụp ảnh (Photographic Styles) trên iPhone 13 là gì? Sử dụng chúng như thế nào?

 iPhone 13 Series

Phong cách chụp ảnh (Photographic Styles) trên iPhone 13 là gì? Sử dụng chúng như thế nào?

Tất cả các mẫu iPhone 13 đều giới thiệu một tính năng camera mới mà Apple gọi là Phong cách chụp ảnh (Photographic Styles). Tính năng này được...