Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Giấc mơ của Apple về một chiếc iPhone không cổng có thể sẽ trở thành cơn ác mộng

Minhtuanmobile

Giấc mơ của Apple về một chiếc iPhone không cổng có thể sẽ trở thành cơn ác mộng

iPhone 14 Series của Apple tiến gần hơn một bước so với điện thoại thông minh không cổng. Nhưng một chiếc điện thoại chỉ không dây không có cổng sạc hoặc dữ liệu là một ý tưởng tồi.

iPhone 14 tiến một bước xa hơn trong nỗ lực tìm kiếm một chiếc điện thoại không cổng của Apple, làm cho các mẫu mới đẹp hơn và mạnh mẽ hơn bằng cách loại bỏ khe cắm thẻ SIM và dựa vào chip eSIM. 

Apple đã bắt đầu kế hoạch loại bỏ các lỗ hổng cơ học khác đối với bụi và nước, sau sự lựa chọn của Apple để loại bỏ giắc cắm tai nghe 3,5 mm bắt đầu từ năm 2016 và loại bỏ nút Home vật lý bắt đầu từ năm 2017. Suy rộng ra trong tương lai, bạn có thể mong đợi Apple sẽ loại bỏ cổng sạc và dữ liệu tiếp theo, bắt đầu kỷ nguyên của iPhone không cổng.

Tất cả là vì sự tiến bộ, nhưng có thể chúng ta nên giữ một số dây cáp trong cuộc sống của mình, mặc dù điều đó đi ngược lại với ý tưởng về một thiết bị đẹp và liền mạch mà Apple mong muốn và điều đó hiện đang trở nên khả thi. Kiểu dáng đẹp nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng hãy suy nghĩ kĩ. Có ba vấn đề lớn với iPhone không cổng: sạc bất tiện, truyền dữ liệu chậm và từ chối tai nghe có dây.

Những thiếu sót về sạc không dây cho iPhone

Vấn đề lớn đầu tiên với iPhone không cổng là nó sẽ khó sạc hơn. Bạn cũng có thể có các đế sạc trong nhà bếp, trong văn phòng, trong ô tô và thậm chí có thể trên tủ đầu giường cạnh giường của bạn. Mặc dù vậy, bạn cần sạc điện thoại ở những nơi khác: tại sân bay, trên xe hơi thuê, tại nhà bạn bè, trong giảng đường đại học, tại một hội nghị. Mang theo bộ sạc và cáp cần thiết để sạc "không dây" thậm chí còn tệ hơn việc mang theo một bộ sạc có dây thông thường.

Giấc mơ của Apple về một chiếc iPhone không cổng có thể sẽ trở thành cơn ác mộng

Một số địa điểm hiện đã tích hợp sẵn chúng, bao gồm cả quán cà phê và sân bay, nhưng điều đó không có nghĩa là chỗ nào cũng có và có thể bạn phải xếp hàng chờ đợi để được sạc. 

Bộ sạc không dây cũng đắt hơn, thường cồng kềnh hơn và có thể phức tạp về vị trí đặt điện thoại, ngay cả với công nghệ MagSafe của Apple để căn chỉnh điện thoại của bạn tốt hơn. Trong một số trường hợp, có thể bạn sẽ thức dậy vào buổi sáng hoặc lái xe hàng giờ và phát hiện ra rằng sạc không dây không hoạt động.

Sạc có dây cũng nhanh hơn, tiêu tốn ít năng lượng hơn và không làm cho đường ống điện thoại của bạn bị nóng.

Nếu Apple loại bỏ cổng Lightning cổ xưa của mình và sử dụng cổng USB-C trên iPhone thì cổng sạc và dữ liệu của nó sẽ trở nên hữu ích hơn. Hiện tại, bạn đang sử dụng USB-C để sạc MacBook Pro, iPad Pro, máy tính xách tay Framework, tai nghe chống ồn của Sony, điện thoại Pixel 6 Pro, hộp sạc tai nghe Pixel Buds Pro cũng như bảng điều khiển và bộ điều khiển trò chơi Nintendo Switch. 

Vì vậy khi đi du lịch, bạn chỉ cần mang theo bộ sạc USB-C và hy vọng cổng USB-C sẽ trở nên phổ biến hơn ở sân bay, máy bay, khách sạn, ô tô và quán cà phê. Nhà phân tích Carolina Milanesi của Creative Strategies cho biết: “Không nghi ngờ gì về việc USB-C đã quá hạn sử dụng trên iPhone, đặc biệt là trên iPad và Mac. Không phải lúc nào bạn cũng có thể thực hiện không dây hoặc MagSafe."

Giấc mơ của Apple về một chiếc iPhone không cổng có thể sẽ trở thành cơn ác mộng

Tốc độ truyền dữ liệu iPhone

Sự tiện lợi của việc truyền dữ liệu không dây khiến nó trở thành tiêu chuẩn cho điện thoại. Đã qua rồi cái thời chúng ta cần cắm điện thoại vào máy tính xách tay để đồng bộ hóa và sao lưu dữ liệu.

Nhưng nếu bạn là một trong những kiểu sáng tạo mà Apple thể hiện trong mọi sự kiện ra mắt iPhone, quay video 4K cho phim độc lập của bạn, bạn sẽ đánh giá cao tính năng truyền dữ liệu có dây để tải video đó lên máy tính xách tay của bạn nhanh hơn. Điều đó đặc biệt đúng nếu bạn đang quay video ProRes của Apple.

Một clip ProRes dài 1 phút mà bạn quay có dung lượng khoảng 210MB. Hãy tưởng tượng xem dung lượng video sẽ còn lớn như thế nào nếu bạn quay nghiêm túc và đầu tư hơn. Kết nối có dây cũng có thể tốt để chuyển nhiều ảnh, bằng cách sử dụng một công cụ như tiện ích Image Capture của Apple hoặc phần mềm biên mục và chỉnh sửa ảnh Lightroom của Adobe.

Giấc mơ của Apple về một chiếc iPhone không cổng có thể sẽ trở thành cơn ác mộng

Tai nghe không dây sẽ bị khai tử

AirPods nói riêng và thị trường tai nghe không dây nói chung ngày nay đang là một ngành kinh doanh bùng nổ. Nhưng tai nghe có dây vẫn hữu ích. Chúng thậm chí còn là một tuyên bố thời trang cổ điển đối với một số người. Nhiều người thích chúng vì chúng không bị hết pin hoặc bị rung do Bluetooth. Bên cạnh đó, tai nghe có dây rất khó để thất lạc hoặc làm rơi xuống rãnh nước trên đường khi bạn đang chạy để bắt xe buýt.

Ngoài ra, tai nghe có dây rẻ hơn. Có thể bạn có đủ khả năng mua AirPods Pro thế hệ thứ hai trị giá 249 USD, nhưng không phải ai cũng có thể. Giắc cắm âm thanh 3,5 mm đang bị loại bỏ khỏi điện thoại thông minh, nhưng iPhone có cổng USB-C có nghĩa là nhiều khả năng bạn có thể mua một bộ tai nghe giá rẻ trong cửa hàng du lịch sân bay nếu bạn quên AirPods của mình.

Có lẽ vẫn có chỗ cho sự thỏa hiệp, một chiếc iPhone không cổng dành cho những người đã sẵn sàng cho các công nghệ mới và một mẫu truyền thống cho những người yêu thích sự cổ điển. Nhưng Apple không thích đưa người tiêu dùng vào những lựa chọn khó hiểu, vì vậy chắc chắn sẽ chỉ có một lựa chọn duy nhất trong tương lai.

Giấc mơ của Apple về một chiếc iPhone không cổng có thể sẽ trở thành cơn ác mộng

iPhone không cổng có lợi ích gì?

Tất nhiên, có một số lợi thế đáng kể mà chúng tôi sẽ nhận được từ một chiếc iPhone không cổng. Nó sẽ mang lại một cấp độ bóng bẩy mới và giảm thiểu số lượng cáp vướng víu trong cuộc sống của bạn. iPhone sẽ chắc chắn hơn và không thấm nước và bụi. Apple sẽ có thêm một chút không gian nội thất mà nó có thể lấp đầy bằng pin lớn hơn hoặc các thiết bị điện tử khác.

Anshel Sag, một nhà phân tích tại Moor Insights & Strategy cho biết: “Một chiếc iPhone không cổng có cấu trúc cứng cáp hơn và cho phép có nhiều chỗ hơn cho Taptic Engine hoặc loa hoặc có thể là ăng-ten”. Apple, thường không thảo luận về kế hoạch tương lai của mình, đã không bình luận về câu chuyện này.

Những tiến bộ trong công nghệ truyền dữ liệu và sạc không dây khiến iPhone không cổng trở nên có thể hình dung được. Nhiều khả năng cũng sẽ có nhiều tiến bộ hơn: Wi-Fi tốt hơn. Sạc không dây hoạt động ở mọi nơi trong phòng, không chỉ trên đế sạc. Việc sử dụng tiềm năng của công nghệ định vị băng thông cực rộng để truyền dữ liệu nhanh chóng trong phạm vi ngắn.

Giấc mơ của Apple về một chiếc iPhone không cổng có thể sẽ trở thành cơn ác mộng

Những công nghệ không dây ngày nay có thể tạo ra một chiếc iPhone không cổng, tuy nhiên những hạn chế của việc chỉ dựa vào chúng lớn hơn những lợi thế. Tương lai tốt nhất là một tương lai giữ cổng sạc và dữ liệu đó. Vì vậy, Apple, xin đừng bỏ qua nó. Và trong khi các kỹ sư của bạn đang xem xét chủ đề này, bạn nghĩ USB-C thì sao?

Nguồn: CNet

Tags: iPhone Apple

Bài viết khác

Tại sao iPhone lại luôn đắt hơn điện thoại Android?

 Tin công nghệ

Tại sao iPhone lại luôn đắt hơn điện thoại Android?

Tất cả chúng ta đều thấy rằng iPhone đắt tiền như thế nào, nhưng chính xác thì tại sao chúng lại có giá cao hơn so với các flagship Android...

Apple kỷ niệm các tính năng trợ năng của iPhone trong quảng cáo mới

 Tin công nghệ

Apple kỷ niệm các tính năng trợ năng của iPhone trong quảng cáo mới

Một video mới dài 140 giây của Apple có tên "The Greatest" đã được phát hành trên YouTube, cho thấy nhiều người khuyết tật đang sử dụng các...

Trượt tuyết kích hoạt cảnh báo Crash Detection sai trên iPhone 14, Apple Watch

 Tin công nghệ

Trượt tuyết kích hoạt cảnh báo Crash Detection sai trên iPhone 14, Apple Watch

Những người cứu hộ nhận được một loạt cảnh báo Phát hiện va chạm được gửi bởi iPhone và Apple Watch từ những người trượt tuyết.

Cơ sở chip TSMC tại Arizonra chính thức hoạt động vào 2024

 Tin công nghệ

Cơ sở chip TSMC tại Arizonra chính thức hoạt động vào 2024

Khi nhà máy chip đầu tiên của TSMC tại Arizon hoạt động hoàn toàn vào năm 2024, thì khoảng một phần ba công suất của nhà máy sẽ dành cho Apple.