Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Đánh giá chi tiết trải nghiệm trên iOS 16: Rất nhiều cải tiến, tập trung vào việc cá nhân hóa, đáng để nâng cấp

Minhtuanmobile

Đánh giá chi tiết trải nghiệm trên iOS 16: Rất nhiều cải tiến, tập trung vào việc cá nhân hóa, đáng để nâng cấp

Không phải một bản đại tu lớn, tinh chỉnh nhiều hơn những gì đã có, iOS 16 là tất cả về cá nhân hóa trên nền tảng vững chắc mà Apple đã xây dựng trong thời gian qua.

Bản cập nhật iOS hàng năm của Apple, iOS 16 vừa được ra mắt chính thức đi kèm với một số lượng lớn các cải tiến để nâng tầm vị thế hệ điều hành của iPhone. Trong một số năm, Apple thường mang đến những thay đổi sâu rộng giúp đại tu toàn bộ trải nghiệm. Trong những năm khác, không có một tính năng đột phá lớn nào để làm trung tâm, mà là nhiều cải tiến dựa trên những gì đã có. Đối với năm 2022, iOS 16 đang đi theo hướng số 2.

Trong bài viết này, hãy cùng đánh giá trải nghiệm chi tiết iOS 16 để xem các tính năng mới là gì, liệu trải nghiệm thực tế có đáng để cập nhật không nhé.

Thúc đẩy cá nhân hóa Màn hình khóa

Thông điệp tiếp thị chính của Apple cho iOS là "Cá nhân hóa là mạnh mẽ", biến iPhone của riêng bạn với nhiều cách hơn để tùy chỉnh nó theo ý thích của bạn. Đã có rất nhiều tùy chọn cá nhân hóa được cung cấp. Người dùng đã khá quen thuộc với việc đặt Màn hình khóa và màn hình chính của họ thành các hình ảnh mà họ chọn, và tùy chỉnh biểu tượng và các tiện ích trên máy tính để bàn đã là một việc trong một vài năm.

Đối với iOS 16, một chút sáng tạo của Apple liên quan đến Màn hình khóa, thứ mà bất kỳ ai bật iPhone đều sẽ thấy. Đây có lẽ là phần cá nhân hóa quan trọng nhất mà mọi người sẽ thấy trên iPhone của người dùng về lâu dài. Bạn có thể thêm hình nền của một chú mèo cưng để bạn có thể nhìn thấy nó bất cứ khi nào bạn bật điện thoại, nhưng lần này, Mr. Meowingtons sẽ được chú trọng hơn bình thường.

Đánh giá chi tiết trải nghiệm trên iOS 16

Cải tiến màn hình khóa đặc trưng của Apple là một hiệu ứng nhiều lớp mới, sử dụng tính năng chỉnh sửa ảnh thông minh của máy học để cô lập chủ thể của hình ảnh. Điều này cho phép tạo ra một số hiệu ứng thú vị, đặc biệt là việc một số yếu tố của giao diện Màn hình khóa trượt vào phía sau chủ thể của hình nền.

Đó là một hiệu ứng tinh tế nhưng tuyệt vời để tạo ảo giác về chiều sâu, biến một giao diện tầm thường trở nên phi thường. Mặc dù nó có thể phức tạp, chẳng hạn như chỉ có thể ẩn các cạnh của đồng hồ trước khi iOS cho rằng nó quá bao phủ và đặt đồng hồ hoàn toàn lên trên, nó vẫn là một sự khéo léo đáng yêu đối với chủ thể của hình ảnh.

Cách hiển thị màn hình khóa cũng đã được tinh chỉnh, với các thông báo thu thập ở cuối màn hình. Tất cả nhằm hạn chế tối đa việc che mất chủ thể của phông nền. Các cải tiến khác có thể được thực hiện, chẳng hạn như thay đổi phông chữ và màu sắc của đồng hồ. Bạn cũng có thể áp dụng các hiệu ứng khác nhau cho hình nền để thay đổi nhanh chóng, với một số tùy chọn kiểu Chế độ vhân dung cũng xuất hiện cho một số loại chủ đề và hình ảnh.

Điều quan trọng hơn đối với màn hình khóa là việc tích hợp các tiện ích, bao gồm các điểm dữ liệu cần thiết cho các đối tượng khác nhau như thời tiết hoặc thông báo của Apple Watch, các tiện ích xuất hiện trên Màn hình khóa để giúp bạn biết rõ mà không cần phải mở khóa hoàn toàn iPhone để kiểm tra chính xác.

Đánh giá chi tiết trải nghiệm trên iOS 16

Điều này có vẻ giống như một sự trùng lặp của việc có thể thêm các widget vào các trang màn hình chính, nhưng nó được thiết kế để hoạt động khác, chẳng hạn như bạn có thể nhìn thấy các biến chứng mà bạn thấy trên Apple Watch, nó nhằm cung cấp cho bạn thông tin vừa đủ nhưng không quá nhiều.

Để thúc đẩy hơn nữa khả năng tùy chỉnh này của Màn hình khóa, bây giờ bạn không phải truy cập ứng dụng Cài đặt để thay đổi bất kỳ điều gì. Nhấn và giữ màn hình khóa sẽ hiển thị tất cả các màn hình khóa đã tạo và đã lưu để bạn nhanh chóng chuyển đổi giữa các màn hình, cùng với các nút để tùy chỉnh lựa chọn hoặc để tạo một bố cục hoàn toàn mới.

Bạn cũng có thể thiết lập nền màn hình chính để khớp với màn hình khóa bằng cách sử dụng một số hiệu ứng, bao gồm làm mờ hình ảnh đang được sử dụng hoặc màu đồng nhất hoặc gradient dựa trên những gì xuất hiện trong ảnh. Đây là một thao tác tuyệt vời và nó thậm chí còn áp dụng khi bạn thay đổi nền màn hình khóa mà bạn sử dụng.

Những thay đổi của Apple ở đây không phải là vô hạn, nhưng nó mang lại một cơ hội lớn hơn cho việc cá nhân hóa mà trước đây không có.

Hướng dẫn chi tiết tất tần tật cách tùy chỉnh iPhone trên iOS 16: Màn hình khóa, chế độ tập trung,...

Chế độ tập trung Focus cải tiến mạnh mẽ hơn

Cùng với việc cung cấp nhiều tùy chỉnh hơn cho trang đầu của iPhone, iOS 16 cũng cố gắng thu hút nhiều người hơn và sử dụng một tính năng khác: Focus.

Được thêm vào iOS 15, Focus cung cấp một cách để người dùng tân dụng thiết lập Không làm phiền bằng cách cung cấp cho người dùng các cách quản lý cách iPhone của họ phản hồi với các thông báo ứng dụng, tin nhắn và cuộc gọi. Trong iOS 16, Focus không chỉ giảm thiểu sự phiền toái mà thay vào đó cho phép người dùng đặt cách iPhone của họ hoạt động ở một chế độ tập trung cụ thể.

Về cơ bản, việc thiết lập chế độ tập trung cho phép bạn chỉ định ai có thể kích hoạt thông báo mà bạn có thể thấy và ứng dụng nào có thể làm điều tương tự. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đặt chế độ tập trung để hiển thị màn hình khóa, màn hình chính hoặc thậm chí là nhóm tab Safari của các trang web được sử dụng nhiều nhất.

Trên thực tế, điện thoại của bạn có thể chuyển từ chế độ Cá nhân với các ứng dụng giải trí và thư giãn với các ứng dụng liên quan đến công việc được thu nhỏ. Ngược lại, Trọng tâm công việc có thể cho phép các cuộc gọi từ đồng nghiệp và khách hàng, cùng với thông báo từ Slack và các công cụ năng suất khác, trong khi vẫn tắt các thông báo từ các thành viên trong gia đình làm mất tập trung.

Đánh giá chi tiết trải nghiệm trên iOS 16

Sự tách biệt giữa nhiệm vụ và những gì hiện có có thể có lợi, vì công việc ảnh hưởng ít nhất đến cuộc sống gia đình và ngược lại. Người dùng có thể phát hiện ra rằng họ không kiểm tra tin nhắn công việc nhiều khi ở trên bàn ăn, đơn giản là vì những tin nhắn đó không xuất hiện nhiều trên màn hình.

Việc bật các chế độ cụ thể cũng ảnh hưởng đến các khía cạnh tùy chỉnh của iOS 16, bao gồm chọn bố cục màn hình khóa và màn hình chính tùy chỉnh cho tiêu điểm và thậm chí mở rộng sang Apple Watch. Nếu đủ thông minh, bạn có thể thiết lập những thứ như tự động tắt phím tắt khi các chế độ tập trung cụ thể được kích hoạt. Ví dụ: bạn có thể kích hoạt toàn bộ quy trình Homekit để xem qua, làm mờ đèn và đóng rèm khi bạn chuẩn bị đi ngủ.

Tiến thêm một bước nữa, bộ lọc Focus là một cách chi tiết hơn để tạm thời ẩn thông tin khỏi người dùng vào những thời điểm cụ thể. Thay vì chỉ ngăn một ứng dụng hiển thị, Focus Filters có thể cho phép một ứng dụng được hiển thị nhưng ẩn nội dung mà người dùng không muốn xem trong chế độ cụ thể đó.

Hướng dẫn chi tiết tất tần tật cách tùy chỉnh iPhone trên iOS 16: Màn hình khóa, chế độ tập trung,...

Điều này có thể hữu ích cho Mail, vì người dùng có thể muốn chỉ xem các thư liên quan đến nhiệm vụ trong chế độ tập trung công việc mà chỉ xem các thư gia đình trong cá nhân. Đây có vẻ như là một cách giải quyết gọn gàng để xem nội dung tập trung vào trọng tâm mà không chặn quyền truy cập vào toàn bộ ứng dụng. Tuy nhiên, có thể phải mất một thời gian trước khi các ứng dụng giao tiếp khác quyết định chơi bóng với tính năng này.

Ứng dụng Photos thông minh hơn

Một phần trong những thay đổi của Apple đối với khả năng tùy chỉnh cũng khiến người ta chú ý đến các tính năng liên quan đến hình ảnh khác nhau của iOS, nhiều tính năng trong số đó có thể được tìm thấy trong ứng dụng Photos.

Công nghệ tách chủ thể khỏi hình ảnh trên màn hình khóa cũng có sẵn trong ứng dụng Ảnh. Một lần nhấn và giữ một hình ảnh sẽ cho iOS biết rằng nó cho rằng chủ thể là gì từ một bức ảnh và cho phép bạn sao chép nó vào khay nhớ tạm. Từ đó, bạn có thể thêm nó vào cuộc trò chuyện iMessage như một lần thử meme hoặc dán nó vào các hình ảnh và tài liệu khác. Apple gọi điều này là "nâng".

Phải thừa nhận rằng nó không hoàn toàn dễ hiểu nhưng thực hiện một công việc tốt trong việc hiểu rõ quan điểm đối với hầu hết mọi người. Ví dụ, nó có thể không nhất thiết phải bám vào những sợi râu rối bời, nhưng nó có thể loại bỏ hậu cảnh có thể nhìn thấy qua kính của đối tượng.

Đánh giá chi tiết trải nghiệm trên iOS 16

Bên cạnh đó, ứng dụng Ảnh cũng cung cấp nhiều nâng cấp hơn nữa, quan trong nhất là Thư viện ảnh có thể được chia sẻ iCloud. Nó là một thư viện hình ảnh được chia sẻ mà nhiều người có thể truy cập trong một nhóm gia đình. Một gia đình có thể dễ dàng tổng hợp các hình ảnh mà họ đã chụp để lưu trữ nhóm, chẳng hạn như các cuộc tụ họp kỷ niệm và các sự kiện từ các góc nhìn khác nhau.

Tất nhiên, Apple đã làm điều đó theo cách khiến nó trở nên cực kỳ hấp dẫn và tập trung vào quyền riêng tư. Người tham gia có thể chia sẻ bất kỳ hình ảnh nào họ muốn tới thư viện, bao gồm cả việc đặt hình ảnh dựa trên ngày tháng, chủ đề ảnh, đề xuất thông minh và thậm chí chỉ chia sẻ khi các thành viên thư viện khác ở gần.

Hình ảnh đồng bộ hóa cùng với từ khóa và chú thích, mọi người đều có cùng cấp quyền thêm, chỉnh sửa và xóa ảnh khỏi thư viện. Bạn có thể bị những người còn lại trong gia đình thúc ép tham gia, nhưng bạn vẫn có thể kiểm soát những hình ảnh nào được chia sẻ và có khả năng loại bỏ mọi thứ có thể khiến bạn xấu hổ hoặc sử dụng sai cách.

Để sử dụng thường xuyên hơn, Photos cũng có các tính năng mới để sử dụng bình thường mà không được chia sẻ. Ví dụ: nó có thể đặt nhiều hình ảnh có vẻ giống nhau vào một thư mục Nhân bản, vì vậy bạn có thể xóa các phần bổ sung không mong muốn để tiết kiệm dung lượng hoặc hợp nhất chúng thành một hình ảnh duy nhất.

Đánh giá chi tiết trải nghiệm trên iOS 16

Nếu bạn cũng đang chỉnh sửa một loạt hình ảnh từ một kỳ nghỉ, bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách sao chép và dán các chỉnh sửa được thực hiện cho một hình ảnh vào một loạt các hình ảnh đó. Điều này đã có thể thực hiện được với các công cụ chỉnh sửa hình ảnh của bên thứ ba, vì vậy đây là một bổ sung đáng hoan nghênh cho Ảnh.

Live Text, tính năng của Apple có thể chọn các chữ cái trong một hình ảnh và cho phép nó có thể được chọn và sau đó sao chép hoặc dịch, cũng có sẵn cho video. Tạm dừng video và bạn có thể chọn văn bản hiển thị cho nhiều mục đích khác nhau.

Điều này trước đây rất hữu ích với ảnh vì bạn có thể sao chép văn bản dưới dạng OCR từ tài liệu hoặc bạn có thể nhanh chóng lấy số điện thoại từ một dấu hiệu chẳng hạn. Quá trình xử lý trên thiết bị tương tự có thể thực hiện điều này đối với video, mở ra nhiều cánh cửa hơn để thu thập các đoạn thông tin.

Chia sẻ gia đình

Cùng với việc giới thiệu Thư viện ảnh chia sẻ iCloud, hệ thống Chia sẻ gia đình của Apple giờ đây giúp người dùng là phụ huynh dễ dàng hơn nhiều trong việc thiết lập và sử dụng các thiết bị dành cho các thành viên nhỏ tuổi trong gia đình. Trong cài đặt gia đình, quản trị viên hiện có quy trình làm việc được cải thiện để đưa trẻ vào hệ sinh thái Apple. Điều này bao gồm hướng dẫn về nội dung mà họ có thể truy cập ở các mức độ khác nhau, thay đổi cài đặt chia sẻ vị trí và các kiểm soát khác của phụ huynh.

Giờ đây trẻ có thể sử dụng Tin nhắn để nũng nịu với cha mẹ để có thêm Thời gian sử dụng thiết bị. Những thay đổi này không chỉ giới hạn ở việc thiết lập hoặc quản lý tài khoản mà còn chạy phần cứng mới. Tính năng Bắt đầu nhanh sẽ giúp thiết lập iPhone hoặc iPad hoạt động với tài khoản Chia sẻ gia đình của trẻ, hoàn tất với mọi kiểm soát của phụ huynh đã được áp dụng cho tài khoản.

Đánh giá chi tiết trải nghiệm trên iOS 16

Để giúp cha mẹ kiểm soát dễ dàng hơn nữa, Apple đã thêm danh sách kiểm tra dành cho gia đình vào hệ thống, giúp quản trị viên có thể kiểm tra định kỳ các kiểm soát theo thời gian. Sẽ không còn quá ít theo thời gian và danh sách kiểm tra gợi ý về các cách quản lý tài khoản của họ để phù hợp với độ tuổi và mức độ trưởng thành của họ.

Trong một thế giới mà một đứa trẻ nhỏ có thể được hỗ trợ chăm sóc bởi các thiết bị thay vì người lớn, danh sách kiểm tra hy vọng sẽ giúp các bậc cha mẹ thực hiện việc nuôi dạy con tốt hơn thay vì thuê ngoài.

Chỉnh sửa và hủy bỏ tin nhắn, mail đã gửi

Là một phần trong các bản cập nhật của Apple đối với Tin nhắn, có hai lĩnh vực cải tiến chung: Chia sẻ và Chỉnh sửa.

Nói về chế độ chia sẻ, SharePlay qua Tin nhắn cho phép nhiều người xem đồng thời các hoạt động được đồng bộ hóa, tất cả đều được thực hiện thông qua Tin nhắn. Ở mức tối thiểu, điều này có thể cho phép người dùng trò chuyện với nhau khi họ xem một chương trình truyền hình hoặc phim theo nhóm hoặc thậm chí truyền cảm hứng cho các thói quen tập luyện nhóm từ xa để giữ cho mọi người luôn khỏe mạnh.

Yếu tố thú vị hơn là chỉnh sửa, vì người dùng sẽ có thể thực hiện các thay đổi đối với một tin nhắn sau khi họ đã gửi nó. Việc Apple triển khai tối đa 5 chỉnh sửa trong vòng 15 phút kể từ khi gửi tin nhắn và cho phép người nhận xem hồ sơ các bản sửa đổi hy vọng sẽ giữ lại tính năng này cho mục đích sửa lỗi thay vì các hành vi xấu xa.

Người gửi cũng có thể hủy bỏ tin nhắn trong tối đa hai phút sau khi gửi. Đây là một lựa chọn cực đoan hơn, một lựa chọn sẽ rất hữu ích cho những tin nhắn được gửi trong thời điểm quan trọng  mà bạn thực sự không muốn gửi. Ngay cả sau khi xóa một tin nhắn, nó sẽ không biến mất hoàn toàn. Bạn luôn có thể phục hồi nó tối đa 30 ngày sau.

Đánh giá chi tiết trải nghiệm trên iOS 16

Các bản cập nhật thông tin liên lạc cũng có trong Mail, bổ sung thêm những thứ như chỉnh sửa tìm kiếm thông minh và đề xuất tìm kiếm thông minh. Những tính năng thông minh này cũng áp dụng vào việc gửi mail, vì Mail có thể nhắc bạn nếu bạn không đính kèm tài liệu vào email hoặc nếu bạn không thêm được người nhận dự định vào thư.

Tiếp đến là gửi email, chẳng hạn như có thể lên lịch gửi email vào một thời điểm cụ thể. Giống như Tin nhắn, bạn cũng có thể hủy gửi một email, nhưng bạn chỉ có khoảng cách mười giây và nó chưa đến được hộp thư đến của người nhận, nếu không, nó sẽ được tính là đã được gửi.

Bạn có thể đẩy email lên hộp thư nếu bạn có ý định theo dõi sau. Ứng dụng Mail cũng sẽ nhắc nhở bạn nếu bạn đã mở email nhưng không quay lại để gửi phản hồi, với các thư có thể được hiển thị lại sau đó vào một thời điểm thích hợp hơn.

Đối với cả Thư và Tin nhắn, có thể xóa hoặc hủy bỏ thư có lẽ sẽ được người dùng hoan nghênh nhất. Ngoài ra, FaceTime cũng được cập nhật, bao gồm khả năng cộng tác với những người tham gia cuộc gọi khác trên một tài liệu, như Numbers hoặc Pages. Loại tính năng cộng tác này sẽ có lợi trong môi trường làm việc kết hợp, hoặc đối với gia đình, để cha mẹ giúp trẻ làm bài tập về nhà.

Mặc dù SharePlay rất hay, nhưng việc biết ứng dụng nào hỗ trợ nó sẽ dễ dàng hơn và FaceTime sẽ cho bạn biết những gì hoạt động với nó. Đây thường sẽ là một tính năng trực quan và "chỉ hoạt động" đối với các mặt hàng thiết yếu, nhưng chúng ta đều biết điều này sẽ giúp ích cho một số người không quan tâm đến nó trong quá trình sử dụng.

Đánh giá chi tiết trải nghiệm trên iOS 16

Cuối cùng, có FaceTime Handoff, nơi bạn có thể chuyển cuộc gọi giữa iPhone, iPad hoặc Mac một cách liền mạch. Bạn không cần phải dò dẫm để thử và thực hiện cuộc gọi ở nơi khác nữa, vì nó có thể chuyển khá gọn gàng sang thiết bị cần thiết của bạn. Nếu bạn đang đeo tai nghe Bluetooth cho cuộc gọi, phụ kiện đó sẽ chuyển sang kết nối với thiết bị mới và tiếp tục cuộc gọi với mức độ gián đoạn tối thiểu.

An toàn và bảo mật

Tiếp tục nỗ lực của Apple để giữ an toàn cho người dùng, iOS 16 mang đến Passkeys. Chắc chắn, bảo mật bằng mật khẩu là điều cần thiết, nhưng Passkey là một nỗ lực thế hệ tiếp theo về khái niệm này. Hãy nghĩ về nó tương tự như việc sử dụng Face ID hoặc Touch ID để đăng nhập vào một ứng dụng hoặc trang web. Thay vì tự động điền thông tin xác thực như mật khẩu, mật khẩu trên iPhone hoạt động tương tự như một khóa bảo mật phần cứng để xác thực thiết bị.

Apple đã công bố Passkeys tại WWDC 2022 và chúng chắc chắn sẽ là một cách an toàn để người dùng đăng nhập vào mọi thứ. Đặc biệt là vì sẽ có rất ít thay đổi về phía họ khi tự xác thực. Tất cả các từ khóa thông dụng đều có ở đó, bao gồm việc sử dụng mã hóa đầu cuối, cũng như đồng bộ hóa trên nhiều thiết bị bằng iCloud Keychain, loại bỏ hiệu quả nguy cơ bị lừa đảo cho thông tin đó. Nhưng đối với người dùng, đó là quét khuôn mặt hoặc vân tay như bình thường.

Nói về điều này, Face ID hiện hoạt động theo hướng ngang cho một số mẫu iPhone nhất định. Nó có vẻ không nhiều, nhưng nó sẽ là một thay đổi đáng hoan nghênh cho bất kỳ ai mở khóa iPhone của họ điều đầu tiên sau khi thức dậy nhưng không muốn nhấc nó lên từ bàn làm việc hoặc bộ sạc không dây, nơi nó được thiết lập để xem video khi nằm trên giường.

Đánh giá chi tiết trải nghiệm trên iOS 16

Điều có thể sẽ là một trong những thay đổi bảo mật không được đánh giá cao nhất sẽ là việc bao gồm Kiểm tra an toàn. Nhằm giúp những người mắc kẹt trong các tình huống bị lạm dụng, Kiểm tra an toàn cung cấp một cách để giảm thiểu sự kiểm soát mà người khác có thể có đối với họ.

Kiểm tra an toàn có thể nhanh chóng lấy tất cả các quyền riêng tư, đăng xuất tài khoản của người dùng khỏi iCloud trên tất cả các thiết bị và hạn chế nhắn tin đến và đi đối với một iPhone hoặc iPad. Đồng thời, nó cũng vô hiệu hóa các quyền theo dõi vị trí có thể đã được cung cấp cho người khác, chẳng hạn như thông qua ứng dụng Tìm của tôi .

Trong một tính năng bảo mật, nạn nhân của hành vi lạm dụng có thể ngăn kẻ lạm dụng giả danh họ trên tài khoản của họ hoặc đọc thông tin liên lạc của họ bằng cách truy cập thực tế vào một thiết bị đã đăng nhập khác và để ngăn chặn việc họ biết nạn nhân đang tìm kiếm sự trợ giúp trực tiếp.

Đây là một cải tiến lớn có thể giúp chấm dứt bạo lực gia đình và là điều mà Apple nên được khen ngợi vì đã cung cấp cho người dùng của mình. Đó là điều chắc chắn có thể đến sớm hơn, nhưng muộn còn hơn không.

Các nhóm tab Safari và bộ lọc

Safari có lẽ là ứng dụng cần thiết nhất trong iOS, có một số thay đổi để làm cho nó hữu ích hơn, với tính năng tiêu đề được thực hiện với Tab Groups. Giờ đây, chúng ta đã có các trang bắt đầu dành riêng, bạn có thể tùy chỉnh bằng cách thêm hình nền và ghim các tab trong mỗi nhóm. Điều này làm cho tính năng tổ chức của Safari được cấu trúc hơn theo cách bạn cần nó hoạt động.

Tính năng chia sẻ nhóm Tab với những người khác cũng có thể có giá trị tương tự như vậy, vì mọi người đều có thể có các nguồn và công cụ giống nhau để làm việc. Các nhóm được chia sẻ cũng có thể cập nhật ngay lập tức, vì vậy mọi người đều được hưởng lợi từ một thành viên trong nhóm có tổ chức cao đó.

Các cải tiến ít hơn bao gồm một số thay đổi về mật khẩu, chẳng hạn như chỉnh sửa mật khẩu để mạnh hơn và điều chỉnh theo các yêu cầu cụ thể của các trang web. Các nhà phát triển được hưởng lợi từ các API tiện ích mở rộng web mới, trong khi đồng bộ hóa tiện ích mở rộng sẽ có nghĩa là người dùng có thể thấy tiện ích mở rộng của họ hoạt động bình thường trên nhiều thiết bị.

Đánh giá chi tiết trải nghiệm trên iOS 16

Việc đồng bộ hóa không chỉ giới hạn ở các tiện ích mở rộng, vì cài đặt trang web cũng sẽ đồng bộ hóa. Điều này bao gồm những thứ như bạn đã phóng to một trang hay bạn đang sử dụng chế độ xem Reader, vì vậy những người dùng làm việc trên nhiều thiết bị trong hệ sinh thái của Apple sẽ dễ dàng tiếp tục hơn từ nơi họ đã dừng lại.

Nâng cấp Apple Pay Later và Wallet

Đối với người dùng ở Hoa Kỳ, Apple Pay tiếp tục phát triển những gì Wallet có thể làm. Đối với iOS 16, sự chú ý chính sẽ là Apple Pay Later. Trong gói trả góp, người dùng thanh toán bằng Apple Pay có thể chia khoản thanh toán thành bốn phần, thanh toán trong sáu tuần, không tính lãi hoặc phí. Tất cả điều này được quản lý thông qua ứng dụng Wallet, sẽ hiển thị khi nào đến hạn thanh toán tiếp theo và số tiền sẽ có giá bao nhiêu.

Có thể cho rằng, Apple Card đã cung cấp loại tính năng này cho người dùng, nhưng Apple Pay Later là một phiên bản rút gọn hơn, không bao gồm tất cả các lợi ích bổ sung hấp dẫn của quyền sở hữu thẻ tín dụng. Nó được cho là lựa chọn dễ dàng hơn cho đến nay và có thể hấp dẫn đối với những người dùng đủ điều kiện.

Đối với những người khác không phải xử lý các tính năng liên quan đến tín dụng của Apple, tính năng theo dõi đơn hàng bằng Apple Pay giờ đây sẽ cung cấp thêm thông tin về giao dịch mua trong ứng dụng Wallet, chẳng hạn như biên lai chi tiết hơn hoặc theo dõi đơn đặt hàng. Điều này rất tốt cho những người mua sắm thường xuyên, những người có thể không nhất thiết muốn xử lý email để tìm ra thông tin chi tiết theo dõi.

Đánh giá chi tiết trải nghiệm trên iOS 16

Bên cạnh đó, nó có hỗ trợ mở rộng cho các khóa và ID. Trước đây, nếu bạn có khóa kỹ thuật số được lưu trữ trong Wallet, bạn có thể chia sẻ khóa đó một cách an toàn với người khác bằng ứng dụng nhắn tin. Đây là hình thức cực kỳ hiện đại để nói với một người bạn rằng hòn đá nào trong vườn có chìa khóa dự phòng, nhưng an toàn hơn và sử dụng ổ khóa thông minh.

Nếu bạn đã thêm thẻ ID do chính phủ cấp vào Ví, một số ứng dụng sẽ có thể xác thực người dùng bằng chính thẻ đó. Điều này có thể hữu ích cho các giao dịch mua mà người lớn có thể thực hiện trong một ứng dụng, ID được dùng kiểm tra độ tuổi để cho phép truy cập vào nội dung hoặc sản phẩm giới hạn độ tuổi, chẳng hạn, nhưng nó yêu cầu Apple phải hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp ID đó.

Home và HomeKit

Nền tảng nhà thông minh của Apple đang thay đổi, với việc Apple hứa hẹn rằng nhiều cải tiến đối với kiến ​​trúc của HomeKit sẽ cải thiện hoạt động của nó. Điều này bao gồm cam kết hỗ trợ cuối cùng cho Matter, một tiêu chuẩn kết nối tự hào có khả năng tương tác nền tảng được cải thiện. Nói tóm lại, một sự thay đổi sẽ cho phép nhiều phần cứng hơn hoạt động với HomeKit và do đó nó có thể kiểm soát được.

Trong khi tất cả vẫn đang trong quá trình thực hiện, Apple đã thực hiện một số thay đổi ưu tiên đối với ứng dụng Home. Phiên bản mới đã được làm mới để điều hướng và thay đổi cách tổ chức mọi thứ dễ dàng hơn nhiều.

Ví dụ: Trang chủ chính cung cấp chế độ xem toàn bộ ngôi nhà, hoàn chỉnh với các bộ sưu tập thiết bị cho mỗi phòng và các cảnh bạn có thể muốn chạy. Các danh mục ở trên cùng có thể nhanh chóng giúp bạn xem tất cả các thiết bị thuộc loại cụ thể đó, chẳng hạn như tất cả đèn trên tất cả các phòng, vì vậy bạn có thể nhanh chóng tắt tất cả chúng.

Đánh giá chi tiết trải nghiệm trên iOS 16

Để đi với Màn hình khóa mới, bạn có thể thêm một loạt tiện ích mới, cung cấp khả năng kiểm soát trực tiếp hơn đối với một số phụ kiện được chọn mà không cần mở khóa hoàn toàn iPhone, cũng như điều hướng đến ứng dụng Home hay Control Center. Đây là tất cả những thay đổi tốt cho hiện tại, nhưng hỗ trợ Inbound Matter sẽ là một thay đổi đáng hoan nghênh hơn đối với nền tảng này.

Sức khỏe và Thể hình

Mối quan tâm của Apple đối với sức khỏe của người dùng chuyển sang một ứng dụng liên quan đến thuốc vào năm 2022. Rất nhiều thay đổi của Trung tâm y tế xoay quanh các loại thuốc mà người dùng có thể cần dùng. Đứng đầu trong số những thay đổi là khả năng tạo danh sách các loại thuốc, cùng với khả năng tạo lời nhắc uống thuốc. Điều này bao gồm lịch trình tùy chỉnh cho mỗi loại thuốc, cũng như ghi nhật ký khi bạn dùng chúng.

Việc thêm thuốc có thể được thực hiện nhanh chóng bằng camera của iPhone bằng cách chụp ảnh nhãn, với tất cả thông tin liên quan đã được điền cho người dùng. Tuy nhiên, cho đến nay, điều này dường như không hoạt động. Sự thay đổi lớn này có thể mang lại lợi ích lớn cho những người gặp khó khăn trong việc uống thuốc đúng giờ. Những người thân yêu có thể cảm thấy thoải mái hơn khi iPhone đang xử lý các nhiệm vụ để khuyên mọi người dùng đúng liều lượng đúng giờ.

Đánh giá chi tiết trải nghiệm trên iOS 16

Lời mời Chia sẻ sức khỏe cũng có thể mang lại sự an tâm hơn, cho phép các thành viên trong gia đình nhận dữ liệu sức khỏe được thu thập trên iPhone. Đương nhiên, người dùng có thể quản lý dữ liệu có thể chia sẻ, vì vậy ít nhất họ có thể duy trì một số quyền riêng tư và phẩm giá mà không tiết lộ tất cả các điểm dữ liệu sức khỏe của họ.

Apple cũng cảnh báo người dùng về những điều bác sĩ có thể không tư vấn cho bệnh nhân. Vì một số loại thuốc có thể khiến những loại thuốc khác trở nên kém hiệu quả hơn hoặc gây ra tác dụng phụ, iOS 16 sẽ đưa ra cảnh báo nếu có khả năng xảy ra xung đột, hy vọng sẽ nhắc người dùng kiểm tra thêm trước khi dùng thuốc của họ.

Nội dung giáo dục về thuốc cũng có sẵn cho người dùng, vì vậy họ có thể tìm hiểu tốt hơn về những gì họ đang dùng. Thông tin này, bao gồm các công dụng và tác dụng phụ của nó, có thể là vô giá đối với những người muốn chăm sóc cơ thể của họ tốt hơn.

Về khía cạnh thể dục, Apple đang mang đến cho người dùng iPhone nhiều hơn những lợi ích tiềm năng của Apple Watch mà không nhất thiết phải sử dụng thiết bị đeo được.

Bạn có thể không nhất thiết phải có Apple Watch trong tay để đếm bước, đo quãng đường bạn đã đi hoặc để theo dõi việc tập luyện bằng các ứng dụng của bên thứ ba, nhưng bạn có thể làm với các cảm biến của iPhone. Điều này bao gồm mức đốt cháy calo ước tính, có thể dễ dàng đóng góp vào vòng Di chuyển hàng ngày của người dùng nếu Apple Watch của họ đang được sạc.

Khả năng tiếp cận

Như thường lệ, các cải tiến về khả năng truy cập của Apple trong bản phát hành iOS mới nhất có số lượng và tiện ích cao. Điều lớn nhất được đưa ra cho đến nay là chế độ Phát hiện cửa của Magnifier, có thể giúp mọi người ra vào phòng, nhưng những thay đổi còn lại cũng khá gọn gàng.

Ví dụ: bản beta của Phụ đề trực tiếp cho phép người dùng xem các bản ghi âm và video được tạo tự động cũng như các cuộc trò chuyện trong thời gian thực. Điều này thậm chí còn hoạt động với FaceTime, với sự phân bổ của người nói để trợ giúp các cuộc trò chuyện nhóm.

Bạn cũng có chủ đề điều khiển từ xa, theo hai cách.

Đánh giá chi tiết trải nghiệm trên iOS 16

Đối với các game thủ, có Bộ điều khiển Buddy, một tính năng kết hợp đầu vào của hai bộ điều khiển trò chơi thành một, với một số công dụng, chẳng hạn như hỗ trợ một người bị suy giảm khả năng kiểm soát vận động chơi một trò chơi ở những phần khó, mặc dù bạn có thể dễ dàng sử dụng nó để giúp những người chơi trẻ tuổi hơn.

Ngoài ra còn có tính năng phản chiếu Apple Watch, cụ thể là màn hình Apple Watch được hiển thị trên iPhone. Điều này cho phép kiểm soát hoàn toàn màn hình nhỏ hơn trên thiết bị đeo được, giúp bạn dễ dàng thao tác hơn và cho phép người khác thực hiện các hành động hoặc trình diễn các tính năng. Vì tất cả đều được thực hiện trên iPhone, bạn có thể sử dụng điều khiển bằng giọng nói, điều khiển bằng nút chuyển và các tính năng hỗ trợ khác để quản lý Apple Watch.

Đánh giá chi tiết trải nghiệm trên iOS 16

Nói thêm về mặt âm thanh, giờ đây bạn có thể sử dụng Siri hoặc điều khiển bằng giọng nói để cắt các cuộc gọi điện thoại và FaceTime bằng cách nói, ví dụ: "Hey Siri, gác máy". Mặc dù người tham gia khác sẽ nghe thấy lệnh và có khả năng nó được coi là một lời nói đập vào thiết bị trong một số tình huống, nhưng điều này có thể hữu ích cho những người trong cuộc sống hàng ngày, những người khuyết tật hoặc trong trường hợp không thể nhấn vào một nút bằng tay.

Những thay đổi về khả năng tiếp cận của Siri cũng cho phép người dùng thay đổi cài đặt, chẳng hạn như thời gian tạm dừng giữa lúc người dùng nói và khi Siri phản hồi một yêu cầu. Bạn cũng có thể yêu cầu Siri bật hoặc tắt tính năng tự động trả lời cuộc gọi và thông báo thông báo của iPhone qua phần cứng MFi.

Có rất nhiều tính năng bổ sung khác ở đây, bao gồm nhập biểu đồ thính lực vào Sức khỏe, nhiều tùy chỉnh hơn về nhận dạng âm thanh và sự gia tăng đáng kể trong hỗ trợ ngôn ngữ cho VoiceOver. Tất cả đều làm tăng thêm một số cách mà Apple cung cấp quyền truy cập vào iPhone cho càng nhiều người càng tốt.

Nhiều công cụ thông minh hơn và cả Siri nữa

Có những lĩnh vực khác mà chúng ta chưa đề cập trong bài đánh giá này nhưng chắc chắn sẽ được quan tâm. Điều này bao gồm nhiều tin tức địa phương hơn và nguồn cấp dữ liệu Thể thao có thể tùy chỉnh trong Tin tức, Ghi chú nhanh trên iPhone, sửa đổi Lời nhắc, Spotlight mở rộng hiện có nút trên màn hình chính để truy cập nhanh và nhiều tính năng khác.

Ngoài ra, cũng có một bộ sưu tập thông thường các bản cập nhật hỗ trợ ngôn ngữ cho các bit khác nhau của hệ điều hành và thậm chí cả các yếu tố mới cho Memoji. Siri cũng được nâng cấp với hỗ trợ ngoại tuyến mở rộng, biểu tượng cảm xúc và dấu câu tốt hơn trong văn bản cũng như các cách bắt đầu và chạy với Phím tắt và các khả năng của ứng dụng mới.

​​

Chậm hơn một chút so với kế hoạch

Không phải mọi thứ mà Apple tính là một sự thay đổi đều sẽ được đưa vào bản phát hành đầu tiên, do đó một số tính năng có thể xuất hiện trong tương lai. Ví dụ: Hoạt động trực tiếp, sẽ hiển thị thông tin cập nhật theo thời gian thực cho kết quả thể thao, đơn đặt hàng thực phẩm hoặc các thời điểm khác, sẽ không được hiển thị trong bản cập nhật lần này.

Hoăc việc hỗ trợ Matter trong HomeKit. Chắc chắn, nó được cam kết, nhưng một lần nữa bạn sẽ không nhận được những lợi ích của nó cho đến cuối năm 2022. Apple đã công bố ứng dụng Freeform trong WWDC 2022, một ứng dụng giúp người dùng đưa ra các ý tưởng sáng tạo thông qua lập bản đồ tư duy và một không gian làm việc ảo hợp tác rộng lớn. Điều đó hoàn toàn không xuất hiện trong bản beta, nhưng Apple khẳng định cuối cùng nó sẽ ra mắt.

Về mặt kỹ thuật, Apple cũng liệt kê một trải nghiệm CarPlay mới như một phần của iOS 16. Việc Apple tăng cường tích hợp với các hệ thống trong ô tô và sử dụng nhiều màn hình hơn bên trong ô tô có thể là tốt và tốt, nhưng những thông báo đầu tiên từ các nhà sản xuất ô tô áp dụng nó sẽ không cho đến cuối năm 2023 trên iOS 17.

​​

Không quá đột phá, nhưng nó rất cần thiết

Hàng năm, những thay đổi mà Apple giới thiệu cho iOS đều được xem xét để xác định liệu nó có đáng để cập nhật cho hầu hết người dùng hay không. Đó là một câu hỏi hơi ngớ ngẩn, vì hầu hết người dùng coi trọng bảo mật của họ và cập nhật các tính năng mới nhất sẽ nâng cấp lên iOS 16. Tốt hơn hết là hãy xem xét hàng loạt bản cập nhật và thử cân nhắc xem liệu Apple có làm tốt công việc tổng thể cho năm 2022 hay không.

Không thể chỉ ra bất kỳ tính năng đơn lẻ nào và nói rằng nó đáng để cập nhật cho riêng yếu tố đó. Không có gì mà bạn sẽ coi là một cột mốc quan trọng khiến nó trở thành một bản cập nhật phải có cho mọi người, mặc dù một số sẽ có mục yêu thích của họ.

Rõ ràng là iOS 16 được xây dựng dựa trên rất nhiều công việc có trong iOS 15 và tất cả các bản cập nhật sau bản phát hành năm 2021. Giống như sự thay đổi từ iOS 14 lên iOS 15, iOS 16 không phải là một cuộc đại tu cho một cái gì đó hoàn toàn mới mà là một sự tinh chỉnh của những gì đã có.

Những gì Apple mang đến là một số lượng lớn các thay đổi làm cho hầu hết những gì nó cung cấp thậm chí còn tốt hơn. Không thực sự có bất kỳ điều gì có thể được coi là một thay đổi tiêu cực đối với bất kỳ tính năng nào, trừ khi bạn thực sự bị ràng buộc với thiết kế của ứng dụng iOS 15 Home. Việc nâng cấp lên iOS 16 hữu ích hơn đối với người dùng. Apple không cần phải đưa ra bất cứ điều gì mới hoặc thay đổi triệt để vì lợi ích của sự thay đổi, vì nó không cần thiết.

Việc phát hành iOS 16 thực hiện chính xác những gì Apple dự định: làm cho những gì vốn đã là một trải nghiệm người dùng tuyệt vời thậm chí còn tốt hơn.

Nguồn: AppleInsider

Tags: iOS 16 iPhone

Bài viết khác

5 lý do khiến macOS Ventura chưa phải là bản nâng cấp đáng giá và bạn nên cân nhắc kỹ

 Tin công nghệ

5 lý do khiến macOS Ventura chưa phải là bản nâng cấp đáng giá và bạn nên cân nhắc kỹ

Apple đặt mục tiêu hợp nhất các thiết bị iOS và macOS với ứng dụng Cài đặt hệ thống, nhưng nó vẫn chưa hoàn hảo. Đây là những vấn...

Giải thích về khả năng zoom 2X trên iPhone 14 Pro: Có thực sự là một điểm nhấn đáng tiền?

 Tin công nghệ

Giải thích về khả năng zoom 2X trên iPhone 14 Pro: Có thực sự là một điểm nhấn đáng tiền?

iPhone 14 Pro giới thiệu khả năng thu phóng 2X mới với chất lượng "cấp độ quang học", nhưng không có ống kính thu phóng 2X thực tế trên điện...

So sánh độ bền mặt kính Apple Watch Ultra với Galaxy Watch 5, Garmin Fenix ​​7

 Tin công nghệ

So sánh độ bền mặt kính Apple Watch Ultra với Galaxy Watch 5, Garmin Fenix ​​7

JerryRigEverything đã thử nghiệm mặt kính sapphire của Apple Watch Ultra để so sánh với các đồng hồ thông minh khác cũng có vỏ sapphire.

Elon Musk có thể tạo ra đối thủ iPhone và Android nếu Twitter bị chặn

 Tin công nghệ

Elon Musk có thể tạo ra đối thủ iPhone và Android nếu Twitter bị chặn

Elon Musk sẽ tạo ra đối thủ với các thiết bị của Apple hay Android, nếu các công ty này có hành động chống lại nền tảng mạng xã hội mới...