Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Có nên mua MacBook M1 trong năm 2022 không, sử dụng liệu có còn tốt?

Minhtuanmobile

Có nên mua MacBook M1 trong năm 2022 không, sử dụng liệu có còn tốt?

Chip M1 bên trong MacBook Air, MacBook ProMac mini 2021 tự hào có năng suất và hiệu suất tăng lên nhiều lần, đánh dấu sự rời bỏ của Intel khi Apple hiện đang tự sản xuất CPU trong các máy của mình thay vì phải dựa dẫm vào một bên thứ 3. Vì vậy, có nên mua MacBook M1 hay vẫn nên gắn bó với Mac sử dụng chip Intel, cùng theo dõi dưới bài viết này của Minh Tuấn Mobile nhé.

Chip M1 có vẻ nhanh hơn Intel

Mặc dù trong thời điểm hiện tại vẫn đang còn đưa các máy sử dụng chip M1 thông qua các bài test, sử dụng thử các ứng dụng, tất cả các dấu hiệu ban đầu cho thấy rằng con chip mới thực sự dường như có một số oomph (đơn vị tính riêng) vì các máy Mac M1 đang nhận được nhiều đánh giá tích cực từ người trải nghiệm.

có nên mua macbook m1

Apple đã thiết kế Hệ thống M1 trên chip (SoC) để nó có bộ nhớ trên bo mạch, cái mà Apple gọi là Kiến trúc bộ nhớ hợp nhất, giúp tăng tốc độ truyền dữ liệu cũng như bổ sung tốc độ  xử lý dữ liệu của phần hiệu suất trong M1. macOS Big Sur cũng đã được xây dựng từ đầu với tính năng M1, vì vậy việc tối ưu hóa phần mềm chắc chắn sẽ đóng vai trò quan trọng.

Điều đó không có nghĩa là Intel MacBook Pro bán chậm lại đâu nhé, hoàn toàn ngược lại, có thể nói cho đến nay, chiếc MacBook Pro giá khoảng 35 triệu VND vẫn có sức mạnh ổn định và vẫn còn nhiều người tìm và săn đón.

M1 là tương lai mà Apple có trong tâm trí

Bạn nghĩ rằng là Apple vẫn có kế hoạch cho các máy Mac Intel trong các thời điểm tương lai gần, nhưng sự thật thì tính cho tới thời điểm hiện tại hãng không có kế hoạch mới cho dòng máy có chip Intel này. Apple đã tuyên bố rằng họ dự định chuyển tất cả dòng máy Mac sang chip của riêng mình vào năm 2022 và điều này có nghĩa là phần lớn các khả năng mới được giới thiệu trong các phiên bản tiếp theo của macOS có thể chỉ dành cho M1 hoặc là một phiên bản tốt hơn của M1 thôi.

có nên mua macbook m1

An ninh chặt chẽ hơn

Bạn có thể lo lắng, có các bài viết cho rằng đã nghe nói về các máy Mac M1 đã trở thành mục tiêu của phần mềm độc hại. Tuy nhiên, có rất nhiều cách và khả năng mà máy Mac M1 bảo mật hơn máy Mac Intel.

Máy M1 có giá tương đương với máy Intel

Dự đoán Apple sẽ thay thế một số máy Mac của Intel bằng chip của riêng mình vào cuối năm 2020, nhưng hãng đã khiến cho người dùng phải ngạc nhiên khi MacBook Air M1, MacBook Pro M1 13 inch và Mac mini M1 đều được giữ nguyên giá bằng các phiên bản Mac Intel. 

Các thiết bị M1 không có cùng khả năng nâng cấp

Khi mua máy Mac, chúng tôi luôn khuyên bạn nên có nhiều RAM và bộ nhớ trên bo mạch nhất mà bạn cảm thấy cần trong suốt thời gian sử dụng của sản phẩm, vì hầu hết đều không thể hoặc rất khó nâng cấp.

Do Kiến trúc bộ nhớ hợp nhất đã nói ở phần trên, các máy chip M1 có thể không yêu cầu thêm không gian bổ sung giống như các máy chip Intel. Đây cũng là 1 nhược điểm khá lớn khi bạn cần cân nhắc nâng cấp dung lượng lưu trữ

có nên mua macbook m1

M1 không hỗ trợ eGPU hoặc nhiều màn hình bên ngoài

Nếu bạn sử dụng GPU bên ngoài trên máy Mac, để chơi game hoặc công việc liên quan đến đồ họa chuyên nghiệp, rất tiếc khi bạn biết rằng những GPU này sẽ không hoạt động trên các máy Mac hỗ trợ M1 . Điều này đồng nghĩa máy không hỗ trợ với nhiều màn hình bên ngoài, chỉ hỗ trợ một màn hình bên ngoài duy nhất.

Đối với giới hạn nhiều màn hình bên ngoài, chúng tôi không biết tại sao điều này lại tồn tại. Nó có thể là một hạn chế về mặt phần cứng của mọi thứ, nhưng nếu bạn thích chơi game ở độ phân giải cao nhất và với nhiều màn hình, máy Intel sẽ chứng minh là một lựa chọn tốt hơn.

có nên mua macbook m1

M1 hiện không thể chạy Windows và các ứng dụng khác

Thay đổi nền tảng có nghĩa là các ứng dụng hiện có sẽ phải được điều chỉnh để chạy trên phần cứng mới. Apple đã làm điều này với tất cả các ứng dụng của riêng mình, nhưng sẽ mất thời gian để các công ty khác bắt kịp, đây là một lí do khiến người dùng phân vân không biết có nên mua MacBook M1 không.

Mối quan tâm lớn khác mà một số người có thể có là tại thời điểm viết bài này, không có cách nào để chạy Windows 10 trên máy Mac M1. Một số phần mềm giả lập phổ biến như Parallels và VMware vẫn chưa sẵn sàng và họ đang chờ phiên bản ARM của Windows sẵn sàng. Vì vậy, nếu bạn sử dụng Windows 10 trên máy Mac Intel hiện tại của mình, bạn có thể muốn giữ nguyên sự lựa chọn này đấy.

có nên mua macbook m1

Còn quá sớm để biết những vấn đề nào có thể xảy ra với M1

Việc sử dụng sớm một sản phẩm có thể cảm thấy thú vị và mang lại cho bạn uy tín là người đầu tiên có được sản phẩm mới nhất và tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, với sự độc quyền này sẽ có rủi ro. Bất kỳ sản phẩm mới nào cũng thường gặp sự cố khi mới xuất hiện trên thị trường, và điều này có thể được phóng đại khi nói rằng sự đổi mới là thành phần kiểm soát gần như tất cả các hoạt động trong máy tính. M1 có vẻ như là một thiết kế kỹ thuật tuyệt vời của Apple, nhưng với rất ít máy Mac M1 trong tay công chúng, còn quá sớm để biết liệu có bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào sẽ được đưa ra ánh sáng hay không.

Trên đây là bài phân tích về việc có nên mua Macbook M1 cho bạn cân nhắc có nên mua dòng sản phẩm này trong năm nay, Minh Tuấn Moblie mong là những đánh giá khách quan này đủ cho bạn có nhìn nhận sâu về sản phẩm, và đừng quên theo dõi trang để nhận thêm nhiều thông tin hơn nữa nhé.

Tags: Mac Macbook Air Macbook Pro Mac mini có nên mua macbook m1

Bài viết khác

Tại sao iPhone lại luôn đắt hơn điện thoại Android?

 Tin công nghệ

Tại sao iPhone lại luôn đắt hơn điện thoại Android?

Tất cả chúng ta đều thấy rằng iPhone đắt tiền như thế nào, nhưng chính xác thì tại sao chúng lại có giá cao hơn so với các flagship Android...

Apple kỷ niệm các tính năng trợ năng của iPhone trong quảng cáo mới

 Tin công nghệ

Apple kỷ niệm các tính năng trợ năng của iPhone trong quảng cáo mới

Một video mới dài 140 giây của Apple có tên "The Greatest" đã được phát hành trên YouTube, cho thấy nhiều người khuyết tật đang sử dụng các...

Trượt tuyết kích hoạt cảnh báo Crash Detection sai trên iPhone 14, Apple Watch

 Tin công nghệ

Trượt tuyết kích hoạt cảnh báo Crash Detection sai trên iPhone 14, Apple Watch

Những người cứu hộ nhận được một loạt cảnh báo Phát hiện va chạm được gửi bởi iPhone và Apple Watch từ những người trượt tuyết.

Cơ sở chip TSMC tại Arizonra chính thức hoạt động vào 2024

 Tin công nghệ

Cơ sở chip TSMC tại Arizonra chính thức hoạt động vào 2024

Khi nhà máy chip đầu tiên của TSMC tại Arizon hoạt động hoàn toàn vào năm 2024, thì khoảng một phần ba công suất của nhà máy sẽ dành cho Apple.