Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên MacBook Air cực đơn giản có thể bạn chưa biết

Minhtuanmobile

Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên MacBook Air cực đơn giản có thể bạn chưa biết

Sẽ có lúc bạn cần cách gỡ ứng dụng trên MacBook Air của mình, hoặc thậm chí là xóa nó khỏi máy. Và dưới đây là tất cả những cách khác nhau mà bạn có thể thực hiện.

Bạn đã bao giờ tự hỏi cách gỡ ứng dụng trên MacBook Air là gì? Nếu bạn đã từng sử dụng thiết bị Windows trước đây, bạn có thể sử dụng Control Panel để gỡ cài đặt một chương trình. Thật không may khi tùy chọn này lại không có trong macOS. Việc gỡ cài đặt một ứng dụng sẽ dễ dàng các tác vụ khác, nhưng nó lại không rõ ràng trên macOS.

Phương pháp đơn giản nhất là xóa chương trình hoặc ứng dụng khỏi thư mục Ứng dụng. Nhưng làm việc này thường xuyên sẽ để lại một số tàn dư phía sau. Hãy cùng tìm hiểu các tùy chọn dưới đây để tìm hiểu cách gỡ cài đặt ứng dụng trên máy Mac bằng một số phương pháp khác nhau.

So sánh việc gỡ cài đặt và xóa ứng dụng trên máy Mac

Gỡ cài đặt ứng dụng trên macOS thường sẽ bao gồm việc xóa ứng dụng khỏi thư mục Ứng dụng. Điều đó nghe có vẻ lạ nếu bạn đang truy cập từ PC Windows, nhưng xóa một ứng dụng trên macOS sẽ không có tác dụng gì. Vì vậy, cho dù bạn định gỡ cài đặt hay xóa một ứng dụng, hãy làm theo các quy trình tương tự dưới đây.

Tùy chọn 1. Chuyển ứng dụng vào Thùng rác

Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên máy Mac cực đơn giản có thể bạn chưa biết

Cách đơn giản nhất để gỡ cài đặt chương trình hoặc ứng dụng khỏi máy Mac của bạn là kéo ứng dụng đó vào Thùng rác. Lưu ý rằng bạn phải thực hiện việc này từ thư mục Ứng dụng trong Trình tìm kiếm, bạn không thể gỡ cài đặt một ứng dụng bằng cách kéo biểu tượng của ứng dụng đó từ Dock vào Thùng rác.

Sau đó, giữ Control khi nhấp vào biểu tượng Thùng rác trong Dock và chọn Empty Trash để xóa ứng dụng vĩnh viễn. Nếu bạn không thể dọn sạch Thùng rác, trước tiên hãy đảm bảo rằng ứng dụng không chạy ở chế độ nền.

Phương pháp này sẽ xóa tất cả các tệp của ứng dụng khỏi thư mục Ứng dụng, và thậm chí có thể là nhiều hơn. Để xem nội dung của một ứng dụng, hãy bấm Control khi nhấp vào ứng dụng đó và chọn Hiển thị nội dung gói (Show Package Contents).

Mặc dù hầu hết các ứng dụng sẽ được gỡ cài đặt hoàn toàn bằng phương pháp này, nhưng các ứng dụng có thể để lại thư viện một số tệp liên quan. Để loại bỏ mọi thứ khỏi một ứng dụng nhất định, hãy sử dụng phương pháp tiếp theo.

Tùy chọn 2. Sử dụng AppCleaner để xóa hoàn toàn ứng dụng

Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên máy Mac cực đơn giản có thể bạn chưa biết

macOS sẽ xử lý các tệp ứng dụng theo hai cách riêng biệt. Ngoài bản thân ứng dụng, còn có các tệp được liên kết trải rộng trên hệ thống tệp. Chúng có thể nằm trong thư mục Thư viện hoặc trong một thư mục được liên kết ở một vị trí hoàn toàn khác. Để gỡ cài đặt hoàn toàn ứng dụng, bạn cần xóa các tệp (rác) được liên kết. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên máy Mac và giúp hệ thống của bạn chạy trơn tru hơn.

AppCleaner là một tiện ích miễn phí giúp bạn xóa tất cả các tệp được liên kết khỏi một ứng dụng. Sau khi mở AppCleaner, bạn sẽ thấy một khu vực trống - nơi bạn có thể thả bất kỳ ứng dụng nào bạn muốn gỡ cài đặt. Bạn cũng có thể sử dụng AppCleaner để xóa các ứng dụng không mong muốn đi kèm với máy Mac của mình, chẳng hạn như iMovie, GarageBand, Pages,...

Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên máy Mac cực đơn giản có thể bạn chưa biết

Sự ưu việt nhất trên AppCleaner có lẽ là sự rõ ràng, dễ hiểu mà nó mang lại trong quá trình gỡ cài đặt. Chỉ cần nhấp vào tên của ứng dụng và bạn sẽ thấy danh sách tất cả các tệp liên quan của ứng dụng đó. Ứng dụng sẽ tự động chọn các tệp có liên quan để xóa chúng một cách an toàn.

Bạn cũng có thể thiết lập AppCleaner để tự động xóa mọi tệp Thư viện được liên kết khi bạn xóa một ứng dụng. Để thực hiện việc này, hãy mở ngăn Tùy chọn (Preferences) của AppCleaner và chuyển sang tab SmartDelete. Sau đó, chuyển công tắc sang BẬT (ON). Kể từ đây, khi chuyển một ứng dụng vào Thùng rác, bạn sẽ thấy cửa sổ bật lên hỏi bạn có muốn chuyển tất cả các tệp được liên kết vào Thùng rác hay không. Chỉ cần bỏ chọn các mục bạn không muốn xóa và chọn Xóa (Remove).

Tùy chọn 3. Sử dụng trình gỡ cài đặt ứng dụng chuyên dụng

Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên máy Mac cực đơn giản có thể bạn chưa biết

Khi tải xuống ứng dụng từ một số công ty nhất định, chúng sẽ đi kèm với trình cài đặt riêng của họ. Các ứng dụng này có cài đặt tiện ích trợ giúp và cập nhật của riêng chúng, điều này khiến việc gỡ cài đặt hoàn toàn khó hơn nhiều.

Đặc biệt là khi Adobe làm cho quá trình này trở nên phức tạp một cách không cần thiết. Ngay cả khi bạn xóa một ứng dụng Adobe, tiện ích trợ giúp và ứng dụng trên thanh menu vẫn sẽ hiển thị. Và việc sử dụng một ứng dụng như AppCleaner cũng không hữu ích trong những trường hợp này.

Cách duy nhất để loại bỏ các ứng dụng như thế này là sử dụng trình gỡ cài đặt của riêng chúng. Trước tiên, hãy mở Spotlight (hoặc tìm kiếm trên Finder) và tìm kiếm tên ứng dụng, sau đó là trình gỡ cài đặt (uninstaller). Nếu bạn tìm thấy, hãy mở nó và bắt đầu quá trình gỡ cài đặt. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng Adobe Creative Cloud để giúp bạn xóa các ứng dụng khác nhau .

Nếu bạn không thể tìm thấy nó trên máy Mac của mình, hãy thực hiện tìm kiếm trên Google. Một số ứng dụng sẽ cho phép bạn tải xuống trình gỡ cài đặt dành riêng cho ứng dụng để xóa chúng.

Tùy chọn 4. Xóa các tệp ứng dụng có liên quan khỏi thư viện

Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên máy Mac cực đơn giản có thể bạn chưa biết

Tài nguyên ứng dụng sẽ được lưu trữ trong thư mục Thư viện. Đây là các tệp mà ứng dụng yêu cầu để hoạt động bình thường. Khi bạn xóa một ứng dụng trên máy Mac, các tệp có liên quan hoặc được liên kết trong thư mục Thư viện thường sẽ được giữ nguyên, trừ khi bạn đang sử dụng App Cleaner.

Việc để các tệp lộn xộn trong Thư viện có thể nguy hiểm. Nếu bạn xóa một tệp quan trọng đối với macOS, nó có thể dẫn đến sự cố và mất dữ liệu. Nhưng nếu bạn biết mình đang làm gì và bạn chỉ muốn xóa các tệp cụ thể liên quan đến một ứng dụng, hãy làm theo các bước bên dưới:

1. Thư mục Thư viện sẽ bị ẩn theo mặc định. Để hiện nó, hãy mở Finder và nhấp vào nút Go trên thanh menu trong khi giữ phím Option. Từ menu thả xuống, nhấp vào Thư viện (Library).

2. Bây giờ hãy nhấp vào nút Tìm kiếm (Search) và nhập tên của ứng dụng hoặc tệp bạn đang tìm kiếm. Bấm vào nút Thư viện (Library) để thu hẹp tìm kiếm vào thư mục Thư viện.

3. Khi bạn tìm thấy một tệp có liên quan, hãy chọn nó và chuyển nó vào Thùng rác. Sau khi dọn sạch Thùng rác, bạn sẽ xóa tệp khỏi hệ thống của mình.

Tùy chọn 5. Gỡ cài đặt ứng dụng Mac bằng Terminal

Cách gỡ cài đặt ứng dụng trên máy Mac cực đơn giản có thể bạn chưa biết

Terminal là một công cụ mạnh mẽ để giải quyết vấn đề của riêng bạn. Thay vì tải xuống và tin tưởng ứng dụng của bên thứ ba, bạn có thể hoàn thành công việc chỉ bằng một lệnh. Ngay cả khi bạn mới sử dụng Terminal, bạn vẫn có thể sử dụng một lệnh đơn giản để gỡ cài đặt ứng dụng. Chỉ cần mở Terminal từ Applications > Utilities và nhập lệnh sau: "sudo uninstall file://"

Tiếp theo, hãy kéo biểu tượng ứng dụng vào cửa sổ Terminal và nó sẽ tự động nhập đường dẫn của ứng dụng. Nó sẽ ra như thế này: "sudo uninstall file:///Applications/vlc."

Sau đó nhấn Enter, nhập mật khẩu của bạn và Terminal sẽ gỡ cài đặt ứng dụng cho bạn. Nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào, hãy sử dụng lệnh sau để thay thế: "sudo rm -rf"

Thêm một khoảng trắng vào cuối lệnh và kéo ứng dụng vào Terminal để nhập đường dẫn trước khi nhấn Enter. Ví dụ:
"sudo rm -rf /Applications/vlc.app"

Chú ý: Hãy thận trọng khi chạy lệnh "sudo rm -rf". Việc chèn một đường dẫn không chính xác có thể dẫn đến mất dữ liệu.

Gỡ ứng dụng trên MacBook Air thật dễ dàng

Hy vọng rằng những hướng dẫn ở trên sẽ giúp bạn biết các cách gỡ ứng dụng trên MacBook Air theo mọi cách có thể. Thông thường, việc xóa ứng dụng sẽ dẫn đến việc ứng dụng và tất cả dữ liệu của ứng dụng đó sẽ bị xóa hoàn toàn khỏi máy Mac của bạn. Nhưng trong trường hợp hiếm hoi mà một số dữ liệu vẫn còn, bạn có thể sử dụng bất kỳ phương pháp nào ở trên để xóa dữ liệu đó khỏi máy Mac của mình. Chúc bạn thành công.

Tags: MacBook Air cách gỡ ứng dụng trên MacBook Air

Bài viết khác

Mẹo tạo lối tắt, giúp bạn tìm kiếm nhanh tệp tin tải xuống trên iPhone

 Mẹo hay

Mẹo tạo lối tắt, giúp bạn tìm kiếm nhanh tệp tin tải xuống trên iPhone

Sau khi tải tệp tin xuống trên iPhone, nhiều người không biết tìm chúng ở đâu, thậm chí còn loay hoay thực hiện nhiều bước để truy cập vào...

Mẹo chỉnh sửa và phục hồi hình ảnh bằng công cụ AI miễn phí trên máy Mac

 Mẹo hay

Mẹo chỉnh sửa và phục hồi hình ảnh bằng công cụ AI miễn phí trên máy Mac

Nếu bạn có một số bức ảnh quý nhưng đã quá cũ hoặc có độ phân giải thấp, thì hoàn toàn có thể chỉnh sửa và phục hồi chúng bằng...

5 lý do khiến macOS Ventura chưa phải là bản nâng cấp đáng giá và bạn nên cân nhắc kỹ

 Tin công nghệ

5 lý do khiến macOS Ventura chưa phải là bản nâng cấp đáng giá và bạn nên cân nhắc kỹ

Apple đặt mục tiêu hợp nhất các thiết bị iOS và macOS với ứng dụng Cài đặt hệ thống, nhưng nó vẫn chưa hoàn hảo. Đây là những vấn...

Bạn có biết, tốc độ 5G trên iPhone 14 Pro nhanh hơn điện thoại Android?

 Mẹo hay

Bạn có biết, tốc độ 5G trên iPhone 14 Pro nhanh hơn điện thoại Android?

Theo báo cáo của Ookla cho thấy: tốc độ 5G trên iPhone 14 Pro được khảo sát nhanh hơn điện thoại Android. Nào, hãy cùng Minh Tuấn Mobile tìm hiểu...