Mẹo chụp được những bức ảnh thiên văn huyền ảo chỉ với iPhone cực đơn giản

Minhtuanmobile

Mẹo chụp được những bức ảnh thiên văn huyền ảo chỉ với iPhone cực đơn giản

Mặc dù iPhone không mạnh bằng kính thiên văn nhưng nó vẫn có thể chụp ảnh bầu trời đêm rất tốt. Dưới đây là cách để bắt đầu với nó.

NASA đã tiết lộ những hình ảnh đầu tiên do JWST chụp vào ngày 12 tháng 7, đó là hình ảnh chụp vũ trụ sơ khai. Nó đã truyền cảm hứng cho một loạt các cuộc thảo luận về nhiếp ảnh và các thiết bị cần thiết để chụp những bức ảnh không gian đẹp. Chụp ảnh thiên văn thực sự cần phải phơi sáng lâu và đó là thứ mà iPhone có thể làm được.

Chụp ảnh phơi sáng lâu sẽ ghi lại thời gian trôi qua trong ảnh tĩnh. Ảnh chụp phơi sáng lâu sẽ làm mờ các vật thể đang chuyển động, vì vậy các ngôi sao sẽ xuất hiện dưới dạng đường thẳng hoặc vệt, còn các đám mây thì được kéo dài ra và nước thì được làm mịn.

Hãy giữ nút chụp máy ảnh trong thời gian dài, nó sẽ ghi lại hiện tượng nhòe chuyển động này. Tốc độ và khẩu độ của nút chụp sẽ quyết định lượng ánh sáng đi đến cảm biến máy ảnh. Thời gian dài có thể có nghĩa là từ 5 đến 30 phút hoặc hơn, tùy thuộc vào kết quả mong muốn.

iPhone chụp ảnh phơi sáng lâu

Apple đã phát hành Live Photos trên iPhone 6s vào năm 2015, đây là bước đầu tiên hướng tới danh mục này. Ở giữa GIF và video, Live Photo sẽ ghi lại hoạt động ngay trước và sau khi chụp ảnh. Những ảnh này sẽ ghi lại chuyển động và được hiển thị bằng cách nhấn và giữ ảnh tĩnh trong ứng dụng Ảnh.

Với iOS 11, Live Photos đã nhận được một số tùy chọn chỉnh sửa cho Loop", "Bounce và Long Exposure. Tùy chọn Phơi sáng lâu (Long Exposure) sẽ sử dụng các thuật toán để bắt chước chụp ảnh phơi sáng lâu.

iPhone đã thực sự không cho phép chụp ảnh phơi sáng lâu cho đến iPhone 11. Và khi nó được giới thiệu cùng với kiểu máy này, chế độ chụp ảnh ban đêm sẽ sáng hơn trong môi trường ánh sáng yếu, tăng cường độ rõ nét đồng thời giảm nhiễu.

Chế độ chụp ban đêm sẽ tự động bật khi iPhone phát hiện môi trường thiếu sáng. Sau đó, iPhone sẽ chụp ảnh nhanh hoặc kéo dài vài giây, tùy thuộc vào độ tối của nó. Người dùng có thể tự cấu hình thời gian chụp.

Đó là thiết lập hợp lý nhất để chụp ảnh bầu trời đêm bằng iPhone, mặc dù nó không khả dụng trên tất cả các kiểu máy. Các iPhone hỗ trợ chế độ ban đêm (Night Mode) bao gồm:

• iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max

iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max

iPhone 13, iPhone 13 mini, iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max

Để chụp ảnh không gian tốt thì cần phải có thiết bị để cố định iPhone cũng như phần mềm để chụp ảnh. Chế độ ban đêm là một trong những tùy chọn như vậy được tích hợp trong hệ thống, tuy nhiên ngoài ra còn có rất nhiều ứng dụng của bên thứ ba để chụp ảnh phơi sáng lâu.

Chất lượng của ảnh không gian phụ thuộc vào thiết bị. Đối với chụp ảnh thiên văn di động, kết quả tốt nhất sẽ xảy ra khi kính thiên văn được thiết kế để hoạt động với điện thoại thông minh. Việc sử dụng giá ba chân là một lựa chọn hợp lý và dễ tiếp cận hơn.

Thiết bị chụp ảnh thiên văn iPhone

Một chiếc iPhone trên giá ba chân sử dụng ứng dụng chế độ ban đêm sẽ không chụp được ảnh vách đá vũ trụ hoặc thậm chí các hành tinh trong hệ mặt trời. Tuy nhiên, các thiết bị được liệt kê ở đây sẽ cải thiện các bức ảnh cơ bản về mặt trăng và đảm bảo rằng các ngôi sao sẽ xuất hiện trong ảnh chụp ban đêm.

GorillaPod

GorillaPod là thương hiệu nổi tiếng nhất về giá ba chân cho điện thoại thông minh. Được sản xuất bởi công ty JOBY, chân của những giá treo này bao gồm các khớp bi để tạo sự linh hoạt. Mỗi chân có thể được xoay vào hầu như bất kỳ vị trí nào để giữ iPhone an toàn bằng cách quấn quanh các đồ vật hoặc đặt trên mặt đất.

Vào năm 2021, chúng tôi đã xem xét một dòng GorillaPods được thiết kế để hoạt động với các mẫu iPhone MagSafe. Những giá ba chân này có giá cả phải chăng cho hầu hết các phân khúc, nhận được điểm 4 trên 5 sao.

Cách chụp ảnh thiên văn cực đẹp chỉ với iPhone của bạn

GorillaPod Starter Kit là một lựa chọn tuyệt vời. Nó bao gồm một kẹp đa năng để hỗ trợ điện thoại thông minh từ nhiều thương hiệu khác nhau, các giá đỡ khác nhau cho GoPro và các máy ảnh nhỏ gọn khác. Nó được bán với giá 32,95 USD và được bán rất chạy.

Chân máy Sandmarc

Sandmarc là thương hiệu chuyên tạo ra các phụ kiện chụp ảnh chất lượng cao cho iPhone và các thiết bị khác. Chân máy của nó có hai phiên bản: Compact Edition và Pro Edition. Phiên bản Compact có trọng lượng nhẹ, dễ lắp ráp và hướng đến khách du lịch. Còn phiên bản Pro là một giá ba chân có kích thước đầy đủ với phần mở rộng dài hơn.

Cách chụp ảnh thiên văn cực đẹp chỉ với iPhone của bạn

Mỗi chân máy được làm bằng nhôm và gói của nó bao gồm một giá đỡ đầu bi và một giá đỡ iPhone. Phiên bản Compact có sẵn với giá 99,99 USD và phiên bản Pro là 199,99 USD.

Chân máy di động Peak Design

Peak Design có giá đỡ thậm chí còn nhỏ gọn hơn Sandmark Compact Edition. Giá ba chân nhỏ này dày chỉ nửa cm, làm cho sản phẩm này trở nên hoàn hảo để bỏ túi. Nó tương thích với MagSafe và có thể bật, tắt ở các cấu hình dọc và ngang.

Cách chụp ảnh thiên văn cực đẹp chỉ với iPhone của bạn

Chân nhôm có khả năng chống trơn trượt với khả năng giảm chấn động. Ngoài ra, một đầu được gắn bi nhỏ có thể điều chỉnh góc của iPhone để chụp được nhiều khung cảnh bầu trời đêm. Giá ba chân iPhone của Peak Design có giá là 79,95 USD.

Ứng dụng chụp ảnh thiên văn trên iPhone 

Bạn có thể chụp ảnh bầu trời đêm với Night Mode và chân máy. Tuy nhiên, bạn cũng có rất nhiều ứng dụng của bên thứ ba.

Halide

Halide là một trong những ứng dụng máy ảnh phổ biến nhất trên App Store. Nó cung cấp tất cả các điều khiển thủ công mà một nhiếp ảnh gia sẽ cần, chẳng hạn như điều chỉnh độ phơi sáng, ISO, tốc độ màn trập và cân bằng trắng. Nó hỗ trợ các định dạng hình ảnh bao gồm RAW (DNG RAW), TIFF, HEIC và JPG.

Cách chụp ảnh thiên văn cực đẹp chỉ với iPhone của bạn

Ứng dụng này tận dụng tối đa các tính năng của iOS như Deep Fusion và Smart HDR. Halide được tải xuống miễn phí khi có đăng ký.

Camera + 2

Camera + 2 cung cấp khả năng chụp và chỉnh sửa RAW, tích hợp với Apple Photos, chỉnh sửa ảnh Magic ML, chế độ Smile, bộ ổn định, cài đặt trước để chụp và hơn thế nữa.

Cách chụp ảnh thiên văn cực đẹp chỉ với iPhone của bạn

Chế độ Manual mạnh mẽ sẽ cung cấp các điều khiển mà các nhiếp ảnh gia mong đợi, chẳng hạn như độ phơi sáng, ISO, thời gian màn trập và cân bằng trắng. Camera + 2 được tải miễn phí với đăng ký tùy chọn.

Star Walk 2

Star Walk 2 là ứng dụng giúp hoàn thành phần chiêm tinh của chụp ảnh thiên văn. Đó là một ứng dụng thiên văn học có thể lập bản đồ các ngôi sao, sao chổi, thiên hà, hành tinh, chòm sao và vệ tinh. Nó sử dụng các cảm biến và GPS của iPhone để lập bản đồ chính xác vị trí của từng đối tượng.

Cách chụp ảnh thiên văn cực đẹp chỉ với iPhone của bạn

Bằng cách sử dụng tính năng mạnh mẽ nhất của ứng dụng, chủ sở hữu iPhone có thể hướng thiết bị của họ lên bầu trời đêm ở chế độ camera trực tiếp và xem chính xác những thiên thể chính nào đang hiện diện. Star Walk 2 hiện có sẵn để mua với giá 2,99 USD.

Mẹo chụp ảnh thiên văn trên iPhone

Các ứng dụng và thiết bị này có thể giúp bạn chụp ảnh ban đêm trên iPhone thông qua các điều khiển chỉnh sửa và ổn định. Ngoài ra, có một số điều bổ sung cần lưu ý.

Đầu tiên, điều quan trọng là phải sử dụng đúng định dạng hình ảnh.

Ảnh thông thường được chụp bằng iPhone sử dụng định dạng JPEG. Đó là một định dạng phổ biến được hầu hết mọi máy ảnh và hệ điều hành hỗ trợ. Nó sử dụng một thuật toán nén để tiết kiệm dung lượng bằng cách giảm kích thước tệp của hình ảnh với chi phí chất lượng hình ảnh. Định dạng JPEG được biết đến như một hình ảnh bị mất mát.

Tiếp theo là HEIF/HEIC. Apple đã áp dụng Định dạng tệp hiệu quả cao (HEIF) trong iOS 11. Giảm kích thước tệp là điểm mạnh của định dạng này, vì tệp HEIC có kích thước thậm chí còn nhỏ hơn ảnh JPEG.

Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường sẽ sử dụng định dạng ảnh RAW. Tệp ảnh thô này chứa tất cả hoặc hầu hết dữ liệu mà máy ảnh chụp được. Đó là một định dạng không mất dữ liệu, không nén, cần được chỉnh sửa trước khi in hoặc chia sẻ.

Apple đã giới thiệu biến thể riêng của định dạng này trong iOS 14.3 được gọi là ProRAW. ProRAW sẽ tận dụng tối đa các camera có trong iPhone 12 Pro trở lên. ProRAW giúp cung cấp dữ liệu hình ảnh chưa qua xử lý và các thuật toán chỉnh sửa tính toán của Apple để nâng cao hình ảnh theo cách tương tự như ảnh JPEG hoặc HEIC.

Định dạng RAW là định dạng tốt nhất để chụp trong môi trường ánh sáng yếu như bầu trời đêm. Các chi tiết của hình ảnh chẳng hạn như bóng có thể được phục hồi dễ dàng hơn so với hình ảnh bị mất. Nó được tìm thấy trên iPhone 12 Pro trở lên trong cài đặt máy ảnh ở phần Định dạng (Formats).

Thu phóng là một khía cạnh khác của nhiếp ảnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. iPhone hỗ trợ hai loại phóng to là Quang học (Optical) và Kỹ thuật số (Digital).

Cách chụp ảnh thiên văn cực đẹp chỉ với iPhone của bạn

Tính năng zoom quang học được giới thiệu trong các sản phẩm của Apple trên iPhone 7 Plus, nó sử dụng ống kính tele để thu được nhiều hơn nguồn cấp dữ liệu trực tiếp của máy ảnh. Ví dụ: ứng dụng camera trên iPhone 13 Pro hiển thị ba tùy chỉnh trên màn hình là 0,5x, 1x và 3x.

Cài đặt 0,5x sử dụng máy ảnh siêu rộng để phóng to thu nhỏ hình ảnh nhằm ghi lại nhiều nhất hình ảnh có thể trên màn hình. Cài đặt 1x sử dụng máy ảnh rộng mặc định để chụp kích thước trung bình trong ảnh. Cuối cùng, tùy chọn 3x sử dụng ống kính tele dài hơn ống kính rộng, đưa nó đến gần đối tượng hơn.

Hãy chụm thêm màn hình để phóng to hoặc thu nhỏ sau khi zoom quang học tối đa của máy ảnh để kích hoạt zoom kỹ thuật số. iPhone 13 Pro hỗ trợ zoom kỹ thuật số tối đa là 15x. Thu phóng kỹ thuật số được kích hoạt sau 3 lần bằng cách sử dụng cử chỉ cảm ứng đa điểm để trải rộng nguồn cấp dữ liệu máy ảnh. Hãy bắt đầu với hai ngón tay gần nhau chạm vào màn hình và trượt chúng ra xa nhau.

Thu phóng kỹ thuật số sẽ giúp cắt và phóng to hình ảnh trên màn hình. Nó sẽ hy sinh chất lượng hình ảnh vì ống kính máy ảnh không di chuyển vật lý đến gần đối tượng hơn, vì vậy zoom quang học được ưu tiên để có chất lượng tốt nhất. Các mẫu iPhone Pro, Plus và Max sẽ có ống kính tele để thu phóng quang học.

Đối với chụp ảnh thiên văn iPhone nâng cao, có rất nhiều kính thiên văn tương thích với iPhone nằm ngoài phạm vi của bài viết này. Kính thiên văn sẽ đắt hơn giá ba chân của iPhone, nhưng chúng cho khả năng thu phóng lớn hơn so với ống kính tele của iPhone.

Zoom quang học là một yếu tố khác biệt. Những kính thiên văn này không kết nối với iOS hoặc máy ảnh iPhone, chúng chỉ cung cấp một giá đỡ để chụp ảnh từ kính ngắm của kính thiên văn.

Hãy trải nghiệm ngay các chế độ, phụ kiện hỗ trợ, ứng dụng và hướng dẫn mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên để có một bức ảnh thiên văn đẹp nhất do chính tay bạn chụp nhé. Chúc bạn thành công.

Nguồn: AppleInsider

Tags: iPhone

Bài viết khác

Màn hình ẩn để theo dõi nhiệt độ trên máy Mac miễn phí 

 Mẹo hay

Màn hình ẩn để theo dõi nhiệt độ trên máy Mac miễn phí 

Apple silicon - bao gồm cả chip M1 và M2 mới - nổi tiếng là luôn hoạt động mát mẻ ngay cả trong khối lượng công việc cường độ cao. Intel Macs...

So sánh Samsung Galaxy Z Fold 4 và iPhone 13 Pro Max: Đâu là mẫu smartphone cao cấp nhất?

 Tin công nghệ

So sánh Samsung Galaxy Z Fold 4 và iPhone 13 Pro Max: Đâu là mẫu smartphone cao cấp nhất?

Samsung vừa trình làng mẫu smartphone cao cấp nhất của mình là Galaxy Z Fold4 với một số nâng cấp nhỏ so với thế hệ trước. Sẽ như thế nào...

11 cách khắc phục khi AirPods không hiển thị trong ứng dụng Tìm của tôi (Find My)

 Tin công nghệ

11 cách khắc phục khi AirPods không hiển thị trong ứng dụng Tìm của tôi (Find My)

Ứng dụng Tìm của tôi là một công cụ hữu ích trong việc tìm kiếm AirPods bị thiếu. Nhưng nếu AirPods của bạn không hiển thị trong đó, thì...

Apple đã được cấp bằng sáng chế về cảm biến nhiệt độ trên Apple Watch

 Tin công nghệ

Apple đã được cấp bằng sáng chế về cảm biến nhiệt độ trên Apple Watch

Apple đã được cấp bằng sáng chế cho cảm biến nhiệt độ phù hợp với Apple Watch chỉ vài tuần trước khi công ty dự kiến ​​sẽ trình...