Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Tại sao quạt máy MacBook kêu to? Cách khắc phục khi MacBook của bạn quá nóng

Minhtuanmobile

Tại sao quạt máy MacBook kêu to? Cách khắc phục khi MacBook của bạn quá nóng

Quạt MacBook kêu to là một hiện tượng rất bình thường, vì máy đang hoạt động hết năng suất. Tuy nhiên, khi máy hoạt động với âm thanh kêu to trong thời gian dài có thể là dấu hiệu cho thấy máy gặp vấn đề không ổn như máy quá nóng hoặc quạt của máy bị lỗi. Hãy cùng Minh Tuấn Mobile tìm hiểu rõ hơn về quạt máy MacBook kêu to và cách khắc phục máy quá nóng hiệu quả nhất nhé!

1. Tại sao quạt máy MacBook kêu to?

Chức năng chính của quạt MacBook chính là bộ phận giúp tản nhiệt cho máy bằng cách tăng luồng không khí xung quanh các thành phần chi tiết máy. Máy thường sẽ phát ra âm thanh như động cơ trong trường hợp máy hoạt động nhiều và quá nóng.

Nếu bạn đang chạy các ứng dụng tính toán chuyên sâu như trình chỉnh sửa video HD hoặc các trò chơi cao cấp, thì máy Mac của bạn sẽ làm việc rất chăm chỉ, do đó sẽ tạo ra nhiệt. Khi đó, cảm biến của quạt sẽ thông báo rằng nhiệt độ đang tăng lên và ngay lập tức quay các quạt để giúp hệ thống tản nhiệt. 

Bạn cũng có thể xét đến các nguyên nhân khác nữa như nhiệt độ trong phòng đang quá nóng, máy có nhiều bụi bám gây cản trở luồng không khí hoặc chính cảm biến của quạt có vấn đề.

Chức năng chính của quạt MacBook chính là bộ phận giúp tản nhiệt cho máy

2. Cách khắc phục máy Mac quá nóng

Kiểm tra việc sử dụng CPU

Các quạt trong máy Mac thường sẽ hoạt động như một biện pháp phòng ngừa khi CPU chịu tải nặng, chẳng hạn như với các tác vụ được đề cập ở trên. Tuy nhiên, nếu bạn không chắc ứng dụng nào làm máy hoạt động năng suất cao, cách tốt nhất là mở Trình theo dõi hoạt động (Activity Monitor) và xem các ứng dụng đang sử dụng tất cả tài nguyên CPU.

Cách kiểm tra như sau: Bạn nhấn giữ tổ hợp phím Command + thanh Space để hiện Spotlight > Gõ Activity Monitor chọn CPU, sau đó xem xét ứng dụng nào ở trên cùng của cột hiển thị % CPU.

Nếu ứng dụng nào không cần thiết, bạn có thể đóng lại để xem liệu điều đó có làm quạt dừng kêu hay không bằng cách nhấp vào tab ứng dụng đang mở và sau đó nhấp vào dấu X ở trên để dừng.

Các quạt trong máy Mac thường sẽ hoạt động như một biện pháp phòng ngừa khi CPU chịu tải nặng

Kiểm tra nhiệt độ phòng

Bạn cần phải xem xét các yếu tố môi trường khi chẩn đoán sự cố với quạt. Nếu bạn đặt máy ở nơi không có điều hòa vào một ngày nắng nóng hoặc nếu bạn có hệ thống sưởi trong phòng của mình, thì nhiệt độ môi trường có thể có ảnh hưởng bất lợi đến hiệu suất của máy Mac.

Nhiệt độ phòng lý tưởng là từ 10 - 35 độ C. Chuyển sang phòng khác, mở các cửa sổ để gió lưu thông hoặc ngừng sử dụng máy Mac của bạn nếu khu vực bạn đang ở nóng hơn 35 độ.

Kiểm tra nhiệt độ phòng khi dùng MacBook

Đảm bảo không khí có thể lưu thông

Trên MacBook Pro, bạn dễ sẽ tìm thấy các lỗ thông hơi dọc theo cạnh sau và các cạnh bên ngay bên ngoài cổng USB-C, trong khi các lỗ thông hơi của MacBook Air đều nằm dọc theo cạnh trên của khung máy gần bản lề. 

Bạn nên sử dụng một giá đỡ MacBook chuyên dụng, cho phép không khí lưu thông bên dưới máy và sẽ nâng máy Mac lên khỏi bề mặt phẳng của bàn hoặc lòng và tăng luồng không khí xung quanh khung máy.

Đảm bảo không khí có thể lưu thông trên máy

Kiểm tra lỗ thông hơi của máy có bị tắc nghẽn không

Bạn nên kiểm tra quạt gió và các lỗ thông hơi có bị chặn không, vì điều này sẽ khiến không khí nóng khó thoát ra bên trong thiết bị. Bạn nên kiểm tra mặt dưới của thiết bị, vì đây là nơi không khí mát hơn được hút vào khung máy, ngoài ra bạn sẽ cần đảm bảo rằng các lỗ thông hơi ở phía sau thông thoáng để không khí nóng có thể được tản ra.

Cần đảm bảo rằng những khu vực thông hơi không bị chặn bởi các vật dụng trên bàn làm việc hoặc đệm nếu bạn đang làm việc trên ghế sofa. Bạn có thể dùng thêm phụ kiện loại bỏ bất kỳ lông tơ hoặc thường xuyên đem máy đến các cửa hàng uy tín để vệ sinh máy định kỳ.

Kiểm tra lỗ thông hơi trên máy của bạn có bị tắc nghẽn, không thể cho máy tản nhiệt

Dùng sạc chính hãng

Bạn cần sử dụng bộ sạc chính hãng của Apple và khi dùng nên cắm bộ sạc vào MacBook trước khi cắm vào nguồn điện.

Bạn cần sử dụng bộ sạc chính hãng của Apple

Đặt lại bộ điều khiển quản lý hệ thống (SMC)

Nếu bạn đã khắc phục các lỗi trên nhưng máy vẫn bị nóng, thì hãy xem xứt đặt lại các cài đặt hệ thống của máy như ban đầu.

Nếu bạn đã khắc phục các lỗi trên nhưng máy vẫn bị nóng, thì hãy xem xứt đặt lại các cài đặt hệ thống của máy

Như vậy, bạn đã biết được quạt máy MacBook kêu to và cách khắc phục khi MacBook của bạn quá nóng, hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý khi gặp phải trường hợp này nhé!

Nguồn tham khảo: https://www.macworld.com/

Tags: MacBook iOS MacOS Apple

Bài viết khác

Các phụ kiện nào thích hợp mua với iPhone 14 Series? Tham khảo ngay để có lựa chọn hợp lý nhất

 Mẹo hay

Các phụ kiện nào thích hợp mua với iPhone 14 Series? Tham khảo ngay để có lựa chọn hợp lý nhất

Apple đã công bố dòng iPhone 14 Series hoàn toàn mới tại sự kiện vừa diễn ra. Đi kèm với iPhone 14 Pro “xịn sò” này chắc chắn không thể...

2 cách lấy lại tin nhắn zalo đã xóa trên iPhone thông dụng nhất bạn cần nắm lòng

 Tin công nghệ

2 cách lấy lại tin nhắn zalo đã xóa trên iPhone thông dụng nhất bạn cần nắm lòng

Cách xoá tin nhắn Zalo trên điện thoại là cách hoàn toàn đơn giản mà bạn có thể lựa chọn sử dụng để loại bỏ những tin nhắn không cần...

Hướng dẫn cách bật nút Home ảo trên iPad cực thú vị và hữu dụng

 Tin công nghệ

Hướng dẫn cách bật nút Home ảo trên iPad cực thú vị và hữu dụng

Apple đã có những bước cập nhật khá là tiện nghi dành cho các tín đồ sử dụng iPad và iPhone, một trong số đó phải kể đến là nút Home ảo...

Cách tắt Live Photos trên camera iPhone hoặc trong ảnh đã chụp

 Mẹo hay

Cách tắt Live Photos trên camera iPhone hoặc trong ảnh đã chụp

Live Photos là một tính năng thú vị nhưng không cần thiết khi chụp ảnh trên iPhone hoặc iPad của bạn giúp lưu giữ những khoảnh khắc khi bạn...