Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

So sánh MacBook Pro 16 inch M1 Max vs Mac Pro: Cuộc đọ sức giữa hai quái thú hiệu năng

Minhtuanmobile

So sánh MacBook Pro 16 inch M1 Max vs Mac Pro: Cuộc đọ sức giữa hai quái thú hiệu năng

Không thể phủ nhận MacBook Pro 16 inch mới của Apple với bộ xử lý M1 Max có sức mạnh vươt ngoài sức tưởng tượng. Vậy khi đặt nó lên cùng bàn cần với mẫu Mac Pro dựa trên Intel của Apple thì cuộc chiến này sẽ đi về đâu?

Mac Pro của Apple là một máy trạm cực kỳ mạnh mẽ và có thể mở rộng, và được sử dụng nhiều trong sản xuất video để chỉnh sửa cảnh quay có độ phân giải cao nhanh nhất có thể. Việc cải thiện hiệu suất thường là sự cân nhắc đối với các ngành công nghiệp sáng tạo và những ngành có nhu cầu sản xuất đồ họa nhiều.

Trong sự kiện tháng 10, Apple đã gây ồn ào về khả năng xử lý của M1 Pro và M1 Max với việc sau này cung cấp hiệu suất cao nhất có thể cho Apple Silicon. Tất cả sức mạnh đó đều được đưa vào một chiếc MacBook Pro viền mỏng. Với việc Mac Pro cơ bản có giá 5.999 USD trước khi nâng cấp, MacBook Pro 16 inch rẻ hơn đáng kể có thể là một đề xuất hấp dẫn hơn cho người dùng.

Dưới đây là đánh giá chi tiết về cách một chiếc MacBook Pro M1 Max với GPU 32 lõi đối đầu với con quái vật hiệu năng đương nhiệm.

M1 Max MacBook Pro vs Mac Pro - CPU, Neural Engine và Cores

Sự cân nhắc cốt lõi đối với những người tin rằng họ cần một chiếc Mac Pro cho công việc của mình là hiệu suất, với CPU là trung tâm của hoạt động. M1 Max của Apple sở hữu một CPU 10 lõi, sử dụng một cặp lõi tiết kiệm năng lượng cho các tác vụ dành cho người đi bộ và tám lõi hiệu suất cao để tấn công các khối lượng công việc đòi hỏi nhiều hơn.

Nó cũng được hưởng lợi từ việc có Neural Engine, một phần tử học máy 16 lõi có thể được sử dụng cho các tác vụ mà nó có giá tốt hơn một CPU bình thường. Điều này bao gồm chụp ảnh máy tính cũng như các tác vụ tương tự khác mà các bộ xử lý thông thường phải vật lộn để giải quyết.

Mac Pro cơ bản sử dụng chip Intel Xeon W-3223 8 nhân, chip 3.5Ghz với 16 luồng và tốc độ xung nhịp tối đa là 4.0GHz trong Turbo Boost. Máy được ra mắt vào quý 2 năm 2019, đó là một bộ xử lý bắt đầu có tuổi. Điều đó trở nên khá rõ ràng khi bạn nhìn vào các điểm chuẩn như Geekbench 5.

MacBook Pro 16 inch 2021 vs Mac Pro

Apple Insider đã chạy điểm chuẩn trên MacBook Pro 16 inch 32 lõi và thấy số điểm là 1.769 đối với bài kiểm tra đơn lõi, 12.308 đối với phiên bản đa lõi. Theo bảng kết quả của Geekbench, Mac Pro sử dụng W3223 8 nhân quản lý 1.015 điểm trong bài kiểm tra đơn lõi và 7.992 đối với đa lõi. Đó là một sự khác biệt khá lớn, nhưng Apple cung cấp nhiều tùy chọn chip hơn là chỉ 8 nhân.

Mac Pro có thể so sánh gần nhất về hiệu năng đa lõi sẽ là Xeon W-3245, chip 16 lõi và 32 luồng với xung nhịp cơ bản là 3.2 GHz và xung nhịp Turbo Boosted là 4.4 GHz. Kết quả đa lõi là 14.586, đánh bại M1 Max. Tuy nhiên, nó vẫn gặp khó khăn trong hiệu suất lõi đơn với số điểm 1.120.

MacBook Pro 16 inch 2021 vs Mac Pro

Sự thật rõ ràng là không có chip Xeon W duy nhất nào có sẵn cho Mac Pro có thể chống lại M1 Max về hiệu suất lõi đơn. Mặc dù bạn có thể dễ dàng nhận được nhiều lõi hơn để tăng hiệu suất đa lõi, nhưng bạn không thể làm gì nếu nó dành cho các tác vụ chạy tốt nhất trên một lõi duy nhất.

M1 Max MacBook Pro vs Mac Pro - Bộ nhớ

Chip M1 sử dụng những gì Apple gọi là Bộ nhớ hợp nhất, cho phép các phần tử khác nhau của SoC M1 truy cập dữ liệu được lưu trữ trong đó. Điều này được thực hiện mà không cần dữ liệu được lưu trữ trong các nhóm bộ nhớ dành riêng cho từng mục cụ thể, chẳng hạn như bộ nhớ GPU chuyên dụng.

Apple sử dụng một thứ gọi là Fabric làm trung gian giữa vùng bộ nhớ và phần còn lại của chip. Trong M1 Max, những nâng cấp của Apple đã cho phép nó hoạt động với băng thông bộ nhớ 400GB/s, nhanh gấp đôi so với băng thông của M1 Pro ra mắt cùng thời điểm. M1 Max cũng bắt đầu với bộ nhớ 32GB, có tùy chọn nâng cấp lên 64GB.

Mac Pro bắt đầu với 32GB bộ nhớ DDR4 ECC, trong đó 8 nhân hoạt động ở tốc độ 2.666MHz. Thay vào đó, đối với tất cả các chip Xeon khác, Apple sử dụng mô-đun 2.933MHz. Tuy nhiên, đó không phải là giới hạn cho bộ nhớ, vì có 12 khe cắm DIMM khi chơi và nhiều tùy chọn bộ nhớ. Bạn có thể tăng lên 48GB như một bản nâng cấp khiêm tốn, nhưng cũng có các tùy chọn 96GB, 192GB, 364GB, 768GB và 1.5TB.

MacBook Pro 16 inch 2021 vs Mac Pro

Phải thừa nhận rằng lựa chọn RAM cuối cùng yêu cầu sử dụng Xeon W 24 lõi hoặc 28 lõi, nhưng khả năng bổ sung lượng lớn bộ nhớ không thể bị đánh giá thấp. Đôi khi, có những ứng dụng yêu cầu xử lý lượng dữ liệu cao đáng kể trong một lần và một vài trường hợp có thể đảm bảo việc nâng cấp bộ nhớ đắt tiền như vậy.

Nó cũng là bộ nhớ mà người dùng có thể truy cập, vì vậy nó có thể được cấu hình lại với các dung lượng khác nhau bằng cách thêm hoặc bớt các mô-đun bộ nhớ. Đây không phải là một tùy chọn cho MacBook Pro, vì bạn đang mắc kẹt với bất kỳ bộ nhớ nào mà bạn đã định cấu hình ban đầu cho thiết bị của mình.

M1 Max MacBook Pro vs Mac Pro - Đồ họa

Chip M1 Max có sẵn trong hai biến thể, bao gồm kiểu GPU 24 lõi và phiên bản 32 lõi. Vì chúng ta đang nói về hiệu suất, chúng ta sẽ chủ yếu xem xét phiên bản 32 lõi. Quảng cáo của Apple cho M1 Max dưa ra nhiều tuyên bố khác nhau về việc đồ họa tích hợp của nó ngang bằng với GPU rời trong máy tính xách tay chơi game. Mặc dù cung cấp số lượng hiệu suất cao, nó cũng làm như vậy trong khi sử dụng ít điện năng hơn.

Mac Pro cơ bản bao gồm AMD Radeon Pro 580X, một GPU với bộ nhớ GDDR5 8GB và chứa 36 đơn vị máy tính và 2.304 bộ xử lý dòng. Trong Mac Pro, điều này được cung cấp dưới dạng Mô-đun MPX nửa chiều cao, một yếu tố hình thức mà Apple đã giới thiệu với chính Mac Pro.

MacBook Pro 16 inch 2021 vs Mac Pro

Sử dụng phép thử Metal của Geekbench, thử nghiệm của AppleInsider đối với GPU 32 lõi của M1 Max cho kết quả là 68,950 điểm. Theo kết quả Geekbench, Radeon Pro 580X chỉ đạt 38.491 trong cùng bài kiểm tra. Xem qua danh sách các tùy chọn GPU trong Mac Pro, AMD Radeon Pro 5700X với 16GB bộ nhớ GDDR6 dường như là đối thủ gần nhất, đạt 71.614 trong Geekbench 5. 

Tuy nhiên, đây không phải là toàn bộ câu chuyện. Nhà phát triển Andy Somerfield của Lead Affinity Photo đã thực hiện kiểm tra rộng rãi điểm chuẩn của phần mềm và xác định rằng M1 Max hoạt động tốt hơn Mac Pro 12 lõi được trang bị Radeon Pro W6900X, một thẻ có bộ nhớ GDDR6 32 GB và mức giá 5.600 USD trong bộ cấu hình của Apple.

Theo Somerfield, M1 đạt điểm "Raster (GPU đơn)" là 32,891, trong khi W6900X thấp hơn một chút ở mức 32,580. Một yếu tố khác cần xem xét là GPU của Mac Pro có thể được chuyển sang và thay thế bằng một GPU khác bằng cách sử dụng hệ thống Mô-đun MPX. Thậm chí còn có tùy chọn tăng cường vỏ eGPU để thêm thẻ bên ngoài, điều không thể thực hiện được trên Apple Silicon do thiếu hỗ trợ.

M1 Max MacBook Pro và Mac Pro - Media Engine so với Afterburner

Khi Apple giới thiệu Mac Pro, nó đã làm nổi bật một thành phần được gọi là Afterburner, một thẻ bổ sung mà bạn có thể thêm vào thiết lập. Afterburner là một thẻ tăng tốc dựa trên PCI-E xử lý việc giải mã các codec video ProRes và ProRes RAW trong Final Cut Pro X, QuickTime Player X và các ứng dụng bên thứ ba được hỗ trợ khác.

Thẻ này thực sự trở thành một bổ sung cần phải có cho các trình chỉnh sửa video, vì nó hứa hẹn sẽ tăng tốc quy trình làm việc của họ. Hiệu suất bổ sung không hề rẻ, với chiếc thẻ có giá 2.000 đô la.

MacBook Pro 16 inch 2021 vs Mac Pro

M1 Max trong MacBook Pro 16 inch bao gồm phiên bản tương đương của riêng nó, với Media Engine được thiết kế để xử lý mã hóa và giải mã video trong phần cứng. Nó có thể xử lý nội dung H.264, HEVC, ProRes và ProRes RAW, với M1 Max cụ thể có một công cụ giải mã video, hai công cụ mã hóa video và hai công cụ mã hóa và giải mã ProRes.

Trên thực tế, M1 Max có Công cụ đốt sau bằng silicon của riêng mình, khiến nó trở thành một lựa chọn thay thế rẻ hơn nhiều cho những người làm việc trong video.

Hiệu suất của Media Engine và M1 Max trước đây đã được các giám đốc điều hành của Apple say mê. Trên một podcast ngày 24 tháng 10, Shruti Haldea và Luke Tristram của Apple cho biết hiệu suất ở mức bạn có thể chạy bảy luồng nội dung 8K ProRes trong Final Cut Pro. "Đó là nhiều luồng hơn so với trên máy Mac Pro 28 lõi với thẻ Afterburner, vì vậy bạn thực sự đang thực hiện một máy trạm", họ tự hào.

Đây là điểm vượt trội so với các tuyên bố khác trong đó kết xuất và xuất dự án sẽ nhanh hơn nhiều trên MacBook Pro so với Mac Pro sử dụng Afterburner.

Apple Insider đã thử nghiệm điều này bằng cách xuất video 4K 53 phút từ cả hai máy bằng Final Cut Pro. Mac Pro đã mất một giờ khổng lồ sáu phút để hoàn thành nhiệm vụ trong khi MacBook Pro 16 inch với M1 Max và GPU 32 lõi vượt qua vạch đích chỉ trong 17 phút.

M1 Max MacBook Pro vs Mac Pro - Nâng cấp và các tính năng chính khác

Trong khi lực đẩy của sự so sánh xoay quanh hiệu suất, vẫn còn khá nhiều lĩnh vực cần được bàn đến. 
MacBook Pro được trang bị màn hình độ phân giải cao, loa, bàn phím và bàn di chuột, trong số các yếu tố máy tính xách tay điển hình khác, tất cả đều nằm trong một gói rất nhỏ gọn và dễ dàng di chuyển. Chưa kể đến việc nó được tích hợp một pin cho phép nó được sử dụng thực tế ở mọi nơi, trở nên tuyệt vời cho các công việc chỉnh sửa video tại chỗ.

Trong khi đó, Mac Pro để bàn là một chiếc hộp mà bạn phải thêm màn hình và rất nhiều phụ kiện, và không thực sự "di động" ngay cả khi biết rằng có tay cầm và bánh xe 400 đô la tùy chọn. Ít nhất bạn phải có một bàn phím và chuột.

Cũng không công bằng khi đi vào các chi tiết cụ thể như so sánh kích thước. MacBook Pro dài 14,01 inch, sâu 9,77 inch, dày 0,66 inch và nặng 4,8 pound.

MacBook Pro 16 inch 2021 vs Mac Pro

Phiên bản tháp của Mac Pro có kích thước 20,8 inch x 17,7 inch x 8,58 inch và nặng 39,7 pound. Ngoài ra còn có một phiên bản có thể lắp vào giá đỡ, có kích thước 21,24 inch x 18,98 inch x 8,67 inch và trọng lượng tốt hơn nhưng vẫn đáng kể là 38,8 pound. Rõ ràng, đây là hai loại Mac rất khác nhau, cho các trường hợp sử dụng hoàn toàn khác nhau.

Mặc dù lời hứa của MacBook Pro là cung cấp hiệu suất cao khi đang di chuyển, nhưng Mac Pro lại chiếm ưu thế cao ở khả năng tùy biến và mở rộng cực kỳ hiệu quả.

Mình đã đề cập rằng bộ nhớ có thể được nâng cấp bởi người dùng, nhưng cũng có một cặp khay Mô-đun MPX có thể chứa hai mô-đun hoặc bốn thẻ PCI Express, cùng với bộ ba khe cắm PCI Express thế hệ 3 và một PCI x4 dài một nửa Thể hiện khe cắm Gen 3.

Các khe cắm này có thể được sử dụng cho nhiều mục đích, bao gồm cả card đồ họa không phải MPX và mở rộng dựa trên PCIe, làm cho Mac Pro linh hoạt hơn cho những người có nhu cầu sử dụng máy tính cụ thể.

Mặc dù Apple không cho phép eGPU chạy trên Apple Silicon, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng các hộp đột phá để thêm phần cứng PCIe vào MacBook Pro 16 inch như một hình thức nâng cấp. Khả năng kết nối được cho là tốt hơn trên Mac Pro, bao gồm bốn cổng Thunderbolt 3, hai cổng USB-A, hai kết nối Ethernet 10Gbps và giắc cắm tai nghe, cùng với tùy chọn tăng lựa chọn cổng bằng cách lắp thẻ.

MacBook Pro không có Ethernet, nhưng nó có ba cổng Thunderbolt 4, đầu ra HDMI, MagSafe 3, giắc cắm tai nghe và khe cắm thẻ SDXC. Hỗ trợ Wi-Fi 6 trong MacBook Pro tốt hơn 802.11ac trong Mac Pro, mặc dù cả hai vẫn dựa trên Bluetooth 5.0.

M1 Max MacBook Pro và Mac Pro - Giá cả

Cấu hình rẻ nhất của MacBook Pro 16 inch M1 Max với GPU 32 lõi có giá 3.299 USD và bao gồm 32GB bộ nhớ thống nhất và SSD 512GB. Để chuyển sang bộ nhớ 64GB phải tốn thêm 400 đô la, tổng số tiền là 3,699 đô la cho cấu hình MacBook Pro hiệu năng cao nhất, bỏ qua dung lượng lưu trữ. Nâng cấp bộ nhớ từ 512GB lên 1TB có giá 200 đô la, tăng lên 600 đô la để tăng lên 2TB, 1.200 đô la lên 4TB và 2.400 đô la lên 8TB.

Các cơ sở mô hình Mac Pro với 8 lõi Intel Xeon W, 32GB bộ nhớ, Radeon Pro 580X, và một ổ SSD 256GB có giá $ 5.999. Phiên bản có thể lắp vào giá đỡ có cùng thông số kỹ thuật bắt đầu từ $ 6,499. Để định cấu hình những gì có thể là một chiếc Mac Pro tương đương với MacBook Pro hiệu suất cao và RAM, dung lượng lưu trữ thấp, bạn đang xem Xeon W 16 lõi, bộ nhớ 96GB và AMD Radeon Pro W5700X.

MacBook Pro 16 inch 2021 vs Mac Pro

Chỉ riêng cấu hình đó đã có giá 9.599 đô la, trước khi bạn thêm thẻ Afterburner trị giá 2.000 đô la để sử dụng Media Engine và điều đó thậm chí không ảnh hưởng đến những thay đổi về dung lượng lưu trữ. Với Afterburner, đó là $ 11,599 .

Để thực hiện điều đó, bạn có thể mua ba trong số các cấu hình MacBook Pro trị giá 3,699 đô la nói trên và vẫn còn dư hơn 500 đô la. Ngoài ra, ba trong số các cấu hình giống nhau nhưng với nâng cấp bộ nhớ 1TB, chỉ cao hơn 98 đô la so với chi phí của Mac Pro so sánh.

Đối với những người có khả năng tài chính dồi dào, có nhiều tùy chọn để chơi với cấu hình Mac Pro. Có thể chọn ngay Mac Pro với Xeon W 28 lõi, bộ nhớ 1,5TB, một cặp mô-đun Radeon Pro W6900X MPX, 8TB dung lượng lưu trữ và thẻ Afterburner với giá 54.199 USD. Việc bạn có thực sự cần chi hơn 54 nghìn đô la cho một máy Mac hay không là một vấn đề hoàn toàn khác.

M1 Max MacBook Pro đánh bại Mac Pro - nhưng không phải mọi lúc

Việc Apple sử dụng từ "Pro" khi gắn với phần cứng chẳng có nghĩa lý gì, ngoài "đây là một lựa chọn cao cấp hơn". Nó không ngụ ý rằng nếu bạn là một chuyên gia rằng bạn cần phần cứng "Pro", cũng không có nghĩa là nếu bạn là một người chuyên nghiệp thì bạn cần phần cứng "Pro", cũng như không nói lên điều gì hữu hình về khả năng hoặc khả năng mở rộng.

Hiệu suất cao của M1 Max khi hết ga là không thể phủ nhận. Trong hầu hết các trường hợp, nó vượt xa con ngựa nặng ký của Apple, Mac Pro, ở các thông số kỹ thuật thấp hơn.

Nếu người dùng phải lựa chọn giữa MacBook Pro 16 inch với M1 Max, GPU 32 lõi và RAM 64 GB hoặc mẫu Mac Pro cơ bản, thì sẽ rất khó để không đề xuất MacBook Pro. Người chỉnh sửa video và hầu hết các nhà quảng cáo sẽ cảm thấy rằng thiết bị di động cung cấp quá đủ cho họ với mức giá rẻ hơn đáng kể.

Đó là một câu chuyện tương tự khi bạn tin rằng một chiếc Mac Pro có thể so sánh được, một chiếc Mac Pro có thể đánh bại được cùng một thông số kỹ thuật của MacBook Pro. Bao gồm Afterburner, Mac Pro có chi phí gấp ba lần cho hiệu suất không tốt hơn nhiều, trong một gói mà bạn phải thêm màn hình và những thứ khác vào và không có bất kỳ tính di động nào.

MacBook Pro 16 inch 2021 vs Mac Pro

Tuy nhiên, Mac Pro vẫn có một lượng lớn khán giả tiềm năng. Khả năng cấu hình nó để sử dụng bộ xử lý có nhiều lõi hơn đáng kể có thể là một lợi thế, chưa kể đến việc thêm nhiều GPU hoặc phần cứng PCI-E khác vào hỗn hợp. Ngoài ra, dung lượng bộ nhớ tuyệt đối mà bạn có thể đưa vào Mac Pro cũng rất cần thiết đối với một số lượng nhỏ các ứng dụng, đặc biệt là những ứng dụng yêu cầu xử lý số lượng trên các tập dữ liệu khổng lồ.

Chắc chắn vẫn còn thị trường cho Mac Pro, nhưng nó nghiêng về khía cạnh máy tính hơn là ý nghĩa chung chung. Đối với người tiêu dùng có nhu cầu khiêm tốn hơn một chút hoặc làm việc trong video, MacBook Pro nói chung là lựa chọn tốt hơn.

M1 Mac Pro?

Một điều mà so sánh này nhấn mạnh là M1 Max là một con chip rất có khả năng. Apple đã tạo ra một thứ có thể thổi bay thứ mà mọi người coi là hệ thống năng lượng cao ra khỏi mặt nước theo nhiều cách khác nhau.

Những điều cần nhớ ở đây là M1 Max là chip Apple Silicon hàng đầu nhắm đến thị trường chuyên nghiệp và sáng tạo, và nó vẫn chỉ là một CPU 10 nhân. Apple cũng đang trong giai đoạn hai năm chuyển đổi các sản phẩm Mac của mình khỏi Intel và Mac Pro là khu vực cuối cùng trong danh mục Mac không bị Apple Silicon động đến.

Qua thử nghiệm, chúng ta biết rằng M1 Max là một bước nhảy vọt về hiệu suất so với M1, do Apple tăng số lượng lõi CPU hiệu năng cao trong số các yếu tố khác. Vì Apple nắm quyền kiểm soát các thiết kế của chip M1, nên họ có thể tạo ra các phiên bản có nhiều lõi CPU hơn, số lõi GPU cao hơn và các cải tiến khác. Nếu Apple giới thiệu Mac Pro với Apple Silicon, con chip mà hãng sử dụng chắc chắn sẽ là một phiên bản rất mạnh mẽ vượt trội so với dòng chip Xeon hiện tại mà hãng đang cung cấp.

Thật vậy, Apple được cho là đang làm việc trên Apple Silicon Mac Pro. Suy đoán hiện tại cho rằng nó có kích thước gần bằng một nửa so với Mac Pro hiện tại và với số lượng lõi CPU là 20 lõi và 40 lõi được cho là trên đế cắm, có khả năng ra mắt vào năm 2022. Tất cả những gì còn lại là chờ xem Apple sẽ làm gì. Dựa trên những gì chúng ta thấy trong M1 Max đã có, nó có thể là một bước nhảy vọt khá lớn đối với máy trạm đáng tin cậy của Apple.

MUA MACBOOK PRO 14 INCH 2021 CHÍNH HÃNG

MUA MACBOOK PRO 16 INCH 2021 CHÍNH HÃNG

Nguồn: Apple Insider

Tags: MacBook Pro 16 inch 2021 MacBook Pro 2021 Mac Pro

Bài viết khác

iPhone 14 Plus là mẫu iPhone màn hình lớn lý tưởng nhất từ trước đến nay

 Tin công nghệ

iPhone 14 Plus là mẫu iPhone màn hình lớn lý tưởng nhất từ trước đến nay

iPhone 14 Plus có thể là chiếc iPhone màn hình lớn tốt nhất từ trước đến nay mà người dùng hằng mong đợi.

Đánh giá chi tiết Apple Watch Series 8: Bản nâng cấp tinh tế dành cho số đông

 Tin công nghệ

Đánh giá chi tiết Apple Watch Series 8: Bản nâng cấp tinh tế dành cho số đông

Bên cạnh Apple Watch Ultra, Series 8 có thể là một bản nâng cấp quá tinh tế đối với nhiều người. Nhưng các tính năng sức khỏe đã được...

iPhone 14 Pro Max được đánh giá có màn hình tốt nhất thế giới

 Tin công nghệ

iPhone 14 Pro Max được đánh giá có màn hình tốt nhất thế giới

Công ty công nghệ hiển thị DisplayMate đã kết luận rằng màn hình iPhone 14 Pro Max là tốt nhất, hơn bất kỳ điện thoại thông minh nào cho đến...

Apple tiếp tục thống trị, đạt 80% tổng lợi nhuận toàn ngành smartphone

 Tin công nghệ

Apple tiếp tục thống trị, đạt 80% tổng lợi nhuận toàn ngành smartphone

Tiếp tục chuỗi thống trị kéo dài một thập kỷ, Apple một lần nữa đứng đầu bảng xếp hạng lợi nhuận ở mảng điện thoại thông minh,...