Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

So sánh iPhone SE 2022 vs Google Pixel 6a: Đâu mới là ông vua trong làng smartphone tầm trung?

Minhtuanmobile

So sánh iPhone SE 2022 vs Google Pixel 6a: Đâu mới là ông vua trong làng smartphone tầm trung?

Google mới đây đã giới thiệu mẫu Pixel 6a, một chiếc smartphone tầm trung hấp dẫn trong tầm giá, đối trọng của iPhone SE 2022, nhưng liệu nó có đủ để kéo những người mua iPhone tiềm năng về phía mình?

Được tiết lộ tại sự kiện Google I/O, Google Pixel 6a là một điện thoại thông minh có định hướng tương tự như iPhone SE 2022. Thiết bị cung cấp cho người tiêu dùng một chiếc điện thoại thông minh sở hữu hiệu suất của các mẫu điện thoại thông minh hàng đầu nhưng với thông số kỹ thuật và kích thước được cắt giảm để mức giá phù hợp với túi tiền hơn.

Đây là một chiến lược mà cả Apple và Google đã áp dụng cho các dòng của họ. iPhone SE thế hệ thứ ba được cập nhật vào năm 2022 được trang bị kết nối 5G, chip A15 Bionic mạnh nhất cùng với những thay đổi khác. Trong khi đó, Pixel 6a được nâng cấp từ Pixel 5a với một sự thay đổi về chip xử lý, bản nâng cấp thế hệ trước. Mặc dù cả hai đều có cùng mức giá và định hướng, nhưng các dịch vụ điện thoại thông minh của mỗi công ty có sự khác biệt đáng kể.

Thiết kế và kích thước

Pixel 6a có ngoại hình cập nhật khác với thế hệ tiền nhiệm với camera được đặt thành dạng thanh thay vì cụm vuông ở góc. Điều này làm cho nó gần gũi hơn về thiết kế với Pixel 6, thay vì áp dụng các lựa chọn thiết kế theo xu hướng của Apple. Để có một mức giá thấp, Google phải thực hiện một số thay đổi từ Pixel 6 để tiết kiệm chi phí. Nó có mặt trước bằng kính Gorilla Glass và khung nhôm, nhưng mặt sau được làm từ nhựa.

So sánh iPhone SE 2022 vs Google Pixel 6a:

Đối với iPhone SE 2022, Apple sử dụng cả mặt trước bằng kính và mặt sau bằng kính, cùng với khung nhôm. Mặt trước của Pixel 6a khá sạch sẽ và hiện đại, với màn hình tràn cạnh được tạo điểm nhấn bởi một camera đục lỗ ở gần trên cùng. Trong khi đó, iPhone SE vẫn giữ thiết kế khá truyền thống, có màn hình chiếm ít diện tích mặt trước hơn nhưng vẫn giữ nút Home vật lý ở cằm.

iPhone SE giành chiến thắng khi là thiết bị tốt hơn cho những người lo lắng về trọng lượng và kích thước. Kích thước 5,45 inch x 2,65 inch của nó nhỏ hơn nhiều so với Pixel 6a 6 x 2,8 inch, iPhone cũng mỏng hơn ở mức 0,29 inch so với 0,35 inch. Sự khác biệt về kích thước cũng làm cho thiết bị Apple nhẹ hơn, iPhone SE có trọng lượng 5,09 ounce so với 6,3 ounce của Pixel 6a.

So sánh iPhone SE 2022 vs Google Pixel 6a

Màn hình

Sự khác biệt lớn đáng chú ý giữa hai điện thoại thông minh là màn hình, Google sẽ cho trải nghiệm toàn màn hình trong khi Apple giữ cách tiếp cận truyền thống hơn với phần cằm nổi bật. Đây là một lựa chọn thẩm mỹ của Apple và cho phép công ty tiếp tục sử dụng nút Home vật lý ở mặt trước. 

iPhone SE 2022 có màn hình Retina HD 4,7 inch nhỏ hơn nhiều, trong khi Google chọn màn hình 6,1 inch lớn hơn nhiều. Điều này đã mang lại chiến thắng cho Google về chất lượng hiển thị. Apple cung cấp độ phân giải 1,344 x 750 pixel, với mật độ điểm ảnh 326ppi, Google áp đảo với màn hình 2,040 x 1,080, cho mật độ điểm ảnh 429ppi.

So sánh iPhone SE 2022 vs Google Pixel 6a:

Google cũng thắng thế về công nghệ khi sử dụng màn hình OLED thay vì màn hình LCD như được sử dụng trong iPhone SE. Bạn nhận được tỷ lệ tương phản 1.000.000: 1, độ sâu 24 bit và 16 triệu màu và hỗ trợ HDR. Màn hình của Pixel 6a cũng hỗ trợ màn hình luôn bật, hoàn chỉnh với các tính năng "Xem nhanh" và "Đang phát" của Google để cung cấp cho người dùng thông tin họ cần một cách nhanh chóng.

iPhone SE có tỷ lệ tương phản khiêm tốn hơn nhiều là 1.400: 1, mặc dù nó có hỗ trợ True Tone và Wide Color (P3). Độ sáng 625 nits từ màn hình của iPhone SE là đủ nhưng có lẽ không thể bắt kịp với độ sáng cao nhất của Pixel 6a khi sử dụng OLED, mặc dù Google không cho biết mức đó là bao nhiêu.

Hiệu suất

Bên trong iPhone SE là chip A15 Bionic, con chip của Apple được sử dụng bởi dòng thiết bị iPhone 13 Series, một con chip sáu lõi với hai lõi hiệu suất cao và bốn lõi hiệu quả và một GPU bốn lõi do Apple thiết kế, một Neural Engine thế hệ thứ năm, một bộ xử lý tín hiệu hình ảnh tuyệt vời và 4GB bộ nhớ.

Trong khi Google mua chip Qualcomm Snapdragon cho Pixel 5a, thì hãng đã cùng Apple sử dụng lựa chọn chip cao cấp nhất của mình, Tensor SoC cho mẫu Pixel 6a mới. Con chip này có hai lõi hiệu suất cao, hai lõi trung bình và bốn lõi hiệu suất cao, cho phép nó hiệu quả hơn về những lõi mà nó sử dụng tùy thuộc vào tác vụ.

Cùng với đó là GPU 20 lõi và bộ xử lý căng hay còn gọi là Công cụ thần kinh tương đương của Google. TPU được sử dụng để thực hiện các tác vụ học máy theo cách tương tự để hỗ trợ những việc như xử lý trợ lý kỹ thuật số trên thiết bị hoặc chụp ảnh tính toán.

So sánh iPhone SE 2022 vs Google Pixel 6a

Hỗ trợ cho chip Tensor là bộ nhớ 6 GB. Con số này cao hơn rất nhiều so với 4GB trong iPhone SE, nhưng nó sẽ có lợi hơn khi chạy nhiều ứng dụng nặng hơn là một yếu tố cải thiện hiệu suất thuần túy. Để biết cái nào hoạt động tốt hơn, hãy chuyển sang trình duyệt kết quả của Geekbench vì cùng một chip Tensor được sử dụng trong Pixel 6.

Theo điểm chuẩn lõi đơn, Tensor quản lý số điểm là 1.001 so với 1.686 đối với A15 Bionic. Trong các bài kiểm tra đa lõi, Pixel 6 đạt 2.740, trong khi A15 đạt 4.499. Những kết quả này nghiêng về phía Apple nhưng hãy nhớ rằng chúng ta đang nói về một công cụ điểm chuẩn, mặc dù đa nền tảng, vẫn có khả năng khác nhau giữa các hệ điều hành. Bạn đang nhận được một chiếc điện thoại thông minh có thể xử lý nhiều hơn hầu hết các tác vụ mà người dùng có thể sử dụng với cả 2 mẫu này.

So sánh iPhone SE 2022 vs Google Pixel 6a

Khả năng kết nối

Khi Apple giới thiệu iPhone SE thế hệ thứ ba, họ đã kỷ niệm kết nối 5G của mình. Điều đó đúng về mặt kỹ thuật, vì nó đã hoạt động với các mạng 5G dưới 6GHz, nhưng nó không bao gồm hỗ trợ mmWave kích hoạt yếu tố tốc độ cao được quảng cáo rộng rãi của chính 5G. Đó là câu chuyện tương tự đối với Pixel 6a. Mặc dù bạn có thể nhận được Pixel 6 5G với hỗ trợ mmWave, nhưng bạn bị giới hạn ở các băng tần phụ 6GHz cho Pixel 6a.

Cả hai vẫn cung cấp hỗ trợ LTE cho các khu vực chưa triển khai 5G, cùng với 3G cho các khu vực nông thôn và thiếu phục vụ hơn. Hỗ trợ hai SIM cũng có sẵn cho mỗi thiết bị.

Về kết nối được bản địa hóa hơn, Google đã đẩy mạnh việc cải thiện khả năng kết nối mạng, với khả năng truy cập mạng Wi-Fi 6E so với hỗ trợ Wi-Fi 6 cho iPhone. Bluetooth cũng tốt hơn trên Pixel với Bluetooth 5.2 so với 5.0. Nó phụ thuộc nhiều hơn vào việc bạn có đủ các thiết bị tương thích trong nhà hoặc cơ quan của mình hay không.

NFC cũng tương thích cho cả hai mẫu, nhưng với những hạn chế thông thường. NFC trên Android dễ tiếp cận hơn với các ứng dụng, vì vậy nó có nhiều mục đích sử dụng. Quyền truy cập NFC của Apple bị hạn chế hơn nhiều, nhưng vì nó chủ yếu được sử dụng để hỗ trợ Apple Pay nên đó không phải là một vấn đề lớn. Đối với các kết nối vật lý, Apple dựa vào Lightning, trong khi Google sử dụng USB-C.

So sánh iPhone SE 2022 vs Google Pixel 6a

Máy ảnh

Apple trang bị một camera siêu rộng 12 megapixel duy nhất ở mặt sau của iPhone SE. Nó có khẩu độ f/1.8, tính năng ổn định hình ảnh quang học, zoom kỹ thuật số 5x và đèn flash True Tone, tự động lấy nét bằng Focus Pixels.

Đi cùng với đó là các tính năng chụp ảnh tính toán Deep Fusion của Apple, bao gồm xử lý tín hiệu hình ảnh được cải thiện, hỗ trợ Smart HDR 4, Phong cách chụp ảnh và một loạt các hiệu ứng Chế độ chân dung và Chiếu sáng chân dung. Ở mặt trước là máy ảnh 7 megapixel với khẩu độ f/2.2, được hưởng lợi tương tự từ các cải tiến chụp ảnh tính toán.

Trong khi đó, Google trang bị hai camera phía sau trên Pixel 6a, với một camera kép rộng 12,2 megapixel pixel có khẩu độ f/1,7 kết hợp với một ống kính siêu rộng 12 megapixel. Cảm biến chính có kích thước cảm biến hình ảnh 1/2,55 inch khá lớn và tính năng "Super Res Zoom" lên đến 7x. Cả hai ống kính cũng được trang bị tính năng ổn định hình ảnh quang học và điện tử.

So sánh iPhone SE 2022 vs Google Pixel 6a

Giống như Apple, Google đã và đang nghiên cứu các tính năng chụp ảnh tính toán của mình, bao gồm các công cụ như Magic Eraser để xóa các mục khỏi ảnh, Face Unblur, Chế độ chân dung và Ánh sáng chân dung, và Tự động lấy nét chuyển động. Ở mặt trước của Pixel 6a là camera tiêu cự cố định 8 megapixel f/2.

Về khả năng video, cả hai điện thoại thông minh đều có thể quay 4K 60fps và 1080p 240fps slo-mo. Apple tích hợp các tính năng video bao gồm ổn định hình ảnh quang học, zoom kỹ thuật số 3x, video QuickTake, video tua nhanh thời gian hoàn chỉnh với chế độ ban đêm, ổn định video điện ảnh và ghi âm thanh nổi.

Pixel 6a của Google tự hào khi có thể quay video tua nhanh thời gian ổn định, tua nhanh thời gian, chụp ảnh thiên văn, OIS, "Ổn định video hợp nhất", tính năng ổn định 4K "Cinematic Pan", zoom kỹ thuật số 5x, ghi âm thanh nổi và tăng cường giọng nói với giảm tiếng ồn của gió.

So sánh iPhone SE 2022 vs Google Pixel 6a

Pin và sạc

Apple tuyên bố iPhone SE thế hệ thứ ba của họ có đủ năng lượng để kéo dài tới 15 giờ phát lại video, lên đến 10 nếu phát trực tiếp và lên đến 50 giờ phát lại âm thanh. Việc Google sử dụng pin 4.410mAh trên Pixel 6a cho phép nó có "thời lượng pin hơn 24 giờ". Theo công ty, điều đó áp dụng trong việc sử dụng kết hợp giữa đàm thoại, chế độ chờ và sử dụng các tính năng khác, quá trình thử nghiệm cho thấy nó có thể đạt tới 29 giờ. Rõ ràng là Pixel 6a có thời lượng pin tốt hơn.

Hơn nữa, Google cũng trang bị chế độ Tiết kiệm pin cực cao, vô hiệu hóa các tính năng như 5G để kéo dài tuổi thọ pin. Điều này có thể mang đến thời gian sử dụng lên đến 72 giờ, nhưng con số này sẽ thay đổi tùy thuộc vào cách bạn sử dụng thiết bị.

Cả hai thiết bị đều có khả năng sạc nhanh, iPhone SE mất 30 phút để sạc 50% bằng bộ chuyển đổi 20W và cổng Lightning. Google không cho biết khả năng sạc nhanh của nó tốt đến mức nào, nhưng nó có thể sạc ở mức 18W và tương thích với bộ sạc PPS USB PD 3.0. Về sạc không dây, iPhone SE có hỗ trợ các điểm sạc tương thích với Qi, mặc dù không hỗ trợ MagSafe. Google không trang bị tính năng sạc không dây trong mẫu smartphone này.

So sánh iPhone SE 2022 vs Google Pixel 6a

Các tính năng khác

Apple hỗ trợ phát lại âm thanh nổi cho iPhone SE 2022 và các tính năng như  m thanh không gian cho phần cứng tương thích. Pixel 6a cung cấp loa âm thanh nổi và với Android 13, nó sẽ bao gồm một tính năng đáp trả cho  m thanh không gian của Apple.

Cả hai thiết bị đều không có giắc cắm tai nghe, người dùng phải sử dụng bộ điều hợp hoặc Bluetooth cho nhu cầu âm thanh cá nhân của họ. Đây là một bước lùi của Google, hãng đã có màn “tự vả” khi trêu chọc Apple bằng một video quảng cáo nêu bật việc trang bị giắc cắm tai nghe cho Pixel 5a của mình.

Cả hai điện thoại thông minh đều sử dụng cảm biến vân tay nhưng theo cách khác nhau. Trong khi Apple sử dụng nút Home và Touch ID vật lý, Pixel 6a sử dụng cảm biến vân tay dưới màn hình.

So sánh iPhone SE 2022 vs Google Pixel 6a

Bộ nhớ và giá cả

Apple bán iPhone thế hệ thứ ba với ba dung lượng: 64GB với giá 429 USD, 128GB với giá 479 USD và 256GB với giá 579 USD. Google chỉ cung cấp một tùy chọn dung lượng cho Pixel 6a khi ra mắt, phiên bản 128GB có giá 449 USD.

Cả hai công ty cũng cung cấp ba lựa chọn màu sắc. Apple chọn Midnight, Starlight và (Product) Red, trong khi Google chọn Sage, Chalk và Charcoal. Bạn sẽ có tùy chọn màu đen/xám và biến thể màu trắng trong mỗi dòng sản phẩm, sự khác biệt duy nhất là Apple chọn màu đỏ, Google lại chọn màu xanh lục nhạt.

Nên chọn mẫu flagship giá rẻ nào?

Với iPhone SE 2022 và Pixel 6a, cả Apple và Google đều nhắm đến mục tiêu thu lợi nhuận từ phần cuối giá trị của thị trường điện thoại thông minh. Mỗi sản phẩm đều cung cấp hiệu suất cao của các bản phát hành cao cấp, nhưng áp dụng song sng chiến lược cắt giảm các yếu tố khác để giữ giá ở mức hợp lý.

Vẫn có một vài khác biệt đáng kể trong những gì mỗi sản phẩm cung cấp cho người tiêu dùng, không chỉ đơn giản là iPhone và Android. Google sử dụng màn hình OLED lớn và có độ phân giải cao vượt xa những hạn chế hơn của iPhone SE.

Sau đó là lợi thế về camera, với việc Google cung cấp hai camera phía sau so với camera đơn ở mặt sau của iPhone SE. Cả hai công ty đều có niềm đam mê sâu sắc với nhiếp ảnh điện toán, mặc dù yếu tố đó có thể tương đương nhau, nhưng không nghi ngờ gì nữa, việc trang bị thêm một máy ảnh chắc chắn có lợi cho Google.

So sánh iPhone SE 2022 vs Google Pixel 6a

Có thể phù hợp hơn khi đặt Google Pixel 6a so với iPhone 13 mini, có màn hình hiển thị tốt hơn và camera kép ở mặt sau. Ở mức 699 đô la cho tùy chọn giá thấp nhất, điều đó khiến giá có lợi cho Google.

Vì vậy, với một công nghệ màn hình cũ hơn và một camera phía sau, iPhone SE cung cấp được gì mà Google không thể cung cấp? Đó là một thiết bị nhỏ hơn và nhẹ hơn và uy tín của hệ sinh thái Apple và của một chiếc iPhone.

Các dịch vụ của Google sẽ luôn được so sánh với các sản phẩm tương đương của Apple theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, nó sẽ luôn là một thiết bị Android, điều này có thể gây khó khăn cho một số người dùng điện thoại thông minh. Bất kỳ ai thích sở hữu một chiếc iPhone rất có thể sẽ chọn iPhone SE thay vì Pixel 6a đơn giản vì họ sẽ muốn có một chiếc iPhone.

Đối với Apple, Pixel 6a cho thấy gã khổng lồ tìm kiếm vẫn có thể cung cấp phần cứng cạnh tranh, hoặc đôi khi vượt trội hơn cả các dịch vụ iPhone của họ. Nó có thể dựa trên Android, nhưng Apple chắc chắn đang gặp sự cạnh tranh khá khốc liệt. Với bạn, đâu mới là mẫu flagship giá rẻ đáng mua hơn, hãy chia sẻ quan điểm của mình nhé.

Nguồn: AppleInsider

Tags: iPhone SE 2022 Google Pixel 6a

Bài viết khác

5 lý do khiến macOS Ventura chưa phải là bản nâng cấp đáng giá và bạn nên cân nhắc kỹ

 Tin công nghệ

5 lý do khiến macOS Ventura chưa phải là bản nâng cấp đáng giá và bạn nên cân nhắc kỹ

Apple đặt mục tiêu hợp nhất các thiết bị iOS và macOS với ứng dụng Cài đặt hệ thống, nhưng nó vẫn chưa hoàn hảo. Đây là những vấn...

Giải thích về khả năng zoom 2X trên iPhone 14 Pro: Có thực sự là một điểm nhấn đáng tiền?

 Tin công nghệ

Giải thích về khả năng zoom 2X trên iPhone 14 Pro: Có thực sự là một điểm nhấn đáng tiền?

iPhone 14 Pro giới thiệu khả năng thu phóng 2X mới với chất lượng "cấp độ quang học", nhưng không có ống kính thu phóng 2X thực tế trên điện...

So sánh độ bền mặt kính Apple Watch Ultra với Galaxy Watch 5, Garmin Fenix ​​7

 Tin công nghệ

So sánh độ bền mặt kính Apple Watch Ultra với Galaxy Watch 5, Garmin Fenix ​​7

JerryRigEverything đã thử nghiệm mặt kính sapphire của Apple Watch Ultra để so sánh với các đồng hồ thông minh khác cũng có vỏ sapphire.

Elon Musk có thể tạo ra đối thủ iPhone và Android nếu Twitter bị chặn

 Tin công nghệ

Elon Musk có thể tạo ra đối thủ iPhone và Android nếu Twitter bị chặn

Elon Musk sẽ tạo ra đối thủ với các thiết bị của Apple hay Android, nếu các công ty này có hành động chống lại nền tảng mạng xã hội mới...