banner

So sánh Apple Watch Series 7 vs Apple Watch SE: Khác biệt là gì, nên mua mẫu nào thì phù hợp?

Minhtuanmobile

So sánh Apple Watch Series 7 vs Apple Watch SE: Khác biệt là gì, nên mua mẫu nào thì phù hợp?

Apple đã giới thiệu Apple Watch Series 7 có màn hình lớn hơn, độ bền được cải thiện và sạc nhanh hơn, rất đáng mua, tuy nhiên một tùy chọn Apple Watch giá rẻ nhưng vẫn cung cấp nhiều tính năng của Apple Watch cũng rất đáng cân nhắc.

Apple Watch Series 7‌ bắt đầu từ $399, trong khi ‌Apple Watch SE‌ có giá cạnh tranh hơn nhiều ở mức $279. Vì hai mẫu máy này có nhiều tính năng chính tương đối giống nhau, bao gồm thiết kế, khả năng chống nước và cảm biến tim quang học nên rất khó để lựa chọn. Có đáng để mua mô hình rẻ hơn với ít tính năng hơn không? Cùng theo dõi bài so sánh dưới đây để quyết định mẫu nào trong số hai mẫu Apple Watch này phù hợp nhất với bạn.

So sánh tổng thể Apple Watch Series 7 và Apple Watch SE

Điểm tương đồng:

 • Có sẵn với tùy chọn vỏ nhôm
 • Digital Crown với phản hồi xúc giác
 • Màn hình Retina LTPO OLED, với độ sáng lên đến 1.000 nits
 • Khả năng chống nước "Swimproof" lên đến 50 mét
 • Bộ xử lý lõi kép 64 ‑ bit
 • Thông báo nhịp tim cao và thấp và nhịp tim không đều
 • Gia tốc kế và con quay hồi chuyển (phát hiện ngã)
 • Máy đo độ cao luôn bật
 • Compa
 • Cảm biến ánh sáng xung quanh
 • Loa to hơn 50% so với Dòng 3
 • Micro tích hợp
 • Giám sát tiếng ồn
 • Thời lượng pin 18 giờ
 • Bản GPS và GPS + LTE
 • Hỗ trợ thiết lập gia đình (GPS + LTE)
 • Gọi khẩn cấp quốc tế và SOS khẩn cấp
 • Chip không dây W3
 • Bluetooth 5.0
 • Dung lượng 32GB

Hai mẫu Apple Watch này có phần lớn các tính năng giống nhau. Mặc dù vậy, có một số điểm khác biệt có ý nghĩa giữa ‌Apple Watch Series 7‌ và ‌Apple Watch SE‌, chẳng hạn như kích thước màn hình, điện tâm đồ và theo dõi oxy trong máu.

So sánh Apple Watch Series 7 vs Apple Watch SE

Thiết kế

Mặc dù ‌Apple Watch SE‌ và Series 7 có thiết kế tương tự nhau, nhưng vỏ của ‌Apple Watch Series 7‌ có thiết kế mới với các góc mềm mại và tròn hơn. Chỉ có một lưới loa bên trái của thiết bị và tổng thể đã được tinh chỉnh lại một chút.

So sánh Apple Watch Series 7 vs Apple Watch SE

Màn hình của ‌Apple Watch Series 7‌ có một cạnh khúc xạ uốn quanh phần trên của thiết bị, cho phép các ứng dụng và mặt đồng hồ toàn màn hình tiếp cận gần như chạm tới vỏ.

Vỏ của ‌Apple Watch Series 7‌ cũng lớn hơn về mặt vật lý, cung cấp các kích thước 41mm và 45mm. Đây là mức tăng 1mm so với kích thước vỏ 40mm và 44mm của dòng Watch SE. Tất cả các mẫu ‌Apple Watch Series 7‌ cũng nặng hơn so với các mẫu SE.

‌Apple Watch Series 7‌ có các phiên bản bằng nhôm, thép không gỉ hoặc titan, trong khi ‌Apple Watch SE‌ chỉ có bằng nhôm. Apple Watch bằng thép không gỉ hoặc titan cũng sử dụng màn hình tinh thể sapphire, trong khi các mẫu nhôm sử dụng kính cường lực Ion-X.

Hai thế hệ Apple Watch có một loạt các tùy chọn màu sắc và độ hoàn thiện khác nhau, và vỏ nhôm có một bộ tùy chọn màu sắc gần như hoàn toàn khác nhau.

So sánh Apple Watch Series 7 vs Apple Watch SE

‌Apple Watch SE‌ cung cấp các tùy chọn màu nhôm Space Gray, Silver và Gold, trong khi ‌Apple Watch Series 7‌ có các tùy chọn màu nhôm Midnight, Starlight, Green, Blue và (PRODUCT) RED.

Nếu bạn đặc biệt gắn bó với ‌Apple Watch SE‌ bằng nhôm Space Grey, Silver hoặc Gold, bạn sẽ phải cân nhắc xem bạn muốn có màu khác nào với ‌Apple Watch Series 7‌. Mặc dù nó có thể không ảnh hưởng đến việc bạn sẽ mua mẫu nào trong số hai mẫu Apple Watch đầu tiên hoặc nâng cấp từ mẫu cũ hơn, nhưng các tùy chọn màu sắc khác nhau vẫn là một điểm đáng lưu ý.

Nếu bạn thích thép không gỉ hoặc titan, bạn nên mua ‌Apple Watch Series 7‌ vì đây là mẫu duy nhất cung cấp các tùy chọn hoàn thiện này, nhưng nếu bạn hài lòng với vỏ nhôm trọng lượng nhẹ và Bạc, Xám không gian hoặc Vàng thì ‌Apple Watch SE‌ đã quá đủ.

So sánh Apple Watch Series 7 vs Apple Watch SE

Độ bền

‌Apple Watch Series 7‌ bền hơn SE, đặc biệt là mặt trước có khả năng chống nứt tốt hơn. Thành phần tinh thể mới có hình dạng chắc chắn hơn và dày hơn 50% so với thành phần của ‌Apple Watch SE‌.

‌Apple Watch Series 7‌ cũng được chứng nhận khả năng chống bụi IP6X, giúp nó bền hơn trong các môi trường như bãi biển hoặc sa mạc. Series 7, giống như SE, tiếp tục được trang bị khả năng chống nước sâu tới 50 mét.

Mặc dù yếu tố độ bền chưa đủ lớn để thuyết phục bạn nên lựa chọn Series 7 nhưng nó có thể là một yếu tố quan trọng đối với những người dùng thường xuyên gặp môi trường bụi bẩn hoặc cát.

Màn hình

Kích thước màn hình là một trong những điểm khác biệt đáng kể nhất giữa ‌Apple Watch SE‌ và ‌Apple Watch Series 7‌. Watch SE có các đường viền xung quanh màn hình dày 3,0mm, nhưng Series 7 giảm viền bezel xuống chỉ còn 1,7mm. Nhờ kích thước vỏ lớn hơn, Series 7 có màn hình lớn hơn có diện tích màn hình cao hơn gần 20% so với SE.

So sánh Apple Watch Series 7 vs Apple Watch SE

Màn hình lớn hơn của các mẫu ‌Apple Watch Series 7‌ cho phép chúng hiển thị nhiều nội dung hơn và Apple đã tối ưu hóa watchOS 8 để tận dụng không gian bổ sung với các nút và tiêu đề menu lớn hơn trong ứng dụng. Có thêm hai kích thước phông chữ lớn hơn và bàn phím QWERTY mới có thể được chạm hoặc vuốt bằng QuickPath.

So sánh Apple Watch Series 7 vs Apple Watch SE

‌Apple Watch Series 7‌ cũng có hai mặt đồng hồ độc quyền, được thiết kế để hiển thị màn hình lớn hơn và đường viền được giảm bớt. Mặt Contour mới đưa mặt số động đến ngay cạnh màn hình và nhấn mạnh giờ hiện tại. Mặt Modular Duo mới tận dụng không gian màn hình bổ sung với hai biến chứng trung tâm lớn.

So sánh Apple Watch Series 7 vs Apple Watch SE

Cả ‌Apple Watch SE‌ và ‌Apple Watch Series 7‌ đều đi kèm với màn hình Retina LTPO OLED và độ sáng tối đa của cả hai màn hình là 1.000 nits.

Series 7 cũng có màn hình luôn bật. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn hạ cổ tay xuống, màn hình vẫn sáng, vì vậy bạn luôn có thể nhìn thấy mặt đồng hồ của mình mà không cần phải nâng cổ tay lên một cách chính xác. Khi cổ tay hạ xuống, người dùng cũng có thể truy cập Trung tâm thông báo và Trung tâm điều khiển, nhấn vào các biến chứng và vuốt để thay đổi khuôn mặt mà không cần phải đánh thức màn hình đồng hồ của họ.

‌Apple Watch SE‌ không có màn hình luôn bật, có nghĩa là người dùng sẽ phải chủ động nâng cổ tay hoặc chạm vào màn hình để xem mặt đồng hồ của họ.

So sánh Apple Watch Series 7 vs Apple Watch SE

Trừ khi bạn cảm thấy đặc biệt cần nhìn thấy mặt đồng hồ của mình mọi lúc mà không cần nâng cổ tay lên, nếu không hãy chọn Watch SE vì màn hình nó sẽ đáp ứng đầy đủ cho hầu hết các nhu cầu của người dùng. 

Series 7 chỉ đơn giản là nâng cao trải nghiệm watchOS với nhiều không gian hơn cho các phần tử giao diện người dùng và bàn phím kích thước đầy đủ. Nếu bạn đã khao khát một màn hình Apple Watch lớn hơn, Series 7 có thể là một lựa chọn tốt hơn nhiều so với SE, nhưng đối với hầu hết người dùng, SE sẽ là đủ.

Chip S5 so với S7

‌Apple Watch Series 7‌ được cung cấp bởi chip S7 , dựa trên cùng một CPU từ chip S6 của Apple Watch Series 6. Đó là điểm giống nhau giữa các chip đó là cả hai CPU đều có cùng một mã nhận dạng.

Apple cho biết chip S7 cung cấp hiệu suất cải thiện 20% so với chip S5 trong ‌Apple Watch SE‌, cho phép các ứng dụng khởi chạy nhanh hơn tới 20% trong khi vẫn duy trì thời lượng pin 18 giờ.

Apple Watch Series 7: Sở hữu chip S7, bộ nhớ 32GB, kèm cáp sạc nhanh USB-C trong hộp - Minh Tuấn Mobile

‌Apple Watch SE‌ kế thừa bộ xử lý lõi kép S5 của Apple Watch Series 5, vẫn "mang lại hiệu suất cực kỳ nhanh", theo Apple. S5 nhanh hơn hai lần so với Apple Watch Series 3.

Chip S7 không phải là lý do chính để chọn ‌Apple Watch Series 7‌ vì nó chỉ mang lại một cải tiến hiệu suất nhỏ. S5 đã là một con chip có khả năng xử lý khi nó ra mắt trong Apple Watch Series 5 và S7 chỉ đơn giản là cung cấp một con chip tinh tế hơn.

Sự cải thiện hiệu suất của chip S7 so với S5 dường như không đủ để biện minh cho việc đưa ‌Apple Watch Series 7‌ lên trên ‌Apple Watch SE‌ trừ khi bạn thực sự cần tốc độ khởi chạy ứng dụng nhanh nhất có thể. Đối với đại đa số người dùng, chip của ‌Apple Watch SE‌ sẽ rất nhanh và hiệu quả.

Chip băng thông siêu rộng U1

Chỉ ‌Apple Watch Series 7‌ mới có chip U1 Ultra Wideband. Apple nói rằng U1 trên Apple Watch sẽ "cho phép định vị không dây tầm ngắn để hỗ trợ các trải nghiệm mới, chẳng hạn như chìa khóa ô tô kỹ thuật số thế hệ tiếp theo và theo dõi AirTags.

Khoảng cách giữa hai thiết bị hỗ trợ băng thông siêu rộng có thể được đo chính xác bằng cách tính thời gian sóng vô tuyến truyền giữa hai thiết bị, với độ chính xác cao hơn nhiều so với Bluetooth LE và Wi-Fi.

Vì chip U1 hiện có ít trường hợp sử dụng, nên có lẽ không đáng để sở hữu ‌Apple Watch Series 7‌ chỉ vì tính năng này. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch giữ Apple Watch của mình trong nhiều năm, chip U1 có thể sẽ biến nó trở thành một mô hình đáng chọn hơn trong tương lai, do khả năng cao sẽ có nhiều chức năng hơn trong những năm tới.

Sạc

Cả hai mẫu Apple Watch đều giữ nguyên thời lượng pin mà Apple gọi là thời lượng pin "cả ngày" khoảng 18 giờ, nhưng ‌Apple Watch Series 7‌ có tính năng sạc nhanh hơn 33% so với Series 6 do kiến ​​trúc sạc mới, bản thân nó sạc nhanh hơn SE. Apple Watch Series 6 có thể sạc tới 100 phần trăm trong một giờ rưỡi, nhưng Series 7 có thể đạt 80 phần trăm chỉ trong 45 phút.

Theo Apple, thời gian sạc chỉ 8 phút có thể cung cấp 8 giờ theo dõi giấc ngủ với Series 7. Điều này một phần là nhờ vào cáp sạc nhanh từ tính USB-C mới đi kèm với ‌Apple Watch Series 7‌ trong hộp.

So sánh Apple Watch Series 7 vs Apple Watch SE

Vì thời lượng pin của cả hai mẫu hầu như giống nhau, nên có lẽ không đáng để ưu ái Series 7 chỉ đơn giản là dựa trên cơ sở sạc nhanh hơn và việc sử dụng pin được cải thiện một chút trong các hoạt động cụ thể. Thay vào đó, các cải tiến về pin và sạc của Series 7 vẫn là một dấu hiệu quan trọng về cách thiết bị cung cấp một loạt các cải tiến nhỏ nhưng có ý nghĩa so với ‌Apple Watch SE‌.

Nếu bạn thấy rằng bạn có ít thời gian để sạc Apple Watch trong ngày, thì việc sạc nhanh hơn của Series 7 có thể là một lý do quan trọng để nâng cấp cho bạn. Mặc dù vậy, cả hai thiết bị vẫn có thời lượng pin 18 giờ "cả ngày" và sẽ cần được sạc lại mỗi ngày.

Theo dõi sức khỏe

‌Apple Watch Series 7‌ cung cấp tính năng theo dõi lượng oxy trong máu. Tính năng này đo độ bão hòa oxy trong máu của người dùng, vì vậy họ có thể hiểu rõ hơn về thể trạng và sức khỏe tổng thể của mình. Độ bão hòa oxy, còn được gọi là SpO2, đại diện cho phần trăm oxy được các tế bào hồng cầu vận chuyển từ phổi đến phần còn lại của cơ thể và cho biết máu được cung cấp oxy này tốt như thế nào đi khắp cơ thể.

Apple Watch Series 6 có cảm biến oxy trong máu ở phía sau với một dãy bốn cụm đèn LED màu xanh lá cây, đỏ và hồng ngoại. Họ đo ánh sáng phản xạ lại từ máu và sử dụng một thuật toán tùy chỉnh nâng cao, có thể xác định độ bão hòa oxy trong máu từ 70 đến 100 phần trăm.

So sánh Apple Watch Series 7 vs Apple Watch SE

Các phép đo theo yêu cầu có thể được thực hiện bằng ứng dụng Oxy trong máu và các phép đo nền định kỳ cũng được thực hiện, kể cả trong khi ngủ. Tất cả dữ liệu đều hiển thị trong ứng dụng Sức khỏe và người dùng có thể theo dõi xu hướng theo thời gian để biết mức độ oxy trong máu của họ thay đổi như thế nào.

Hơn nữa, ‌Apple Watch Series 7‌ chứa cảm biến điện tim từ các mẫu trước đó được sử dụng để chụp điện tâm đồ hoặc ECG. ‌Apple Watch Series 7‌ có các điện cực được tích hợp vào Digital Crown và cảm biến nhịp tim điện ở phía sau. 

Với ứng dụng ECG, người dùng chạm vào Digital Crown và sau 30 giây, nhận được phân loại nhịp tim. Nó có thể phân loại nếu tim đang đập theo kiểu bình thường hoặc liệu có dấu hiệu của Rung nhĩ (AFib), một tình trạng tim có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe lớn hay không. Tất cả các bản ghi, phân loại liên quan và bất kỳ triệu chứng đã ghi nhận nào đều được lưu trữ trong ứng dụng Sức khỏe dưới dạng PDF có thể được chia sẻ với các bác sĩ.

‌Apple Watch SE‌ không có cảm biến oxy trong máu hoặc cảm biến điện tim để theo dõi một trong hai số liệu thống kê sức khỏe này. Tuy nhiên, ‌Apple Watch SE‌ không phải là không có khả năng ghi lại bất kỳ dữ liệu sức khỏe nào.

‌Apple Watch SE‌ có cảm biến tim quang học để theo dõi nhịp tim và có thể đưa ra thông báo về nhịp tim cao và thấp cũng như nhịp tim không đều. Mẫu đồng hồ giá rẻ hơn vẫn có thể thực hiện SOS khẩn cấp, phát hiện ngã và giám sát tiếng ồn, giống như ‌Apple Watch Series 7‌.

Các tính năng theo dõi sức khỏe bổ sung của ‌Apple Watch Series 7‌ là điểm hấp dẫn chính của mẫu đồng hồ đắt tiền hơn. Nếu bạn tin rằng việc theo dõi điện tâm đồ và oxy trong máu sẽ quan trọng đối với bạn, bạn nên xem xét ‌Apple Watch Series 7‌. Nếu các tính năng sức khỏe nâng cao này ít được bạn ưu tiên hơn, thì ‌Apple Watch SE‌ vẫn có một số khả năng theo dõi sức khỏe chuyên sâu.

Các tùy chọn Apple Watch khác

Apple cũng cung cấp Apple Watch Series 3 với giá 199 USD. Mô hình cũ hơn này cung cấp ít tính năng hơn đáng kể và có màn hình nhỏ hơn. Apple Watch Series 3 vẫn là một thiết bị có khả năng hoạt động tốt, với 8GB dung lượng lưu trữ, khả năng chống nước lên đến 50 mét, máy đo độ cao, SOS khẩn cấp và cảm biến tim quang học. Về mặt chức năng, nó được thiết kế đẹp hơn so với ‌Apple Watch SE‌, dày hơn với viền lớn hơn.

So sánh Apple Watch Series 7 vs Apple Watch SE

Apple Watch Series 3 thực sự chỉ dành cho những người muốn có một chiếc Apple Watch với mức giá thấp nhất có thể, nhưng chắc chắn nó sẽ là mẫu ít có khả năng tương lai nhất. Do Apple Watch Series 3 là một mẫu cũ hơn nhiều, nếu bạn có đủ khả năng mua ‌Apple Watch Series 7‌ hoặc ‌Apple Watch SE‌, bạn chắc chắn nên thích các tùy chọn mới hơn đó.

Tạm kết

‌Apple Watch Series 7‌ là một cải tiến so với mẫu Series 6 trước đó, cung cấp màn hình lớn hơn, độ bền được cải thiện và sạc nhanh hơn. Với vỏ lớn hơn, màn hình luôn hiển thị, các tính năng theo dõi sức khỏe tiên tiến, cùng nhiều màu sắc và lớp hoàn thiện, ‌Apple Watch Series 7‌ sẽ là mẫu đồng hồ được lựa chọn cho những người muốn sử dụng tối đa thiết bị đeo của họ. 

Nếu bạn đặc biệt quan tâm đến tính năng theo dõi sức khỏe, màn hình lớn hơn, sạc nhanh hoặc đơn giản là thích sự kết hợp màu sắc và vỏ bọc cụ thể, ‌Apple Watch Series 7‌ sẽ là mẫu đồng hồ tốt nhất dành cho bạn.

Mặc dù ‌Apple Watch SE‌ hiện đã được một năm tuổi, nhưng nếu bạn đang có ngân sách tiết kiệm và không đặc biệt bị thu hút bởi các tính năng bổ sung của Series 7, thì đây vẫn là một lựa chọn hấp dẫn. ‌Apple Watch SE‌ sẽ là mô hình phù hợp với nhiều khách hàng Apple Watch do giá cả cạnh tranh và bộ tính năng hào phóng và nó có thể là lựa chọn tốt nhất cho những người mới sử dụng Apple Watch hoặc những người dùng từ Series 3 trở lên. 

Vì nó chia sẻ rất nhiều tính năng giống với ‌Apple Watch Series 7‌, trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể nên chọn mẫu rẻ hơn, trừ khi bạn đặc biệt coi trọng các tính năng như màn hình luôn bật hoặc theo dõi sức khỏe nâng cao và sẵn sàng chi trả mức giá cao hơn.

MUA APPLE WATCH SERIES 7 CHÍNH HÃNG VN/A

MUA APPLE WATCH SE CHÍNH HÃNG VN/A

Nguồn: MacRumors

Tags: Apple Watch Series 7 Apple Watch SE Apple Watch

Bài viết khác

Nhựa - Kính - Kim loại và gốm: Đâu là chất liệu điện thoại tốt và bền bỉ nhất? Ưu và nhược điểm của mỗi loại

 Tin công nghệ

Nhựa - Kính - Kim loại và gốm: Đâu là chất liệu điện thoại tốt và bền bỉ nhất? Ưu và nhược điểm của mỗi loại

Ngày nay, điện thoại thông minh trông rất giống nhau và rất khó để phân biệt được với màn hình hình chữ nhật khổng lồ không tạo ra...

Apple vẫn cần một phụ kiện sạc cho tất cả thiết bị giống như AirPower mặc dù đã có MagSafe Duo

 Tin công nghệ

Apple vẫn cần một phụ kiện sạc cho tất cả thiết bị giống như AirPower mặc dù đã có MagSafe Duo

AirPower là món phụ kiện rất được mong đợi, được phát triển cách đây khoảng 5 năm nhưng cuối cùng lại không được ra mắt vì các vấn...

Kính thực tế ảo AR của Apple có giá gần 69 triệu, sẽ tập trung vào mảng game, nội dung VR và giao tiếp

 Tin công nghệ

Kính thực tế ảo AR của Apple có giá gần 69 triệu, sẽ tập trung vào mảng game, nội dung VR và giao tiếp

Sau một thời gian gián đoạn những tin đồn liên quan đến Kính AR và thực tế hỗn hợp của Apple, đã có rất nhiều câu chuyện về hai sản...

Đội hình sản phẩm 2022 của Apple lộ diện: Sẽ rất đáng mong chờ và có nhiều thứ được nâng cấp

 Tin công nghệ

Đội hình sản phẩm 2022 của Apple lộ diện: Sẽ rất đáng mong chờ và có nhiều thứ được nâng cấp

Năm 2021 gần như đã hoàn thành và mặc dù năm nay không thấy bất kỳ điều gì nâng cấp đáng kể từ Apple, nhưng năm 2022 có thể có rất nhiều...