Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

“Máy bào pho mát” Mac Pro đã 16 tuổi và vẫn là máy Mac tốt nhất từng được sản xuất cho đến thời điểm hiện tại

Minhtuanmobile

“Máy bào pho mát” Mac Pro đã 16 tuổi và vẫn là máy Mac tốt nhất từng được sản xuất cho đến thời điểm hiện tại

Mac Pro đời đầu đã được 16 tuổi ngày nay và nó vẫn được ghi nhớ như một đỉnh cao trong lịch sử Apple. Khi chúng ta chờ xem phiên bản Apple Silicon sẽ như thế nào, hãy cùng ôn lại kỷ niệm về cỗ máy này và những thế hệ theo kém thành công hơn của nó.

Đó là khi Apple thực hiện quá trình chuyển đổi lớn trước đây, chuyển từ PowerPC sang bộ vi xử lý Intel, khi Mac Pro ban đầu ra mắt.

Intel hứa hẹn tốc độ không thể tưởng tượng

Vào ngày 6 tháng 6 năm 2005, Steve Jobs đã chính thức tiết lộ rằng tin đồn bấy lâu nay là sự thật, Apple đang chuyển sang sử dụng bộ vi xử lý Intel cho Mac. Năm đó ôngấy đã trình bày chi tiết lộ trình của công ty. Ông nói tại WWDC 2005: “Bắt đầu từ năm sau, chúng tôi sẽ bắt đầu giới thiệu máy Mac với bộ vi xử lý Intel.

“Và khi chúng ta gặp lại nhau ở đây sau hai năm kể từ bây giờ, kế hoạch của chúng tôi là quá trình chuyển đổi sẽ gần như hoàn tất,” anh tiếp tục: "Và chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ hoàn thành vào cuối năm 2007. Vì vậy, đây là một quá trình chuyển đổi kéo dài hai năm".

Điều đó rõ ràng như những gì Apple từng nhận được, và nếu lời giải thích của Jobs về quá trình chuyển đổi nghe có vẻ quen thuộc, thì điều đó nên xảy ra. Tim Cook đã thực hiện đúng theo lối chơi tương tự khi thông báo về việc chuyển sang Apple Silicon.

WWDC 2005

Tin tức quan trọng là mọi máy Mac từ trước đến nay đều phải có bộ xử lý Intel, và điều đó thật tốt, nhưng Jobs hứa hẹn sẽ tạo ra các máy nhanh hơn và mạnh hơn, và Mac Pro chính là cỗ máy thực hiện lời hứa này tốt nhất. Chúng ta đã có một mẫu PowerPC hàng đầu được gọi là Power Mac G5. Và một trong những lý do Jobs đưa ra để chuyển từ PowerPC sang Intel rõ ràng là liên quan đến cỗ máy đó và sự phát triển của nó.

Đứng trước slide hiển thị PowerMac G5 với dòng chữ "3.0GHz?" Jobs có rất nhiều điều để nói.
Jobs chỉ vào màn hình nói: “Tôi đã đứng lên ở đây hai năm trước và tôi đã hứa với bạn điều này. Và chúng tôi vẫn chưa thể giao nó cho bạn." "Khi chúng tôi nhìn về phía trước, chúng tôi có thể hình dung ra một số sản phẩm tuyệt vời mà chúng tôi muốn xây dựng cho bạn", anh ấy tiếp tục, "và chúng tôi không biết làm thế nào để xây dựng chúng với lộ trình PowerPC trong tương lai."

Power Mac G5 phổ biến vì nó là máy Mac mạnh nhất vào thời điểm đó, nhưng nó chưa bao giờ có được sự yêu thích tuyệt đối như Mac Pro. Vì vậy, mặc dù có hy vọng và kỳ vọng, nhưng phải đến 1:08 chiều theo giờ miền đông vào thứ Hai, ngày 7 tháng 8 năm 2006, Mac Pro mới bắt đầu thành công.

Jobs tuyên bố sau đó: "Trong hai quý đầu tiên, chúng tôi đã chuyển gần như toàn bộ sản phẩm của mình sang Intel. Ngoại trừ một sản phẩm và đó là Power Mac". "Ngày nay Power Mac sẽ đi vào lịch sử."

Phil Schiller sau đó đã lên sân khấu để tiết lộ thứ trông giống hệt một cỗ máy trước đây. Đáng ngạc nhiên là nó có cùng một vỏ nhôm lớn, cùng một tay cầm để mang nó và cùng một cách dễ dàng tiếp cận bên trong, và Schiller đã nhanh chóng bảo vệ nó. Schiller nói: “Chúng tôi có một thiết kế bao vây tốt nhất trong lĩnh vực kinh doanh, đây là một thiết kế bao vây tuyệt đẹp. "Bên ngoài, nó có tất cả các lợi ích như trước đây. Bên trong, nó hoàn toàn mới."

Mac Pro 2006

Lời hứa về hiệu suất

Chiếc Mac Pro này đã đạt được tốc độ 3.0GHz như Jobs đã hứa và đã làm như vậy với bộ xử lý Xeon của Intel. Schiller cho biết: “Đây là chiếc Mac mà rất nhiều khách hàng cao cấp nhất của chúng tôi đã mơ ước. "Đối với những khách hàng cao cấp nhất của chúng tôi, một tính năng mà họ thực sự muốn: chúng là 64-bit."

"Vì vậy, chip Intel Xeon mới này là một bộ xử lý tuyệt vời để đưa vào các sản phẩm của chúng tôi, nhưng trong mỗi máy Mac Pro, chúng tôi sẽ đưa hai trong số chúng vào," ông tiếp tục. "Tất cả Mac Pro, hiệu suất quad Xeon. Đây là những cỗ máy cực nhanh."

Có vẻ như mọi máy Mac mới đều là máy Mac nhanh nhất mà Apple từng tạo ra, nhưng máy Mac này đã tạo ra một bước nhảy vọt với hiệu suất được tuyên bố là gấp đôi so với Power Mac G5. Nó cũng tăng hiệu suất đó trên mỗi watt điện.

Thông thường, đó là mối quan tâm khi bạn đang xây dựng máy tính xách tay và bạn đang cân bằng giữa nhu cầu công việc và thời lượng pin, nhưng Schiller chỉ ra rằng nó cũng có những lợi ích tuyệt vời với máy tính để bàn này.

"Hiệu suất trên mỗi watt có nghĩa là chúng tôi cũng cần ít hệ thống làm mát hơn bên trong. Điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể làm được nhiều hơn với không gian mình có", ông nói. "Vì vậy, chúng tôi đã tăng gấp đôi số lượng ổ bên trong Mac Pro lên đến 4 ổ cứng với dung lượng lưu trữ nội bộ lên đến 2TB."

Mac Pro 2006

Bây giờ cũng có một ổ đĩa quang thứ hai, cộng với không gian để kết nối nhiều thiết bị bên ngoài hơn ở cả mặt sau của máy và bây giờ là mặt trước. Mặt trước bổ sung cổng USB 2.0 thứ hai và Firewire 800, trong khi thay đổi đáng kể nhất ở mặt sau là khe cắm đồ họa rộng gấp đôi cho phép cài đặt GPU lớn nhất và mạnh nhất mà không phải hy sinh khe cắm liền kề.

Vì vậy, Mac Pro mới đã thể hiện được uy quyền của mình và nó đi kèm với khả năng mở rộng lớn hơn nhưng vẫn cùng một cách dễ dàng đáng ghen tị để thực hiện việc mở rộng đó. Thiết kế bao vây cho phép bạn mở toàn bộ mặt bên và sau đó chỉ cần gắn vào ổ cứng mới mà không cần bất kỳ dây cáp hoặc rắc rối nào.

Nó có thể tùy biến sâu, tốc độ nhanh, đi kèm với 1GB RAM nhưng có thể giải quyết được 32GB RAM và Schiller đã thông báo rằng nó đã được giao hàng. Vào ngày 7 tháng 8 năm 2006, bạn có thể mua một chiếc với giá $2,499 - $3,571 bằng tiền ngày nay.

Không dậm chân tại chỗ

Máy Mac Pro ban đầu này - phiên bản 1,1 - vẫn được bán cho đến khi tăng tốc vào tháng 4 năm 2007. Sau đó, phiên bản 2.1 kéo dài đến tháng 1 năm sau khi phiên bản 3,1 tăng hiệu suất với bộ vi xử lý Intel Xeon 5400 lõi tứ nhanh hơn. Bạn có thể nâng cấp nó để có hai bộ vi xử lý như vậy cộng với RAM lên đến 32GB.

Phải 15 tháng nữa trước khi 3,1 được phát hành. Mac Pro (Đầu năm 2009) đặc biệt thích hợp cho các hoạt động đa luồng trong đó phần mềm có thể phân chia tải của nó giữa một số bộ xử lý. Nói một cách chính xác, bộ vi xử lý Intel Xeon 5500 chậm hơn so với 5400 trước đó, nhưng với bộ nhớ đệm và giao tiếp giữa các thành phần tốt hơn, kết quả là máy nhanh hơn.

Mac Pro 2009

Một bản cập nhật quan trọng khác là vào tháng 7 năm 2010, khi chuyển sang bộ vi xử lý Xeon 5600-series của Intel, giờ đây bạn có thể có RAM lên đến 64GB và bộ nhớ 8TB. Nó tồn tại như một mô hình hàng đầu của Apple cho đến khi được cho là lá cờ đó đang chùn bước. Đã hai năm trước khi Mac Pro có một bản cập nhật khác. Bản phát hành tháng 7 năm 2012 hiện đi kèm với hai bộ vi xử lý Intel Xeon Westmere-EP 6 lõi 2,4 GHz.

Nhìn bên ngoài, nó vẫn giống hệt nhau, điều đó vẫn ổn, nhưng bên trong lúc bấy giờ trông cũng đã cũ. Nó đã được cập nhật, nhưng nội thất không còn được cải thiện một cách triệt để, và vì vậy những người dùng chuyên nghiệp của Apple bắt đầu phản đối.

Trận chiến thứ 2 đầy khó nhằn

Thật khó để đạt được thành công, ngay cả trong công nghệ mà các thiết bị đang phát triển nhanh chóng. Với chiếc Mac Pro đã 7 năm tuổi, Apple có thể - và cần - cải tiến nó hoàn toàn để tận dụng lợi thế của công nghệ mới hơn.

Đó chính xác là những gì Apple đã làm và ban đầu, có vẻ như chiếc Mac Pro mới được tân trang lại này rất đáng chú ý. Mọi chuyện đã không diễn ra như vậy, nhưng tại WWDC 2013, khi Apple đưa ra một cái nhìn sơ lược, tất cả chúng ta đã tán thưởng câu nói của Phil Schiller, "Không thể đổi mới, cái mông của tôi."

Tuy nhiên, không giống như Mac Pro của cheesegrater, anh ấy không thể nói thêm rằng nó có sẵn vào ngày hôm đó. Thay vào đó, Schiller tiết lộ rằng nó sẽ được vận chuyển vào cuối năm đó - và điều đó đã thực hiện, chỉ vừa đủ, vào ngày 19 tháng 12 năm 2013.

Mac Pro 2013

Chiếc Mac Pro 2013 này là chiếc Mac Pro đầu tiên trong gần một thập kỷ không có cùng một "hộp đựng đẹp". Cuối cùng thì nó cũng chỉ tồn tại được một nửa: thiết kế mới rất ấn tượng đó đã bị hỏng khi chịu tải vì "góc nhiệt" của nó. Các đánh giá đầu tiên rất tích cực nhưng bị phàn nàn về việc Mac Pro 2013 thiếu các tùy chọn nâng cấp, và sau đó nó gặp phải tình trạng tắc nghẽn hiệu suất vì nhiệt. Với vẻ ngoài tuyệt vời, nhưng nó không phải là người kế nhiệm thực sự cho Mac Pro 2006 mà mọi người mong muốn.

Phiên bản này có giá từ 2.999 đô la khi ra mắt (3.814 đô la ngày nay) và trong nhận thức muộn màng, đó là một thất bạin. Nếu không trở thành thứ được yêu thích như Mac Pro 2006, nó vẫn có người hâm mộ và các bộ chỉnh sửa video đã tin tưởng vào nó.

Apple bắt đầu từ bỏ?

Chúng ta sẽ không bao giờ thực sự biết được Apple đã nhìn thấy Mac Pro như thế nào, nhưng nó sẽ không bao giờ trở thành thiết bị bán chạy nhất, chẳng hạn như iPhone. Và rất nhanh sau khi ra mắt, có nhiều dấu hiệu cho thấy Apple đã bỏ quên Mac Pro 2013. Ví dụ, nó chỉ đủ tiêu chuẩn cho cái tên 2013 Mac Pro, vì nó ra mắt rất muộn vào năm đó. Nhưng sau đó nó không thấy cập nhật gì cả vào năm 2014. Cũng không phải năm 2015.

Mãi cho đến năm 2017, Apple mới làm điều gì khác với chiếc Mac Pro đó, và sau đó họ phải thông báo về “cái chết” của nó. Apple sẽ tiếp tục bán Mac Pro đó cho đến năm 2019, nhưng những người duy nhất mua nó có phần cứng giá đỡ để phù hợp với nó hoặc các ứng dụng thị trường dọc rất cụ thể dựa trên yếu tố hình thức.

Đó là một đợt bán hàng khó khăn khi Apple hứa hẹn sẽ có một chiếc Mac Pro được cải tiến hoàn toàn, chứ không phải khi Apple phát hành iMac Pro. Đối với nhiều người dùng, iMac Pro đã đối đầu thành công với Mac Pro 2013, nhưng cũng rất khó để biện minh cho chi phí của một chiếc máy mà bạn biết sẽ sớm được thay thế.

iMac Pro

Đó hẳn là một mối quan tâm quen thuộc đối với những người đang cân nhắc xem có nên chờ Apple Silicon Mac Pro hay không. Apple không nói rằng sẽ phải đợi lâu như vậy từ tin tức năm 2017 đến tiết lộ năm 2019, nhưng rõ ràng là Mac Pro mới sẽ không ra mắt vào năm 2017. Đó là sự háo hức dành cho chiếc máy mới mà vô số bài báo đã chọn để giải thích nghĩa là nó sẽ ra mắt vào năm 2018.

Đối tượng dành cho Mac Pro luôn nhỏ hơn bất kỳ máy Mac nào khác, nhưng đó là một người say mê cuồng nhiệt. Đó luôn là đối tượng mà chi phí là một yếu tố, nhưng không phải là yếu tố duy nhất. Đó là đối tượng mà lợi ích của Mac Pro sẽ trả lại giá mua với quy trình làm việc nhanh hơn đáng kể và quay vòng các tác vụ nặng về tính toán nhanh hơn đáng kể.

Cho dù Apple có thực sự quên đối tượng này hay không, thì chắc chắn Apple đã học được từ Mac Pro 2013 rằng đối tượng này không quan tâm đến chi phí mà là ham lợi.

Mac Pro 2019 trở lại ngoạn mục

Khi ra mắt, Mac Pro 2019 có giá khởi điểm 5.999 USD và còn tăng lên. Một phiên bản tối đa sẽ khiến bạn mất 53.000 đô la - không có màn hình. Đối tượng mục tiêu không quan tâm đến giá cả - một lần nữa, họ không ngạc nhiên về nó, nhưng trong trường hợp sử dụng của họ, đó là một khoản đầu tư đáng giá. Nhưng mọi người đã chế nhạo cách Apple bán cho bạn một bộ bánh xe Mac Pro với giá 699 USD.

Vào thời điểm đó, có vẻ như đây là chiếc Mac Pro hoàn hảo. Có lẽ nó thậm chí đã có thể chiếm được lớp áo được yêu thích như Mac Pro ban đầu từ năm 2006, nhưng nó đã không. Vào tháng 6 năm 2020, Apple đã công bố việc chuyển đổi sang Apple Silicon. Một lần nữa, lời hứa về hiệu suất được cải thiện đáng kể, ngay cả khi không có chi tiết nào được tiết lộ.

Mac Pro 2019

Nó không hoàn toàn giống như khi iMac Pro thường có thể đánh bại Mac Pro, nhưng Apple Silicon Mac mini đầu tiên là một bước nhảy vọt đáng kinh ngạc. Apple Silicon rõ ràng đã hoạt động rất tuyệt và dường như có thể cải thiện triệt để hiệu suất với chi phí thấp hơn nhiều so với Intel Mac Pro.

Tuy nhiên, bạn cần phải có lí do chính đáng thực sự hoặc ai đó tài trợ ngân sách để khiến việc mua Mac Pro 2019 trở thành lựa chọn đúng đắn. Điều này vẫn xảy ra với nhiều người, vì bạn không thể trì hoãn công việc của mình trong khi chờ Apple phát hành một mẫu điện thoại mới, nhưng doanh số bán hàng chắc chắn đã giảm.

Hoàn tất quá trình chuyển đổi sang Apple Silicon

Có vẻ khá thú vị khi chỉ ra điều này khi Apple đã thành công trong việc thực hiện một quá trình chuyển đổi phức tạp đáng kinh ngạc từ Intel sang Apple Silicon, nhưng hãng đã không đưa ra thời hạn cho riêng mình. Tim Cook cho biết sẽ mất hai năm và mọi máy Mac đều thực hiện quá trình chuyển đổi đó - ngoại trừ Mac Pro.

Cho đến nay, tất cả những gì chúng ta có là gợi ý về một Apple Silicon Mac Pro sắp ra mắt và Apple cũng nói rằng nó được thực hiện với bộ vi xử lý M1. Có thông tin cho rằng Apple đã có phiên bản M1 của Mac Pro, nhưng quyết định đợi cho đến khi hãng có phiên bản có thể gọi là bộ xử lý M2 Extreme. Ngoài điều đó, không biết Mac Pro tiếp theo sẽ mang lại những gì.

Mac Pro 2022

Nhìn về tương lai

Chiếc Mac Pro 2006 ban đầu đó là sự kết hợp phù hợp giữa sức mạnh, tính năng và khả năng nâng cấp. Phiên bản 2013 đã loại bỏ phần có thể nâng cấp, và sau đó phiên bản 2019 đã đưa nó trở lại. Thật công bằng khi đoán rằng Apple Silicon Mac Pro sẽ có thể nâng cấp. Với giá cả/hiệu suất của Apple Silicon, không phải vô lý khi nghĩ rằng nó cũng có thể có giá thấp hơn nhiều so với Mac Pro cuối cùng. Không nghi ngờ gì nữa, nó sẽ trở nên phổ biến với đối tượng mục tiêu. 


 

Nguồn: Apple Insider

Tags: Mac Pro Mac

Bài viết khác

5 lý do khiến macOS Ventura chưa phải là bản nâng cấp đáng giá và bạn nên cân nhắc kỹ

 Tin công nghệ

5 lý do khiến macOS Ventura chưa phải là bản nâng cấp đáng giá và bạn nên cân nhắc kỹ

Apple đặt mục tiêu hợp nhất các thiết bị iOS và macOS với ứng dụng Cài đặt hệ thống, nhưng nó vẫn chưa hoàn hảo. Đây là những vấn...

Giải thích về khả năng zoom 2X trên iPhone 14 Pro: Có thực sự là một điểm nhấn đáng tiền?

 Tin công nghệ

Giải thích về khả năng zoom 2X trên iPhone 14 Pro: Có thực sự là một điểm nhấn đáng tiền?

iPhone 14 Pro giới thiệu khả năng thu phóng 2X mới với chất lượng "cấp độ quang học", nhưng không có ống kính thu phóng 2X thực tế trên điện...

So sánh độ bền mặt kính Apple Watch Ultra với Galaxy Watch 5, Garmin Fenix ​​7

 Tin công nghệ

So sánh độ bền mặt kính Apple Watch Ultra với Galaxy Watch 5, Garmin Fenix ​​7

JerryRigEverything đã thử nghiệm mặt kính sapphire của Apple Watch Ultra để so sánh với các đồng hồ thông minh khác cũng có vỏ sapphire.

Elon Musk có thể tạo ra đối thủ iPhone và Android nếu Twitter bị chặn

 Tin công nghệ

Elon Musk có thể tạo ra đối thủ iPhone và Android nếu Twitter bị chặn

Elon Musk sẽ tạo ra đối thủ với các thiết bị của Apple hay Android, nếu các công ty này có hành động chống lại nền tảng mạng xã hội mới...