iPhone 13 Series sẽ khắc phục được sự cố camera lớn nhất của iPhone 12 Series

Minhtuanmobile

iPhone 13 Series sẽ khắc phục được sự cố camera lớn nhất của iPhone 12 Series

Mặc dù được đánhg giá là một trong những dòng điện thoại có camera tốt nhất trên thị trường hiện nay nhưng iPhone 12 Series vẫn gặp phải một vấn đề lớn, đó là loá của máy ảnh. Liệu thế hệ iPhone 13 Series tiếp theo có giải quyết được sự cố này?

Tại thời điểm này, chúng ta gần như chắc chắn rằng những chiếc iPhone tiếp theo của Apple, cụ thể là iPhone 13iPhone 13 mini sẽ trông khá giống với dòng điện thoại iPhone 12iPhone 12 mini. Kích thước tổng thể của các thiết bị dự kiến ​​sẽ không thay đổi. Apple cũng giữ thiết kế phẳng mới, màn hình OLED, … 

Tuy vậy, không thể nói rằng iPhone 13 sẽ "giống hệt" iPhone 12 . Mặc dù bản nâng cấp này có vẻ giống như một phiên bản "S" (trên thực tế, một số người vẫn tin rằng iPhone 13 sẽ được gọi là iPhone 12S), chúng ta mong đợi sẽ thấy một notch nhỏ hơn. Cũng khá nhiều tin đồn cho rằng chúng ta sẽ nhận được màn hình với tốc độ làm mới 120Hz được mong đợi từ lâu trên iPhone 13 ProiPhone 13 Pro Max.

Mặc dù công nghệ máy ảnh bên trong iPhone 13 và iPhone 13 mini sẽ nhận được một số nâng cấp nhỏ như tính năng ổn định cảm biến dịch chuyển và có thể là cảm biến siêu rộng tốt hơn, nhưng sự thay đổi rõ ràng duy nhất đối với mắt thường là cách các máy ảnh được sắp xếp ở mặt lưng. 

Camera iPhone 13 vs iPhone 12

Như bạn có thể thấy dựa trên bản dummy, một trong các camera trên iPhone 13 và iPhone 13 mini được di chuyển sang bên phải của cụm camera tạo nên một đường chéo. Trong khi đó, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max dự kiến ​​sẽ giữ nguyên vị trí camera, nhưng rõ ràng, có nhiều khoảng trống hơn giữa các ống kính, giống như trên iPhone 13 và iPhone 13 mini, mặc dù ít hơn một chút. 

iPhone 12 và vấn đề ống kính lóa/phản xạ ống kính

Dòng điện thoại iPhone 12 có một vấn đề khá lớn về camera đã xuất hiện kể từ khi ra mắt. Một số người gọi nó là "ống kính lóa", một số gọi nó là "phản xạ ống kính". Khi bạn chụp ảnh và đặc biệt là quay video trong điều kiện ánh sáng trung bình và hướng máy ảnh về phía chủ thể sáng như đèn đường, biển báo, cửa sổ,..., sẽ có rất nhiều chấm và phản xạ. Điều này hoàn toàn có thể làm hỏng hình ảnh và làm cho hình ảnh không ổn định. Đây là một vấn đề lớn, đặc biệt là trên một chiếc điện thoại với giá lên đến ngàn đô.

Điều này thực tế đã làm nhiều người dùng không hài lòng, dẫn đến việc họ đã trả lại thiết bị sau khi mua. Trên thực tế, nhiều người cũng đã làm như vậy. Một số video trên YouTube giới thiệu vấn đề này và những người nhận thấy vấn đề không thể chấp nhận được đã trả lại iPhone cho Apple.

Sự cố lóa ống kính của iPhone 12 có xuất hiện trên các thiết bị khác không?

Sự cố này có phải vấn đề nghiêm trọng đến vậy không? Phản xạ ống kính và lóa là đặc trưng cho tất cả các loại máy ảnh dân dụng. Như đã đề cập ở trên, hiện tượng lóa ống kính là do nguồn sáng chói gây ra. Khi nguồn sáng này quá sáng, đi vào ống kính, sau đó chạm vào cảm biến kỹ thuật số của máy ảnh, chúng ta nhận được cái gọi là "ống kính lóa".

Đó là điều bình thường và nó thậm chí còn phục vụ mục đích sáng tạo cho các tình huống cụ thể, chẳng hạn như mặt trời tạo ra một số ánh sáng uốn cong hoàn toàn ngẫu nhiên nhưng đẹp mắt để làm cho bức ảnh trông mơ màng và ấn tượng. Vấn đề là đó không phải là trường hợp của iPhone 12. Thiết bị của Apple có một số lóa ống kính "cổ điển" đó, nhưng nó cũng xuất hiện một số chấm khá lạ không rõ đến từ đâu.

Nguyên nhân của vấn đề ống kính loá trên iPhone 12

Có khá nhiều điều đang xảy ra với camera của iPhone 12 series. Apple đã đưa cảm biến LiDAR lên các mẫu iPhone 12 Pro, cung cấp cho iPhone 12 Pro Max cảm biến mới lớn, vì vậy mình nghĩ rằng một số thay đổi đó có thể là lý do đằng sau "flaregate". Tuy nhiên thực tế minh chứng rằng đây không phải là nguyên nhân.

Mặc dù hầu hết các mẫu được tải lên YouTube đều được chụp bằng iPhone 12 Pro Max, nhưng vấn đề này cũng xảy ra trên iPhone 12 thông thường không có cảm biến LiDAR

Chúng ta cũng không có cảm biến camera chính mới hơn trên iPhone 12 Pro Max, vì vậy lý do này cũng không hợp lý. Trên hết, các mẫu Pro đi kèm với ba camera, trái ngược với hai camera trên iPhone 12, có nghĩa là số lượng camera cũng không phải là vấn đề. Hơn nữa, sự cố dường như xuất hiện trên cả camera chính và camera zoom của các mẫu Pro (12 không có camera tele) và không quá nhiều trên ống kính siêu rộng.

Vậy camera iPhone 13 có giải quyết được vấn đề lóa ống kính của iPhone 12 không?

Như đã đề cập, không chỉ camera trên iPhone 13 và iPhone 13 mini sẽ được đặt theo đường chéo mà sẽ có nhiều khoảng trống hơn giữa các ống kính khác nhau, điều này cũng áp dụng cho iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max.

Có thể lý do cho các chấm và phản xạ là do ánh sáng chiếu vào một thấu kính (thấu kính đang ghi lại) được kết hợp với nhiều phản xạ hơn đến từ các thấu kính xung quanh, tất nhiên, chúng cũng tiếp xúc với cùng một nguồn sáng. Như đã đề cập ở đây , Apple đã sử dụng một vị trí camera khác cho dòng iPhone 12 bằng cách đặt camera chính của iPhone 12, iPhone 12 mini và iPhone 12 Pro Max ở dưới cùng của cụm camera, trong khi vẫn giữ cảm biến chính của iPhone 12 Pro ở trên cùng. 

Camera iPhone 13 Series vs iPhone 12 Series

Rất có thể với cách sắp xếp mới, vấn đề lóa ống kính được giải quyết! iPhone được biết đến vì có camera tốt nhất cho việc quay video, tự hào có dải động cực cao, màu sắc tuyệt vời, độ sắc nét đặc biệt và hình ảnh rõ nét. Thật không may, trải nghiệm này đã bị hủy hoại phần nào bởi sự cố lóa ống kính bí ẩn này, đặc biệt là trên một chiếc điện thoại đắt tiền của một thương hiệu cao cấp. Hy vọng Apple sẽ sớm tìm cách khắc phục điều này.

MUA IPHONE 12 CHÍNH HÃNG VN/A

MUA IPHONE 12 MINI CHÍNH HÃNG VN/A

MUA IPHONE 12 PRO CHÍNH HÃNG VN/A

MUA IPHONE 12 PRO MAX CHÍNH HÃNG VN/A

Nguồn: PhoneArena

Tags: iPhone 12 Series iPhone 13 Series iPhone 13 iPhone 12

Bài viết khác

Nên mua AirPods Pro ngay bây giờ hay đợi AirPods Pro 2 ra mắt, có đáng để chờ đợi?

 Tin công nghệ

Nên mua AirPods Pro ngay bây giờ hay đợi AirPods Pro 2 ra mắt, có đáng để chờ đợi?

Thời điểm hiện tại, những người có nhu cầu mua AirPods chắc hẳn đang rất phân vân không biết nên mua AirPods Pro luôn hay đợi phiên bản kế...

6 mẹo và tính năng hữu ích trên iPad để giúp tăng năng suất làm việc và sử dụng

 Tin công nghệ

6 mẹo và tính năng hữu ích trên iPad để giúp tăng năng suất làm việc và sử dụng

iPad là một thiết bị hữu ích được Apple ra mắt với tham vọng sẽ thay thế được máy tính xách tay. Để làm được điều này, ít nhất bạn...

9 tính năng cực tiện dụng khi sử dụng máy quét văn bản scan trên iPhone

 Tin công nghệ

9 tính năng cực tiện dụng khi sử dụng máy quét văn bản scan trên iPhone

Tính năng Live Text trên iPhone sẽ cho phép bạn quét văn bản thực tế. Dưới đây là tất cả những cách tiện dụng giúp bạn có thể sử dụng...

5 tính năng quan trọng mà iPhone luôn làm tốt hơn smartphone Android

 Tin công nghệ

5 tính năng quan trọng mà iPhone luôn làm tốt hơn smartphone Android

Dù bạn mua điện thoại thông minh nào, bạn sẽ nhận được rất nhiều tính năng giống nhau, nhưng có một số tính năng mà iPhone làm tốt hơn...