Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt và chạy Windows 11 trên máy Mac cực đơn giản 

Minhtuanmobile

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt và chạy Windows 11 trên máy Mac cực đơn giản 

Bạn muốn chạy Windows 11 trên máy Mac của mình? Đây là hướng dẫn từng bước chi tiết giúp bạn nắm được cách thực hiện bằng cách sử dụng Parallels.

Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể chạy Windows 11 trên máy Mac của mình phải không? Thật tiếc khi không thể sử dụng Boot Camp nữa, vì Apple đã không bận tâm đến việc cập nhật nó để hoạt động với Windows 11. Nhưng mặc dù cả Apple và Microsoft đều không hỗ trợ Windows 11 trên macOS, các công ty khác đã tăng cường để lấp đầy khoảng trống, vì vậy điều đó vẫn có thể.

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được Minh Tuấn Mobile hướng dẫn bạn qua các bước cài đặt Windows 11 trên máy Mac silicon của Intel hoặc Apple bằng cách sử dụng ảo hóa với Parallels. Bạn có thể sử dụng bản dùng thử Parallels kéo dài bảy ngày để tự mình thực hiện việc này miễn phí, nhưng sau thời gian đó, bạn sẽ cần phải trả $80 cho một giấy phép đầy đủ.

Tại sao người dùng lại chạy Windows trên máy Mac?

Có một số lý do hoàn toàn hợp lệ để chạy Windows 11 trên máy Mac của bạn, chẳng hạn như sử dụng một phụ kiện cũ thiếu hỗ trợ phần mềm trên macOS. Đôi khi, bạn có thể cần chạy một ứng dụng thích hợp hoặc một phần mềm cổ không tồn tại trên macOS. Hoặc có thể bạn chỉ muốn chơi các trò chơi Windows 11 thú vị trên máy Mac của mình. Bất kể lý do của bạn là gì, phần mềm ảo hóa như Parallels là một phương pháp rất thuận tiện để chạy hệ điều hành mới nhất của Microsoft cùng với macOS đơn giản nhất, ít tốn thời gian nhất.

Ảo hóa Parallels là gì?

Parallels Desktop là một phần mềm ảo hóa để chạy hệ điều hành thứ hai, như Windows hoặc Linux, bên trong hệ điều hành hiện tại. Để làm điều này, nó mô phỏng một hệ thống máy tính hoàn chỉnh với một cái gọi là máy ảo. Parallels Desktop thậm chí còn hỗ trợ các phiên bản ARM của Windows dành cho máy Mac silicon của Apple, mặc dù không có nhiều ứng dụng PC tương thích với Windows ARM.

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt và chạy Windows 11 trên máy Mac cực đơn giản 

Kể từ phiên bản 17.1.0, Parallels cũng mô phỏng chip Mô-đun nền tảng đáng tin cậy (TPM). Điều này cho phép bạn chạy Windows 11 trên bất kỳ máy Mac nào dưới dạng máy ảo. Chip TPM 2.0 ảo trong Parallels cũng hỗ trợ các tính năng Windows như BitLocker, Secure Boot và Windows Hello. Nhận được các tính năng này là một lý do chính đáng để cài đặt Windows trên máy Mac.

Đối với hướng dẫn này, Minh Tuấn Mobile sẽ sử dụng phiên bản dùng thử của Parallels với bản sao chưa kích hoạt của Windows 11. Điều này cho phép bạn tải xuống Windows 11 trên máy Mac miễn phí. Nếu bạn quyết định giải pháp phù hợp với mình, bạn luôn có thể nâng cấp lên phiên bản đầy đủ của Parallels và mua giấy phép Windows sau đó.

Bước 1. Tải xuống ảnh ISO Windows 11

Truy cập trang web Tải xuống Windows 11 và cuộn đến phần Tải xuống hình ảnh đĩa Windows 11 (ISO). Nhấp vào menu chọn Tải xuống và chọn ISO Windows 11 (nhiều phiên bản).

Chọn ngôn ngữ của bạn trong Chọn ngôn ngữ sản phẩm và nhấp vào Xác nhận, sau đó nhấn Tải xuống 64-bit để bắt đầu tải xuống. Chuyển sang bước tiếp theo khi bạn đang kiên nhẫn chờ quá trình tải xuống hoàn tất. Hãy nhớ rằng liên kết tải xuống duy nhất của bạn chỉ có hiệu lực trong 24 giờ.

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt và chạy Windows 11 trên máy Mac cực đơn giản 

Bước 2. Tải xuống Parallels Desktop cho macOS

Khi trình cài đặt Windows 11 đang được tải xuống, bây giờ là thời điểm lý tưởng để tải xuống bản dùng thử miễn phí của Parallels Desktop 17 dành cho Mac, vì vậy hãy nhấp vào nút Tải xuống ngay trên trang web Parallels Desktop. Bạn có thể sử dụng tất cả các tính năng của Parallels mà không bị hạn chế trong thời gian dùng thử. Khi ứng dụng hoàn tất tải xuống, hãy mở tệp Install Parallels Desktop từ thư mục Tải xuống của bạn.

MacOS có gửi thông báo rằng nó không thể mở tệp vì nó không được tải xuống từ App Store. Nếu điều này xảy ra, hãy khởi chạy Tùy chọn Hệ thống, chọn Bảo mật & Quyền riêng tư, nhấp vào tab Chung, sau đó nhấp vào nút Vẫn mở.

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt và chạy Windows 11 trên máy Mac cực đơn giản 

Với hình ảnh đĩa được gắn kết, hãy nhấp đúp vào biểu tượng Install Parallels Desktop trong Finder để chạy trình cài đặt. Nếu bạn thấy thông báo bảo mật khi cố gắng khởi chạy trình cài đặt, chỉ cần ghi đè nó trong Tùy chọn Hệ thống Bảo mật. Để hoàn tất cài đặt Parallels, bạn cần chấp nhận các điều khoản và cung cấp tên người dùng và mật khẩu cho tài khoản macOS của mình.

Bạn cũng có thể cần làm theo một số lời nhắc để cấp quyền cho Parallels truy cập vào máy Mac của bạn.

Bước 3. Cài đặt Windows 11 trong Parallels

Khởi chạy Parallels trên máy Mac của bạn và Hỗ trợ cài đặt sẽ tiếp quản. Nếu nó không hiển thị, hãy nhấp vào menu Tệp và chọn Mới để tạo một máy ảo mới. Nếu Trợ lý cài đặt đề nghị tải xuống và cài đặt Windows 10, hãy từ chối bằng cách chọn Bỏ qua. Thay vào đó, hãy nhấp vào Cài đặt Windows hoặc một hệ điều hành khác từ đĩa DVD hoặc tệp hình ảnh, sau đó nhấp vào Tiếp tục.

Bây giờ chọn biểu tượng Tệp hình ảnh ở trên cùng và nhấp vào nút có nhãn Tìm tự động. Parallels sẽ tìm trình cài đặt Windows 11 trên máy Mac của bạn. Nếu nó không thể tự động tìm thấy trình cài đặt của bạn, hãy nhấp vào Chọn tệp và tự tìm nó trong thư mục Tải xuống. Đánh dấu tệp, bấm OK, sau đó chọn Tiếp tục.

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt và chạy Windows 11 trên máy Mac cực đơn giản 

Nhập key cấp phép tùy chọn

Bạn có tùy chọn nhập key cấp phép gồm 25 ký tự để kích hoạt bản sao Windows 11. Bạn không cần phải thực hiện việc này để cài đặt và sử dụng Windows 11, nhưng một số tùy chọn nhất định không có giới hạn, chẳng hạn như Cá nhân hóa Windows cài đặt. Nếu bản sao Windows 11 của bạn không được cấp phép, bạn cũng sẽ phải nhận các thông báo phiền phức nhắc nhở rằng bạn đang sử dụng phiên bản Windows chưa được kích hoạt.

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt và chạy Windows 11 trên máy Mac cực đơn giản 

Nếu muốn, bạn có thể mua giấy phép Windows 11 trên Microsoft Store. Bạn sẽ tìm thấy key cấp phép Windows 11 của mình trong email xác nhận từ Microsoft có chứa lịch sử đơn đặt hàng. Trang web kích hoạt của Microsoft cung cấp các hướng dẫn hữu ích về cách kích hoạt Windows, các loại giấy phép có sẵn,... Hãy chắc chắn để tránh các chương trình giảm giá key Windows vì đó là những số sê-ri giả mạo và sẽ ngừng hoạt động sau một thời gian.

Tùy chỉnh cài đặt Windows của bạn

Nếu được hỏi cài đặt phiên bản Windows 11 nào, hãy chọn Windows 11 Home. Parallels cũng cần tối ưu hóa máy ảo của bạn, vì vậy hãy chọn xem bạn sẽ chủ yếu sử dụng Windows 11 cho năng suất hay chơi game và nhấp vào Tiếp tục. Bây giờ đặt tên cho máy ảo Windows 11 của bạn bằng cách nhấp vào trường Tên. Để thay đổi nơi lưu nó trên máy Mac của bạn, hãy chọn trường Lưu vào.

Bây giờ bạn có thể đánh dấu vào ô bên cạnh Tùy chỉnh cài đặt trước khi cài đặt và nhấp vào Tạo để chuyển sang bước tiếp theo. Cửa sổ cài đặt sẽ mở ra. Nhấp vào tab Phần cứng để tinh chỉnh PC ảo của bạn bằng cách điều chỉnh dung lượng RAM ảo, bộ xử lý và nhiều thứ khác khả dụng cho Windows 11.

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt và chạy Windows 11 trên máy Mac cực đơn giản 

Nhấp vào các phần khác trong thanh bên để định cấu hình các khả năng bổ sung, bao gồm cách hoạt động của các tính năng phần mềm như chia sẻ và ảnh trong ảnh. Đóng cửa sổ cài đặt để lưu các thay đổi vào PC ảo của bạn. Đừng lo lắng, bạn có thể truy cập lại các cài đặt này bất kỳ lúc nào.

Hoàn thành cài đặt

Nhấp vào Tiếp tục trong Hỗ trợ cài đặt để khởi động máy ảo của bạn, máy ảo này sẽ thực thi trình cài đặt Windows 11. Sau khi mọi thứ đã được cài đặt và thiết lập đúng cách, bạn sẽ thấy thông báo trong Hỗ trợ cài đặt xác nhận rằng Windows 11 đã sẵn sàng để sử dụng.

Để tiếp tục sử dụng Parallels Desktop, bạn phải kích hoạt và đăng ký ứng dụng bằng cách tạo một tài khoản miễn phí. Chọn Đăng nhập với Apple để thực hiện việc này mà không cần chia sẻ địa chỉ email thực của bạn. Parallels Desktop bao gồm bản dùng thử 7 ngày miễn phí mà không có giới hạn. Tuy nhiên, sau khi hết hạn, bạn sẽ cần mua giấy phép từ trang web Parallels. Parallels bây giờ sẽ khởi động máy ảo của bạn để hoàn tất quá trình cài đặt Windows 11.

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt và chạy Windows 11 trên máy Mac cực đơn giản 

Bạn sẽ thấy thông báo xác nhận rằng Windows 11 đã được cài đặt. Xin chúc mừng, bây giờ bạn có thể chạy Windows 11 cũng như các ứng dụng và trò chơi Windows yêu thích của bạn cùng với macOS. Chỉ còn một bước (tùy chọn): Lấy Hộp công cụ Parallels.

Bước 4. Cài đặt Hộp công cụ Parallels

Hộp công cụ Parallels bao gồm nhiều tiện ích hữu ích để giải phóng dung lượng lưu trữ, tạo nội dung, tối ưu hóa cài đặt máy tính cho bản trình bày,... Để tải chúng, hãy khởi chạy Parallels và nhấp vào Parallels> Install Parallels Toolbox for Mac từ thanh menu, sau đó nhấp vào Install Now.

Bạn có thể truy cập các công cụ ngay từ thanh menu macOS ở góc trên bên phải. Hộp công cụ Parallels có thể sẽ không thay thế nhu cầu sử dụng nhiều ứng dụng, vì vậy lời khuyên là bạn nên cài đặt các ứng dụng Windows yêu thích của bạn.

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt và chạy Windows 11 trên máy Mac cực đơn giản 

Bạn có thể tải các ứng dụng Windows của bên thứ ba thông qua Microsoft Store hoặc trang web của nhà phát triển, giống như bạn làm trên PC thực. Ngoài ra, hãy mở trình cài đặt ứng dụng Windows trực tiếp từ Finder trong macOS, Parallels sẽ tiếp quản và thực hiện điều đúng đắn. 

Vậy là xong, bạn đã hoàn tất việc cài đặt Windows 11 trên MacBook chỉ trong vài bước đơn giản. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Makeuseof

Tags: MacBook Mac macOS cài windows 11 cho mac

Bài viết khác

Tại sao camera 48MP của iPhone 14 Pro lại tiêu tốn nhiều giấy mực của báo chí đến vậy?

 Tin công nghệ

Tại sao camera 48MP của iPhone 14 Pro lại tiêu tốn nhiều giấy mực của báo chí đến vậy?

Apple theo sau Samsung và các hãng khác với cảm biến 48MP mới trên iPhone 14 Pro có thể chụp ảnh chi tiết hơn. Đây là cách nó sẽ thay đổi cách...

Các phụ kiện nào thích hợp mua với iPhone 14 Series? Tham khảo ngay để có lựa chọn hợp lý nhất

 Mẹo hay

Các phụ kiện nào thích hợp mua với iPhone 14 Series? Tham khảo ngay để có lựa chọn hợp lý nhất

Apple đã công bố dòng iPhone 14 Series hoàn toàn mới tại sự kiện vừa diễn ra. Đi kèm với iPhone 14 Pro “xịn sò” này chắc chắn không thể...

2 cách lấy lại tin nhắn zalo đã xóa trên iPhone thông dụng nhất bạn cần nắm lòng

 Tin công nghệ

2 cách lấy lại tin nhắn zalo đã xóa trên iPhone thông dụng nhất bạn cần nắm lòng

Cách xoá tin nhắn Zalo trên điện thoại là cách hoàn toàn đơn giản mà bạn có thể lựa chọn sử dụng để loại bỏ những tin nhắn không cần...

Hướng dẫn cách bật nút Home ảo trên iPad cực thú vị và hữu dụng

 Tin công nghệ

Hướng dẫn cách bật nút Home ảo trên iPad cực thú vị và hữu dụng

Apple đã có những bước cập nhật khá là tiện nghi dành cho các tín đồ sử dụng iPad và iPhone, một trong số đó phải kể đến là nút Home ảo...