Chế độ quay phim điện ảnh Cinematic Mode trên iPhone 13 Series là gì? Dùng để làm gì? Sử dụng như thế nào?

Minhtuanmobile

Chế độ quay phim điện ảnh Cinematic Mode trên iPhone 13 Series là gì? Dùng để làm gì? Sử dụng như thế nào?

Dòng iPhone 13 Series đã được Apple trang bị một số nâng cấp lớn về camera, đặc biệt là trên iPhone 13 ProiPhone 13 Pro Max với cảm biến hoàn toàn mới. Ngoài ra nếu bạn là người quan tâm tới khả năng quay video, có thể bạn đã nghe nói về một tính năng video mới có sẵn trên cả bốn mẫu iPhone 13, được gọi là Cinematic Mode.

Chế độ điện ảnh (Cinematic Mode) chính xác là gì?

Cinematci Mode hay được gọi là chế độ điện ảnh là một tính năng quay phim mới trên iPhone 13 Series, tương tự như chế độ chân dung mà chúng ta đã sử dụng trong nhiều năm, cho phép làm mờ hậu cảnh để làm nổi bật chủ thể. Nhưng với video, mọi thứ thậm chí còn trở nên tuyệt vời hơn. Chế độ điện ảnh mô phỏng kỹ thuật kéo tiêu điểm được thấy trong vô số bộ phim Hollywood. Đây là nơi người điều khiển máy ảnh chuyển tiêu điểm từ vật ở gần sang vật ở xa hoặc ngược lại. 

Chế độ điện ảnh là một chế độ riêng biệt trong ứng dụng máy ảnh iPhone, có thể kích hoạt bằng cách một lần vuốt ngay sau chế độ video truyền thống. Cũng giống như chế độ video thông thường, Chế độ điện ảnh mặc định ở tỷ lệ khung hình 16:9 và hoạt động ở 1080p 30 khung hình/giây (không phải 60 khung hình/giây).

Điều khác biệt với chế độ video truyền thống là thay vì độ phân giải và tốc độ khung hình, bạn sẽ thấy số khẩu độ ở góc trên bên phải. Chạm vào nó sẽ cho phép bạn kiểm soát độ sâu trường ảnh của mình và làm mờ hậu cảnh hơn bằng cách giảm số f/ hoặc lấy nét mọi thứ bằng cách tăng số f/ cao hơn.

Cinematic Mode

Thời điểm bạn nhấn nút ghi màu đỏ trong Chế độ điện ảnh, iPhone sẽ bắt đầu xây dựng dữ liệu độ sâu cho từng khung hình trong thời gian thực. Quá trình này đòi hỏi một bộ xử lý cực kỳ nhanh và đó là lý do tại sao tính năng này chỉ được giới hạn ở dòng iPhone 13 và sẽ không có sẵn trên các iPhone trước đó. Đây là bản đồ 3D của khung cảnh, vì vậy iPhone biết mọi thứ ở khoảng cách bao xa. Sau đó, nó quyết định ai hoặc cái gì nên được lấy nét và sử dụng bản đồ này để làm mờ phần còn lại của cảnh theo cách trông tự nhiên. 

Ngay khi camera đang ghi, iPhone sẽ tự động phát hiện người, đồ vật và vật nuôi, đồng thời sử dụng mạng thần kinh để quyết định thời điểm thích hợp để chuyển tiêu điểm. Giả sử, nếu ai đó quay đầu về phía máy ảnh, hoặc bước vào khung hình là những khoảnh khắc như vậy. Và quá trình chuyển đổi tiêu điểm sẽ siêu mượt mà và tốt, đậm chất điện ảnh!

Ấn tượng là AI có thể xác định ai hoặc chủ thể hiện tại là gì. Apple nói rằng iPhone sử dụng các dấu hiệu chiều sâu, đồng thời nó cũng nhìn ra bên ngoài khung cảnh hiện tại (có lẽ là sử dụng camera siêu rộng) để xem liệu có ai đó sắp bước vào khung hình hay không.

Nếu bạn không thích lấy nét mà iPhone đã tự động chọn, bạn có thể chỉnh sửa video trong ứng dụng Ảnh và chọn thời điểm cần thay đổi tiêu điểm hoặc khi nào thì tắt tính năng này.

Cinematic Mode

Chế độ điện ảnh có thể làm gì?

Nó có thể tự động chuyển tiêu điểm khi iPhone phát hiện điều gì đó đáng chú ý đã xảy ra hoặc xuất hiện trong khung hình. Một chi tiết thú vị ở đây là ngay cả khi bạn đang quay bằng camera rộng, iPhone có thể sử dụng camera siêu rộng để phát hiện ai đó đang di chuyển vào khung hình và chuẩn bị lấy nét nhanh chóng. Đây là cách bạn điều khiển Chế độ điện ảnh: bạn có thể nhấn theo cách thủ công để thay đổi tiêu điểm. Sau đó, bạn cũng có thể chạm một lần nữa để tiêu điểm theo dõi đối tượng của bạn.

Cuối cùng, vì các bản ghi ở Chế độ điện ảnh được lưu bằng bản đồ độ sâu, bạn cũng có thể thay đổi tiêu điểm của bản ghi ở Chế độ điện ảnh sau khi chụp xong ngay trong ứng dụng Ảnh. Bạn cũng sẽ có thể làm điều đó trong Final Cut Pro và iMovie trên Mac, sau khi Apple cập nhật các ứng dụng đó.

Cách dùng Cinematic Mode trên iPhone 13

Bước 1. Mở ứng dụng Camera > chọn chế độ Cinematic và bắt đầu quay.

Bước 1

Bước 2: Cinematic Mode sẽ giữ tiêu điểm vào đối tượng của bạn trong khi tạo ra hiệu ứng độ sâu trường ảnh tuyệt đẹp xung quanh chúng.

Bước 2

Bước 3: Cinematic Mode cũng có thể đoán trước khi một chủ thể mới nổi bật sắp vào cảnh và tự động chuyển tiêu điể. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng tạo video với chủ thể được làm nổi bật, hậu cảnh bị mờ trông giống như phim.

Bước 3

Bước 4: Bạn có thể thay đổi tiêu điểm hoặc điều chỉnh độ mờ sau khi chụp xong chỉ với một vài thao tác chạm và vuốt. Ngay cả máy quay phim chuyên nghiệp cũng không thể làm được điều đó.

Bước 3

Có thể sử dụng Chế độ điện ảnh với camera trước rộng/ siêu rộng/ zoom/ trước không?

Câu trả lời là có. Tin vui là Apple đã kích hoạt Chế độ điện ảnh cho tất cả các camera sau và camera trước, do đó bạn có thể sử dụng bất cứ ống kính nào tuỳ thích.

Chế độ điện ảnh ghi ở định dạng nào?

Cinematic Mode ghi lại trong Dolby Vision HDR, nhưng nó chỉ có thể ghi với độ sâu nông được lưu ở độ phân giải 1080p ở tốc độ 30 khung hình/giây. Apple đã tạo video ngắn này để giải thích cách hoạt động của Chế độ điện ảnh trên dòng iPhone 13.

Theo bạn tính năng này có phải là lí do quan trọng để người dùng chọn mua iPhone 13 Series không, liệu Cinematic Mode có phải là một công cụ hữu ích cho người dùng, hãy chia sẻ quan điểm của mình nhé.

ĐẶT IPHONE 13 SERIES CHÍNH HÃNG SỚM NHẤT


 

Nguồn: PhoneArena

Tags: iPhone 13 Series Cinematic mode

Bài viết khác

So sánh Samsung Galaxy Z Fold 4 và iPhone 13 Pro Max: Đâu là mẫu smartphone cao cấp nhất?

 Tin công nghệ

So sánh Samsung Galaxy Z Fold 4 và iPhone 13 Pro Max: Đâu là mẫu smartphone cao cấp nhất?

Samsung vừa trình làng mẫu smartphone cao cấp nhất của mình là Galaxy Z Fold4 với một số nâng cấp nhỏ so với thế hệ trước. Sẽ như thế nào...

11 cách khắc phục khi AirPods không hiển thị trong ứng dụng Tìm của tôi (Find My)

 Tin công nghệ

11 cách khắc phục khi AirPods không hiển thị trong ứng dụng Tìm của tôi (Find My)

Ứng dụng Tìm của tôi là một công cụ hữu ích trong việc tìm kiếm AirPods bị thiếu. Nhưng nếu AirPods của bạn không hiển thị trong đó, thì...

Apple đã được cấp bằng sáng chế về cảm biến nhiệt độ trên Apple Watch

 Tin công nghệ

Apple đã được cấp bằng sáng chế về cảm biến nhiệt độ trên Apple Watch

Apple đã được cấp bằng sáng chế cho cảm biến nhiệt độ phù hợp với Apple Watch chỉ vài tuần trước khi công ty dự kiến ​​sẽ trình...

10 phím tắt cực kỳ tiện lợi trên iPhone giúp dễ dàng tự động hóa công việc hàng ngày của bạn

 Tin công nghệ

10 phím tắt cực kỳ tiện lợi trên iPhone giúp dễ dàng tự động hóa công việc hàng ngày của bạn

Ứng dụng Phím tắt (Shortcuts) trên iPhone sẽ cho phép bạn hoàn thành các tác vụ lặp đi lặp lại một cách dễ dàng. Dưới đây là một số mục...