Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Apple sẽ trang bị bàn phím bằng kính cảm ứng cho các mẫu MacBook Pro trong tương lai

Minhtuanmobile

Apple sẽ trang bị bàn phím bằng kính cảm ứng cho các mẫu MacBook Pro trong tương lai

Apple đã xem xét việc sử dụng các tấm kính đơn và màng cảm ứng để giải quyết các vấn đề về bàn phím cánh bướm và có thể sẽ áp dụng ý tưởng này cho một chiếc MacBook Pro trong tương lai.

Do thiết kế của chúng, bàn phím có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tác động lên cơ chế, ngăn không cho các phím hạ xuống và nâng lên một cách êm ái khi nhấn. Trong khi bàn phím kiểu cũ ít bị ảnh hưởng hơn, bàn phím máy tính xách tay kiểu chiclet, giống như bàn phím được sử dụng trong dòng sản phẩm MacBook Pro, có thể dễ dàng ngừng hoạt động hiệu quả nếu bụi, mảnh vụn hoặc chất lỏng lọt vào bên dưới các phím và tác động đến cơ chế.

Vấn đề này là một lý do tại sao Apple giới thiệu cụ thể cơ chế bướm thế hệ thứ ba của mình. Đó là một màng silicone được sử dụng để chống bụi và giảm tiếng ồn khi gõ. Đó là vào năm 2018, nhưng một năm trước đó, Apple đã bắt đầu nộp đơn đăng ký bằng sáng chế cho một giải pháp khác. Ứng dụng và thiết kế đã trải qua nhiều lần sửa đổi, nhưng bây giờ bằng sáng chế có tên khá cơ bản là "Máy tính có bàn phím" đã được cấp.

Bàn phím cánh bướm

Hiện tại bàn phím cánh bướm đã biến mất sau một vụ kiện lâu dài về nó hiện đã được giải quyết. Do các mẫu MacBook Pro gần đây đã trở lại với cơ chế cắt kéo phổ biến hơn nhiều, Apple có thể sẽ tiếp tục với điều đó. Tuy nhiên, bàn phím bằng kính được mô tả trong bằng sáng chế mới được cấp có những lợi thế tiềm năng. Nó loại bỏ sự cần thiết của các phím lỏng lẻo hoặc một cơ chế chuyển đổi nào cả.

Bằng sáng chế thực sự mô tả cách một bàn phím có thể được tạo ra mà không cần các thành phần di chuyển. Trong đề xuất của Apple, một tấm kính sẽ được sử dụng thay cho các phím di động, với các phần nhô lên để biểu thị vị trí của mỗi phím. Khi người dùng nhấn xuống một trong các phần phím nhô lên, bàn phím sẽ phát hiện lực nhập vào "phím" đó và xử lý nó theo cách thông thường trong một ứng dụng.

Việc sử dụng các phím nhô cao sẽ cho phép bàn phím được đề xuất cung cấp một dạng phản hồi xúc giác cho người dùng, cho phép người dùng biết chính xác vị trí đặt ngón tay của họ so với tâm của mỗi phím. Mặc dù concept này tương tự như bàn phím ảo trên màn hình, chẳng hạn như trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, nhưng việc gõ trên bàn phím ảo sẽ khó hơn nhiều do không thể chạm vào các phím.

Để cung cấp một mức độ đàn hồi tương tự như độ lệch của phím thông thường, Apple đề xuất sử dụng một vách bên được nâng lên xung quanh vùng phím được nâng lên, có thể được định cấu hình để biến dạng khi đầu vào. Trong một số yếu tố, các phím có thể khóa lại, với một lớp bên dưới bao gồm các yếu tố để đẩy phím trở lại vị trí và phát hiện mỗi lần nhấn.

Bàn phím bằng kính

Vì bảng điều khiển là kính, điều này có thể cho phép xác định các ký hiệu chính bằng màn hình phụ ở phần dưới của máy tính xách tay, làm cho việc thay đổi bố cục bàn phím sang một ngôn ngữ khác hoặc một phiên bản ứng dụng cụ thể là tương đối đơn giản. Hơn nữa, các phần bên có thể được sử dụng như một dạng bàn di chuột cùng với phần tử bàn phím.

Mặc dù ý tưởng chắc chắn có thể loại bỏ khả năng bị lỗi cơ chế bàn phím bám bụi bẩn, nhưng nó cũng có một sản phẩm phụ là có khả năng làm cho bàn phím mỏng hơn nữa, cho phép trang bị pin lớn hơn hoặc cấu hình máy tính xách tay tổng thể mỏng hơn.

Khi Apple nộp một số đơn đăng ký bằng sáng chế hàng tuần, việc công bố một ý tưởng không phải là sự đảm bảo rằng khái niệm này sẽ xuất hiện trong một sản phẩm Apple trong tương lai, nhưng nó gợi ý những lĩnh vực mà Apple quan tâm.

Điều này khác xa so với bằng sáng chế dựa trên bàn phím đầu tiên mà Apple đã đăng ký. Vào tháng 3 năm 2018, công ty đã áp dụng cho một " bàn phím không phím " sử dụng màn hình cảm ứng thứ cấp tương tự ở phần dưới của bàn phím, nhưng nhiều cuộc thảo luận hơn về việc sử dụng các tấm cảm ứng phẳng hơn so với các phiên bản có các phần tử nâng lên hình bàn phím.

Bàn phím không phím

Vào tháng 2 cùng năm, Apple đã được cấp bằng sáng chế cho "Thiết bị hiển thị kép với khả năng hiển thị nâng cao và giảm phản xạ", một lần nữa đề xuất việc sử dụng màn hình OLED hỗ trợ cảm ứng làm bàn phím.

Vào tháng 8 năm 2018, một bộ ba hồ sơ có tên "Thiết bị có hệ thống giao diện tích hợp" phần lớn đề xuất việc sử dụng nhựa hoặc thủy tinh để thay đổi khu vực xung quanh của bàn phím MacBook và thậm chí cả bàn phím với khả năng cảm ứng.

Bằng sáng chế được ghi nhận cho ba nhà phát minh, bao gồm cả Paul X. Wang. Công việc liên quan trước đây của anh ấy bao gồm một đơn xin cấp bằng sáng chế liên quan đến việc sử dụng bàn phím thủy tinh cho sức mạnh.

Nguồn: AppleInsider

Tags: MacBook Mac

Bài viết khác

Tại sao camera 48MP của iPhone 14 Pro lại tiêu tốn nhiều giấy mực của báo chí đến vậy?

 Tin công nghệ

Tại sao camera 48MP của iPhone 14 Pro lại tiêu tốn nhiều giấy mực của báo chí đến vậy?

Apple theo sau Samsung và các hãng khác với cảm biến 48MP mới trên iPhone 14 Pro có thể chụp ảnh chi tiết hơn. Đây là cách nó sẽ thay đổi cách...

2 cách lấy lại tin nhắn zalo đã xóa trên iPhone thông dụng nhất bạn cần nắm lòng

 Tin công nghệ

2 cách lấy lại tin nhắn zalo đã xóa trên iPhone thông dụng nhất bạn cần nắm lòng

Cách xoá tin nhắn Zalo trên điện thoại là cách hoàn toàn đơn giản mà bạn có thể lựa chọn sử dụng để loại bỏ những tin nhắn không cần...

Hướng dẫn cách bật nút Home ảo trên iPad cực thú vị và hữu dụng

 Tin công nghệ

Hướng dẫn cách bật nút Home ảo trên iPad cực thú vị và hữu dụng

Apple đã có những bước cập nhật khá là tiện nghi dành cho các tín đồ sử dụng iPad và iPhone, một trong số đó phải kể đến là nút Home ảo...

Nhu cầu của iPhone 14 Pro (Max) tiếp tục đạt mức cao

 Tin công nghệ

Nhu cầu của iPhone 14 Pro (Max) tiếp tục đạt mức cao

Thời gian giao hàng của iPhone 14 đã giảm hơn nhiều lần so với một tuần trước, song các mẫu iPhone 14 Pro tiếp tục có nhu cầu cao hơn so với...