Apple M1 Pro và M1 Max nhanh như thế nào so với chip cũ M1?

Minhtuanmobile

Apple M1 Pro và M1 Max nhanh như thế nào so với chip cũ M1?

M1 Pro và M1 Max là những con chip mới nhất của hãng Apple tính đến thời điểm hiện tại. Nào, hãy cùng Minh Tuấn Mobile tìm hiểu 2 con chip mới này thực sự nhanh ra sao so với chip cũ M1 trước đó của hãng nhé!

Vào thời điểm ra mắt, chip M1 của hãng Apple đã đánh dấu sự nổi bật vượt trội hơn so với những con chip đang thống trị trên thị trường lúc bấy giờ là Intel và AMD. Có thể nói, con chip M1 có thể tương thích được với hầu hết các CPU so với chip IntelAMD

Chưa dừng lại ở đó, Apple lại tiếp tục cho ra mắt 2 loại chip mới nhất gần đây là M1 Pro và M1 Max. Chúng ta hãy xem 2 loại chip này nhanh hơn so với chip M1 cũ trước đó của hãng như thế nào nhé!

1. Điểm khác biệt về phần cứng giữa chip Apple M1 với chip Apple M1 Pro và M1 Max

Phần cứng là yếu tố quyết định về tốc độ xử lý thông tin khi chúng ta so sánh giữa các con chip của hãng Apple với nhau. Cụ thể, chip Apple M1 được thiết kế với 2 phiên bản gồm có GPU 7 lõiGPU 8 lõi, còn CPU được thiết kế giống nhau giữa 2 phiên bản này. 

Chip Apple M1 Pro cũng được thiết kế với 2 phiên bản là chip 8 nhân với GPU 14 lõichip 10 nhân với GPU 16 lõi
Với chip Apple M1 Max, hãng đã thiết kế phiên bản chip 10 nhân có sức mạnh vượt trội hơn so với chip M1 Pro (nhất là số lượng bóng bán dẫn trong chip đạt đến 57 tỷ trong khi chip M1 Pro chỉ có 33.7 tỷ). Ngoài ra, chip Apple M1 Max cũng được thiết kế 2 phiên bản GPU 24 lõi GPU 32 lõi

Điểm khác biệt về phần cứng giữa chip Apple M1 với chip Apple M1 Pro và M1 Max

2. Tốc độ giữa chip M1 so với chip M1 Pro và M1 Max 

Chip Apple M1 đã được ra mắt vào năm 2020 và đã tạo nên làn sóng mạnh mẽ vào thời điểm mà nó được ra mắt so với các con chip của đối thủ đang thống trị trên thị trường lúc bấy giờ là Intel và AMD.

Chip M1 8 nhân được sản xuất trên quy trình 5nm tương tự như chip M1 Pro và chip M1 Max nhưng kích thước có vẻ nhỏ hơn nhiều

Ngoài ra, chip M1 sở hữu khoảng 16 tỷ bóng bán dẫn, ít hơn so với 33.7 tỷ bóng bán dẫn của chip M1 Pro và 57 tỷ bóng bán dẫn của chip M1 Max. Có lẽ vì thế mà chip M1 kém hiệu suất hơn so với chip M1 Pro và M1 Max. 

Tốc độ giữa chip M1 so với chip M1 Pro và M1 Max 

Để có góc nhìn khách quan hơn, bạn có thể tham khảo cuộc khảo sát nhỏ của GeekBench 5 về các con chip của Apple – gồm có M1, M1 Pro 8 lõi, M1 Pro 10 lõi và M1 Max. Họ đã lấy một loạt 5 điểm đơn lõi và 5 điểm đa lõi của mỗi con chip này và tính toán trung bình cho mỗi điểm đó. 

Thông số này không thể đánh giá được hết nhưng vẫn là yếu tố để đánh sơ bộ về CPU của những con chip của hãng Apple. Kết quả cho thấy:

- Hiệu suất lõi đơn gần như giống hệt nhau giữa 4 con chip được khảo sát. Đáng ngạc nhiên hơn, chip M1 Pro và chip M1 Max dự định được trang bị trên dòng Macbook đắt tiền sẽ không khác gì nhiều so với chip M1 nếu như xét đến hiệu suất lõi đơn. 

- Hiệu suất đa lõi thì có sự khác biệt rõ rệt hơn giữa các con chip khảo sát. Cụ thể, M1 Pro 8 lõi có điểm trung bình 9,933 điểm đa lõi, tăng nhiều hơn so với M1 (là 7,669). Vì thế, hiệu suất của M1 Pro 8 lõi cải thiện đáng kể đến 30% so với M1 8 lõi. Hơn nữa, khảo sát cho thấy thêm chip M1 Pro 10 lõi sẽ có xu hướng tăng hiệu suất thêm 20% so với M1 Pro 8 lõi. 

Chưa hết, chip M1 Max được xem là chip mạnh nhất với số điểm trung bình đạt 1,2711, tăng thêm 5% so với M1 Pro 10 lõi. Bên cạnh đó, chip M1 Max cũng được thiết kế 2 phiên bản GPU 24 lõi32 lõi, điều này đồng nghĩa với việc chip M1 Max sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn so với M1 Pro có GPU 16 lõi. 

Khảo sát nhỏ để thấy tốc độ giữa chip M1 so với chip M1 Pro và M1 Max
Khảo sát nhỏ để thấy tốc độ giữa chip M1 so với chip M1 Pro và M1 Max

3. Nên chọn mua chip nào giữa M1 Pro, M1 Max hay M1?

Thực tế, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng Macbook của bạn mà chọn dòng máy sở hữu con chip sao cho phù hợp. 
Chẳng hạn, qua việc so sánh phía trên, bạn có thể thấy chip M1 Pro và chip M1 Max được cải tiến đáng kể so với chip M1 cũ. Tuy nhiên, hai con chip này chỉ mới được trang bị trên dòng MacBook Pro 14 inch và 16 inch, đồng thời giá thành vẫn còn tương đối khá cao nên bạn hãy cân nhắc khi chọn dùng để phù hợp với điều kiện tài chính. 

Trong khi, chip M1 được sử dụng nhiều trên các dòng sản phẩm Apple khác nhau mà giá thành lại phải chăng hơn. Ví dụ, tại Minh Tuấn Mobile, giá của MacBook Air 2020 dao động khoảng 22.5 – 34.5 triệu đồng, hoặc Mac mini 2020 từ 17 – 32.5 triệu đồng. Tất cả sản phẩm này đều sử dụng chip M1. 

Nên chọn mua chip nào giữa M1 Pro, M1 Max hay M1?

Nếu không đặt nặng về vấn đề tài chính, bạn có thể sử dụng sản phẩm trang bị con chip M1 Pro và chip M1 Max dành đối tượng hay làm công việc đồ họa, thiết kế và làm video với cấu hình máy hoạt động mạnh mẽ hơn. Trong khi chip M1 đáp ứng với nhu cầu sử dụng thông thường như các hoạt động giải trí - xem phim, nghe nhạc và các công việc văn phòng. 

Nên chọn mua chip nào giữa M1 Pro, M1 Max hay M1?

Như vậy,, bạn đã biết được Apple M1 Pro và M1 Max nhanh như thế nào so với chip cũ M1 cũng như có góc nhìn khách quan hơn trước khi chọn những dòng sản phẩm chính hãng Apple có trang bị những con chip này nhé!

Nguồn tham khảo: https://www.makeuseof.com 

Tags: chip M1 Pro chip M1 Max chip apple chip M1 so sánh chip apple so sánh chip m1 pro m1 max với chip m1 chip iphone

Bài viết khác

Các phụ kiện nào thích hợp mua với iPhone 14 Series? Tham khảo ngay để có lựa chọn hợp lý nhất

 Mẹo hay

Các phụ kiện nào thích hợp mua với iPhone 14 Series? Tham khảo ngay để có lựa chọn hợp lý nhất

Apple đã công bố dòng iPhone 14 Series hoàn toàn mới tại sự kiện vừa diễn ra. Đi kèm với iPhone 14 Pro “xịn sò” này chắc chắn không thể...

3 cách đăng xuất Messenger trên iPad cực dễ 2022 bạn cần nắm lòng

 Tin công nghệ

3 cách đăng xuất Messenger trên iPad cực dễ 2022 bạn cần nắm lòng

bạn là một trong số đông thắc mắc tại sao Messenger lại không thể đăng xuất được như các ứng dụng khác, và cách để đăng xuất ứng...

Cách sạc nhanh cho iPhone 14 Series và những điều bạn cần biết

 Tin công nghệ

Cách sạc nhanh cho iPhone 14 Series và những điều bạn cần biết

Bạn có đang gặp trường hợp iPhone 14 hoặc iPhone 14 Pro của bạn sạc chậm hơn so với điện thoại cũ của bạn không? Cách tốt nhất để sạc...

Màu sắc iPhone 14 Pro nào phù hợp với bạn nhất?

 Mẹo hay

Màu sắc iPhone 14 Pro nào phù hợp với bạn nhất?

Các mẫu iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max hoàn toàn mới và vừa được ra mắt của Apple có 4 màu sắc đẹp mắt, mỗi màu đều đẹp theo cách riêng...