5 tính năng nổi bật mà iPhone làm tốt hơn các thiết bị Android

Minhtuanmobile

5 tính năng nổi bật mà iPhone làm tốt hơn các thiết bị Android

Bạn dùng điện thoại với hệ điều hành iOS hoặc Android, bạn sẽ nhận được rất nhiều tính năng giống nhau, nhưng có một số tính năng được tích hợp trên thiết bị iPhone làm tốt hơn nhiều so với các thiết bị Android. Cùng Minh Tuấn Mobile tìm hiểu điều này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Phản hồi xúc giác

Phản hồi xúc giác là phản hồi thông qua việc rung lên, bạn sẽ cảm nhận được khi tương tác với điện thoại. Đây là một trong những tính năng tinh tế mà khi chuyển từ Android sang iOS hoặc bắt đầu bị thiếu khi tương tác với thiết bị Android bạn sẽ nhận thấy. Trải nghiệm phản hồi xúc giác của iPhone là một niềm vui, mang lại cảm giác tự nhiên và nhất quán hơn, đồng thời cung cấp các cảm giác khác nhau cho các thao tác khác nhau.

Taptic Engine của Apple cung cấp trải nghiệm phản hồi xúc giác chưa từng có, từ rung mạnh giống nhạc chuông và trở nên nhẹ hơn khi bạn cầm điện thoại lên, đặc biệt khi mở khóa thiết bị iOS bằng Face ID điện thoại sẽ rung mạnh lên.

Phản hồi xúc giác là kiểu rung mà bạn cảm nhận được khi tương tác với điện thoại

Đi tới ứng dụng Torch, hãy di chuyển ngón tay của bạn lên và xuống thanh trượt để cảm nhận phản hồi xúc giác tinh tế, gần như vô hình, xảy ra sau đó khi bạn tăng và giảm cường độ ánh sáng. Bạn cũng có thể truy cập ứng dụng Đồng hồ để cảm nhận phản hồi mạnh mẽ khi bạn tương tác với đồng hồ bấm giờ hoặc bộ đếm thời gian.

Về phía Android, phản hồi xúc giác có nhiều khó khăn hơn so với các thiết bị iOS.

2. Quy trình thiết lập

Apple sẽ trang bị tốt hơn khi giúp bạn bắt đầu và thiết lập iPhone với bất kì thiết bị nào khác. Dù Google cho phép bạn chuyển một số dữ liệu và cài đặt từ thiết bị Android cũ sang thiết bị mới thông qua Google Drive, nhưng nó không toàn diện hoặc liền mạch như giải pháp của Apple.

Với thiết bị iOS, bạn có thể chuyển mọi thứ bằng Apple ID, từ danh bạ và lịch sang bố cục ứng dụng và cài đặt hệ thống. Điều này giúp bạn cảm thấy là dễ dàng với mọi thứ khi chuyển đổi.

Apple tốt hơn trong việc giúp bạn bắt đầu và thiết lập iPhone mới hơn bất kỳ công ty nào khác

3. Bảo mật phần mềm của bên thứ ba

Khi nói đến bảo mật, chất lượng và chức năng của ứng dụng, App Store luôn vượt trội so với Google Play. Cái này có một vài nguyên nhân:

  • Apple yêu cầu tất cả các ứng dụng phải trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt trước khi cung cấp cho người dùng thông qua App Store. Điều này đảm bảo rằng các ứng dụng đáp ứng các tiêu chuẩn cụ thể về chất lượng và bảo mật. Mặc dù, Google cũng có quy trình xem xét các ứng dụng được gửi đến Cửa hàng Play, nhưng quy trình này không toàn diện như của Apple, dẫn đến nhiều ứng dụng độc hại và chất lượng thấp lọt qua các vết nứt.
  • Ứng dụng từ các cửa hàng ứng dụng không chính thức, điều này nó phức tạp hơn trên iOS so với Android. Do đó, người dùng iPhone ít có khả năng bị phơi nhiễm với các ứng dụng phụ hoặc độc hại hơn.
  • Các nhà phát triển phải trả một khoản phí hàng năm cao hơn để xuất bản ứng dụng trên App Store so với khoản thanh toán một lần cho Play Store. Điều này dẫn đến một nhóm nhỏ hơn các nhà phát triển cung cấp ứng dụng trên iOS, nó cũng dẫn đến chất lượng tốt hơn và các ứng dụng tốt hơn về tổng thể.
  • Apple sản xuất phần cứng và phần mềm, đồng thời có ít thiết bị hơn, giúp các nhà phát triển tối ưu hóa ứng dụng cho iPhone (kể cả: iPhone 14 series, iPhone 13 series) dễ dàng hơn. Điều này dẫn đến trải nghiệm tổng thể tốt hơn cho người dùng. Với Android thì đa dạng hơn, có đủ hình dạng và kích cỡ từ các nhà sản xuất khác nhau, khiến cho các nhà phát triển khó khăn hơn trong việc tối ưu hóa ứng dụng của họ cho từng thương hiệu. Điều này đặc biệt rõ ràng khi sử dụng các ứng dụng truyền thông xã hội như Instagram hoặc Snapchat, vì chúng thường có camera trong ứng dụng kém hơn trên Android so với iOS.

Bảo mật phần mềm của bên thứ ba

4. Các ứng dụng và tính năng tích hợp

Mỗi hệ điều hành đều có một bộ ứng dụng và tính năng tích hợp, nhưng iOS có lợi thế hơn Android. Có thể bạn sẽ không đồng ý nếu bạn là người dùng iPhone lần đầu và chưa tham gia sâu vào hệ sinh thái của Apple. 

Bạn có thể tranh luận rằng iPhone có nhiều bloatware hơn các thiết bị Android vì iPhone mới đi kèm với một số ứng dụng được cài đặt sẵn, mà bạn có thể thấy không cần thiết như Apple TV, Apple Watch hoặc Stocks.

Thực tế, ngoài các ứng dụng gốc đi kèm với hệ điều hành Android gốc, hầu hết các thiết bị Android đều được cài đặt sẵn các ứng dụng bên thứ ba khác từ các nhà sản xuất và nhà cung cấp dịch vụ tương ứng của họ. Nhiều người dùng thấy những ứng dụng này chẳng khác gì bloatware chiếm dung lượng lưu trữ và bộ nhớ nhiều.

Mỗi hệ điều hành đều có một bộ ứng dụng và tính năng tích hợp, nhưng iOS có lợi thế hơn Android

Nhìn chung, các ứng dụng và tính năng tích hợp của Apple nói chung tốt hơn trên Android. Ví dụ, tính năng Đánh dấu tích hợp của Apple cho phép bạn thêm chữ ký vào tài liệu của mình, iMessage của Apple là nền tảng nhắn tin vượt trội và Keychain cung cấp giải pháp quản lý mật khẩu toàn diện và tiện lợi hơn so với những gì hiện có trên Android. 

Thêm vào đó, ứng dụng Phím tắt, cho phép bạn tự động hóa các tác vụ hàng ngày trên iPhone của mình.

5. Tích hợp hệ sinh thái

Nếu bạn muốn có trải nghiệm liền mạch và tích hợp trên tất cả các thiết bị của mình, thì thiết bị iOS là lựa chọn phù hợp. Hệ sinh thái của Apple được thiết kế để phù hợp với người dùng ở mọi khía cạnh trong hành trình kỹ thuật số, cung cấp cho bạn trải nghiệm gắn kết và thuận tiện, từ cách thiết bị của bạn giao tiếp liền mạch đến cách bạn có thể dễ dàng truy cập các dịch vụ khác nhau của Apple.

Ví dụ: Tính năng Handoff cho phép bạn bắt đầu một tác vụ trên một thiết bị Apple và tiếp tục nó từ nơi bạn đã dừng lại trên một thiết bị khác. Bạn cũng có AirDrop, giúp dễ dàng chia sẻ tệp giữa các thiết bị Apple hoặc iCloud Keychain, đồng bộ hóa mật khẩu của bạn trên tất cả các thiết bị của bạn.

Trong khi Apple vẫn đang dẫn trước đối thủ, Google đang nhanh chóng bắt kịp với việc tích hợp hệ sinh thái của mình. Tuy nhiên, chỉ có thời gian mới trả lời được liệu những cải tiến này có thể vượt qua Apple hay không. Vì vậy, hệ điều hành iOS hiện tại vẫn là nền tảng vượt trội về mặt này.

Tích hợp hệ sinh thái

Nếu bạn đánh giá cao các tính năng đã liệt kê ở trên, thì iPhone có thể là lựa chọn tốt. Tuy nhiên, vẫn có một số lý do thuyết phục để chọn Android. Vì vậy, hãy chắc chắn cân nhắc các lựa chọn của bạn khi đưa ra quyết định chọn mua sản phẩm nhé.

Nguồn tham khảo: https://www.makeuseof.com/

Tags: apple iOS iphone điện thoai

Bài viết khác

Các phụ kiện nào thích hợp mua với iPhone 14 Series? Tham khảo ngay để có lựa chọn hợp lý nhất

 Mẹo hay

Các phụ kiện nào thích hợp mua với iPhone 14 Series? Tham khảo ngay để có lựa chọn hợp lý nhất

Apple đã công bố dòng iPhone 14 Series hoàn toàn mới tại sự kiện vừa diễn ra. Đi kèm với iPhone 14 Pro “xịn sò” này chắc chắn không thể...

2 cách lấy lại tin nhắn zalo đã xóa trên iPhone thông dụng nhất bạn cần nắm lòng

 Tin công nghệ

2 cách lấy lại tin nhắn zalo đã xóa trên iPhone thông dụng nhất bạn cần nắm lòng

Cách xoá tin nhắn Zalo trên điện thoại là cách hoàn toàn đơn giản mà bạn có thể lựa chọn sử dụng để loại bỏ những tin nhắn không cần...

Hướng dẫn cách bật nút Home ảo trên iPad cực thú vị và hữu dụng

 Tin công nghệ

Hướng dẫn cách bật nút Home ảo trên iPad cực thú vị và hữu dụng

Apple đã có những bước cập nhật khá là tiện nghi dành cho các tín đồ sử dụng iPad và iPhone, một trong số đó phải kể đến là nút Home ảo...

Cách tắt Live Photos trên camera iPhone hoặc trong ảnh đã chụp

 Mẹo hay

Cách tắt Live Photos trên camera iPhone hoặc trong ảnh đã chụp

Live Photos là một tính năng thú vị nhưng không cần thiết khi chụp ảnh trên iPhone hoặc iPad của bạn giúp lưu giữ những khoảnh khắc khi bạn...