Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

5 năm trước, iPhone X đã đặt nền móng cho tương lai của thị trường công nghệ hiện nay

Minhtuanmobile

5 năm trước, iPhone X đã đặt nền móng cho tương lai của thị trường công nghệ hiện nay

Vào tháng 9 năm 2017, Tim Cook cho biết iPhone X sẽ "thiết lập con đường cho công nghệ trong thập kỷ tới." Trong nửa thập kỷ đó, có vẻ như Cook đã đúng. 

Khi Tim Cook giới thiệu iPhone X vào ngày 12 tháng 9 năm 2017, ông đã đưa ra biểu ngữ "Một điều nữa ..." nổi tiếng. "Chúng tôi rất tôn trọng những từ này," ông nói: "và chúng tôi không sử dụng chúng một cách nhẹ nhàng." Chiếc iPhone mới này đã được công bố đặc biệt để đánh dấu và kỷ niệm 10 năm ra đời chiếc iPhone đầu tiên. Vì vậy, sự ra mắt có ý nghĩa theo cách đó, nhưng đồng thời cũng có nhiều ý nghĩa khác. 

Đây là sản phẩm cuối cùng được công bố tại sự kiện iPhone 2017, có nghĩa là nó tiếp nối một phân đoạn dài giới thiệu iPhone 8. Đó là bản phát hành lớn, điều mà Apple ban đầu dường như dành cả bản trình bày, nhưng sau đó họ đã rút tấm thảm ra khỏi sự sáng tạo mới của chính mình. Nhiều người khi nhìn thấy iPhone X ra mắt đã nhún vai và quyết định rằng họ sẽ thích iPhone 8 hơn. 

Tuy nhiên, đây là chiếc iPhone đầu tiên của Apple được bán lẻ với giá một nghìn đô la. Nếu quyết định định giá đó là một bài kiểm tra tiếp thị để xem chúng ta có thể bị thuyết phục trả bao nhiêu, thì thật không may, đó lại là một thành công lớn của Apple.

5 năm trước, iPhone X đã đặt nền móng cho tương lai của thị trường công nghệ hiện nay

iPhone X và những cú hích mà nó tạo ra

Tim Cook đã đúng khi iPhone X đặt ra con đường cho tương lai, bởi vì bây giờ, 5 năm sau, đó là tiêu chuẩn. Ngày nay, nếu bạn chọn một chiếc iPhone cũ, bạn phải thích nghi và thậm chí bạn có thể phải được hướng dẫn cách sử dụng nó. Trong khi đó vào tháng 9 năm 2017, việc Apple ra mắt iPhone X chỉ nhằm dạy chúng ta cách sử dụng mô hình mới. Không còn nút Home nữa nên Phil Schiller thậm chí còn hỏi to: "Làm thế nào để bạn đánh thức iPhone X của mình?"

Với việc loại bỏ nút Home, Apple có thể tạo ra cái mà hãng gọi là màn hình toàn màn hình. Nhưng nó không phải là tất cả màn hình, vẫn còn có notch, một tính năng mới khác đã trở nên rất quen thuộc. Phần tai thỏ đã mang lại cho chúng taFace ID, điều mà Schiller đã giải thích một cách cẩn thận. Anh ấy cũng chăm chút về mặt kính trước và sau, cộng với viền thép không gỉ.

Sau đó, anh ấy đã dành một chút thời gian để trình bày chi tiết về màn hình OLED mới trên iPhone X. Những chiếc iPhone trước đây sử dụng tấm nền LCD, nhưng bây giờ chúng ta có cái mà Apple gọi là Màn hình Super Retina HD, với độ phân giải 2436 x 1125, cho mật độ điểm ảnh là 458 PPI.

5 năm trước, iPhone X đã đặt nền móng cho tương lai của thị trường công nghệ hiện nay

Schiller nói: “Giờ đây, tất cả công nghệ màn hình Super Retina sáng tạo này đều tuyệt vời. Và mục đích của nó là cho phép một trải nghiệm hoàn toàn mới, linh hoạt hơn, trực quan hơn".
Anh ấy tiếp tục mô tả cách chúng ta nhìn vào iPhone của mình và nói về cửa chỉ vuốt, thứ mà giờ đây chúng ta đã trở nên quá quen thuộc.

Ông nói: “Đây là một phần quan trọng và là một bước tiến lớn trong trải nghiệm người dùng iPhone. Một thứ mà chúng ta sử dụng hàng trăm lần một ngày cho rất nhiều tác vụ là cơ hội để suy nghĩ lại về cách thức hoạt động của iPhone và cách chúng ta có thể làm cho nó tốt hơn. Vì vậy, bây giờ chúng tôi muốn chuyển đến màn hình chính, chỉ cần vuốt từ dưới lên", Schiller tiếp tục. "Bạn về nhà đi. Đơn giản vậy thôi. Dễ dàng vậy thôi. Thật vô cùng suôn sẻ."

“Và một khi bạn làm điều đó lần đầu tiên, bạn biết không bao giờ có cách nào tốt hơn,” anh nói. "Chưa bao giờ có bất cứ điều gì giống như nó."

5 năm trước, iPhone X đã đặt nền móng cho tương lai của thị trường công nghệ hiện nay

Màn hình iPhone X lớn hơn trước, sáng hơn và độ chính xác màu sắc tốt hơn, không thể tưởng tượng được nếu nó không xuất hiện vào năm 2017 thì hiện tại thị trường smartphone đang đi theo hướng nào.

Có lẽ Tim Cook đã phóng đại khi nói rằng đây là "bước tiến lớn nhất kể từ iPhone đời đầu." Nhưng giống như bạn có thể thấy tất cả các điện thoại thông minh đã thay đổi như thế nào sau khi chiếc iPhone ban đầu đó được ra mắt, từ quan điểm của ngày hôm nay, chúng ta có thể thấy iPhone X cũng đã gây ra một sự thay đổi lớn.

iPhone X đã được đón nhận như thế nào?

Bài đánh giá đầu tiên trên tờ New York Times cho biết: “iPhone X thật tuyệt. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đã sẵn sàng cho sự thay đổi". AppleInsider đã chi tiết hơn một chút và mô tả vị trí iPhone X và iPhone 8 thực sự trùng lặp về hiệu suất và tính năng. Nhưng ngay cả như vậy, nó cho biết "sở hữu một chiếc iPhone X trị giá 1.000 USD hàng đầu của Apple là một tuyên bố hoang đường".

"Apple cuối cùng đã loại nó ra khỏi công viên," đánh giá của The Guardian vào thời điểm đó. Tờ báo tiếp tục cho biết: “iPhone X là điện thoại thông minh mới quan trọng nhất - và đắt nhất của Apple trong 4 năm qua, mang theo một sự thay đổi đáng kể về thiết kế, loại bỏ nút home để mở ra trải nghiệm toàn màn hình”. "Rất may, Apple đã đóng đinh nó", The Guardian kết luận .

5 năm trước, iPhone X đã đặt nền móng cho tương lai của thị trường công nghệ hiện nay

Wired cho biết: “iPhone X là một thiết bị tuyệt đẹp, đáng được đánh giá cao về giá trị thẩm mỹ” - trong một bài đánh giá liên tục ca ngợi chiếc điện thoại này. Tuy nhiên, Wired cho rằng “iPhone X không phải là điện thoại của tương lai. Có thể là một ngày nào đó, nếu Apple đúng về thực tế tăng cường và sức mạnh của một chiếc máy ảnh tuyệt vời."

Nhưng đó là "nỗ lực tham vọng nhất từ ​​trước đến nay của Apple trong việc tạo ra một chiếc điện thoại hoàn toàn liền mạch", bài đánh giá tiếp tục: “Khi tôi có iPhone X lần đầu tiên, Face ID cảm thấy như một bước bổ sung khó chịu", khi nói về việc bật iPhone, chờ "biểu tượng ổ khóa chuyển sang vị trí mở khóa", sau đó vuốt lên để có thể bắt đầu làm bất cứ gì.

"Nhưng đó là tôi đang cố gắng học lại một thói quen xấu", reviewer này tiếp tục. "Thay vào đó, nếu tôi nhấc điện thoại lên và màn hình tự động bật khi tôi nhấc nó lên, tất cả những gì tôi phải làm là vuốt lên từ cuối màn hình." Và Engadget có lẽ đã tổng kết iPhone X là tốt nhất. Bài đánh giá của nó được đặt tiêu đề : "Hãy chấp nhận điều bình thường mới."

Ảnh hưởng của iPhone X

Trước mắt, iPhone X đã gặp vấn đề và Face ID cũng vậy. Có đủ lỗi khiến Apple Store thường xuyên thay thế toàn bộ iPhone X của khách hàng. Cũng có vấn đề về kích hoạt với AT&T - nhưng khi nào thì nhà mạng không gặp sự cố? Và bất chấp việc Schiller ủng hộ hệ thống thanh toán không tiếp xúc Apple Pay, điều đó đã có một số vấn đề ở Nhật Bản.

5 năm trước, iPhone X đã đặt nền móng cho tương lai của thị trường công nghệ hiện nay

Màn hình OLED được thổi phồng nhiều cũng có vấn đề. Một số người dùng đã báo cáo các đường màu xanh lá cây ở bên trái hoặc bên phải của màn hình. Đó là tất cả những gì đáng thất vọng ở một chiếc điện thoại được dùng để "mở đường cho công nghệ", nhưng sau đó nó lại là một bản cập nhật lớn. Và khi bạn kiếm được hàng triệu USD, mọi thứ sẽ không ổn ở đâu đó.

Cuối cùng, tất cả các vấn đề với iPhone X đã được khắc phục và sau nhiều năm kể từ đó, chúng ta có thể thấy tầm nhìn dài hạn hơn. Về lâu dài, iPhone X đã làm thay đổi tất cả các điện thoại - hoặc gần như tất cả các điện thoại. Mặc dù chúng ta vẫn có iPhone SE vẫn còn sử dụng nút Home truyền thống, nhưng nó sẽ là điện thoại thông minh cuối cùng có điều đó. Ngoài ra, tất cả những thứ còn lại là một chiếc điện thoại "toàn màn hình" với một số loại notch hoặc lỗ đục cho hệ thống ống kính quét khuôn mặt.

Chúng tôi đã có nhiều hình dạng màn hình từ giọt nước, lỗ đục hay viên thuốc với, hoặc bất kỳ sự kết hợpnào có thể, nhưng chính iPhone X của Apple mới khiến chúng trở thành xu hướng chủ đạo. Và chính iPhone X đã biến chiếc điện thoại thông minh 1.000 USD trở nên phổ biến và thực tế là bình thường.

5 năm trước, iPhone X đã đặt nền móng cho tương lai của thị trường công nghệ hiện nay

Khi nó ra mắt một cách hoành tráng, iPhone X đã được phát hành cùng với iPhone 8, với giá khởi điểm là 699 USD. Năm năm sau, mức giá tương đương trong phạm vi, iPhone 14 cơ bản bắt đầu ở mức 799 đô la.

Vì vậy, không phải điện thoại nào cũng tăng giá theo thời gian, nhưng các mẫu iPhone Pro của Apple sẽ không bao giờ lùi xuống dưới con số nghìn. Và nó thường là các mô hình Pro là phổ biến nhất - bởi vì chúng có tính năng đáng giá và thiết kế nổi bật nhất. Có lẽ, khi đó, iPhone X cũng đặt ra một con đường cho mức độ mà một chiếc điện thoại có thể làm được.

Nguồn: AppleInsider

Tags: iPhone X iPhone

Bài viết khác

Chip M2 Extreme trên Mac Pro sắp ra mắt và những thông số khủng

 Tin công nghệ

Chip M2 Extreme trên Mac Pro sắp ra mắt và những thông số khủng

Chúng ta hiện vẫn chưa biết chính xác Apple sẽ lên kế hoạch gì cho mẫu Apple Silicon Mac Pro sắp ra mắt. Nhưng Macworld đã thực hiện một số suy...

Cách khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone cực đơn giản

 Tin công nghệ

Cách khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone cực đơn giản

Rất dễ dàng để xóa một bức ảnh iPhone mà bạn không thích. Và thật may mắn khi việc khôi phục nó nếu bạn thay đổi ý định cũng dễ dàng...

So sánh iPhone 14 Pro Max và Samsung Galaxy S22 Ultra: Đâu mới là vị vương trong làng smartphone?

 Tin công nghệ

So sánh iPhone 14 Pro Max và Samsung Galaxy S22 Ultra: Đâu mới là vị vương trong làng smartphone?

Ở thời điểm hiện tại, Galaxy S22 Ultra và iPhone 14 Pro Max là 2 cái tên nổi bật nhất trong làng công nghệ. Liệu iPhone 14 Pro Max có đủ sức...

Apple khó có khả năng mang Touch ID trở lại iPhone mặc dù đã thử nghiệm nó

 Tin công nghệ

Apple khó có khả năng mang Touch ID trở lại iPhone mặc dù đã thử nghiệm nó

Face ID đã thay thế Touch ID trên iPhone bắt đầu từ iPhone X vào năm 2017. Kể từ đó, đã có nhiều tin đồn về việc Apple có khả năng đưa Touch...