banner

3 điểm nhấn quan trọng khiến bạn muốn xuống tiền tậu ngay iPhone 13 mini, nhưng vẫn còn 3 thứ làm bạn phải cân nhắc

Minhtuanmobile

3 điểm nhấn quan trọng khiến bạn muốn xuống tiền tậu ngay iPhone 13 mini, nhưng vẫn còn 3 thứ làm bạn phải cân nhắc

Sau nhiều năm điện thoại ngày càng lớn, Apple lại một lần nữa đi ngược thời đại bằng cách tung ra một chiếc iPhone cỡ nhỏ khác. iPhone 13 mini giá 699 USD là thiết bị rẻ nhất trong dòng sản phẩm iPhone 13 Series mới của Apple và nó đi kèm với màn hình 5.4 inch giống như iPhone 12 mini năm ngoái.

Đúng hơn thì nên coi thiết bị này như một phiên bản thu nhỏ của chiếc iPhone hàng đầu của Apple. Cả iPhone 13 và iPhone 13 mini đều có cùng bộ xử lý A15 Bionic, hỗ trợ 5G, khả năng tương thích MagSafe và hệ thống camera ống kính kép với các tính năng mới như chế độ Cinematic và Photographic Styles. Sự khác biệt chính giữa cả hai điện thoại - ngoài kích thước - là thời lượng pin. Theo Apple, iPhone 13 có kích thước tiêu chuẩn sẽ kéo dài thêm 2 giờ so với iPhone 13 mini khi phát video. 

Thật tuyệt khi những người dùng iPhone thích thiết bị nhỏ hơn sẽ không phải hy sinh sức mạnh xử lý hay khả năng camera khi lựa chọn chiếc iPhone nhỏ nhắn của Apple. Nhưng sau nhiều năm chuyển sang màn hình lớn hơn, iPhone 13 mini cũng không làm thay đổi nhiều suy nghĩ của người dùng về mức độ phù hợp à phổ biến của một chiếc điện thoại nhỏ hơn vào năm 2021. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của iPhone 13 mini khi sử dụng.

Những lí do khiến bạn yêu iPhone 13 mini ngay từ cái nhìn đầu tiên

Nhỏ gọn và di động, dễ dàng mang theo bên người

Đặc tính sáng giá của iPhone 13 mini, không có gì đáng ngạc nhiên, là thiết kế thân thiện với túi và dễ cầm nắm, mang theo bên người. Là một người thường xuyên nhét quá nhiều đồ vào chiếc túi nhỏ, có thể bạn sẽ rất thích và đánh giá cao hình dáng mảnh mai của iPhone 13 mini. 

Kích thước siêu nhỏ của iPhone 13 mini đặc biệt tiện dụng khi đi ra ngoài, vì hầu hết người dùng hiện nay đều cố gắng giữ cho túi nhẹ nhất có thể và chỉ mang theo chìa khóa, điện thoại và cùng lắm là AirPods. Việc mang theo một chiếc điện thoại với thân hình nhỏ gọn chỉ 5.4 inch sẽ rất thuận tiện cho bạn.

iPhone 13 mini

Trong khi đó, với chiếc iPhone 6.1 inch sẽ chiếm hầu hết không gian trong túi hoặc giỏ xách, khiến việc tìm chìa khóa của bạn trở nên khó khăn hơn. Trong khi đó, iPhone 13 mini vẫn để lại nhiều chỗ cho các vật dụng khác trong túi xách và giảm bớt sự lộn xộn giúp người dùng dễ dàng nhanh chóng tìm thấy đồ đạc khác khi cần.

Kích thước của iPhone 13 mini giúp bạn cầm và thao tác dễ dàng hơn

Nếu bạn thường sử dụng điện thoại bằng một tay, thì bạn sẽ hài lòng với iPhone 13 mini. Ngoài việc gõ bằng một tay dễ dàng hơn, kích thước nhỏ hơn của iPhone 13 mini giúp các tác vụ như cuộn qua Instagram và vuốt giữa các màn hình ứng dụng dễ quản lý hơn bằng một tay.

Camera trên iPhone 13

Ngoài ra, với việc chỉ nặng 140 gram, iPhone 13 mini cũng nhẹ hơn đáng kể so với iPhone 13 174 gram, điều đó có thể giúp bạn cầm chiếc điện thoại mini này dễ dàng hơn trong thời gian dài so với iPhone 13, đặc biệt nếu bạn thường xuyên sử dụng điện thoại lâu như gọi điện. Mặc dù bạn thường thích có màn hình lớn hơn cho các cuộc trò chuyện FaceTime, nhưng cấu trúc nhẹ hơn của iPhone 13 mini chắc chắn sẽ giúp bạn dễ chịu hơn trong các cuộc gọi video dài.

Mở khóa iPhone 13 mini bằng mật mã nhanh hơn

Nhiều người sử dụng mật mã để mở khóa điện thoại của mình nhiều hơn bao giờ hết trong suốt một năm rưỡi qua vì họ thường đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Nếu không có Apple Watch, có lẽ bạn sẽ thấy mình ở vị trí tương tự. Đây là một trong những tình huống mà kích thước nhỏ hơn của iPhone 13 mini mang lại một sự tiện lợi lớn. Nếu có lúc nào đó bạn muốn gõ nhanh bằng một tay, thì đây chính là nó phát huy tác dụng. Cấu hình mỏng hơn của iPhone 13 mini giúp điều này trở nên dễ dàng vì bạn không phải duỗi ngón tay ra xa trên màn hình.

Thiết kế iPhone 13

Tuy nhiên, đây là những bất cập khi sử dụng

Bàn phím nhỏ, thao tác hơi bất tiện

Bàn phím nhỏ hơn của iPhone 13 mini có thể là một điểm bất tiện đối với nhiều người dùng, đặc biệt là những ai đã quen với việc sử dụng điện thoại màn hình lớn hoặc những người có bàn tay to. Việc gõ và nhập bằng hai tay sẽ hơi hạn chế vì các phím nhỏ hơn và bản thân điện thoại không đủ rộng. Nhưng nếu bạn thường gõ bằng một tay, sẽ dễ dàng hơn khi duỗi ngón tay cái trên màn hình để chạm tới cả hai bên của bàn phím mà không cần phải sử dụng ngón thứ hai.

Tuy nhiên, vấn đề là người dùng rất hiếm khi nhắn tin bằng một tay. Bất cứ khi nào bạn nhấc điện thoại lên để trả lời tin nhắn văn bản hoặc email công việc, mình cá là hai ngón tay cái của bạn theo bản năng sẽ bị hút về phía cuối màn hình. Gõ trên iPhone 13 mini có thể sẽ ổn, nhưng bạn sẽ cảm thấy thoải mái và thích thú hơn khi chuyển về một thiết bị 6.1 inch như iPhone 13.

iPhone 13 mini

Trải nghiệm đọc, chụp ảnh và FaceTime chật chội hơn

Nếu bạn đang nâng cấp từ một chiếc iPhone nhỏ khác (như iPhone 8 trở xuống), trải nghiệm màn hình nhỏ trên iPhone 13 mini sẽ không phải là vấn đề. Trên thực tế, nó còn có màn hình 5,4 inch rộng rãi hơn so với màn hình 4,7 inch trên các điện thoại như iPhone 8, iPhone SE (2020) và iPhone 7. Nếu bạn thích kích thước nhỏ gọn của iPhone 8 nhưng sẽ đánh giá cao màn hình lớn hơn, iPhone 13 mini có lẽ là sản phẩm hoàn hảo với mức giá tầm trung.

Nhưng đến từ một chiếc iPhone 6.1 inch, iPhone 13 mini chắc chắn cảm thấy bị hạn chế. Việc đọc sách thú vị hơn trên màn hình lớn hơn của iPhone 13 vì các ký tự xuất hiện lớn hơn và màn hình 6.1 inch có thể chứa thêm một vài dòng văn bản so với màn hình 5.4 inch của mini. Màn hình lớn hơn cũng có nghĩa là một kính ngắm lớn hơn trong ứng dụng máy ảnh, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc thiết lập các bức ảnh của mình và chỉnh sửa sau đó.

iPhone 13 mini

Ngoài ra, màn hình lớn hơn cũng lý tưởng hơn cho các cuộc gọi FaceTime. Khi nói đến trò chuyện video, màn hình lớn hơn gần như chắc chắn dẫn đến trải nghiệm tốt hơn và điều đó chắc chắn đúng trên iPhone 13, khiến cuộc gọi trở nên hấp dẫn hơn. Chưa kể, loa của iPhone 13 cũng cho âm thanh to hơn so với iPhone 13 mini, điều này cũng có ích cho các cuộc gọi video.

Thời lượng pin không quá ấn tượng

Thời lượng pin của iPhone 13 mini là một cải tiến lớn so với iPhone 12 mini, nhưng nó vẫn không kéo dài bằng iPhone 13. Theo kinh nghiệm CNet, iPhone 13 chỉ còn 50% pin sau khi sử dụng từ 8 giờ sáng đến khoảng 11 giờ tối, trong khi iPhone 13 mini chỉ còn 40% pin khi sử dụng nó trong cùng một khoảng thời gian tương đương 

Thời lượng pin sẽ luôn thay đổi tùy thuộc vào cách bạn sử dụng thiết bị của mình, vì vậy kết quả của bạn có thể không khớp chính xác với ví dụ mà mình đưa ra. Trên cả hai thiết bị, CNet đã phát trực tuyến 30 phút nhạc qua Spotify, 20 phút video YouTube và tham gia cuộc gọi FaceTime kéo dài 10 phút cùng với các hoạt động hàng ngày khác, chẳng hạn như kiểm tra thông báo, gửi tin nhắn và đọc email và iPhone 13 kéo dài hơn từ 35 đến 40 phút.

iPhone 13 mini

Với những cải tiến về thời lượng pin của iPhone 13 mini, bạn sẽ không còn cảm thấy như mình đang phải thỏa hiệp lớn khi chọn điện thoại nhỏ hơn của Apple. Tuy nhiên, nếu thời lượng pin là một trong những tính năng quan trọng nhất mà bạn tìm kiếm trên một chiếc điện thoại mới, bạn chắc chắn sẽ muốn xem xét các tùy chọn kích thước lớn hơn của Apple. 

Điểm mấu chốt

iPhone 13 mini một lần nữa là bản sao của người anh em lớn hơn của nó - lần này với thời lượng pin được cải thiện - khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn nếu bạn muốn một chiếc điện thoại nhỏ hơn (và rẻ hơn một chút) so với mẫu hàng đầu của Apple. Tuy nhiên, những tiện ích đi kèm với một chiếc điện thoại nhỏ gọn hơn không đủ thuyết phục để hy sinh một màn hình rộng rãi hơn và thời lượng pin lâu hơn.

Nếu việc tạo ra một chiếc điện thoại dễ sử dụng hơn bằng một tay là mục tiêu chính của Apple với iPhone 13 mini thì bạn sẽ thích thấy một thiết kế tối ưu hơn cho trải nghiệm đó hơn là một chiếc iPhone 13 bị thu nhỏ.

MUA IPHONE 13 CHÍNH HÃNG VN/A

Tags: iPhone 13 mini iPhone 13 Series

Bài viết khác

Nhựa - Kính - Kim loại và gốm: Đâu là chất liệu điện thoại tốt và bền bỉ nhất? Ưu và nhược điểm của mỗi loại

 Tin công nghệ

Nhựa - Kính - Kim loại và gốm: Đâu là chất liệu điện thoại tốt và bền bỉ nhất? Ưu và nhược điểm của mỗi loại

Ngày nay, điện thoại thông minh trông rất giống nhau và rất khó để phân biệt được với màn hình hình chữ nhật khổng lồ không tạo ra...

Apple vẫn cần một phụ kiện sạc cho tất cả thiết bị giống như AirPower mặc dù đã có MagSafe Duo

 Tin công nghệ

Apple vẫn cần một phụ kiện sạc cho tất cả thiết bị giống như AirPower mặc dù đã có MagSafe Duo

AirPower là món phụ kiện rất được mong đợi, được phát triển cách đây khoảng 5 năm nhưng cuối cùng lại không được ra mắt vì các vấn...

Kính thực tế ảo AR của Apple có giá gần 69 triệu, sẽ tập trung vào mảng game, nội dung VR và giao tiếp

 Tin công nghệ

Kính thực tế ảo AR của Apple có giá gần 69 triệu, sẽ tập trung vào mảng game, nội dung VR và giao tiếp

Sau một thời gian gián đoạn những tin đồn liên quan đến Kính AR và thực tế hỗn hợp của Apple, đã có rất nhiều câu chuyện về hai sản...

Đội hình sản phẩm 2022 của Apple lộ diện: Sẽ rất đáng mong chờ và có nhiều thứ được nâng cấp

 Tin công nghệ

Đội hình sản phẩm 2022 của Apple lộ diện: Sẽ rất đáng mong chờ và có nhiều thứ được nâng cấp

Năm 2021 gần như đã hoàn thành và mặc dù năm nay không thấy bất kỳ điều gì nâng cấp đáng kể từ Apple, nhưng năm 2022 có thể có rất nhiều...