Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Tại sao camera 48MP của iPhone 14 Pro lại tiêu tốn nhiều giấy mực của báo chí đến vậy?

Minhtuanmobile

Tại sao camera 48MP của iPhone 14 Pro lại tiêu tốn nhiều giấy mực của báo chí đến vậy?

Apple theo sau Samsung và các hãng khác với cảm biến 48MP mới trên iPhone 14 Pro có thể chụp ảnh chi tiết hơn. Đây là cách nó sẽ thay đổi cách chụp ảnh điện thoại của bạn.

iPhone 14iPhone 14 Plus của Apple có camera chính và camera selfie tốt hơn, nhưng nếu bạn là một nhiếp ảnh gia và muốn có trải nghiệm chụp ảnh chuyên nghiệp, bạn nên tập trung vào iPhone 14 Pro và Pro Max. Các mẫu máy cao cấp hơn này có camera chính 48 megapixel được thiết kế để chụp nhiều chi tiết hơn và trên thực tế, ngoài ra chúng có thêm một ống kính tele hoàn toàn mới.

iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max bắt đầu với nền tảng phần cứng tốt hơn. Victor Silva, một giám đốc sản phẩm iPhone, cho biết cảm biến hình ảnh của camera chính của họ lớn hơn 65% so với năm ngoái, một sự gia tăng giúp tăng gấp đôi hiệu suất ánh sáng yếu của nó. Hiệu suất ánh sáng yếu, một thiếu sót nghiêm trọng trong máy ảnh điện thoại thông minh, tăng gấp ba lần trên máy ảnh góc siêu rộng và tăng gấp đôi trên ống kính tele.

Nhưng cảm biến 48 megapixel là thứ đáng được chú ý nhất. Nó có thể được sử dụng theo hai cách. Đầu tiên, 12 megapixel trung tâm của hình ảnh có thể hoạt động như một máy ảnh tele zoom 2x bằng cách cắt bỏ phần bên ngoài của hình ảnh. Thứ hai, khi chụp ở định dạng ProRaw tiên tiến hơn của Apple, bạn có thể chụp ảnh 48 megapixel. Điều đó rất tốt để chụp ảnh phong cảnh lớn với nhiều chi tiết hoặc để bạn linh hoạt hơn trong việc cắt ảnh mà không làm giảm quá nhiều độ phân giải.

Camera iPhone 14 Series

Máy ảnh là một trong những thay đổi đáng chú ý nhất trên các mẫu điện thoại thông minh từ năm này sang năm khác, đặc biệt là khi các kỹ sư đã sử dụng ống kính dày hơn, lồi lên như một yếu tố thiết kế đặc trưng. Những khách hàng có thể không nhận thấy bộ xử lý nhanh hơn sẽ nhận thấy sự xuất hiện của các mô-đun máy ảnh mới, như các tùy chọn góc siêu rộng và tele hiện phổ biến trên điện thoại cao cấp.

Apple đã công bố công nghệ máy ảnh mới tại sự kiện ra mắt sản phẩm mùa thu, một thời điểm quan trọng trong lịch công nghệ hàng năm. Bản thân iPhone là một ngành kinh doanh khổng lồ, nhưng nó cũng là nền tảng của một hệ sinh thái công nghệ khổng lồ gắn sâu vào cuộc sống của hàng triệu người, bao gồm các dịch vụ như iCloud, Apple Arcade và các phụ kiện như AirPods Pro thế hệ thứ hai mới và Apple Watch Series 8.

Công nghệ Pixel-binning cuối cùng cũng đến với iPhone

Apple đã mắc kẹt với camera chính 12 megapixel kể từ lần đầu tiên sử dụng chúng trong iPhone 6S vào năm 2015. Cách tiếp cận này cung cấp sự cân bằng hợp lý giữa chi tiết và hiệu suất ánh sáng yếu mà không phá vỡ ngân sách hoặc vượt quá bộ vi xử lý điện thoại xử lý dữ liệu hình ảnh. Nhưng các đối thủ, đáng chú ý nhất là Samsung, đã bổ sung cảm biến hình ảnh 48 megapixel và thậm chí 108 megapixel.

Nhiều pixel hơn không nhất thiết phải tốt hơn. Tăng số megapixel đồng nghĩa với việc giảm kích thước của mỗi pixel và điều đó có thể làm giảm chất lượng hình ảnh trừ khi có nhiều ánh sáng.

Nhưng bằng cách kết hợp các nhóm pixel 2x2 hoặc 3x3 lại với nhau thành một pixel ảo duy nhất, một cách tiếp cận được gọi là pixel binning, các nhà sản xuất máy ảnh sẽ linh hoạt hơn. 

Tổng hơp các tính năng và nâng cấp trên camera iPhone 14 Series

Khi có nhiều ánh sáng, máy ảnh có thể chụp ảnh 48 megapixel cho phép bạn xem chi tiết của ảnh tốt hơn. Nhưng nếu trời thiếu sáng, máy ảnh sẽ sử dụng các điểm ảnh ảo để chụp ảnh 12 megapixel ít bị nhiễu hình ảnh và các vấn đề khác.

Khi chụp ảnh thông thường bằng các mẫu iPhone 14 Pro, Apple sẽ chụp ảnh 12 megapixel, cho dù với camera siêu rộng, camera chính góc rộng, camera tele 3x hay chế độ tele 2x mới sử dụng camera chính giữa. Để có được 48 megapixel đầy đủ, bạn sẽ phải sử dụng chế độ ProRaw của Apple, chế độ này cung cấp nhiều chi tiết hơn và chỉnh sửa linh hoạt hơn nhưng yêu cầu một số thao tác thủ công để chuyển đổi thành hình ảnh JPEG hoặc HEIC có thể chia sẻ thuận tiện.

"Giờ đây, bạn có thể quay ProRaw ở độ phân giải 48 megapixel, tận dụng mọi điểm ảnh trong camera chính", Silva nói: "Thật không thể tin được chúng ta có thể phóng to bao nhiêu."

Tùy chọn tele 2x sử dụng 12 triệu pixel tương đối nhỏ ở trung tâm của cảm biến camera chính 48 megapixel. Điều đó có nghĩa là chất lượng hình ảnh sẽ kém hơn so với chụp với 48 megapixel đầy đủ. Nhưng theo Apple (công ty đã tăng kích thước cảm biến đó lên đáng kể so với năm ngoái) cho biết thậm chí những pixel đó vẫn lớn hơn trên các máy ảnh tele 2x của iPhone trước đó.

Tổng hợp những nâng cấp camera trên iPhone 14 Series

"Chúng tôi có thể vượt ra ngoài ba ống kính cố định của hệ thống camera chuyên nghiệp," Silva nói. Chế độ 2x cũng có thể quay video 4K. Mặc dù điểm ảnh của nó bằng 1/4 diện tích của camera chính ở chế độ 12 megapixel, nhưng chế độ 2x vẫn nhận được ống kính khẩu độ f1.78 tương đối rộng của camera chính để có khả năng thu thập ánh sáng tốt hơn nhiều camera tele trên điện thoại thông minh.

Những thay đổi khác về camera của iPhone 14 Pro

Các nâng cấp khác về camera trên iPhone 14 Pro

  • Camera chính trên các mẫu iPhone 14 Pro hiện có tiêu cự tương đương 24mm, rộng hơn một chút so với ống kính 26mm mà Apple đã sử dụng trong nhiều năm. Điều đó sẽ phù hợp với các ảnh chụp nhóm và cảnh trong nhà tốt hơn, nơi các nhiếp ảnh gia có nhiều khả năng được hưởng lợi từ hiệu suất ánh sáng yếu tốt hơn của máy ảnh chính, nhưng điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải đến gần các đối tượng chân dung hơn nếu bạn muốn lấp đầy khung hình .
  • Máy ảnh siêu rộng sắc nét hơn, cải thiện các bức ảnh macro cận cảnh, Silva nói.
  • Apple đã cập nhật đèn flash của máy ảnh với hệ thống 9 đèn LED điều khiển kiểu và cường độ ánh sáng để phù hợp với các trường nhìn khác nhau của máy ảnh. Nó sáng gấp đôi trong một số điều kiện.
  • Trong bài thuyết trình của Apple, nhà Táo không tạo được sự chú ý ở camera tele 3x, tiêu cự không thay đổi từ iPhone 13 Pro đến iPhone 14 Pro. Trong thông cáo báo chí của mình, họ cho biết máy ảnh được "cải tiến" nhưng không chia sẻ thêm chi tiết. Apple đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Anshel Sag, một nhà phân tích tại Moor Insights & Strategy, muốn thấy Apple tiến xa hơn, giống như Samsung đã làm với camera tele 10x trên Galaxy S22 Ultra. “Tôi yêu 10x. Tôi sử dụng nó mọi lúc”, ông nói.

​​Camera iPhone 14 Series

Làm quen với Công cụ Photonic Engine của Apple

Phần lớn sự cải thiện trong chụp ảnh trên điện thoại thông minh dựa vào những thay đổi ít được nhìn thấy. Bộ xử lý nhanh hơn, bao gồm bộ xử lý đồ họa, bộ xử lý hình ảnh và bộ tăng tốc AI, là yếu tố quan trọng đối với phần mềm chụp ảnh tính toán mới, cốt lõi của cuộc cách mạng nhiếp ảnh trên điện thoại thông minh. Trong các mẫu iPhone 14 mới của Apple, nó gọi hệ thống xử lý mới nhất của mình là Photonic Engine.

Công nghệ này là một bước tiến so với công nghệ Deep Fusion trước đây của Apple để kết hợp nhiều khung hình vào một lần chụp, bảo toàn chi tiết và kết cấu khi ánh sáng yếu hoặc thiếu sáng. Với Photonic Engine, Deep Fusion bắt đầu sớm hơn trong quá trình xử lý hình ảnh, làm việc trên dữ liệu hình ảnh thô để bảo toàn chi tiết và màu sắc tốt hơn, Caron Thor, giám đốc cấp cao của Apple về chất lượng hình ảnh camera cho biết.

Photonic Engine

Cải tiến video

Tất cả các mẫu iPhone 14 đều có chế độ hành động mới có thể được bật để ổn định tốt hơn khi bạn sử dụng máy ảnh của mình. Vẫn chưa rõ liệu tính năng này có cắt hình ảnh chặt chẽ hơn hay không, một hệ quả phổ biến khi chỉ thu thập hình ảnh từ phần trung tâm của video, phần này vẫn hiển thị nhất quán hơn.

Máy ảnh iPhone 14 Pro cũng hỗ trợ 4K cho Chế độ điện ảnh mà Apple đã ra mắt với iPhone 13. Chế độ đó làm mờ một cách giả tạo các phần hậu cảnh của video để lấy nét vào chủ thể chính. Nếu một người mới vào khung, chế độ có thể chuyển đổi tiêu điểm cho phù hợp. Máy ảnh iPhone 14 Pro cũng bao gồm tính năng ổn định hình ảnh được nâng cấp để cải thiện ảnh và video.

Nâng cấp camera trên iPhone 14 và 14 Plus

Thor cho biết, iPhone 14 và iPhone 14 Plus cấp thấp hơn của Apple có camera chính mới thu thập nhiều ánh sáng hơn 49%, với cảm biến lớn hơn và khẩu độ f/1.5 rộng hơn để ống kính của nó có thể thu được nhiều ánh sáng hơn.

iPhone 14 Plus

Tuy nhiên, công nghệ Photonic Engine cải thiện khả năng chụp ảnh thiếu sáng trên tất cả các máy ảnh của điện thoại mới. Hiệu suất ánh sáng yếu tăng gấp đôi trên camera selfie phía trước và camera sau góc siêu rộng, và nó được cải thiện với hệ số 2,5 với camera chính, cô nói.

Camera selfie mới trên iPhone 14 và 14 Plus có khẩu độ f/1.9 giúp tăng khả năng thu sáng 38% so với iPhone 13. Và lần đầu tiên, nó cũng có tính năng tự động lấy nét để tránh làm mờ khuôn mặt. 

Trên đây là những nâng cấp nổi bật về camera trên iPhone 14 Series, bạn ấn tượng với tính năng nào nhất, hãy cùng chia sẻ nhé.

Nguồn: CNet

Tags: iPhone 14 Series iPhone 14

Bài viết khác

Tại sao iPhone lại luôn đắt hơn điện thoại Android?

 Tin công nghệ

Tại sao iPhone lại luôn đắt hơn điện thoại Android?

Tất cả chúng ta đều thấy rằng iPhone đắt tiền như thế nào, nhưng chính xác thì tại sao chúng lại có giá cao hơn so với các flagship Android...

Apple kỷ niệm các tính năng trợ năng của iPhone trong quảng cáo mới

 Tin công nghệ

Apple kỷ niệm các tính năng trợ năng của iPhone trong quảng cáo mới

Một video mới dài 140 giây của Apple có tên "The Greatest" đã được phát hành trên YouTube, cho thấy nhiều người khuyết tật đang sử dụng các...

Trượt tuyết kích hoạt cảnh báo Crash Detection sai trên iPhone 14, Apple Watch

 Tin công nghệ

Trượt tuyết kích hoạt cảnh báo Crash Detection sai trên iPhone 14, Apple Watch

Những người cứu hộ nhận được một loạt cảnh báo Phát hiện va chạm được gửi bởi iPhone và Apple Watch từ những người trượt tuyết.

Cơ sở chip TSMC tại Arizonra chính thức hoạt động vào 2024

 Tin công nghệ

Cơ sở chip TSMC tại Arizonra chính thức hoạt động vào 2024

Khi nhà máy chip đầu tiên của TSMC tại Arizon hoạt động hoàn toàn vào năm 2024, thì khoảng một phần ba công suất của nhà máy sẽ dành cho Apple.