Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

So sánh iPad mini 6 vs iPad Air 4: Cùng tầm giá, nên chọn mẫu iPad nào thì tốt hơn, khác biệt là gì?

Minhtuanmobile

So sánh iPad mini 6 vs iPad Air 4: Cùng tầm giá, nên chọn mẫu iPad nào thì tốt hơn, khác biệt là gì?

iPad mini 6 được xem là chiếc máy tính bảng được nâng cấp toàn diện vừa được ra mắt của Apple, đi kèm với cuộc đại tu về thiết kế, cấu hình mạnh mẽ, tương thích với nhiều phụ kiện đi cùng với mức giá khá rẻ. Vậy nếu đặt lên cùng bàn cân so sánh với iPad Air 4 thì cán cân sẽ nghiêng về đâu?

Với mức giá 599 đô la, iPad Air 4 có rất nhiều thứ, nhưng nó có đủ để thuyết phục người dùng chi thêm 100 đô la so với iPad mini 6 vừa ra mắt. Trong bài viết này, hãy cùng so sánh iPad Air 4 vs iPad mini 6 để xem liệu đâu mới là thiết đáng sắm và phù hợp với nhu cầu của bạn hơn nhé.

iPad mini 6 vs iPad Air 4: Giá bán

Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua iPad mini 6 thay vì iPad Air 4, bạn đã tiết kiệm được 100 đô la. Với giá 499 đô la, bạn sẽ nhận được một CPU Apple A15 Bionic, bộ nhớ trong 64GB, camera 12MP phía trước và phía sau đi kèm màn hình 8.3 inch, 2266 x 1488 được đóng gói trong một thiết kế mỏng và nhẹ. Mẫu đắt nhất có giá 799 USD, đi kèm với 256GB dung lượng lưu trữ và đây là phiên bản WiFi + Di động.

Vậy hãy xem những gì bạn nhận được nếu bạn trả thêm 100 đô la. Với giá 599 đô la, bạn có thể nhận được iPad Air 4, đi kèm với CPU Apple A14 Bionic, bộ nhớ trong 64GB, camera 12MP phía sau, camera 7MP phía trước và màn hình 10.9 inch, độ phân giải 2,360 x 1,640 được tích hợp trong khung máy lớn hơn và nặng hơn. Mẫu đắt nhất có giá 879 USD, đi kèm với 256GB dung lượng lưu trữ và đây là phiên bản WiFi + Di động.

iPad mini 6 vs iPad Air 4: giá bán

Có thể thấy, nếu chọn iPad Air 4, bạn thực sự phải đánh đổi một số thứ khi chi nhiều tiền hơn và điều duy nhất bạn thực sự thu được là màn hình lớn hơn. Nếu bạn không bận tâm đến màn hình nhỏ hơn một chút, iPad mini 6 100% có giá trị tốt hơn.

Người chiến thắng: iPad mini 6

iPad mini 6 vs iPad Air 4: Thiết kế

Vì đây đều là những chiếc iPad nhôm, kiểu dáng đẹp, chúng sẽ trông khá giống nhau về thiết kế cốt lõi, nhưng có một số điều cần cân nhắc khi bạn đưa ra lựa chọn cuối cùng của mình. Điều đầu tiên là màu sắc. iPad Mini 6 có Xám không gian, Hồng, Tím và Ánh sao, trong khi iPad Air 4 cho phép bạn chọn giữa Bạc, Xám không gian, Vàng hồng, Xanh lục và Xanh da trời.

Về số lượng màu sắc, iPad Air 4 chiếm ưu thế hơn. Đồng thời, về chất lượng màu sắc tổng thể, phải tiếp tục ghi điểm cho iPad Air. Nó không chỉ bao gồm các màu cơ bản (Bạc và Xám không gian), mà còn bao gồm ba màu cơ bản: Đỏ (Vàng hồng), Xanh lục và Xanh lam (Xanh da trời). 

iPad mini 6 vs iPad Air 4: thiết kế

Tuy nhiên, về kích thước và trọng lượng, tỷ số lại được cân bằng cho iPad mini 6. iPad mini 6 có kích thước 7,7 x 5,3 x 0,25 inch và nặng 292gram, đánh bại iPad Air 4, có kích thước 9,7 x 7 x 0,24 inch và nặng tới 453 gram. Có thể thấy iPad mini 6 thuận lợi cho việc di chuyển và mang theo bên người hơn.

Người chiến thắng: iPad mini 6

iPad mini 6 vs iPad Air 4: Màn hình

Bạn có thể đang nghĩ: "iPad Air 4 có màn hình lớn hơn, vì vậy màn hình của nó sẽ tốt hơn." Tuy nhiên không hẳn là thế, vì có một số yếu tố cần xem xét. Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn vào kích thước. Đúng vậy, iPad Air 4 có nhiều không gian trải nghiệm hơn nhờ màn hình 10.9 inch và iPad mini 6 được thu nhỏ xuống 8.3 inch, hy sinh màn hình cho một kích thước di động ưu tú.

Tuy nhiên, về độ phân giải, sự khác biệt là không đáng kể. iPad Air 4 có màn hình 2,360 x 1,640, trong khi iPad mini 6 có màn hình 2,266 x 1,488. Việc mất 100 đến 200 pixel có tạo ra nhiều sự khác biệt không? Không hẳn, vì chất lượng màn hình ở đây chúng ta phải xem xét thêm mật độ điểm ảnh. Màn hình của iPad mini 6 có 326ppi, trong khi iPas Air 4 chỉ có 264ppi. 

iPad mini 6 vs iPad Air 4: Màn hình

Do đó, về mặt kỹ thuật, iPad mini 6 sẽ trông sắc nét hơn iPad Air 4 mặc dù Air tự hào với độ phân giải cao hơn. Ngoài ra, trong khi cả hai màn hình đều có độ sáng 500 nits, iPad mini 6 đương nhiên sẽ có độ sáng đồng đều hơn nhờ kích thước nhỏ hơn. Quyết định thực sự ở đây là bạn thích không gian xem rộng hơn hay màn hình hiển thị sắc nét hơn. 

Người chiến thắng: iPad mini 6

iPad mini 6 vs iPad Air 4: Hiệu suất

Mặc dù chúng ta chưa có cơ hội trải nghiệm iPad mini 6, nhưng nhiều khả năng nó sẽ vượt qua iPad Air 4 về hiệu suất, vì nó sử dụng CPU Apple A15 Bionic mới nhất, trong khi iPad Air 4 được trang bị bộ xử lý Apple A14 Bionic. Ngoài ra, bạn sẽ nhận được kết nối 5G với iPad mini 6, trong khi Air 4 chỉ là 4G.

CPU A14 Bionic đạt 4,262 điểm trong bài kiểm tra hiệu suất tổng thể Geekbench 5. Dự đoán CPU A15 Bionic sẽ vượt xa thế hệ tiền nhiệm của mình. iPad Air 4 chỉ cần 27 giây để chuyển đổi video 4K sang độ phân giải 1080p sau khi áp dụng bộ lọc màu và chuyển đổi trong ứng dụng Adobe Rush. Vì thế, với A15 Bionic, iPad mini  có thể sẽ giúp bạn tiết kiệm một vài giây, nhưng đối với các dự án lớn, sự khác biệt có thể là đáng kể.

iPad mini 6 vs iPad Air 4: Hiệu suất

Tuy nhiên, ưu điểm lớn nhất của chip A15 Bionic chính là động cơ thần kinh 16 lõi, giúp tăng cường trí tuệ nhân tạo trên thiết bị và khả năng học máy. Về cơ bản, nó làm cho máy thông minh hơn, có khả năng tăng khối lượng công việc và nhận dạng thông tin, như khuôn mặt trong ảnh hoặc Face ID. 

Người chiến thắng: iPad mini 6

iPad mini 6 vs iPad Air 4: Thời lượng pin

Theo Apple, cả iPad mini 6 và iPad Air 4 đều được đánh giá là có thời lượng pin như nhau. iPad Air 4 kéo dài 10 giờ 29 phút trong bài kiểm tra pin của các chuyên trang công nghệ. Có thể iPad Mini 6 sẽ tồn tại lâu hơn một chút nhờ màn hình nhỏ hơn, nhưng đó chỉ là suy đoán, chúng ta cần các bài kiểm tra thực tế để kiểm chứng. 

Người chiến thắng: Hoà

iPad mini 6 vs iPad Air 4: Máy ảnh

Nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng iPad làm trình điều khiển chính để chụp ảnh, thì đây sẽ là một lựa chọn dễ dàng. iPad mini 6 có camera sau 12MP ƒ/1.8 (góc rộng) và camera trước 12MP ƒ/2.4 (siêu rộng). Nó có thể quay ở 4K, quay ở tốc độ 24 khung hình/giây, 25 khung hình/giây, 30 khung hình/giây hoặc 60 khung hình/giây và có hỗ trợ video chuyển động chậm 1080p ở 120 khung hình/giây hoặc 240 khung hình/giây. Nó cũng hỗ trợ quay video HD 720p ở tốc độ 30 khung hình/giây và ổn định video Cinematic (4K, 1080p và 720p). iPad mini mới cũng có đèn flash True Tone Quad-LED.

iPad mini 6 vs iPad Air 4: Camera

Trong khi đó, iPad Air 4 có camera sau 12MP ƒ/1.8 (Góc rộng) và camera trước 7MP ƒ/2.2. Nó có thể quay 4K, quay ở tốc độ 24 khung hình/giây, 30 khung hình/giây hoặc 60 khung hình/giây và có hỗ trợ video chuyển động chậm 1080p ở tốc độ 120 khung hình/giây hoặc 240 khung hình giây. Nó cũng hỗ trợ ổn định video Cinematic, nhưng chỉ cho 1080p và 720p.

Chỉ riêng về thông số kỹ thuật, iPad mini 6 dễ dàng giành chiến thắng khi nói đến camera. Và đó là chưa kể tất cả các lợi ích bổ sung mà A15 sẽ làm cho iPad mini 6.

Người chiến thắng: iPad mini 6

Người chiến thắng chung cuộc: iPad Mini 6

Bạn có thể phân vân về việc iPad Air 4 có màn hình hiển thị lớn hơn, nhưng bất chấp những điều này, iPad mini 6 chiến thắng ở hầu hết mọi khía cạnh khi bạn so sánh cả hai. iPad mini 6 có thiết kế đẹp hơn nhờ khung máy nhẹ và di động, hiệu suất nhanh hơn từ chipset thế hệ tiếp theo và máy ảnh có độ phân giải cao hơn.

Ngay cả khi bạn nhìn vào màn hình, chắc chắn Air 4 lớn hơn, nhưng mini 6 có màn hình hiển thị sắc nét hơn do điểm ảnh trên mỗi inch cao hơn, tạo ra trải nghiệm xem thú vị hơn mặc dù màn hình nhỏ hơn. Trừ khi bạn thực sự muốn có một màn hình lớn hơn, hãy chọn iPad mini 6 để tiết kiệm 100 USD. Dưới đây là bảng so sánh thông số chi tiết để bạn có thể tham khảo và đưa ra quyết định.

iPad mini 6 vs iPad Air 4

ĐẶT NGAY IPAD MINI 6 CHÍNH HÃNG VN/A

MUA NGAY IPAD AIR 4 CHÍNH HÃNG VN/A

Nguồn: LaptopMag

Tags: iPad mini 6 iPad Air 4 iPad mini 6 vs iPad Air 4 iPad

Bài viết khác

iPhone 14 Plus là mẫu iPhone màn hình lớn lý tưởng nhất từ trước đến nay

 Tin công nghệ

iPhone 14 Plus là mẫu iPhone màn hình lớn lý tưởng nhất từ trước đến nay

iPhone 14 Plus có thể là chiếc iPhone màn hình lớn tốt nhất từ trước đến nay mà người dùng hằng mong đợi.

Đánh giá chi tiết Apple Watch Series 8: Bản nâng cấp tinh tế dành cho số đông

 Tin công nghệ

Đánh giá chi tiết Apple Watch Series 8: Bản nâng cấp tinh tế dành cho số đông

Bên cạnh Apple Watch Ultra, Series 8 có thể là một bản nâng cấp quá tinh tế đối với nhiều người. Nhưng các tính năng sức khỏe đã được...

iPhone 14 Pro Max được đánh giá có màn hình tốt nhất thế giới

 Tin công nghệ

iPhone 14 Pro Max được đánh giá có màn hình tốt nhất thế giới

Công ty công nghệ hiển thị DisplayMate đã kết luận rằng màn hình iPhone 14 Pro Max là tốt nhất, hơn bất kỳ điện thoại thông minh nào cho đến...

Apple tiếp tục thống trị, đạt 80% tổng lợi nhuận toàn ngành smartphone

 Tin công nghệ

Apple tiếp tục thống trị, đạt 80% tổng lợi nhuận toàn ngành smartphone

Tiếp tục chuỗi thống trị kéo dài một thập kỷ, Apple một lần nữa đứng đầu bảng xếp hạng lợi nhuận ở mảng điện thoại thông minh,...