Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

So sánh iPad Air 5 và iPad mini 6: Giá chênh lệch không nhiều, đâu là mẫu máy tính bảng đáng mua hơn? 

Minhtuanmobile

So sánh iPad Air 5 và iPad mini 6: Giá chênh lệch không nhiều, đâu là mẫu máy tính bảng đáng mua hơn? 

Bạn đang tìm kiếm một chiếc iPad cao cấp hơn các mẫu giá rẻ nhưng không đắt như iPad Pro, chắc hẳn đây là 2 cái tên iPad tầm trung hot nhất thời điểm hiện tại, cuộc chiến giữa iPad Air 5iPad mini 6.

iPad Air 5 và iPad mini 6 trông cực kỳ giống nhau và có nhiều tính năng tương tự, nhưng bên cạnh đó cũng có sự khác biệt và chúng ta không chỉ nói về kích thước. Cả hai đều nằm trong số những máy tính bảng tốt nhất hiện nay, nhưng mỗi loại có thể phù hợp với những người và nhu cầu khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng đặt lên cùng bàn cân và so sáng xem chhúng giống nhau ở điểm nào, phân tích tất cả các điểm khác biệt và giúp bạn tìm ra phiên bản phù hợp nhất với mình.

So sánh iPad Air 5 và iPad mini 6: Giá chênh lệch không nhiều, đâu là mẫu máy tính bảng đáng mua hơn? 

Giá bán

iPad mini 6 chiếm lợi thế trong bộ đôi này khi nói đến phương diện giá cả: bạn có thể chọn phiên bản Wi-fi cơ bản, bộ nhớ 64GB với giá 499 đô la, trong khi iPad Air bắt đầu từ 599 đô la cho bản Wifi 64GB. Đó không phải là mức chênh lệch quá lớn, nhưng nếu bạn là người nhạy cảm về giá và muốn tiết kiệm ngân sách, bạn sẽ dễ dàng bị thuyết phục bởi sức hút của dòng iPad mini

Việc bổ sung thêm kết nối 5G và tăng dung lượng lưu trữ lên đến 256GB có thể nâng mức giá của iPad mini lên mức $799, trong khi với iPad Air cùng dung lượng và phiên bản kết nối, bạn phải trả $899. Ở mức giá này, cả 2 mẫu mặc dù đều rất tốt nhưng đã đến tầm này rồi thì mọi người nên chuyển sang iPad Pro luôn để trải nghiệm được những tính năng cao cấp nhất.

Chi tiết về thiết kế và tính năng của iPad Air 5, iPad mini 6 và iPad Gen 9  bất ngờ được tiết lộ - Minh Tuấn Mobile

Vậy iPad mini có thực sự đại diện cho giá trị tốt hơn iPad Air không? Điều này đúng về mặt giá bán. Nhưng iPad Air cung cấp nhiều hiệu suất hơn và có màn hình lớn hơn nhiều - đặc biệt là kích thước màn hình lớn thích hợp và tiện dụng hơn trong máy tính bảng trừ khi bạn thực sự muốn một màn hình nhỏ. Nếu bạn không đặc biệt tìm kiếm một máy tính bảng nhỏ, có rất ít lý do để chọn iPad mini 6.

Kích thước và màn hình

iPad mini 6, đúng như tên gọi, đây là chiếc máy tính bảng nhỏ nhất trong dòng sản phẩm của Apple, tiệm cận với cả kích thước iPhone với màn hình chỉ 8.3 inch. Do đó, với sự nhỏ gọn này, bạn có thể dễ dàng mang theo bên mình, bỏ trong túi và chắc chắn đủ nhỏ để cầm bằng một tay. Trong khi đó, iPad Air 5 có kích thước tương tự như thế hệ tiền nhiệm của nó với màn hình 10.9 inch. 

Nhìn bề ngoài, iPad Air rất giống với người anh em lớn hơn của iPad mini với thiết kế thay đổi để thoát khỏi hình dạng iPad cổ điển đó và gần giống hơn với hình dạng của iPad Air và iPad Pro với các cạnh vuông vức hiện đại. iPad mini 6  kích thước 195,4mm x 134,8mm nhỏ hơn nhiều so với kích thước 247,6mm x 178,5mm của iPad Air 5.

So sánh iPad Air 5 và iPad mini 6: Giá chênh lệch không nhiều, đâu là mẫu máy tính bảng đáng mua hơn? 

Cả hai đều có chung một “số lượng DNA” thiết kế nhất định, và cũng giống như một số ít với các thế hệ iPhone hiện tại, với các cạnh vuông vắn và các góc bo tròn. iPad Air 5 mỏng hơn iPad mini 6 theo đúng nghĩa đen, chỉ 6.1mm so với thân máy dày 6.3mm của iPad mini, nhưng sự khác biệt này không thực sự quá rõ ràng để bạn có thể dễ dàng nhận ra.

Cả hai đều có màn hình LCD LED, cả hai đều có độ sáng và tái tạo màu tương tự và cả hai đều có độ phân giải gần nhau. Độ phân giải của iPad Air 5 là 2,360x1,640, trong khi iPad mini 6 là 2,266x1,488. Tuy nhiên, điều đáng nói là độ phân giải thấp hơn của iPad mini không làm cho chất lượng của nó thấp hơn so với iPad Air - nếu có thì ngược lại. Nhờ màn hình nhỏ hơn, nó quản lý mật độ điểm ảnh cao hơn nhiều, giúp hình ảnh sắc nét hơn, chỉ là chúng cũng nhỏ hơn.

So sánh iPad Air 5 và iPad mini 6: Giá chênh lệch không nhiều, đâu là mẫu máy tính bảng đáng mua hơn? 

Cả hai máy tính bảng đều hỗ trợ Apple Pencil 2, bao gồm cả phần đính kèm từ tính và hệ thống sạc không dây. Không có sự khác biệt về hiệu suất vẽ giữa hai thiết bị.

Hiệu suất và thời lượng pin

iPad Air 5 mới mang lại sức mạnh vượt trội so với iPad Air cũ hoặc iPad mini hiện tại, vì nó được trang bị chip Apple M1 cung cấp năng lượng cho iPad Pro 12,9 inch (2021)MacBook Pro 13 inch (M1 2020).

Nó cực kỳ nhanh, với tám lõi CPU (bốn lõi hiệu suất cao, bốn lõi tiết kiệm năng lượng), tám lõi GPU, RAM 8GB và một loạt các tính năng bổ sung. Đó không chỉ là hiệu suất ở mức máy tính xách tay - đó là hiệu suất ở mức máy tính xách tay cao cấp.

So sánh iPad Air 5 vs iPad mini 6

Điều đó không có nghĩa là iPad mini 6 quá vô dụng. Chip Apple A15 Bionic của nó, một bộ xử lý được tùy chỉnh một chút từ dòng iPhone 13 Series, làm cho nó trở thành một máy tính bảng hoàn toàn đáp ứng và nó hoàn toàn phù hợp với kích thước. Dù không thể so sánh với Apple M1 khi nói đến hiệu suất cao nhất, nhưng rất ít A15 Bionic vẫn đáp ứng mọi thứ bạn cần nói chung.

Đối với nhiều người, bạn thậm chí sẽ không cần đến hiệu suất tối đa mà iPad Air mang lại, vì vậy tốc độ của iPad mini sẽ là quá đủ. Nhưng trong tương lai, ít nhất bạn biết rằng chip của iPad Air sẽ có thể xử lý theo đúng nghĩa đen bất cứ thứ gì bạn có thể muốn ném vào nó.

Apple vẫn đang trang bị thời lượng sử dụng 10 giờ thông thường cho cả hai thiết bị, điều này nghe có vẻ hoàn toàn hợp lý và phù hợp với trải nghiệm của hầu hết người dùng.

Khả năng kết nối

Tùy chọn 5G của iPad mini đã đặt nó gần với “lãnh thổ iPhone” một cách nguy hiểm, mặc dù bạn phải là một người hâm mộ phablet nghiêm túc (và thích tính năng Gọi qua Wi-Fi trên radio di động chỉ dữ liệu của nó) để nó thực sự thay thế điện thoại của bạn. iPad mini 6 thực sự thuyết phục rằng đây là thiết bị tối ưu trong lĩnh vực máy tính di động bỏ túi.

Nhưng bây giờ iPad Air đã bắt kịp - phiên bản mới cũng có tùy chọn 5G hoặc bạn có thể chọn kiểu máy chỉ có Wi-Fi. Nơi iPad Air đánh bại iPad mini là ở nhiều kết nối vật lý hơn: cả hai đều bao gồm cổng USB-C, nhưng cổng của iPad Air 5 mới là USB 3.1 thế hệ 2, có nghĩa là một sự gia tăng lớn về tốc độ tiềm năng và nó có một đầu nối thông minh để gắn vào các phụ kiện tương thích.

So sánh iPad Air 5 và iPad mini 6: Giá chênh lệch không nhiều, đâu là mẫu máy tính bảng đáng mua hơn? 

Máy ảnh

Đây là lĩnh vực từng có khoảng cách giữa hai dòng máy này, với việc iPad mini 6 gần đây vượt qua thế hệ iPad Air 4 trước về máy ảnh, giờ đây mọi thứ gần như đã được san bằng: cả hai đều có camera trước 12MP ƒ/2,4 tương thích với Center Stage và cả hai hiện đều có camera sau rộng ƒ/1.8 12MP - mặc dù iPad mini có lợi thế là đèn flash quad-LED bên cạnh camera sau của nó.

Trên thực tế, chỉ riêng về kích thước, iPad mini 6 là một thiết bị tốt hơn để chụp cả ảnh và quay video, mặc dù không gian màn hình phụ của iPad Air 5 cũng như các tính năng xử lý hình ảnh thông minh tích hợp của M1 làm cho nó có khả năng chỉnh sửa ảnh mạnh mẽ hơn. Đối với video, iPad Air M1 thậm chí còn mạnh hơn - nó có thể xử lý nhiều luồng video 4K hơn hầu hết mọi người thậm chí có thể tưởng tượng khi ném vào nó.

So sánh iPad Air 5 và iPad mini 6: Giá chênh lệch không nhiều, đâu là mẫu máy tính bảng đáng mua hơn? 

Tạm kết: Đâu là mẫu iPad tầm trung đáng mua hơn?

Mặc dù các thông số kỹ thuật được nâng cao của iPad Air đã mang lại cho nó một chiến thắng lớn trên giấy và nếu bạn là người thích sáng tạo, màn hình lớn hơn của nó khiến nó trở thành nền tảng vượt trội hơn nhiều, nhưng có điều gì đó cần được nói đến đối với hình thức mảnh mai của iPad mini. Đó là một kích thước về cơ bản không tồn tại ở những nơi khác và nó sẽ mở ra nhiều con đường để sử dụng nó trong nhiều tình huống hơn - nếu bạn muốn có một thiết bị ghi chú, bạn có thể mang theo bên mình mọi nơi mà không làm bạn nặng nề, thì nó chưa từng có.

Điều đó nói rằng, nếu bạn có thể sẵn sàng bỏ thêm $100 cho iPad Air 5 mới, không còn gì phải bàn cãi thêm. Bộ vi xử lý M1 đó, ở mức giá, hoàn toàn xứng đáng để bạn phải cầm trên tay.

MUA IPAD AIR 5 CHÍNH HÃNG GIÁ TỐT

MUA IPAD MINI 6 CHÍNH HÃNG GIÁ TỐT

Tags: iPad Air 5 iPad mini 6 iPad Air 5 vs iPad mini 6

Bài viết khác

iPhone 14 Plus là mẫu iPhone màn hình lớn lý tưởng nhất từ trước đến nay

 Tin công nghệ

iPhone 14 Plus là mẫu iPhone màn hình lớn lý tưởng nhất từ trước đến nay

iPhone 14 Plus có thể là chiếc iPhone màn hình lớn tốt nhất từ trước đến nay mà người dùng hằng mong đợi.

Đánh giá chi tiết Apple Watch Series 8: Bản nâng cấp tinh tế dành cho số đông

 Tin công nghệ

Đánh giá chi tiết Apple Watch Series 8: Bản nâng cấp tinh tế dành cho số đông

Bên cạnh Apple Watch Ultra, Series 8 có thể là một bản nâng cấp quá tinh tế đối với nhiều người. Nhưng các tính năng sức khỏe đã được...

iPhone 14 Pro Max được đánh giá có màn hình tốt nhất thế giới

 Tin công nghệ

iPhone 14 Pro Max được đánh giá có màn hình tốt nhất thế giới

Công ty công nghệ hiển thị DisplayMate đã kết luận rằng màn hình iPhone 14 Pro Max là tốt nhất, hơn bất kỳ điện thoại thông minh nào cho đến...

Apple tiếp tục thống trị, đạt 80% tổng lợi nhuận toàn ngành smartphone

 Tin công nghệ

Apple tiếp tục thống trị, đạt 80% tổng lợi nhuận toàn ngành smartphone

Tiếp tục chuỗi thống trị kéo dài một thập kỷ, Apple một lần nữa đứng đầu bảng xếp hạng lợi nhuận ở mảng điện thoại thông minh,...