So sánh camera iPhone 12 Pro và iPhone 11 Pro: Huynh đệ tương tàn, ai là người chiến thắng?

‌iPhone 12 Pro‌ được cho là có những cải tiến lớn về camera so với phiên bản tiền nhiệm iPhone 11 Pro. Vậy chất lượng chụp ảnh có thực sự khác biệt, hãy cùng theo dõi nhé.

iPhone 12 Pro‌ có thiết lập máy ảnh ba ống kính giống như ‌iPhone 11‌ Pro với ống kính rộng, ống kính siêu rộng và ống kính tele, nhưng có những cải tiến trên cả ba máy ảnh cộng với việc bổ sung máy quét LiDAR, giúp cải thiện hiệu suất ánh sáng thấp. Chip A14 nhanh hơn và bộ xử lý tín hiệu hình ảnh mới cũng mang lại nhiều khả năng chụp ảnh mới.

Camera TrueDepth

Khi nói đến camera ở mặt trước, nó vẫn sử dụng cùng ống kính 12MP f/2.2, không có những cải tiến thực sự đối với phần cứng, nhưng nhờ chip A14, camera selfie trên iPhone 12 Pro còn hỗ trợ Night Mode, Night Mode Time Lapse, Deep Fusion, Smart HDR 3 và quay video Dolby Vision HDR, không có tính năng nào kể trên khả dụng ở ‌chiếc iPhone 11‌ thế hệ trước.

Việc bổ sung Deep Fusion cho máy ảnh mặt trước cho phép lấy ra các điểm ảnh tốt nhất từ ​​nhiều lần phơi sáng để tạo ra một hình ảnh sắc nét hơn với nhiều chi tiết hơn và ít nhiễu hơn, nó chủ yếu kích hoạt trong điều kiện ánh sáng trung bình.

Smart HDR 3 cải thiện vùng sáng, vùng tối và cân bằng trắng để bạn có được ánh sáng tự nhiên trông chân thực hơn và tính năng ghi Dolby Vision HDR cho phép bạn quay và chỉnh sửa video HDR từ camera trước để có những video selfie đẹp hơn bao giờ hết .

Trên thực tế, bạn cần có các điều kiện cụ thể để thấy được những cải tiến mà phần mềm mang lại cho máy ảnh mặt trước, và do đó, bạn có thể không thấy sự khác biệt lớn giữa 11 Pro và 12 Pro, hầu hết các thay đổi là nhỏ. Ảnh selfie sử dụng chế độ ‌Night Mode‌ là nơi bạn sẽ thấy các cải tiến đáng chú ý nhất.

Cải tiến camera sau

Smart HDR 3 và Deep Fusion cải tiến cũng đã được thêm vào camera sau của ‌iPhone 12 Pro‌, ngoài ra còn có một ống kính góc rộng 7 thành phần mới với khẩu độ f/1.6 cho phép thu được nhiều ánh sáng hơn 27% để cải thiện khả năng chụp ảnh thiếu sáng.

Tính năng ổn định hình ảnh tự động được cải thiện và có một ống kính tele f/2.0 mới với độ dài tiêu cự 52mm trong khi ống kính Ultra Wide không thay đổi, nó cung cấp tính năng điều chỉnh ống kính để giải quyết sự biến dạng khi chụp ảnh góc rộng và hỗ trợ ‌Night Mode‌ nhờ máy quét LiDAR. Deep Fusion hoạt động trên tất cả các ống kính để cải thiện màu sắc và kết cấu, đồng thời Smart HDR 3 bao gồm tính năng nhận dạng cảnh cho phép iPhone nhận ra các cảnh hàng ngày và điều chỉnh cho phù hợp để làm cho ảnh chân thực hơn.

Hình ảnh trong điều kiện lý tưởng

Trên thực tế, các bức ảnh tiêu chuẩn trong điều kiện ánh sáng tốt từ ‌iPhone 12 Pro‌ trông thật tuyệt vời và Smart HDR 3 thực hiện công việc tuyệt vời với cân bằng trắng và giữ lại các chi tiết hình ảnh quan trọng để ảnh trông sắc nét và thực tế hơn một chút so với ảnh chụp từ ‌iPhone 11‌ Pro. Ống kính mới tạo ra độ sắc nét và chi tiết hơn một chút bằng cách giảm nhiễu và cân bằng tốt hơn giữa các ánh sáng khác nhau trong ảnh.

So sánh, ảnh từ 11 Pro và 12 Pro trông rất giống nhau trừ khi bạn phóng to các chi tiết. ‌iPhone 11‌ Pro có thể tạo ra một số hình ảnh khá tệ trong điều kiện ánh sáng lý tưởng, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi iPhone 12 Pro hoàn toàn chiếm ưu thế ở đây.

Ảnh chụp xóa phông

Chip A14 của Apple và máy quét LiDAR (đo bản đồ độ sâu của cảnh) cải thiện ảnh chụp ở chế độ chân dung bằng cách tách đối tượng khỏi nền tốt hơn và điều này có thể nhận thấy ở việc các chi tiết rất tốt, khả năng phát hiện cạnh tốt hơn trước, đặc biệt là đối với lông và tóc.

Máy quét LiDAR thậm chí còn cho phép chụp ảnh chân dung ở chế độ ‌Night Mode‌, vì vậy bạn có thể có được một số bức ảnh chân dung thiếu sáng đáng kinh ngạc mà không thể chụp theo cách tương tự với ‌iPhone 11‌ Pro.

Chế độ ánh sáng yếu và ban đêm

Trong điều kiện ánh sáng yếu hơn, có nhiều cải tiến đáng chú ý hơn trong ảnh chụp từ ‌iPhone 12 Pro‌, một lần nữa nhờ vào chip A14 và máy quét LiDAR. Ảnh chụp ở chế độ Night Mode‌ chụp được nhiều chi tiết hơn, sắc nét hơn và sống động hơn một chút.

Lần đầu tiên bạn có thể chụp ảnh ‌Night Mode‌ bằng ống kính Ultra Wide, để có những bức ảnh góc rộng ấn tượng vào ban đêm và LiDAR mang lại khả năng tự động lấy nét nhanh hơn nhiều trong điều kiện thiếu sáng.

Quay video

Những cải tiến về camera được giới thiệu cho ảnh cũng áp dụng cho video và có một số cải tiến cho ‌iPhone 12 Pro‌ so với ‌iPhone 11‌ Pro. Trong thử nghiệm của MacRumors, ‌iPhone 12 Pro‌ có thể lấy nét nhanh hơn nhờ có máy quét LiDAR và HDR Dolby Vision, một tính năng mới nhờ chip A14 mà không thể có trên ‌iPhone 11‌ Pro.

Tính năng quay HDR Dolby Vision trông tuyệt vời như bạn có thể thấy trong video ở trên, nhưng nó cũng có hạn chế ở thời điểm hiện tại. Video dễ dàng nhất để chỉnh sửa ngay trên ‌iPhone‌ vì thiếu khả năng tương thích với Mac để chỉnh sửa video Dolby Vision, đồng thời việc phát lại cần phải trên thiết bị tương thích với Dolby Vision như ‌iPhone‌ hoặc TV Dolby Vision.

Nếu bạn quay video bằng Dolby Vision trên ‌iPhone 12 Pro‌ và sau đó phát lại trên ‌iPhone‌, thì kết quả trông thật tuyệt. Các yếu tố trong video sáng, sắc nét và được xác định rõ ràng, nhưng một lần nữa, bạn cần có thiết bị phù hợp để xem những cải tiến so với video trên ‌iPhone 11‌ Pro. Dolby Vision HDR được bật theo mặc định, vì vậy hãy nhớ rằng video bạn đang quay có thể trông không đẹp đối với người bạn gửi video cho họ. 

Dolby Vision HDR là một vấn đề lớn đối với những người muốn quay phim trên iPhone và quay video trên ‌iPhone‌ chuyên nghiệp, nhưng nó ít hữu ích hơn đối với người dùng ‌iPhone‌ bình thường.

Đối với chế độ video, có một tùy chọn ‌Night Mode‌ Time-Lapse mới rất thú vị nếu bạn muốn quay video bầu trời đêm phơi sáng lâu hơn, nhưng hầu hết mọi người có thể sẽ không sử dụng được nhiều vì nó yêu cầu chân máy.

Tạm kết

Camera iPhone 12 Pro‌ chắc chắn cung cấp nhiều cải tiến về so với ‌iPhone 11‌ Pro, nhưng sự khác biệt không quá lớn ngoại trừ các tính năng mới và một số tính năng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, vì vậy chỉ riêng công nghệ máy ảnh có lẽ không phải là lý do để nâng cấp dành cho các nhiếp ảnh gia ‌iPhone‌‌.

ĐẶT NGAY IPHONE 12 PRO CHÍNH HÃNG VN/A

ĐẶT NGAY IPHONE 11 PRO GIÁ TỐT

ĐẶT NGAY IPHONE 11 GIÁ TỐT

Xem thêm: