Sắm tết An Khang

Notch “tai thỏ” rõ ràng là thứ không cần thiết trên cả iPhone lẫn MacBook, Apple đang mưu tính điều gì?

Minhtuanmobile

Notch “tai thỏ” rõ ràng là thứ không cần thiết trên cả iPhone lẫn MacBook, Apple đang mưu tính điều gì?

Apple là một công ty khá thú vị, có lẽ một phần là do công ty thường có những quyết định kỳ quặc có thể gây tranh cãi, từ việc loại bỏ giắc cắm tai nghe, đến việc giới thiệu notch trên màn hình điện thoại thông minh - không có động thái táo bạo nào của hãng đã nhận được sự ủng hộ của đa số người dùng.

Với việc phát hành iPhone X 2017, Apple cuối cùng đã rời bỏ thiết kế điện thoại thông minh phổ biến một thời với các viền trên và dưới lớn xung quanh màn hình. iPhone X giới thiệu một cái nhìn điện thoại mà chúng ta vẫn nhìn thấy cho đến ngày nay trên 2021 iPhone 13 Series, ít nhất là ở mặt trước với viền bezels tối thiểu xung quanh màn hình, và một notch tai thỏ.

Tại sao iPhone notch tồn tại?

Phần notch của iPhone có một mục đích rất quan trọng, vì vậy nó không chỉ để trưng bày hay là một thứ thiết kế đặc trưng nào đó mà Apple muốn giữ lại vì nó làm cho điện thoại của họ có tính nhận diện cao. Phần tai thỏ chứa mảng cảm biến Face ID của Apple, Face ID là một cách nhanh chóng và an toàn để iPhone mở khóa ngay khi nó nhận diện được khuôn mặt của người dùng. Face ID nhanh hơn và tiện lợi hơn cảm biến vân tay và nó chắc chắn an toàn hơn bất kỳ tính năng nhận diện khuôn mặt Android hàng đầu nào chỉ sử dụng một camera.

Tại sao người dùng không thể làm quen với notch?

Thực thế trải nghiệm, mình đã học cách chấp nhận notch như một phần tất yếu của điện thoauij, nhưng điều đó không có nghĩa là mình đã quen với nó. Khi xem YouTube hoặc Netflix ở chế độ ngang và toàn màn hình, bạn luôn thấy chướng mắt này ở góc. Đúng là, nó nhỏ hơn một chút trên iPhone 13 so với các mẫu trước đó, nhưng một notch vẫn tệ hơn nhiều so với camera đục lỗ. Phần tai thỏ cũng làm ẩn đi một phần nội dung video tốt đằng sau nó. 

iPhone notch

Mình đã sử dụng các điện thoại như ASUS ROG Phone 5  có viền truyền thống hơn, mặc dù viền trên và dưới có thể chứa loa lớn, mạnh mẽ nhưng nhìn chung khá dày, và mình không hài lòng với những điều đó. Bên cạnh đó, mình cũng đã sử dụng điện thoại có camera đục lỗ, chúng chiếm ít diện tích màn hình của bạn hơn nhiều. Nhưng trên hết, camera dưới màn hình "vô hình" có vẻ là một lựa chọn đáng mong đợi hơn. Galaxy Z Fold 3 , chúng tốt hơn vô cùng so với một notch lớn.

Và kể từ bây giờ công nghệ cho phép các tùy chọn tốt hơn này, mình đã bắt đầu tự hỏi liệu Apple có giữ chính xác phần notch, như đã đề cập trước đó hay không, bởi vì nó đã trở thành một "tính năng" thiết kế đặc trưng giúp iPhone dễ nhận biết và không thể nhầm lẫn. Liệu Apple có thực sự tránh phát triển thiết kế iPhone của mình chỉ vì phần tai thỏ quá dễ nhận biết? Chắc chắn là không... Nhưng sau đó, chỉ vài tuần trước, Apple đã công bố… máy tính xách tay cũng có notch.

Phần notch của MacBook Pro mới là không cần thiết, trừ khi hoàn toàn là để nhận diện thương hiệu

Các mẫu MacBook Pro 14 inch16 inch năm 2021 mới đáng chú ý mang lại rất nhiều cổng thông dụng cần thiết, như khe cắm thẻ nhớ SD và đầu ra HDMI. Đây là một động thái đáng ngạc nhiên của Apple, hãng trước đây đã loại bỏ tất cả các cổng này khỏi MacBook của mình và phát hành các mẫu có ít cổng như chỉ hai, cả hai đều là Thunderbolt. 

Nhưng điều đáng ngạc nhiên là thực tế là những mẫu MacBook Pro mới đó giờ đây cũng có một notch rất giống iPhone ở trung tâm trên cùng của màn hình. Và giống như trên iPhone, phần notch đó sẽ cản trở. Ví dụ: khi bạn đang làm việc, con trỏ chuột có thể ẩn đằng sau nó và đã có báo cáo về các menu ứng dụng cũng nằm sau rãnh, trong khi menu của các ứng dụng được tối ưu hóa chỉ nằm xung quanh nó. Câu hỏi đầu tiên trong đầu mọi người có thể là - tại sao phần notch của MacBook lại rộng như vậy?

MacBook Pro 2021
Và có câu trả lời hợp lý - bởi vì không chỉ có một máy ảnh trong đó, mà còn có đèn LED báo hiệu khi máy ảnh bật và cảm biến ánh sáng xung quanh được sử dụng để tự động điều chỉnh độ sáng màn hình của máy tính xách tay, dựa trên môi trường xung quanh của người dùng. Bức ảnh dưới đây, do David Pogue thực hiện, cho chúng ta thấy phần bên trong của notch của MacBook Pro, dường như chứng minh rằng không có bất kỳ không gian lãng phí nào bên trong.

MacBook Pro notch

Nhưng cũng có một câu trả lời hoài nghi hơn về lý do tại sao phần tai thỏ lại trông như thế này - bởi vì Apple muốn làm cho MacBook của mình trở nên dễ nhận biết hơn như một sản phẩm của Apple và có thể là cách dễ dàng hơn để làm điều đó, hơn là sử dụng phần tai thỏ đã nổi tiếng trên iPhone và đặt nó trên màn hình MacBook?

Mình tin rằng đây là một động thái thiết kế không cần thiết, bởi vì Apple có thể dễ dàng đi theo một con đường khác và giảm các viền mà không cần đến tai thỏ.

Có những máy tính xách tay ngoài kia, chẳng hạn như LG Gram và Dell XPS 13, có webcam và các cảm biến bắt buộc khác trong một khung bezel trên cùng mỏng, bình thường. Các nhà sản xuất khác thậm chí đã thiết kế máy tính xách tay với "notch ngược", một khu vực nhỏ nhô lên phía trên trung tâm của màn hình nơi đặt webcam, vì vậy nó sẽ không cắt vào không gian màn hình của người dùng hoặc gây ra tỷ lệ màn hình không đều như MacBook Pro. 

Dell XPS 13

ASUS ZenBook S13 đã làm ngược tai thỏ vào đầu năm 2019. Có nhiều cách Apple có thể giải quyết rào cản kỹ thuật này trong nhiệm vụ tìm kiếm viền màn hình nhỏ hơn mà không cần đến "notch". Nhưng công ty nghìn tỷ đô la đã quyết định làm những gì nó thường làm và giảm các viền theo cách không thể nhầm lẫn của Apple.

Bạn nghĩ sao - tai thỏ của MacBook Pro có phải chỉ là một lựa chọn thiết kế khó xử với sự công nhận thương hiệu hay bạn tin rằng Apple thực sự đã tìm ra đây sẽ là cách tốt nhất để giảm viền màn hình?

MUA MACBOOK PRO 14 INCH 2021 CHÍNH HÃNG

MUA MACBOOK PRO 16 INCH 2021 CHÍNH HÃNG

Nguồn: Phone Arena

Tags: MacBook Pro 2021 iPhone 13

Bài viết khác

Apple xác nhận rằng việc thiếu tính năng khử tiếng ồn trên iPhone 13 5G không phải do lỗi

 iPhone 13 Series

Apple xác nhận rằng việc thiếu tính năng khử tiếng ồn trên iPhone 13 5G không phải do lỗi

Cụ thể, trên dòng iPhone 12 series có thể bật và tắt tính năng khử tiếng ồn, nhưng bạn sẽ không tìm nó ở trên iPhone 13, sau cùng Apple xác...

4 mẫu loa Bluetooth cao cấp, công suất lớn, thỏa sức chill nhạc ngày Tết, đang được giảm giá cực hời

 Tin công nghệ

4 mẫu loa Bluetooth cao cấp, công suất lớn, thỏa sức chill nhạc ngày Tết, đang được giảm giá cực hời

Tết đến xuân về, chắc hẳn nhiều bạn đang tìm cho một một mẫu loa để hòa cùng không khí rộn ràng với những bản nhạc cùng gia đình và...

Nguồn cung iPhone 13 đáp ứng phần lớn nhu cầu của người dùng, MacBook Pro vẫn bị hạn chế

 iPhone 13 Series

Nguồn cung iPhone 13 đáp ứng phần lớn nhu cầu của người dùng, MacBook Pro vẫn bị hạn chế

Theo Goldman Sachs, phân tích về ước tính giao hàng của Apple cho thấy nguồn cung iPhone đã đáp ứng phần lớn nhu cầu, trong khi MacBook Pro vẫn tiếp...

Tổng hợp thông tin về iPad Air 5: Giá bán, ngày ra mắt, cấu hình và tính năng

 Tin công nghệ

Tổng hợp thông tin về iPad Air 5: Giá bán, ngày ra mắt, cấu hình và tính năng

iPad Air 4 được giới thiệu vào tháng 10 năm 2020, từ đó đến nay, sau hơn 1 năm trôi qua, chúng ta vẫn chưa có phiên bản kế nhiệm của dòng iPad...