banner

Modem chip "made by Apple" có thể sẽ được ra mắt vào năm 2023

Minhtuanmobile

Modem chip

Đầu năm nay, nhà phân tích Ming-Chi Kuo của Apple nói rằng hành trình chip do Apple thiết kế sẽ tiếp tục khi công ty nghiên cứu phát triển chip modem của riêng mình và có thể thấy điều này sớm nhất là vào năm 2023. Một báo cáo mới gần đây đã lặp lại điều này và có vẻ tự tin hơn về ngày 2023.

Apple hiện đang sử dụng Qualcomm cho chip modem của mình, nhưng đã nhiều năm không hài lòng về điều này… Apple luôn sản xuất chip A-series kết hợp CPU và GPU của riêng mình cho iPhoneiPad, và gần đây đã bắt đầu làm điều tương tự cho Mac thông qua M1 và các biến thể của nó.

Tuy nhiên, công ty dựa vào một loạt chip của bên thứ ba cho các chức năng khác, bao gồm cả chip modem cho iPhone và iPad di động. Những con chip này cung cấp kết nối dữ liệu di động, Wi-Fi và Bluetooth và do Qualcomm sản xuất.

Apple đã có một cuộc tranh chấp kéo dài với Qualcomm, cáo buộc nhà sản xuất chip này đã “nhúng tay hai lần ” bằng cách tính phí một lần cho các chip modem của họ và một lần nữa cho một khoản phí cấp phép đối với các bằng sáng chế mà chip này dựa trên đó. Cũng không vui khi Qualcomm định giá giấy phép này dựa trên tỷ lệ phần trăm của giá bán lẻ iPhone.

Một cuộc chiến pháp lý kéo dài và gay gắt giữa hai công ty cuối cùng đã được giải quyết khi Apple không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục mua chip radio từ Qualcomm. Tuy nhiên, tranh chấp đó có thể khiến công ty Cupertino đẩy nhanh nỗ lực thiết kế chip modem của riêng mình .

Vào năm 2019, Apple đã mua lại mảng kinh doanh modem điện thoại thông minh của Intel như một phần của công việc này.

Cuộc chiến giữa Apple và Qualcomm

Đầu năm nay, Ming-Chi Kuo đã gợi ý rằng mọi người có thể thấy chip modem đầu tiên do Apple thiết kế vào năm 2023, nhưng không chắc chắn về thời gian vì khoảng thời gian kéo dài nhiều năm liên quan đến một nhiệm vụ rất phức tạp.

Ba yếu tố góp phần vào sự phức tạp đó. Đầu tiên, chip radio phải đáp ứng một danh sách dài các tiêu chuẩn khác nhau về dữ liệu di động (từ 2G trở đi), Wi-Fi và Bluetooth, hỗ trợ cả phiên bản mới nhất và tất cả các tiêu chuẩn cũ. Thứ hai, quản lý năng lượng là một thách thức cực kỳ lớn, bởi vì truyền dẫn vô tuyến đòi hỏi tuổi thọ pin rất cao. Cuối cùng, Apple phải tránh vi phạm nhiều bằng sáng chế của Qualcomm trong lĩnh vực này.

Một báo cáo của Nikkei Asia hôm nay lặp lại kỳ vọng của Kuo và cho thấy rằng năm 2023 thực sự là ngày mục tiêu của Apple. Theo Nikkei Asia, Apple đang thiết lập mối quan hệ đối tác chặt chẽ hơn với Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan với hy vọng giảm sự phụ thuộc vào Qualcomm, với kế hoạch để gã khổng lồ chip Đài Loan sản xuất modem 5G cho iPhone từ năm 2023.

Apple có kế hoạch áp dụng công nghệ sản xuất chip 4 nanomet của TSMC để sản xuất hàng loạt chip modem 5G nội bộ đầu tiên của mình. Apple cũng đang làm việc trên chip quản lý năng lượng của riêng mình dành riêng cho modem, hai người đã nói ngắn gọn về vấn đề này

Đối với modem iPhone 5G mới, các nguồn tin cho biết, Apple đang sử dụng quá trình sản xuất chip 5 nm của TSMC để thiết kế và sản xuất thử nghiệm chip này. Sau đó, nó sẽ sử dụng công nghệ 4 nm thậm chí còn tiên tiến hơn để sản xuất hàng loạt, các nguồn tin cho biết thêm. Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết, việc thương mại hóa sẽ phải đến năm 2023, một phần là do thời gian cần thiết để các nhà mạng toàn cầu xác minh và kiểm tra các chip modem mới.

MUA IPHONE CHÍNH HÃNG VN/A


 

Nguồn: 9to5mac.com

Tags: Apple Apple Silicon

Bài viết khác

Tổng hợp thông tin về iPhone SE 3 (2022): Giá bao nhiêu, khi nào ra mắt, thiết kế và thông số kỹ thuật

 Tin công nghệ

Tổng hợp thông tin về iPhone SE 3 (2022): Giá bao nhiêu, khi nào ra mắt, thiết kế và thông số kỹ thuật

iPhone SE 3 được đồn đại sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2022 với sự thay đổi lớn về thiết kế so với thế hệ hiện tại, cũng như đi kèm...

Tại sao tốc độ cập nhật của người dùng Android lại chậm hơn so với iOS?

 Tin công nghệ

Tại sao tốc độ cập nhật của người dùng Android lại chậm hơn so với iOS?

Hơn một nửa số điện thoại thông minh chạy trên hệ điều hành Android của Google hiện đang chạy trên Android 11 và Android 10, theo số liệu...

MacBook của bạn sẽ an toàn hơn nữa với các ứng dụng bảo mật tuyệt vời này

 Tin công nghệ

MacBook của bạn sẽ an toàn hơn nữa với các ứng dụng bảo mật tuyệt vời này

Máy Mac Book của bạn đã khá an toàn với các biện pháp bảo vệ tích hợp sẵn, nhưng có một số ứng dụng bảo mật và quyền riêng tư mà bạn...

MacBook Pro trong tương lai có thể tự động mở và nghiêng để phù hợp với người dùng

 Tin công nghệ

MacBook Pro trong tương lai có thể tự động mở và nghiêng để phù hợp với người dùng

Apple nổi tiếng rất chú ý đến việc nghiêng chính xác góc nghiên màn hình MacBook Pro ở mọi cửa hàng của Apple. Tuy nhiên, màn hình MacBook Pro...