Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Đánh giá iPad Pro từ góc nhìn của một sinh viên: Có nên mang chiếc máy tính bảng cao cấp này cho việc học?

Minhtuanmobile

Đánh giá iPad Pro từ góc nhìn của một sinh viên: Có nên mang chiếc máy tính bảng cao cấp này cho việc học?

Rất ít máy tính bảng trên thị trường có được sức mạnh của iPad Pro. Thậm chí với chip M1 với hiệu năng ấn tượng, Apple đang đẩy mạnh giới hạn của những gì mà một chiếc iPad có thể làm được.

Vậy chiếc máy tính bảng này thực sự dành cho ai? iPad Pro có thể đáp ứng nhu cầu của một sinh viên bình thường và có thể trở thành vật thay thế thực tế cho một máy tính xách tay chuyên dụng không? Đối với bài kiểm tra này, Phone Areina đã sử dụng iPad Pro 12,9” thế hệ thứ 5 với chipset M1, cùng với các thế hệ mới nhất của Apple PencilMagic Keyboard, hãy cùng theo dõi bài đánh giá dưới đây nhé.

Minh Tuấn Mobile xin phép giữ ngôi xưng “tôi” để đảm bảo tính chân thực của bài viết.

Điều gì là quan trọng đối với sinh viên trong một thiết bị di động?

Để trả lời câu hỏi đã đề cập ở trên, trước hết chúng ta sẽ cần chỉ ra các thông số chính xác định mức độ phù hợp của một thiết bị đối với nhu cầu của học sinh. Không theo thứ tự cụ thể nào, đây là một số điều mà tôi tin rằng sẽ cần phải đi đầu trong cuộc tranh luận: Tính di động và sức mạnh xử lý, tuổi thọ pin, khả năng ghi chép và mức giá. Một lần nữa, sự so sánh này chỉ giới hạn trong quan điểm của một học sinh. Do đó, chúng ta sẽ đánh giá giá trị của iPad Pro chỉ qua lăng kính này.

sinh viên có nên mua iPad Pro

Khả năng di chuyển và sức mạnh xử lý

Từ khoảng thời gian ngắn ngủi có mặt tại trường, tôi đã học được một bài học đau đớn (theo nghĩa đen): Chiếc máy tính xách tay quá nặng và cồng kềnh. Tôi đã đến trường đại học với một chiếc MacBook Pro 15” - một chiếc máy tuyệt đẹp, chiếc máy mà tôi vẫn sử dụng cho đến ngày nay. Tuy nhiên, điểm trừ là nó quá nặng và thực sự rất đau lưng nếu phải mang liên tục. Đến trường đại học, ba lô càng nhẹ thì sinh viên càng vui. Não của bạn đã đủ căng thẳng rồi, không cần phải căng lưng nữa.

Ngoài ra, theo quan điểm của tôi, màn hình 15 inch hơi quá mức cần thiết, hầu hết thời gian sử dụng bạn sẽ không cần chúng, ít nhất là ở trường học. Hơn nữa, bạn không thực sự cần nhiều sức mạnh xử lý khi nói đến cuộc sống sinh viên hàng ngày của mình. Thực sự có lý do chính đáng để hy sinh một chút thông số kỹ thuật thô vì lợi ích của tính di động cao hơn.

Trong trường hợp bạn đang theo học một ngành đòi hỏi sức mạnh xử lý thô, liên quan đến kết xuất 3D, lập trình,... thì sự cân bằng giữa sức mạnh và tính di động sẽ khó giải quyết hơn. Tuy nhiên, những người thuộc các lĩnh vực như vậy không có lý do chính đáng để chọn iPad Pro ngay từ đầu.

sinh viên có nên mua iPad Pro

Nếu bạn là một sinh viên điển hình của một trường đại học nghệ thuật tự do điển hình, rất có thể bạn sẽ không sử dụng phần mềm chuyên dụng chỉ dành cho máy tính để bàn. Do đó, iPad Pro sẽ có thể thực hiện công việc tốt, bởi vì nó kết hợp nhiều sức mạnh xử lý trong một yếu tố hình thức nhỏ bé. 12.9 inch không hề nhỏ so với máy tính bảng, nhưng nói thật thì bất kỳ thiết bị nào có kích thước khoảng 13 inch đều hoàn toàn phù hợp trong ba lô của học sinh.

Có một chi tiết đảm bảo được đề cập chuyên dụng. Khi chỉ sử dụng iPad Pro như một máy tính bảng, yếu tố hình thức không hoàn toàn lý tưởng. Một tấm kính 13 inch không dễ sử dụng, nhưng bạn nên nhớ rằng iPad Pro không phải là máy tính bảng thông thường của bạn.

Chắc chắn, nhiều người sẽ thích sử dụng màn hình cảm ứng 11” cho các tác vụ có thể được thực hiện hiệu quả trên một máy tính bảng thông thường. Những việc như đọc và sử dụng đa phương tiện sẽ không dễ thực hiện khi đang di chuyển. Nhưng ngay cả một thiết bị đặc biệt như iPad Pro 12,9” cũng đi kèm với một số điểm cân bằng.

iPad Pro (cùng với Apple Pencil và Magic Keyboard) chỉ nặng hơn 3 pound. Để so sánh, một chiếc MacBook Air, một thiết bị được yêu thích của sinh viên trên toàn thế giới, nặng khoảng 2,7 pound. Trong một chiếc balo trung bình của sinh viên, 0,3 pound không tạo ra sự khác biệt lớn, vì vậy tôi có thể thoải mái bỏ qua iPad khi nói đến tính di động.

sinh viên có nên mua iPad Pro

Về sức mạnh xử lý, không cần phải bàn cãi thêm. Chip M1 hoàn toàn bị áp đảo so với các đối thủ khác và cung cấp một lượng hiệu suất cao đến mức “vô lý”. Nói chung, iPad Pro đạt được sự cân bằng gần như không công bằng giữa sức mạnh và tính di động, so với những chiếc iPad trước đây. Với khả năng của bộ vi xử lý, hầu như chắc chắn rằng iPad sẽ có thể giải quyết mọi tác vụ khó nhằn nhất mà một sinh viên có thể gặp phải.

Thời lượng pin

Một trong những điều mà chiếc MacBook đã làm một cách hoàn hảo là kéo dài cả ngày sử dụng. Bất kể lịch trình của bạn có khó khăn và bận rộn như thế nào, việc mong đợi thiết bị di động của bạn có thể hoạt động tốt trong 8 giờ hoặc lâu hơn là điều hoàn toàn hợp lý.

Khi sử dụng iPad Pro, điểm chuẩn này hoàn toàn có thể đạt được. Vấn đề xảy ra khi bạn gắn Magic Keyboard, bàn phím có xu hướng làm tiêu hao pin của iPad vì nó không có pin riêng. Trải nghiệm thực tế cho thấy iPad Pro đạt được khoảng 7 giờ sử dụng màn hình khi bàn phím được gắn vào để thực hiện các tác vụ cơ bản đối với cuộc sống sinh viên.

Nhìn chung, iPad Pro xứng đáng đạt chuẩn khi nói đến thời lượng pin. Bạn sẽ không nhận được pin trâu bò đi kèm với MacBook Air, nhưng với việc quản lý pin thích hợp, iPad Pro sẽ có thể hoàn thành công việc cả ngày đi học trên giảng đường mà không lo hết pin giữa chừng.

sinh viên có nên mua iPad Pro

Ghi chú và đọc

Hãy đi đến một điều cuối cùng xác định xem iPad Pro có đáng để đầu tư trong quá trình học của bạn hay không. Ở trường đại học, phần lớn thời gian của bạn sẽ dành cho việc ghi chép và đọc. Có thể đảm bảo với bạn rằng, trong hầu hết các trường hợp, hai hoạt động này sẽ chiếm hơn 80% tổng khối lượng công việc của sinh viên. Do đó, nếu iPad có thể cho phép bạn thực hiện các tác vụ nói trên hiệu quả hơn, thì điều này có thể biện minh cho việc trả thêm nửa ngàn đô la nữa để đầu tư một chiếc.

Tôi luôn thích ghi chép bằng tay. Mặc dù không bao giờ nhanh bằng việc gõ các ghi chú của bạn, nhưng nó đảm bảo lưu giữ thông tin tốt hơn và giúp bạn không phải nhập tâm trí mọi thứ mà bạn nghe thấy. Tôi đã gặt hái được nhiều thành công khi xem đoạn ghi âm bài giảng đại học và cố gắng ghi chú bằng Apple Pencil. Trải nghiệm mượt mà và tùy chọn chuyển đổi chữ viết tay sang văn bản một cách đáng tin cậy có nghĩa là việc tổ chức các ghi chú trở nên đặc biệt dễ dàng.

Ngoài ra, việc dễ dàng chú thích tài liệu bằng Apple Pencil có nghĩa là bạn sẽ dễ dàng vượt qua các bài đọc yêu cầu. Tôi đã tiết kiệm rất nhiều thời gian bằng cách để lại các ghi chú của mình trực tiếp trên các tài liệu thay vì viết chúng ở một nơi khác. Tôi có thể thoải mái nói rằng ở khía cạnh này, iPad Pro thực sự tỏa sáng, iPad đã làm cho trải nghiệm này tốt hơn nhiều so với MacBook.

sinh viên có nên mua iPad Pro

Tuy nhiên, có một vấn đề khiến tôi khó chịu - đó là Bàn phím Magic Keyboard. Cụ thể hơn, thực tế là không có cách nào dễ dàng để ghi chú bằng Apple Pencil trong khi iPad được kết nối với bàn phím ảo, có nghĩa là tôi phải loại bỏ bàn phím để có thể sử dụng bút một cách hiệu quả.

Điều này khiến chiếc máy tính bảng đắt tiền của bạn bị lộ điểm yếu, đây không phải là một trải nghiệm thú vị. Thực tế là bàn phím ảo không hỗ trợ chế độ khay nhớ tạm, cũng như không cung cấp cách gập bàn phím về phía sau (theo cách tương tự như bàn phím thông minh Folio) là vô lý, với mức giá 349 đô la.

Và sẽ có lúc bạn chỉ muốn sử dụng iPad Pro như một chiếc máy tính bảng. Đặc biệt là sau một ngày học dài, sau khi bạn đã hoàn thành tất cả các bài tập và bài giảng trên lớp và muốn thư giãn một chút. Bạn sẽ muốn mang theo chiếc máy tính bảng 12,9” trên giường và xem phim, chơi trò chơi và duyệt web thoải mái vì màn hình tuyệt đẹp của iPad Pro.

Chi phí phải trả

Đây là lúc mọi thứ bắt đầu trở nên phức tạp. Mẫu cơ bản của iPad Pro 12,9”kết hợp với Magic Keyboard và Apple Pencil có giá khoảng 1600 USD. Con số này chắc chắn là một cái giá quá đắt phải trả, đặc biệt là với 128GB dung lượng lưu trữ nội bộ mà mô hình cơ sở được trang bị.

Cũng cần lưu ý rằng iPad Pro sẽ được nâng cấp trong tương lai gần (có thể vào tháng 10 hoặc tháng 11). Tuy nhiên, Apple không có khả năng thay đổi giá đáng kể và bạn vẫn phải trả hơn $1000 cho một chiếc iPad Pro 12,9 inch M2.

sinh viên có nên mua iPad Pro

Trong khi đó, mẫu cơ bản của M2 MacBook Air mới cung cấp bộ vi xử lý tốt hơn, gấp đôi dung lượng bộ nhớ trong, với giá thấp hơn 400 USD. Hấp dẫn hơn nữa, MacBook Air M1 có cùng bộ xử lý, bộ nhớ trong 256 GB và giá chỉ 999 USD. Tất nhiên, bạn sẽ không nhận được giao diện màn hình cảm ứng với một trong hai thiết bị nói trên, nhưng điều đáng xem là iPad Pro đắt như thế nào, đặc biệt là đối với máy tính bảng.

Chọn mua MacBook cũng có nghĩa là sinh viên sẽ sử dụng hệ điều hành MacOS của Apple thay vì hệ điều hành iPadOS kém hơn trong thời điểm hiện tại. Chúng ta đều biết rằng iPad đã bị tụt hậu trên mặt trận phần mềm trong vài năm qua.

Mặc dù iPadOS 16 hứa hẹn sẽ giới thiệu các tính năng bổ sung có thể mang lại cho các mẫu Pro phù hợp hơn với một máy tính xách tay thực sự về mặt phần mềm, iPad vẫn còn một số điểm hạn chế. Sinh viên sẽ có thể thực hiện gần như tất cả công việc của họ trên iPadOS, nhưng điều này một lần nữa thể hiện sự đánh đổi cần được cân nhắc.

Tuy nhiên, bạn sẽ nhận được gì khi phải trả thêm $400-600. Bạn sẽ có được một màn hình 12,9” tuyệt đẹp sử dụng công nghệ đèn LED mini của Apple. Màn hình của iPad Pro vượt trội so với màn hình của MacBook Air.

Chưa kể đến lợi ích bổ sung của việc có sẵn giao diện màn hình cảm ứng. Liệu hai đặc quyền này có tạo nên sự chênh lệch giá cao hay không phần lớn phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Từ quan điểm của một sinh viên, nếu bạn có thể liên tục sử dụng các chức năng máy tính bảng của iPad Pro, thì việc đặt một mức giá quá phô trương như vậy là rất hợp lý.

​​sinh viên có nên mua iPad Pro

Tạm kết

Đây là một quyết định khó khăn. iPad Pro 12,9” kết hợp cùng với Magic Keyboard và Apple Pencil là một thiết bị đáng kinh ngạc, một thiết bị rất có thể trở thành người bạn tốt nhất của sinh viên đại học.

Theo một nghĩa nào đó, nếu không quan tâm đến tiền bạc, thì không có lí do gì bạn không chọn iPad Pro. Tuy nhiên, với tổng số tiền là 1600 đô la, cá nhân tôi mong đợi nhiều hơn một chút, mặc dù là một thiết bị cực kỳ ấn tượng về phần cứng, nhưng đi kèm với rất nhiều sự thỏa hiệp.

Thứ nhất, thời lượng pin giảm một chút so với kỳ vọng của chúng ta khi nói đến iPad của Apple. Thứ hai, màn hình cảm ứng rất tiện dụng và thú vị, nhưng khó sử dụng song song với đầu vào từ bàn phím/bàn di chuột do những hạn chế của Magic Keyboard. Đơn giản là bạn sẽ không thể viết ghi chú bằng Apple pencil và đồng thời với Magic Keyboard. Thứ ba, iPadOS chưa đạt đến mức có thể sánh ngang với macOS.

Nếu những thỏa hiệp này không phải là vấn đề và bạn bị cám dỗ bởi màn hình tuyệt đẹp của iPad Pro, hãy chọn máy tính bảng hàng đầu của Apple. Tuy nhiên, nếu có thể, hãy đảm bảo xem xét các lựa chọn thay thế khả thi và rẻ hơn nhiều. Tóm lại, iPad Pro có thể thay thế máy tính xách tay của bạn để học đại học, nhưng ở mức giá này, không chắc là chúng ta nên làm như vậy.

Nguồn: PhoneArena

Tags: iPad Pro iPad

Bài viết khác

So sánh iPhone 14 Pro Max và Samsung Galaxy S22 Ultra: Đâu mới là vị vương trong làng smartphone?

 Tin công nghệ

So sánh iPhone 14 Pro Max và Samsung Galaxy S22 Ultra: Đâu mới là vị vương trong làng smartphone?

Ở thời điểm hiện tại, Galaxy S22 Ultra và iPhone 14 Pro Max là 2 cái tên nổi bật nhất trong làng công nghệ. Liệu iPhone 14 Pro Max có đủ sức...

Apple khó có khả năng mang Touch ID trở lại iPhone mặc dù đã thử nghiệm nó

 Tin công nghệ

Apple khó có khả năng mang Touch ID trở lại iPhone mặc dù đã thử nghiệm nó

Face ID đã thay thế Touch ID trên iPhone bắt đầu từ iPhone X vào năm 2017. Kể từ đó, đã có nhiều tin đồn về việc Apple có khả năng đưa Touch...

Cách đặt lại (reset) AirPods và AirPods Pro cực đơn giản

 Tin công nghệ

Cách đặt lại (reset) AirPods và AirPods Pro cực đơn giản

Nếu AirPods hoặc AirPods Pro của bạn gặp một số vấn đề trục trặc, bạn có thể cần làm mới chúng để chúng trở lại hoạt động bình...

iPhone 6 chính thức trở thành đồ cổ rồi!

 Tin công nghệ

iPhone 6 chính thức trở thành "đồ cổ" rồi!

Tám năm sau khi iPhone 6 ra mắt vào năm 2014, Apple đã thêm thiết bị cũ vào danh sách các sản phẩm cổ điển của mình.