Sắm tết An Khang

Cùng nhìn lại iPhone 13 mini sau hơn 3 tháng trải nghiệm: Chiếc điện thoại thông minh mini tốt nhất hiện nay!

Minhtuanmobile

Cùng nhìn lại iPhone 13 mini sau hơn 3 tháng trải nghiệm: Chiếc điện thoại thông minh mini tốt nhất hiện nay!

Mặc dù Apple đã phát hành iPhone 13 mini vào tháng 9/2021 nhưng có thể bản phát hành này là chiếc iPhone “mini” cuối cùng mà chúng ta sẽ thấy. Điều đó thật đáng tiếc, vì Phone 13 mini thực sự là một sản phẩm rất đáng mua.

Thiết kế

Như đã đề cập nhiều lần trong các bài viết trước, thiết kế thời đại iPhone 4 với các cạnh phẳng, kẹp giữa hai miếng kính là thiết kế iPhone yêu thích của nhiều người cho đến iPhone 12 năm ngoái. Với bản phát hành đó, Apple đã hoàn thiện một thiết kế vốn đã tuyệt vời bằng cách loại bỏ nút Home để tạo ra trải nghiệm màn hình tràn cạnh.

iPhone 13 mini

Bằng cách sử dụng cử chỉ vuốt để điều hướng và Face ID để xác thực, Apple đã có thể loại bỏ nút Home. Điều này đã nhường chỗ cho màn hình lớn hơn nhiều so với màn hình 3,5 và 4 inch của iPhone 4 và 5 tương ứng. iPhone 13 mini có màn hình 5,4 inch, nhưng nó được đặt bên trong khung máy chỉ cao hơn 0,31 inch và rộng hơn 0,22 inch so với iPhone 5. Được biết, iPhone 13 mini có tỷ lệ khung hình khoảng 2:1 so với 16:9 tỷ lệ khung hình của điện thoại thế hệ cũ.

iPhone 13 mini

Nhưng điều thực sự làm cho chiếc điện thoại thông minh này trở nên tuyệt vời là khả năng sử dụng cầm tay của nó. Bạn có thể dễ dàng điều hướng xung quanh iOS chỉ bằng một tay và việc mỏi ngón tay không phải là vấn đề nhiều so với các điện thoại lớn hơn. Việc cất giữ iPhone 13 mini trong túi quần jean cũng dễ dàng hơn và nó trông đẹp hơn những người anh em của nó khi kết hợp với các phụ kiện như pin MagSafe và ví da iPhone.

iPhone 13 mini

Mặc dù nó không có tuổi thọ pin cao, tính năng máy ảnh chuyên nghiệp và cải tiến màn hình như người anh lớn hơn của mình, nhưng iPhone 13 mini là đỉnh cao của thiết kế iPhone. Khi bạn kết hợp tỷ lệ, chất liệu và trải nghiệm người dùng, bạn không thể có được một chiếc điện thoại tốt hơn thế này.

Màn hình

iPhone 13 mini có độ sáng tối đa 800 nits (điển hình), đây là một cải tiến đáng kể so với độ sáng tối đa 625 nit của iPhone 12 mini. Điều này dẫn đến một thiết bị dễ sử dụng hơn một chút trong điều kiện sáng, nhưng đó là một lĩnh vực mà iPhone 13 Pro tự tách biệt khỏi các mẫu cơ bản.

iPhone 13 mini

iPhone 13 Pro có độ sáng điển hình cao hơn đáng kể (1000 nits) và quan trọng hơn, lần đầu tiên nó mở ra hỗ trợ ProMotion cho iPhone. ProMotion, lần đầu tiên ra mắt trên iPad Pro, mang công nghệ tốc độ làm tươi thay đổi cho iPhone, giúp bạn có thể tận hưởng tốc độ làm mới 120Hz để cuộn mượt mà hơn và cải thiện hiển thị văn bản trong khi cuộn.

ProMotion là một trong những tính năng quan trọng khiến nhiều người rất cân nhắc việc sử dụng iPhone 13 Pro làm thiết bị giải trí và sử dụng hàng ngày của mình, nhưng cuối cùng nhiều người dùng vẫn quyết định rằng tôi đánh giá cao tính di động của iPhone 13 mini hơn.

Pin

Năm ngoái, nhiều người đã tiến gần đến việc biến iPhone 12 mini thành thiết bị chính của mình, nhưng thời lượng pin không đủ tốt để biến điều đó thành hiện thực. Năm nay, chủ yếu nhờ chip A15 hiệu quả hơn, Apple đã giải quyết vấn đề thời lượng pin trên chiếc iPhone nhỏ nhất của mình. Mặc dù nó không thể so sánh với mẫu Max có thời lượng sử dụng dài đến nực cười, nhưng iPhone 13 mini cải thiện vừa đủ để bạn có thể sử dụng cả ngày.

iPhone 13 mini

Vào hầu hết các buổi tối, bạn sẽ còn khoảng 10-15% thời lượng pin còn lại, mặc dù đôi khi bạn phải sạc đầy pin để có thể sử dụng cả ngày. Với iPhone 12 mini, bạn sẽ gần như không bao giờ sử dụng được cả ngày mà không cần sạc lại. Bạn cũng có thể sử dụng Gói pin MagSafe để có thể thoái mái sử dụng mà không lo ngại vấn đề hết pin giữa chừng. Đây là thiết bị hoạt động với tất cả các iPhone hỗ trợ MagSafe, nhưng dường như được thiết kế đặc biệt cho iPhone mini.

Lưu trữ

iPhone 13 mini đi kèm với 128GB dung lượng lưu trữ, có nghĩa là Apple đã tăng gấp đôi dung lượng lưu trữ của các thiết bị cơ bản của mình trong khi tính cùng mức giá $699. Hiện nay, dung lượng lưu trữ 64GB trong điện thoại thông minh là không quá thấp, nhưng việc có 128GB ở model cơ bản là một chiến thắng lớn đối với khách hàng và đủ dung lượng lưu trữ cho người dùng bình thường.

iPhone 13 mini

MagSafe

MagSafe có lẽ là dòng sản phẩm phụ kiện dành cho điện thoại thông minh tốt nhất mà chúng ta từng thấy kể từ khi điện thoại thông minh trở thành xu hướng phổ biến với iPhone đời đầu. Bên cạnh Bao da iPhone hỗ trợ MagSafe, phụ kiện MagSafe được sử dụng nhiều là Ví da iPhone. Các ví da thuận tiện gắn từ tính vào mặt sau của iPhone 13 hoặc vào mặt sau của một ốp lưng hỗ trợ MagSafe. 

iPhone 13 mini

Apple gần đây đã cải tiến Ví da bằng cách thêm hỗ trợ Tìm của tôi để bạn có thể theo dõi trong ứng dụng Tìm của tôi nếu nó bị mất hoặc thất lạc. Tất nhiên, Gói pin MagSafe nói trên là một phụ kiện được nhiều người yêu thích. Với giá 99 đô la, có lẽ nó sẽ có giá bằng một nửa so với những gì nó có, nhưng bạn không thể chối cãi việc nó rất dễ sử dụng và tích hợp mượt mà với iOS.

iPhone 13 mini

Một vài sản phẩm bổ sung hỗ trợ MagSafe khác là MagSafe Duo thường được sử dụng khi đi du lịch và Moment Multi Threaded Mount dành cho MagSafe. Phụ kiện của Moment đặc biệt hấp dẫn ở chỗ nó cung cấp một cách nhanh chóng và dễ dàng để gắn iPhone của bạn vào giàn máy ảnh, điều này thật tuyệt khi sử dụng iPhone của bạn cho các chức năng như giám sát và điều khiển máy ảnh.

Hiệu năng

Tất cả các mẫu iPhone 13 Series đều có chip A15 mới nhất của Apple. Từ iPhone 13 mini rẻ nhất đến iPhone 13 Pro Max đắt nhất, ít nhiều bạn sẽ nhận được hiệu suất CPU tương tự nhau. Mặc dù có sự khác biệt về số lượng lõi GPU và bộ nhớ khi so sánh thiết bị cơ bản và thiết bị chuyên nghiệp và điều này có thể tạo ra sự khác biệt tùy thuộc vào ứng dụng bạn sử dụng.

iPhone 13 mini

Tuy nhiên, nói chung, hiệu suất CPU của iPhone 13 mini gần giống với hiệu suất của iPhone 13 Pro Max. Với suy nghĩ này, iPhone 13 mini chứng tỏ được một giá trị lớn. Bạn đang nhận được hiệu suất CPU thế hệ mới nhất trong một gói có giá thấp hơn hàng trăm so với iPhone 13 Pro Max đầu bảng.

Máy ảnh

Hệ thống camera kép được thiết kế lại của iPhone 13 mini cải thiện trên thiết lập đã có sẵn trong iPhone 12 mini. Máy ảnh góc rộng có cảm biến lớn hơn với các pixel lớn hơn để cải thiện khả năng thu thập ánh sáng và máy ảnh siêu rộng được trang bị cảm biến nhanh hơn để có hiệu suất ánh sáng yếu tốt hơn.

iPhone 13 mini

Một cải tiến đáng chú ý khác là hỗ trợ ổn định hình ảnh quang học thay đổi cảm biến cho máy ảnh góc rộng, một tính năng trước đây chỉ dành cho mẫu máy ảnh chuyên nghiệp năm ngoái. Việc chuyển đổi cảm biến cũng nhằm cải thiện khả năng chụp ảnh thiếu sáng và tăng tốc độ chụp ở chế độ Ban đêm bằng cách giúp giữ ổn định máy ảnh trong khi chụp ở chế độ cầm tay.

Có những cải tiến phần mềm được bổ sung, như chế độ Cinematic, mang đến khả năng quay video lấy nét giá trị cho quần chúng và Kiểu chụp ảnh để thêm vẻ ngoài được cá nhân hóa trong máy ảnh dựa trên điều chỉnh tông màu và độ ấm.

iPhone 13 mini

Cũng như hệ thống camera của iPhone 13 mini, các camera này tạo nên sự khác biệt lớn nhất giữa iPhone 13 Pro và iPhone 13. Phiên bản Pro bao gồm một ống kính tele, cùng với các tính năng chuyên nghiệp như chụp ảnh RAW của Apple Pro, ProRes chụp ảnh để quay video, hỗ trợ macro, cải thiện hiệu suất, chế độ ban đêm,... Có lẽ đáng chú ý nhất là iPhone 13 Pro có khẩu độ nhanh hơn để chụp thiếu sáng tốt hơn ở cả camera rộng và siêu rộng.

Không nghi ngờ gì khi bạn hy sinh một số cải tiến máy ảnh đáng chú ý bằng cách bỏ qua các mẫu máy ảnh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, iPhone 13 mini có hệ thống camera có khả năng chụp ảnh và quay video tuyệt vời.

Tạm kết

iPhone 13 mini không phải là điện thoại thông minh Apple có nhiều tính năng nhất mà bạn có thể mua hiện nay, nhưng nó là chiếc iPhone đẹp nhất và cho cảm giác cầm trên tay tốt nhất khi sử dụng. Nếu bạn là một người hâm mộ iPhone mini, hãy nhớ cảm giác của điều này, vì có lẽ nó sẽ không diễn ra lâu như vậy. 

iPhone 13 mini

Rất có thể đây là năm cuối cùng của iPhone mini dựa trên các tin đồn, điều này thật đáng buồn, nhưng không phải là điều đáng ngạc nhiên khi đưa ra các báo cáo về số liệu bán hàng cho điện thoại thông minh nhỏ nhất của Apple. Nếu iPhone 13 mini thực sự là chiếc iPhone mini cuối cùng trong dòng sản phẩm của Apple, chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy hối tiếc. Bạn nghĩ gì về iPhone 13 mini? Bạn có thất vọng nếu chúng ta không thấy iPhone 14 mini, hãy cùng chia sẻ ý kiến nhé.

MUA IPHONE 13 CHÍNH HÃNG VN/A GIÁ TỐT NHẤT

MUA IPHONE 12 CHÍNH HÃNG VN/A GIÁ TỐT NHẤT

Nguồn: 9to5mac

Tags: iPhone 13 mini iPhone 13 Series

Bài viết khác

Apple sẽ cho phép iPhone chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng bằng NFC

 Tin công nghệ

Apple sẽ cho phép iPhone chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng bằng NFC

Apple đang nghiên cứu để cho phép iPhone chấp nhận thanh toán trực tiếp thông qua NFC, tính năng này sẽ được triển khai trong bản cập nhật iOS...

Widget trên iOS 16 có thể được tương tác ngay trên màn hình chính

 Tin công nghệ

Widget trên iOS 16 có thể được tương tác ngay trên màn hình chính

Apple đang làm việc trên iOS 16 của iPhone, một tin đồn mới tuyên bố rằng cuối cùng hãng sẽ thêm các widget tương tác và người rò rỉ hứa...

AirPods trong tương lai có thể có xác thực sinh trắc học trên ống tai nghe

 Tin công nghệ

AirPods trong tương lai có thể có xác thực sinh trắc học trên ống tai nghe

Apple đã đưa ra yêu cầu đối với một hệ thống có thể cho phép AirPods xác minh danh tính người dùng dựa trên hình dạng của ống tai.

Apple tiếp tục là thương hiệu có giá trị nhất thế giới, Amazon đang bám rất sát

 Tin công nghệ

Apple tiếp tục là thương hiệu có giá trị nhất thế giới, Amazon đang bám rất sát

Apple đã giữ vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng Brand Finance Global 500 hàng năm trong năm thứ hai hoạt động, nhưng Amazon đang tăng và TikTok là...