So sánh chip Apple M1 vs Apple M2: tương tự bản nâng cấp của A14 vs A15

Minhtuanmobile

So sánh chip Apple M1 vs Apple M2: tương tự bản nâng cấp của A14 vs A15

AnandTech, một tạp chí online chuyên về phần cứng của máy tính, đã đăng một bài so sánh giữa hiệu suất của chip M1 so với M2. Những con chip M2 có sẵn trong MacBook Air hoàn toàn mới và trong phiên bản cập nhật của MacBook Pro 13 inch cấp nhập cảnh.

Chip M1 so với M2: Tương tự như A14 so với A15

Ryan Smith của AnandTech nói rằng về tổng thể, bản nâng cấp trông tương tự như bản nâng cấp của chip A14 đến A15: “Từ cấp độ cao, đã có một số thay đổi hạn chế đối với M2, hoặc ít nhất là nhiều như Apple muốn tiết lộ vào thời điểm này, với trọng tâm là một số lĩnh vực quan trọng, so với bonanza là M1 SoC ban đầu. Mặc dù tất cả những điều này chỉ là sơ bộ trước những tiết lộ thêm từ Apple hoặc bắt tay vào thực hành phần cứng của chính nó, nhưng M2 trông rất giống một phiên bản của A15 SoC, tương tự như cách M1 có nguồn gốc từ A14. Do đó, thoạt nhìn bản nâng cấp M1 to M2 trông khá giống với bản nâng cấp A14 lên A15.”

So sánh chip M1 với chip M2

Apple cho biết chip M2 dựa trên “quy trình 5nm thế hệ thứ hai”, điều này gần như chắc chắn có nghĩa là quy trình 5NP của TSMC. Điều này giúp tăng hiệu suất mà không làm tăng mật độ bóng bán dẫn và điều này được hỗ trợ bởi hình minh họa bài phát biểu cho thấy chip M2 lớn hơn về mặt vật lý so với M1.

M1 so với M2 theo các con số

Smith đã tập hợp một cách hữu ích tất cả dữ liệu mà Apple đã chia sẻ vào một bảng so sánh duy nhất.

Hình 1 - So sánh chip M1 với M2

Các lõi hiệu quả mạnh mẽ hơn

AnandTech gợi ý rằng sự khác biệt chính giữa chip M1 và M2 là chip sau này có nhiều lõi hiệu quả mạnh mẽ hơn.

M2 vẫn giữ nguyên hiệu suất 4 nhân của Apple cùng với cấu hình 4 nhân hiệu quả. Apple không tiết lộ thế hệ CPU họ đang sử dụng ở đây, nhưng dựa trên kỳ vọng về hiệu suất và thời gian, có mọi lý do để tin rằng đây là các lõi Avalanche và Blizzard lần đầu tiên được giới thiệu trên A15. Avalanche chỉ mang lại mức tăng hiệu suất khiêm tốn, vì Apple đã đầu tư hầu hết các cải tiến của họ để cải thiện hiệu suất năng lượng tổng thể.

Dựa trên những gì đã thấy với A15, bản cập nhật lớn hơn trong thế hệ này là về khía cạnh hiệu quả cốt lõi của vấn đề. Các lõi CPU Blizzard ngày càng hoạt động như những lõi không phải quá ít, mang lại hiệu suất tương đối cao và thiết kế phụ trợ rộng hơn nhiều so với những gì thấy với các lõi hiệu quả Arm khác. 

GPU nhanh hơn 35% nhưng tốn điện

Nhìn chung, GPU M2 dường như tiết kiệm điện hơn nhưng nếu bạn muốn sử dụng toàn bộ sức mạnh thì nó sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn so với M1.

Apple đang chào hàng hai con số hiệu suất cho GPU của M2. Ở mức công suất (~ 12W), M2 sẽ cung cấp hiệu suất GPU nhanh hơn 25% so với M1. Tuy nhiên, GPU của M2, dù tốt hơn hay tệ hơn, cũng có thể tiêu thụ nhiều điện năng hơn so với GPU của M1. Theo Apple, ở trạng thái công suất đầy đủ của nó là 15 Watts có thể mang lại hiệu suất cao hơn 35%.

Quan trọng là, chip M2 cơ bản được hỗ trợ codec ProRes và ProRes RAW của Apple, vốn chỉ có sẵn trên các phiên bản Pro, Max và Ultra của M1.

Thêm 50% băng thông bộ nhớ

Một điều khác mà M2 cơ sở vay mượn từ các phiên bản mạnh mẽ hơn của chip M1 là hỗ trợ cho bộ nhớ LPDDR5, so với LPDDR4 cho M1 cơ sở. Điều này mang lại cho chip thêm khoảng 50% băng thông bộ nhớ, điều này chắc chắn sẽ giúp tăng hiệu suất GPU.

Không có cải tiến I/O

Smith nói rằng các thông số kỹ thuật do Apple cung cấp cho USB và các giao thức I/O khác dường như không thay đổi so với M1. Apple không nói gì về khả năng PCIe của M2, vì vậy điều này cũng có thể không thay đổi.

MUA MACBOOK CHÍNH HÃNG VN/A


MUA MACBOOK PRO CHÍNH HÃNG VN/A


MUA MACBOOK AIR CHÍNH HÃNG VN/A


 

Nguồn: 9to5mac.com

Tags: Apple Silicon Apple M1 Apple M2

Bài viết khác

Tìm hiểu về các dòng iPad Pro ở thời điểm hiện tại, nên mua mẫu nào thì phù hợp với bạn?

 Tin công nghệ

Tìm hiểu về các dòng iPad Pro ở thời điểm hiện tại, nên mua mẫu nào thì phù hợp với bạn?

iPad Pro là dòng máy tính bảng cao cấp của Apple dành cho những người dùng chuyên nghiệp. Vậy có các dòng iPad Pro nào ở thời điểm hiện tại,...

Đây là cách đèn flash True Tone thích ứng của iPhone 14 Pro tạo ra ánh sáng hoàn hảo cho bức ảnh

 Tin công nghệ

Đây là cách đèn flash True Tone thích ứng của iPhone 14 Pro tạo ra ánh sáng hoàn hảo cho bức ảnh

iPhone 14 Pro có đèn flash True Tone thích ứng phân khúc mới có thể thích ứng với độ dài tiêu cự của máy ảnh. Đây là cách một thay đổi nhỏ...

3 cách đăng xuất Messenger trên iPad cực dễ 2022 bạn cần nắm lòng

 Tin công nghệ

3 cách đăng xuất Messenger trên iPad cực dễ 2022 bạn cần nắm lòng

bạn là một trong số đông thắc mắc tại sao Messenger lại không thể đăng xuất được như các ứng dụng khác, và cách để đăng xuất ứng...

iOS 16.1 Beta cho phép tắt cảm ứng điều khiển âm lượng của AirPods Pro 2

 Tin công nghệ

iOS 16.1 Beta cho phép tắt cảm ứng điều khiển âm lượng của AirPods Pro 2

Trong bản beta iOS 16.1, Apple sẽ cung cấp cho người dùng AirPods Pro thế hệ thứ hai khả năng vô hiệu hóa các điều khiển cảm ứng đối với âm...