Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Cách cải thiện tuổi thọ và thời lượng pin trên iPhone 14 Series: Tại sao pin bị tuột nhanh và 7 mẹo cần nắm

Minhtuanmobile

Cách cải thiện tuổi thọ và thời lượng pin trên iPhone 14 Series: Tại sao pin bị tuột nhanh và 7 mẹo cần nắm

Nếu bạn thấy iPhone 14 hoặc 14 Pro hết pin nhanh hơn mong đợi, điều đó không nhất thiết có nghĩa là điện thoại của bạn có vấn đề. Dưới đây là 7 mẹo và thủ thuật để cải thiện tuổi thọ pin iPhone 14 cũng như lý do tại sao bạn có thể thấy mức sử dụng pin tăng đột biến.

Dòng sản phẩm iPhone 14 Series đi kèm với thời lượng pin khá ấn tượng dù không có nhiều đột phá so với thế hệ iPhone 13 Series tiền nhiệm. Nhưng những người sử dụng iPhone 14 đang chia sẻ trên Twitter và mạng xã hội khác về việc trải nghiệm thời lượng pin không tốt trong thời gian gần đây. Hãy cùng tìm hiểu xem lí do là gì và cách cải thiện pin iPhone 14 Series bị tuột nhanh.

Nguyên nhân nào khiến pin tuột nhanh?

- Khôi phục bản sao lưu trên iPhone mới của bạn

  • Các tệp tin tải xuống tiêu hao nhiều dung lượng, chẳng hạn như ảnh và video
  • iPhone tạo ra nhiều nhiệt hơn khi khôi phục và sử dụng nhiều pin hơn

- Hoạt động ứng dụng nền cao
- Thời gian sử dụng iPhone mới nhiều hơn bình thường để trải nghiệm các tính năng mới, máy ảnh,...
- Sự kết hợp của phần cứng và phần mềm mới với các lỗi ban đầu (bản phát hành iOS 16 đầu tiên)
- Các ứng dụng của bên thứ ba và thậm chí một số ứng dụng của Apple có thể chưa chạy tối ưu

Có nhiều yếu tố khác trong cuộc chơi, nhưng bốn yếu tố này là những yếu tố đáng chú ý.

Một số điều cần cân nhắc trong vài ngày đầu sử dụng iPhone 14. Ngay cả sau khi bạn đã khôi phục từ bản sao lưu, cần có thời gian để tải xuống đầy đủ toàn bộ thư viện ảnh, tất cả ứng dụng/dữ liệu của bạn,... iPhone của bạn vẫn hoạt động nhiều hơn và nóng hơn bình thường nên nó sử dụng nhiều pin hơn bình thường.

Trong ứng dụng Ảnh, bạn có thể tạm dừng đồng bộ hóa / tải xuống với iCloud cho đến tối. Nếu nó không tự động thực hiện việc này, hãy mở ứng dụng Ảnh của Apple > Thư viện> Tất cả ảnh > vuốt xuống dưới cùng và nhấn vào “Tạm dừng”. Việc tiếp tục như vậy khi bạn đang sạc vào buổi tối sẽ giúp tiết kiệm pin.

Cách cải thiện tuổi thọ và thời lượng pin trên iPhone 14 Series: Tại sao pin của bạn bị tiêu hao và 7 mẹo cần nắm

Theo kinh nghiệm của một số người dùng chia sẻ, 17% lượng pin sử dụng trong 4 ngày đầu tiên đối với iPhone 14 Pro của họ là từ ứng dụng Ảnh. Họ cũng đã thấy hoạt động ứng dụng nền cao hơn nhiều so với bình thường trên không chỉ ứng dụng Ảnh mà còn các ứng dụng khác của Apple và bên thứ ba.

Cách cải thiện tuổi thọ và thời lượng pin trên iPhone 14 Series: Tại sao pin của bạn bị tiêu hao và 7 mẹo cần nắm

Một lỗi mà chúng ta đã thấy là việc sạc pin được tối ưu hóa với iPhone 14 Pro/iOS 16 đã chỉ cung cấp năng lượng cho điện thoạ lên đến ~ 70% trong vài đêm qua. Tất nhiên, điều đó tạo ra sự khác biệt lớn nếu bạn không bắt đầu một ngày mới với pin 100%.

Bạn có thể tắt tính năng này bằng cách đi tới Cài đặt > Pin > Tình trạng pin > Sạc pin được tối ưu hóa, nhưng lưu ý rằng điều này có thể khiến pin của bạn già đi nhanh hơn để tắt pin vĩnh viễn. Tốt nhất, với một chiếc iPhone mới, nó sẽ học lịch trình của bạn trước đó rất lâu để nó được sạc đến 100% khi bạn rút bộ sạc bình thường. Hy vọng rằng một số vấn đề này có thể được giải quyết với iOS 16.1 hoặc các bản cập nhật khác trong tương lai. 

Cách cải thiện thời lượng pin iPhone 14

1. Kiểm tra xe các ứng dụng đang sử dụng pin như thế nào?

Đi tới Cài đặt > Pin để kiểm tra chi tiết về mức sử dụng pin của bạn. “24 giờ qua” là mặc định và hiển thị ứng dụng nào đang sử dụng nhiều năng lượng nhất (bao gồm Màn hình chính & Màn hình khóa và Siri).

  • Nhấn vào nút chuyển đổi "X ngày qua" ở bên phải sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn về những gì đang tiêu hao sức mạnh của bạn.
  • Tìm “Hoạt động nền” trong một ứng dụng để biết liệu ứng dụng có đang sử dụng năng lượng ở hậu trường hay không.

Ngoài ra, hãy xem các đề xuất về thời lượng pin ngay trên mức sử dụng pin (gần trên cùng). Điều này sẽ cung cấp cho bạn những cách nhanh chóng, có thể hành động để giảm mức tiêu hao pin.

2. Chế độ nguồn điện thấp

Chế độ Nguồn điện thấp là một cách nhanh chóng để kéo dài tuổi thọ pin. Tính năng này hoạt động bằng cách tạm ngừng tìm nạp thư, làm mới ứng dụng nền, tự động tải xuống và hơn thế nữa chỉ với một nút duy nhất. Đây không phải là một tính năng sử dụng hàng ngày, nhưng nó rất tiện dụng.

Bạn có thể bật chế độ Nguồn điện thấp trong Cài đặt > Pin hoặc yêu cầu Siri làm điều đó.  Tuy nhiên, sẽ hữu ích khi truy cập nhanh vào Chế độ nguồn điện thấp trong Trung tâm điều khiển. Điều hướng đến  Cài đặt > Trung tâm điều khiển > Tùy chỉnh điều khiển,  sau đó nhấn vào biểu tượng + bên cạnh Chế độ nguồn điện thấp nếu nó chưa có ở đó.

Cách cải thiện tuổi thọ và thời lượng pin trên iPhone 14 Series: Tại sao pin của bạn bị tiêu hao và 7 mẹo cần nắm

Điều này rất hữu ích để dừng tất cả hoạt động nền từ các ứng dụng khi bạn vừa thiết lập iPhone mới

3. Tự động khóa, độ sáng màn hình và màn hình luôn bật

Nếu bạn nhận thấy “Màn hình chính và màn hình khóa” trên mức sử dụng pin cao hơn mong đợi, bạn nên kiểm tra các cài đặt đó. Tự động khóa ở 30 giây sẽ giúp bạn tiết kiệm pin nhất. Đặc biệt là với iPhone 14 Pro có màn hình luôn bật, 30 giây có thể đáng giá.

Điều hướng đến Cài đặt > Màn hình & Độ sáng > Tự động khóa.

Cách cải thiện tuổi thọ và thời lượng pin trên iPhone 14 Series: Tại sao pin của bạn bị tiêu hao và 7 mẹo cần nắm

Giảm độ sáng màn hình cũng sẽ giúp giảm tuổi thọ pin, nhưng điều này sẽ phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Bạn có thể làm điều đó trong Trung tâm điều khiển (vuốt xuống từ góc trên cùng bên phải) hoặc Cài đặt> Màn hình & Độ sáng.

Với độ sáng HDR của iPhone 14 Pro hiện lên đến 1600 nits và độ sáng tối đa ngoài trời lên tới 2000 nits, đây là điều cần chú ý để giúp kiểm tra tuổi thọ pin.

Nói đến màn hình luôn bật, chúng ta chưa có dữ liệu chi tiết về lượng pin mà màn hình luôn bật của iPhone 14 Pro và 14 Pro Max sử dụng. Lý tưởng nhất là tính năng này sẽ không tiêu hao nhiều pin vì nó giảm xuống tốc độ làm mới 1Hz. Nhưng nếu bạn đang muốn tiết kiệm nhiều pin nhất, việc tắt nó đi có thể giúp ích cho bạn.

Đi tới Cài đặt > Màn hình và độ sáng > Luôn Bật ở dưới cùng và tắt nó đi.

4. Nhiệt độ môi trường

Apple cho biết nhiệt độ môi trường xung quanh “vùng thoải mái cho iPhone là 32° đến 95°F (0° đến 35°C). Nhiệt độ trên 95°F (35°C) có khả năng “làm hỏng vĩnh viễn dung lượng pin”. Ngoài việc giữ cho iPhone của bạn không bị quá nhiệt, bạn nên tháo ốp lưng iPhone của mình ra nếu bạn thấy nó nóng khi đang sạc hoặc khôi phục từ một bản sao lưu.

Cách cải thiện tuổi thọ và thời lượng pin trên iPhone 14 Series: Tại sao pin của bạn bị tiêu hao và 7 mẹo cần nắm

Trong khi đó, nhiệt độ dưới 32° F (0° C) có thể tạm thời làm giảm tuổi thọ của pin. Nếu bạn sống trong môi trường có khí hậu lạnh, việc để iPhone gần cơ thể hơn trong túi bên trong có thể giúp kéo dài tuổi thọ pin bằng cách giữ cho nó ấm hơn.

5. Làm mới ứng dụng nền

Chế độ Nguồn điện thấp sẽ tắt tính năng làm mới ứng dụng nền trên toàn bộ bảng, nhưng bạn có thể tùy chỉnh ứng dụng nào sử dụng tính năng này để có trải nghiệm thuận tiện hơn cũng như cải thiện thời lượng pin. Đi tới Cài đặt > Chung > Làm mới ứng dụng nền.

Bạn cũng có thể chọn chỉ sử dụng tính năng làm mới ứng dụng nền trên Wi-Fi ngoài Wi-Fi và Mạng di động hoặc tắt hoàn toàn tính năng này. Tuy nhiên, hầu hết người dùng sẽ thấy việc bật Wi-Fi và Mạng di động trong khi tùy chỉnh ứng dụng nào được sử dụng để làm mới ứng dụng nền sao cho phù hợp nhất.

Tắt tính năng Làm mới ứng dụng nền sẽ ngăn các ứng dụng bạn không sử dụng cập nhật (cho đến khi bạn mở lại).

Cách cải thiện tuổi thọ và thời lượng pin trên iPhone 14 Series: Tại sao pin của bạn bị tiêu hao và 7 mẹo cần nắm

6. Dịch vụ định vị

Quay số trong cài đặt dịch vụ vị trí của bạn là một cách khác để kéo dài tuổi thọ pin (nó cũng có thể làm giảm việc sử dụng dữ liệu di động). Đi tới Cài đặt > Quyền riêng tư & Bảo mật > Dịch vụ Vị trí để cập nhật các đặc quyền cho ứng dụng của bạn.

Để ý bất kỳ ứng dụng nào yêu cầu  Luôn  sử dụng vị trí của bạn và chuyển sang Trong khi sử dụng, Hỏi lần sau hoặc Không bao giờ.

Cách cải thiện tuổi thọ và thời lượng pin trên iPhone 14 Series: Tại sao pin của bạn bị tiêu hao và 7 mẹo cần nắm

7. Đẩy và Tìm nạp

Nếu bạn chọn không sử dụng Chế độ nguồn điện thấp, bạn có thể điều khiển Đẩy và Tìm nạp theo cách thủ công cho các tài khoản email/internet của mình. Đi tới Cài đặt > Thư > Tài khoản  > Tìm nạp Dữ liệu mới. Một cách tiếp cận là để các tài khoản chính của bạn được thúc đẩy để nhận thư mới càng sớm càng tốt và chuyển các tài khoản ít quan trọng hơn để tìm nạp mỗi giờ hoặc thậm chí đặt chúng thành thủ công.

Tạm kết

Hy vọng rằng những mẹo này cộng với các bản cập nhật trong tương lai từ Apple và các ứng dụng của bên thứ ba sẽ làm giảm tình trạng tiêu hao pin. Cho đến lúc đó, hãy theo dõi ứng dụng nào đang ngốn pin của bạn nhanh nhất, tải chế độ Nguồn điện thấp trong Trung tâm điều khiển để truy cập nhanh và sử dụng nhiều cài đặt được thảo luận ở trên nhất có thể mà không làm cho việc sử dụng hàng ngày gặp rắc rối.

Nếu bạn thấy mình không muốn thay đổi nhiều (hoặc bất kỳ) cài đặt nào, thì một tùy chọn khác là chỉ cần lấy một  bộ sạc dự phòng hoặc bộ pin MagSafe .

Nguồn: 9to5mac

Tags: iPhone 14 Series Pin iPhone 14

Bài viết khác

Tại sao iPhone lại luôn đắt hơn điện thoại Android?

 Tin công nghệ

Tại sao iPhone lại luôn đắt hơn điện thoại Android?

Tất cả chúng ta đều thấy rằng iPhone đắt tiền như thế nào, nhưng chính xác thì tại sao chúng lại có giá cao hơn so với các flagship Android...

Top 10 phần mềm soạn thảo văn bản tốt nhất dành cho iPad

 Mẹo hay

Top 10 phần mềm soạn thảo văn bản tốt nhất dành cho iPad

Ngoài MacBook và iMac, bạn có thể sử dụng iPad để soạn thảo văn bản hoặc viết tiểu thuyết, kịch bản. Vậy Minh Tuấn Mobile sẽ gợi ý ngay...

Apple kỷ niệm các tính năng trợ năng của iPhone trong quảng cáo mới

 Tin công nghệ

Apple kỷ niệm các tính năng trợ năng của iPhone trong quảng cáo mới

Một video mới dài 140 giây của Apple có tên "The Greatest" đã được phát hành trên YouTube, cho thấy nhiều người khuyết tật đang sử dụng các...

Trượt tuyết kích hoạt cảnh báo Crash Detection sai trên iPhone 14, Apple Watch

 Tin công nghệ

Trượt tuyết kích hoạt cảnh báo Crash Detection sai trên iPhone 14, Apple Watch

Những người cứu hộ nhận được một loạt cảnh báo Phát hiện va chạm được gửi bởi iPhone và Apple Watch từ những người trượt tuyết.