Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Cách cải thiện hiệu suất trên MacBook Air M2 đơn giản và tiết kiệm

Minhtuanmobile

Cách cải thiện hiệu suất trên MacBook Air M2 đơn giản và tiết kiệm

Mặc dù hiệu suất của MacBook Air M2 là quá đủ cho hầu hết mọi người sử dụng máy tính xách tay cho công việc nói chung, nhưng hệ thống làm mát hiện tại được tăng cường sẽ cải thiện hiệu suất của MacBook này trong khối lượng công việc nặng và liên tục.

Bản thân việc sửa đổi thực tế rất dễ dàng, chỉ bao gồm việc đặt một tấm tản nhiệt rẻ tiền vào bên trong máy tính xách tay. Điều này cung cấp khả năng dẫn nhiệt giữa chip M2 và đáy kim loại của máy tính xách tay, giữ cho chip mát hơn lâu hơn và cho phép nó hoạt động tốt hơn. Mặc dù rất đơn giản, bạn vẫn nên cân nhắc những rủi ro liên quan trước khi tự mình thực hiện.

Cách thêm miếng đệm tản nhiệt

Việc sửa đổi MacBook Air để có được những cải tiến khá đơn giản, chỉ liên quan đến bốn con vít, nhưng trước khi bạn thử điều này, hãy đọc phần hướng dẫn an toàn sản phẩm. Đảm bảo thiết bị đã tắt và không có bất kì kết nối nào thì ở mặt sau của MacBook Air M2 có bốn vít Pentalobe P5 giữ ở dưới cùng của khung máy. Bạn có thể tháo các ốc vít này một cách dễ dàng bằng tua-vít, sau đó nhấc bảng điều khiển ở phía trước, bên trái và bên phải để ngắt kết nối các kẹp bên trong. Sau cùng, kéo bảng điều khiển để tháo các móc ra.
Tháo vít Pentalobe của M2 Air

Tháo vít Pentalobe của MacBook Air M2

Bảng điều khiển nâng và tháo ba cạnh

Tháo các cạnh

Kéo bảng điều khiển phía dưới về phía bàn di chuột để loại bỏ các chốt.

Kéo phía dưới về phía bàn di chuột để loại bỏ các chốt.

Cá nhân người đăng tải video đã sử dụng tấm tản nhiệt dày 1mm trong quá trình thử nghiệm của mình và thấy những cải thiện đáng kể về hiệu suất, nhưng có nhiều người khác đã sử dụng tấm tản nhiệt 1.5mm để truyền nhiệt tốt hơn nữa, tuy nhiên, tấm tản nhiệt dày hơn khiến việc lắp lại bảng điều khiển phía dưới trở nên khó khăn hơn một chút. MacBook Air M2 đã sửa đổi nhiệt

Để lắp lại bảng điều khiển phía dưới, bạn sẽ cần trượt bốn móc về phía sau khung vào đúng vị trí. Điều này cần cẩn thận và một chút lực, vì vậy hãy cẩn thận và đảm bảo rằng tất cả bốn móc đều đi bên dưới các đầu vít. Sau khi bảng điều khiển phía dưới được trượt trở lại vị trí, hãy ấn xuống dọc theo các cạnh để gắn lại các kẹp trước khi thay bốn vít.
Bản mod nhiệt M2 MacBook Air

Kết quả hiệu suất của M2 MacBook Air Thermal pad mod.

Khi lắp các vít vào lại, hãy lưu ý đến đường ren. Hai vít có ren ngắn hơn đi ở phía sau máy tính xách tay gần bản lề, trong khi các vít có ren nhiều hơn đi gần mặt trước của máy tính xách tay.

Cải tiến hiệu suất

MacBook Air M2 có miếng tản nhiệt hoạt động tốt hơn đáng kể so với MacBook Air M2 không có miếng tản nhiệt. Trong khi cả hai máy tính xách tay đều đạt đến nhiệt độ đủ cao để điều chỉnh nhiệt, chiếc Air M2 sửa đổi vẫn hoạt động tốt hơn đáng kể trong khi điều chỉnh so với chiếc không sửa đổi.

Cải tiến hiệu suất

Với lần chạy thứ hai, M2 Air chưa sửa đổi có thêm một chút thời gian để hạ nhiệt, nhưng các lần chạy trong tương lai đều được bắt đầu ngay sau khi lần chạy trước đó kết thúc.
Sau khi chạy các thử nghiệm này và thấy những cải tiến, tấm tản nhiệt 1.5mm mặc dù tốn nhiều công sức hơn nhưng với tấm tản nhiệt dày hơn đó, MacBook Air M2 nhận được điểm Cinebench ban đầu là 8535. Tốt hơn 930 điểm so với MacBook Air M2 không sửa đổi và gần 500 điểm so với M2 Air đã sửa đổi với miếng đệm nhiệt 1mm.

Các rủi ro tiềm ẩn khi tự thêm tấm tản nhiệt vào MacBook

Mặc dù nhiều người dùng luôn muốn khai thác tối đa phần cứng của mình, nhưng có một số vấn đề có thể do mod, nó sẽ dẫn đến phần đáy của máy tính xách tay nóng hơn mức khuyến nghị. Điều này có thể khiến bạn không thoải mái khi sử dụng trên đùi khi chạy hết công suất, đây có thể là lý do Apple không thiết kế MacBook Air M2 để làm điều này. Ngoài ra, mặc dù chỉ tháo rời một thiết bị điện tử như thế này có thể không làm mất hiệu lực bảo hành của bạn, nhưng bất kỳ thiệt hại nào bạn gây ra bằng cách tháo nó ra và thực hiện thay đổi có thể sẽ không được bảo hiểm.

Ngoài ra còn có nguy cơ cháy nếu bạn làm hỏng pin. Khi bạn mở máy tính xách tay, hãy đảm bảo không tạo áp lực quá mạnh lên hoặc làm thủng các tế bào pin. Điều này có thể gây ra hỏa hoạn liti - rất khó dập tắt. Như Apple giải thích trong sách hướng dẫn sửa chữa riêng, trong trường hợp cháy pin, bạn cần có một xô cát gần đó để dập nó.

M2 MacBook Air bên trong, với pin được viền màu đỏ

Bên trong M2 MacBook Air, với pin được viền màu đỏ.

Một số người lo lắng về sự xuống cấp của SSD và pin có thể do quá trình truyền nhiệt thêm của mod nhiệt. Trong thử nghiệm, ổ SSD và cảm biến pin của máy tính dường như không cho thấy nhiệt độ quá cao do sửa đổi, nhưng không có nghĩa là không thể xảy ra trường hợp này. Apple có thể sẽ điều chỉnh chip để làm chậm và giảm nhiệt nếu các thành phần khác, không chỉ CPU, trở nên quá nóng. Vì vậy, mặc dù điều quan trọng là phải nhận thức được tiềm năng này, nhưng nó có thể sẽ thực sự trở thành một vấn đề.

Có nên sửa đổi MacBook Air của mình không?

Đối với 95% mọi người, làm điều này sẽ là một sự lãng phí hoàn toàn. Nếu bạn chỉ thực hiện duyệt web đơn giản, chỉnh sửa tài liệu và lướt mạng xã hội,... bạn sẽ không cần hoặc sử dụng thêm sức mạnh đó. Đối với 5% còn lại, hầu hết những người đó có lẽ nên sử dụng một máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn mạnh mẽ hơn với khả năng làm mát chủ động, tương tự như MacBook Pro 14 inch M1 Pro.

Nguồn: 9to5mac.com

Tags: MacBook Air M2 MacBook Air MacBook

Bài viết khác

Top 5 sản phẩm bán chạy nhất tại Minh Tuấn Mobile trong tháng 11 này, tham khảo ngay!

 Mẹo hay

Top 5 sản phẩm bán chạy nhất tại Minh Tuấn Mobile trong tháng 11 này, tham khảo ngay!

Điện thoại iPhone, iPad hoặc MacBook luôn có nét đặc trưng của riêng Apple cùng thiết kế đẳng cấp, hiện đại và vô cùng sang trọng. Hãy cùng...

Cách xóa nền khỏi ảnh cực ảo diệu và đơn giản trên macOS Ventura

 Tin công nghệ

Cách xóa nền khỏi ảnh cực ảo diệu và đơn giản trên macOS Ventura

Với sự xuất hiện của iOS 16 trước macOS Ventura, người dùng có thể nhanh chóng xóa nền khỏi ảnh chỉ bằng một vài lần nhấn trên iPhone và...

Đây là lý do tại sao AirPods Pro 2 là món quà phổ biến nhất dịp cuối năm

 Tin công nghệ

Đây là lý do tại sao AirPods Pro 2 là món quà phổ biến nhất dịp cuối năm

AirPods Pro 2 đã được phát hành trở lại vào tháng 9, và chúng đã được các nhà đánh giá cũng như người tiêu dùng đánh giá rất cao. Với...

Mổ bụng iPad Gen 10: Lí do tại sao lại không hỗ trợ Apple Pencil 2

 Tin công nghệ

"Mổ bụng" iPad Gen 10: Lí do tại sao lại không hỗ trợ Apple Pencil 2

Bất chấp tất cả những cải tiến, iPad 10 không hỗ trợ Apple Pencil thế hệ thứ hai, iFixit sẽ cho biết lý do vì sao trong video mổ bụng mới...