Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Apple đang định hình vai trò của iPhone như một thiết bị cứu cánh, vật bất ly thân của người dùng

Minhtuanmobile

Apple đang định hình vai trò của iPhone như một thiết bị cứu cánh, vật bất ly thân của người dùng

Apple ngày càng chú trọng đến các tính năng sức khỏe của iPhone, thậm chí còn đặt cược lớn hơn vào sự an toàn và thuyết phục bạn rằng các sản phẩm của họ có thể cứu mạng bạn.

Trở lại năm 2000, câu chuyện về Chuck Noland đã làm nức lòng đất nước. Anh ấy đang đi trên một chiếc máy bay để đi làm vào một đêm Giáng sinh thì nó gặp phải một cơn bão khủng khiếp và đâm xuống đại dương. Anh ấy là người sống sót duy nhất. Trong bốn năm, anh ta bị mắc kẹt, một mình, trên một hòn đảo. Nếu anh ấy có iPhone 14 của Apple, anh ấy có thể phát tín hiệu để được trợ giúp từ một vệ tinh quay xung quanh nhiều dặm phía trên.

Noland là một nhân vật hư cấu, do Tom Hanks thủ vai trong bộ phim sinh tồn ăn khách Cast Away. Nhưng iPhone 14 là có thật. Trong vài tuần qua, Apple đã phát hành iPhone 14 Series và các mẫu Apple Watch mới nhất của mình, tất cả đều được tích hợp một loạt tính năng để giúp mọi người cảm thấy an toàn hơn. 

Năm nay, các thiết bị được thiết kế để theo dõi khi bạn đang lặn trong đại dương, đi bộ đường dài trên mạng lưới hoặc thực hiện các nhiệm vụ trần tục hơn như tìm kiếm một người bạn trong đám đông hoặc lái xe từ trường về nhà. Trong số các tính năng này có tính năng phát hiện tai nạn ô tô và cách sử dụng vệ tinh để gọi trợ giúp ngay cả khi bạn không có dịch vụ di động.

Kết nối vệ tinh iPhone 14

"Những sản phẩm này đã trở nên thiết yếu trong cuộc sống của chúng tôi", CEO Tim Cook của Apple cho biết khi công bố các thiết bị này vào đầu tháng này. Như để nhấn mạnh vấn đề này, các giám đốc điều hành của công ty đã lặp đi lặp lại từ "thiết yếu" gần chục lần trong khi khoe những sản phẩm mới nhất của mình. "Chúng luôn ở bên bạn, hữu ích ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào bạn cần và được thiết kế để hoạt động liên tục cùng nhau."

Những tính năng này nghe có vẻ cực đoan, vì liệu bạn có thường xuyên đi khám phá những sa mạc hoang vắng không? Nhưng chúng làm tăng thêm cảm giác tin tưởng mà Apple hy vọng sẽ rèn được. 

Vào thời điểm mà phần lớn niềm tin của tập thể chúng ta vào ngành công nghệ đã bị lung lay bởi những vi phạm quyền riêng tư dường như vô tận, những tranh cãi chính trị và những lời nói dối từ các giám đốc điều hành công nghệ, thì chính ý tưởng mà Apple muốn chúng ta tin tưởng hơn lại có vẻ ngớ ngẩn. Và hoạt động tiếp thị của Apple xung quanh việc cứu lấy mạng sống của chúng ta có thể bị cho là quá lố.

Nếu không tính đến sức mạnh của ngành công nghệ trong cuộc sống của mình, chúng ta đang tranh luận xem liệu chúng ta có trở nên quá phụ thuộc vào nó hay không. Nó trở nên tồi tệ đến mức một số người thường xuyên đi "giải độc kỹ thuật số", tìm kiếm các điểm nghỉ mát ngoài tín hiệu của các nhà cung cấp dịch vụ di động, với hy vọng ngắt kết nối với nhịp sống dường như không ngừng nghỉ của cuộc sống hiện đại.

Kết nối vệ tinh iPhone 14 Series

Nhưng nhà sản xuất iPhone đang vạch ra con đường bằng cách dựa vào các tính năng an toàn và sức khỏe của nó, cùng với danh sách ngày càng tăng các cải tiến về quyền riêng tư hiệu quả đến mức khiến các nhà quảng cáo, cơ quan thực thi pháp luật và các công ty công nghệ khác thất vọng.

Tim Bajarin, nhà phân tích của Creative Strategies cho biết: “Apple đang phát triển khái niệm an toàn cá nhân này và đưa nó lên một tầm cao mới. Ông nói thêm rằng các đối thủ cạnh tranh của Apple có thể cũng sẽ cố gắng sao chép các tính năng an toàn của Apple, nhưng cách tiếp cận lớn hơn của gã khổng lồ công nghệ đối với bảo mật, quyền riêng tư và bây giờ là an toàn cá nhân sẽ giúp nó nổi bật. Về cơ bản, họ đang nói: 'Hãy nhìn xem, chúng tôi sẽ tìm kiếm bạn, chúng tôi đã hỗ trợ bạn.'"

Tăng độ an toàn cho các thiết bị

Mặc dù Apple vẫn bổ sung các tính năng an toàn mới cho các thiết bị của mình, nhưng họ đã tập trung vào những ý tưởng này trong nhiều năm.

Vào năm 2017, Apple đã thêm một tính năng tùy chọn vào Apple Watch để phát hiện nhịp tim bất thường, điều mà nhiều khách hàng cho biết đã cảnh báo họ về các vấn đề sức khỏe trước khi có khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ. Vào năm 2018, công ty đã bổ sung tính năng phát hiện té ngã cho Apple Watch, tính năng này sẽ gọi cho các liên hệ khẩn cấp và các cơ quan chức năng nếu bạn không trả lời rằng bạn vẫn ổn sau một sự cố. Điều đó cũng đã tiếp tục để cứu sống nhiều mạng người.

Phát hiện tẽ ngã Apple Watch

Trong khi các tính năng mới như phát hiện tai nạn và gọi vệ tinh để được trợ giúp có thể được thiết kế cho iPhone mới nhất của Apple, công ty dường như cũng đang cố gắng bổ sung công nghệ an toàn cho các thiết bị cũ hơn. Với bản cập nhật phần mềm iOS 16 miễn phí cho iPhone, Apple đang bổ sung tính năng Kiểm tra an toàn để giúp các nạn nhân bạo lực gia đình dễ dàng thoát khỏi các tình huống bị lạm dụng hơn. Công ty cũng bổ sung Chế độ Lockdown, nhằm hạn chế các tính năng liên lạc của iPhone để bảo vệ chủ sở hữu khỏi một cuộc tấn công hack tiềm ẩn.

Không mất nhiều thời gian để tưởng tượng chức năng vệ tinh mới của Apple sẽ giúp ích gì cho mọi người trong trường hợp khẩn cấp. Có những người như Aaron Ralston, một người đi bộ đường dài và leo núi vào năm 2003 đã bị mắc kẹt nhiều ngày trong Công viên Quốc gia Canyonlands của Utah mà không có điện thoại hoặc bất kỳ cách nào khác để kêu cứu.

Điều gì sẽ khiến Apple trở nên khác biệt là việc tạo ra những công nghệ này đòi hỏi sự tương tác phức tạp của phần mềm, cảm biến và cơ sở hạ tầng như đủ vệ tinh trên bầu trời để nó hoạt động.

Apple cho biết họ đã làm việc với những người phản hồi đầu tiên để phát triển tính năng vệ tinh khẩn cấp, đặt câu hỏi cho người dùng về việc liệu họ có bị thương không và mức độ tồi tệ như thế nào để chuyển tiếp thông tin hiệu quả hơn đến những người cần trợ giúp. Nó cũng phải xây dựng các trạm chuyển tiếp để gọi 911 ở những nơi mà các nhà điều hành khẩn cấp không chấp nhận tin nhắn văn bản.

Kết nối vệ tinh iPhone 14 Series

"Phải mất nhiều năm để biến tầm nhìn này thành hiện thực thông qua đổi mới phần mềm phần cứng và cơ sở hạ tầng thay đổi trò chơi", Ashley Williams, giám đốc mô hình và mô phỏng vệ tinh tại Apple, cho biết khi công bố chức năng mới.

Mặc dù hiện tại không có công ty công nghệ nào khác cung cấp tính năng tương tự, T-Mobile và SpaceX cũng đã công bố kế hoạch cung cấp các công nghệ tương tự trong vài năm tới. Verizon có quan hệ đối tác tương tự với Dự án Kuiper của Amazon. Các nhà phân tích nói rằng nhiều khả năng đang diễn ra.

Xu hướng phát triển

Khi Apple bước qua năm thứ 15 sản xuất iPhone, một trong những thách thức khó khăn nhất mà hãng phải đối mặt là làm thế nào để phát minh lại siêu máy tính trong túi của chúng ta. Chắc chắn, công ty có thể làm cho thiết bị hoạt động nhanh hơn và cải thiện máy ảnh mỗi năm, nhưng nó có thể làm được gì hơn thế?

Những người theo dõi Apple lâu năm nói rằng Apple Watch và iPhone năm nay có thể giữ chìa khóa. Maribel Lopez, một nhà phân tích của Lopez Research cho biết: “Họ đang cố gắng tìm ra những vấn đề thực sự mà những người thực đang gặp phải”.

"Một số tính năng dành cho tất cả mọi người và một số tính năng dành cho những người rất cụ thể", cô nói thêm. Nhưng tất cả đều xoay quanh việc giải quyết các vấn đề tồn tại, như phải làm gì khi dịch vụ di động không hoạt động, ngoài những thứ cơ bản như làm cho thiết bị ít bị hỏng khi chúng ta làm rơi chúng. "Chúng ta đang ở trong một thế giới mà mọi người chỉ muốn ra khỏi cửa với điện thoại hoặc đồng hồ của họ và không phải lo lắng về điều đó."

Nguồn: CNet

Tags: iPhone 14 Series iPhone 14

Bài viết khác

5 lý do khiến macOS Ventura chưa phải là bản nâng cấp đáng giá và bạn nên cân nhắc kỹ

 Tin công nghệ

5 lý do khiến macOS Ventura chưa phải là bản nâng cấp đáng giá và bạn nên cân nhắc kỹ

Apple đặt mục tiêu hợp nhất các thiết bị iOS và macOS với ứng dụng Cài đặt hệ thống, nhưng nó vẫn chưa hoàn hảo. Đây là những vấn...

Giải thích về khả năng zoom 2X trên iPhone 14 Pro: Có thực sự là một điểm nhấn đáng tiền?

 Tin công nghệ

Giải thích về khả năng zoom 2X trên iPhone 14 Pro: Có thực sự là một điểm nhấn đáng tiền?

iPhone 14 Pro giới thiệu khả năng thu phóng 2X mới với chất lượng "cấp độ quang học", nhưng không có ống kính thu phóng 2X thực tế trên điện...

So sánh độ bền mặt kính Apple Watch Ultra với Galaxy Watch 5, Garmin Fenix ​​7

 Tin công nghệ

So sánh độ bền mặt kính Apple Watch Ultra với Galaxy Watch 5, Garmin Fenix ​​7

JerryRigEverything đã thử nghiệm mặt kính sapphire của Apple Watch Ultra để so sánh với các đồng hồ thông minh khác cũng có vỏ sapphire.

Elon Musk có thể tạo ra đối thủ iPhone và Android nếu Twitter bị chặn

 Tin công nghệ

Elon Musk có thể tạo ra đối thủ iPhone và Android nếu Twitter bị chặn

Elon Musk sẽ tạo ra đối thủ với các thiết bị của Apple hay Android, nếu các công ty này có hành động chống lại nền tảng mạng xã hội mới...