6 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần thay thế, lên đời một chiếc MacBook mới

Minhtuanmobile

6 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần thay thế, lên đời một chiếc MacBook mới

Máy Mac dùng được bao lâu? Khi nào là thời gian để có được một máy Mac mới? Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo khi nào bạn nên thay thế máy Mac của mình.

Mặc dù phần cứng máy tính của Apple rất bền bỉ vafcos thể tồn tại trong một thời gian dài, dù có tốt đến mấy thì sẽ có thời điểm bạn vẫn sẽ phải nói lời tạm biệt với máy Mac của mình. Nếu bạn đang gặp sự cố với máy tính của mình, có thể bạn sẽ tự hỏi liệu đã đến lúc mua một chiếc MacBook mới hay có nên tiếp tục ở lại với chiếc máy hiện tại lâu hơn một chút hay không.

Hãy xem xét một số dấu hiệu chính cho thấy máy Mac của bạn đã lỗi thời. Chúng ta sẽ cùng xem xét các cách bạn có thể giải quyết những vấn đề này, đồng thời cân nhắc xem đã đến lúc mua một máy Mac mới hay chưa.

MacBook có thể sử dụng được bao lâu?

Cho dù bạn đang mua máy cũ của mình hay đang nghĩ về giá trị của một lần mua mới, bạn có thể tự hỏi MacBook và các mẫu máy Mac khác dùng được bao lâu. 

Không có con số chính xác mà bạn có thể đưa ra về tuổi thọ của máy Mac, vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số người chỉ sử dụng máy Mac để duyệt web không thường xuyên có thể bỏ qua việc sử dụng cùng một máy lâu hơn một người chạy máy tính cả ngày và thực hiện các tác vụ cường độ cao như chỉnh sửa video. Máy của bạn càng làm việc dài và liên tục, một số thành phần có khả năng ngừng hoạt động càng sớm.

Các định nghĩa từ trang sản phẩm “cổ điển và lỗi thời” của Apple đưa ra ý tưởng về tuổi thọ của thiết bị. Sản phẩm cổ điển là những thiết bị không được bán trong hơn 5 năm nhưng ít hơn 7 năm. Một sản phẩm được coi là lỗi thời nếu nó đã bị ngừng sản xuất cách đây hơn bảy năm.

Nhìn vào khả năng tương thích của macOS, chúng ta có thể thấy rằng hầu hết thời gian, máy Mac đủ điều kiện để tải phiên bản macOS mới nhất trong khoảng 7 năm. Apple thường hỗ trợ mỗi phiên bản macOS trong 3 năm. Các ứng dụng của bên thứ ba sẽ “khoan dung” hơn một chút. Theo văn bản này, Google Chrome yêu cầu ít nhất OS X 10.11 El Capitan (phát hành vào năm 2015). Đối với Spotify, bạn cần macOS 10.13 High Sierra (2017) hoặc mới hơn. Dropbox hoạt động trên OS X 10.10 Yosemite (phát hành năm 2014) trở lên.

6 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần thay thế, lên đời một chiếc MacBook mới

Tổng hợp tất cả những điều này lại với nhau, giả sử bạn đã mua một chiếc máy Mac hoàn toàn mới vào năm 2022, nó có thể sẽ nhận được bản cập nhật macOS cho đến năm 2029. Hệ điều hành được phát hành vào năm 2029 sẽ nhận được hỗ trợ từ Apple cho đến năm 2032 và hầu hết các công cụ của bên thứ ba hoạt động trên phiên bản cuối cùng của hệ điều hành sẽ được hỗ trợ ít nhất cho đến năm 2035.

Điều này có nghĩa là nói chung, bạn có thể mong đợi tuổi thọ của máy Mac ít nhất là 10 năm, trừ mọi sự cố phần cứng không lường trước được. Bây giờ chúng ta hãy xem xét một số dấu hiệu máy Mac của bạn sắp hết tuổi thọ.

1. Bạn không thể chạy phiên bản macOS mới nhất

Mỗi năm vào khoảng tháng 9 hoặc tháng 10, Apple phát hành một phiên bản macOS mới. Các mẫu máy Mac từ vài năm trở lại đây đều có khả năng chạy nó. Điều này có nghĩa là nếu máy Mac của bạn quá cũ để cập nhật lên phiên bản macOS mới nhất, nó sẽ trở nên lỗi thời. Tại thời điểm viết bài viết này, macOS Monterey (phiên bản 12) là phiên bản ổn định mới nhất của macOS. Các kiểu máy Mac sau có thể nhận được bản cập nhật này:

  • Các mẫu MacBook từ đầu năm 2016 trở về sau
  • Các mẫu MacBook Air từ đầu năm 2015 trở về sau
  • Các mẫu MacBook Pro từ đầu năm 2015 trở lên
  • Các mẫu iMac từ cuối năm 2015 trở về sau
  • iMac Pro (2017)
  • Các mẫu Mac Pro từ cuối năm 2013 trở lên
  • Các mẫu Mac mini từ cuối năm 2014 trở về sau
  • Mac Studio (2022)

6 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần thay thế, lên đời một chiếc MacBook mới

Nếu máy tính của bạn không có trong danh sách đó, nó có thể đã chuyển sang trạng thái Đã lỗi thời. Như đã đề cập trước đó, mặc dù bạn sẽ không nhận được bất kỳ bản nâng cấp macOS đầy đủ nào nữa vào thời điểm đó, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng máy tính của mình như hiện tại trong một thời gian.

Hiện tại, cả hai macOS Big Sur và macOS Catalina vẫn được hỗ trợ. Catalina có thể sẽ ngừng nhận các bản cập nhật vào khoảng tháng 10 năm 2022, trong khi Big Sur sẽ không được hỗ trợ vào tháng 10 năm 2023.

Khi điều đó xảy ra, máy Mac của bạn sẽ không nhận được các bản cập nhật bảo mật cho phiên bản macOS hiện tại của bạn và phần mềm của bên thứ ba có thể ngừng hoạt động. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần sớm nghĩ đến việc nâng cấp máy Mac của mình.

2. MacBook liên tục thiếu dung lượng trống

Khi công nghệ tiến bộ, các ứng dụng và dữ liệu khác tiếp tục chiếm nhiều dung lượng hơn. Điều này dẫn đến một cuộc đấu tranh liên tục để có dung lượng trống nếu bạn có một máy cũ hơn với dung lượng lưu trữ ít ỏi.

Nếu bạn có ổ 128GB hoặc thậm chí 256GB trong MacBook, bạn có thể phải sắp xếp các tệp để tạo thêm dung lượng liên tục. Điều này có nghĩa là bạn cần phải giải phóng dung lượng trên máy Mac của bạn bất cứ khi nào có thể hoặc có thể bổ sung thêm dung lượng cho máy Mac bằng ổ cứng ngoài hoặc các phương pháp khác.

6 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần thay thế, lên đời một chiếc MacBook mới

Bạn có thể sử dụng các giải pháp thay thế này để đối phó với một lượng không gian nhỏ trong một thời gian. Nhưng một khi bạn phát ngán với chúng, đã đến lúc nâng cấp lên một máy Mac mới. Khi đó, hãy chọn một mô hình có nhiều không gian lưu trữ trong nhiều năm tới; việc sử dụng và làm việc trên một máy Mac với không gian lưu trữ ít ỏi thật là khốn khổ và khó chịu.

3. Phần cứng máy Mac của bạn không đủ mạnh

Đĩa lưu trữ trên máy Mac của bạn chỉ là một thành phần máy tính suy giảm theo tuổi tác. Việc thiếu RAM sẽ khiến bạn không thể chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc và CPU cũ có nghĩa là các tác vụ như chỉnh sửa video 4K cực kỳ chậm hoặc không thể thực hiện được. Bạn cũng sẽ nhận thấy hiệu suất tổng thể của hệ thống bị ảnh hưởng với phần cứng cũ hơn.

Một thành phần bên trong khác bị ảnh hưởng qua thời gian sử dụng là pin của MacBook. Pin có thể sạc lại chỉ có một số chu kỳ nhất định trước khi chúng bị chai và sẽ không sạc được lâu nữa. macOS sẽ cảnh báo bạn khi pin của bạn sắp hết tuổi thọ và bạn có thể kiểm tra số chu kỳ của MacBook bất cứ khi nào bạn muốn.

Nếu bạn sử dụng một chiếc MacBook đã lâu và dùng liên tục, nó có thể chỉ tồn tại được một hoặc hai giờ trước khi bạn cần sạc. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách luôn sử dụng máy tính xách tay của mình trên bộ sạc, nhưng điều đó tất nhiên sẽ yêu cầu phải hy sinh tính di động.

6 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần thay thế, lên đời một chiếc MacBook mới

Nếu bạn có một mẫu máy cũ, bạn có thể nâng cấp hoặc giảm thiểu phần nào những vấn đề này bằng cách thêm nhiều RAM hơn vào máy Mac, hoán đổi ổ cứng HDD cho ổ SSD hoặc thay thế pin. Tuy nhiên, điều này về cơ bản là không thể xảy ra trên các mẫu máy Mac mới hơn (từ ~ 2016 trở đi), vì hầu hết các thành phần đều được hàn vào bo mạch chủ.

Có các tùy chọn để thay thế pin của MacBook , nhưng số tiền bạn sẽ bỏ ra để thay thế pin (hoặc nâng cấp phần cứng chuyên nghiệp) gần như chắc chắn sẽ tốt hơn cho một chiếc máy mới. Trang dịch vụ của Apple cho biết chi phí thay thế pin MacBook từ 129 USD đến 199 USD, không hề rẻ.

4. Máy Mac của bạn bị hư hỏng phần cứng lớn

Một lý do rõ ràng mà bạn cần phải thay thế MacBook của mình là khi nó bị hư hỏng vật lý nghiêm trọng. Có thể bạn đã làm rơi và làm hỏng các bộ phận bên trong hoặc đập màn hình xuống một số mảnh vỡ và làm nứt màn hình.

Trong những trường hợp này, máy tính của bạn không thể sử dụng được cho đến khi bạn sửa hoặc thay thế nó. Và như đã thảo luận ở trên, không có ý nghĩa gì khi đổ hàng trăm đô la vào một chiếc máy cũ hoặc thậm chí lỗi thời khi bạn có thể nhận được một chiếc mới có tuổi thọ cao hơn.

Trừ một thảm họa phần cứng lớn, một danh sách dài các vấn đề nhỏ cũng có thể nhanh chóng trở thành một vấn đề lớn. Một chiếc máy tính cũ thường rất giống một chiếc ô tô cũ. Bạn có thể sống chung với một vài vấn đề nếu chúng không ảnh hưởng đến khả năng sử dụng đúng cách của bạn, nhưng cuối cùng, rồi một vấn đề lớn cũng sẽ xảy ra và bạn sẽ phải quyết định sửa nó hay nâng cấp.

6 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần thay thế, lên đời một chiếc MacBook mới

Các vấn đề nhỏ, chẳng hạn như bộ sạc của bạn không hoạt động trừ khi nó ở đúng vị trí, điểm ảnh chết trên màn hình, phím bị kẹt và loa rè không nhất thiết là dấu hiệu cho thấy bạn cần thay thế máy Mac của mình. Nhưng khi máy tính của bạn có quá nhiều lỗi nhỏ mà nó hầu như không thể sử dụng được, bạn nên cắt lỗ và tìm kiếm một chiếc máy thay thế sẽ hoạt động tốt hơn nhiều.

Khi bạn nhận được máy Mac tiếp theo, hãy đảm bảo tránh những sai lầm làm hỏng máy tính xách tay của bạn để không đưa nó “xuống mồ” sớm.

5. Máy Mac gặp sự cố phần mềm thường xuyên

Một máy Mac lỗi thời cũng có thể tự biểu hiện thông qua các vấn đề phần mềm. Bạn có thể gặp phải tình trạng thường xuyên bị treo hệ điều hành, trong đó mọi thứ trở nên không phản hồi. Các vấn đề phổ biến khác bao gồm trục trặc hình ảnh và tắt máy ngẫu nhiên.

Khi bạn gặp phải những điều này, bạn nên đảm bảo rằng bạn có đủ dung lượng trống, vì dung lượng ổ đĩa thấp có thể góp phần gây ra những vấn đề này. Nếu đặt lại SMC và PRAM không khắc phục được sự cố, hãy chuyển sang cài đặt lại macOS và xem sự cố của bạn có tiếp diễn hay không.

6 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần thay thế, lên đời một chiếc MacBook mới

Hy vọng rằng mọi lỗi phần mềm sẽ biến mất sau khi khắc phục sự cố này. Nhưng nếu không, bạn có thể gặp các vấn đề liên quan đến phần cứng lỗi thời và nên xem xét nâng cấp máy Mac của mình.

6. Thời gian phù hợp cho một máy Mac mới

Có thể bạn đã sẵn sàng nâng cấp máy Mac của mình, nhưng bạn có thể tiếp tục sử dụng, tạm bợ chiếc MacBook với các vấn đề nhỏ gặp phải và không cần phải mua ngay. Trong trường hợp đó, bạn nên đợi thời điểm thích hợp để nhận được nhiều giá trị nhất từ ​​máy Mac mới .

Apple phát hành các mẫu mới của hầu hết các máy Mac hàng năm. Bạn không nên mua ngay trước khi các mẫu máy mới ra mắt, hãy đợi lâu hơn một chút để có được một chiếc máy hoàn toàn mới có tuổi thọ cao hơn với cùng một mức giá.

Trước khi mua một máy Mac mới, hãy nhớ tham khảo các bài viết tư vấn mua MacBook. Điều này giúp theo dõi các bản phát hành phần cứng của Apple để bạn không bị hớ khi mua các phiên bản cũ với giá cả đắt đỏ.

6 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần thay thế, lên đời một chiếc MacBook mới

Nếu bạn không đủ tiền mua mẫu máy mới nhất hoặc muốn tiết kiệm một số tiền, bạn có thể chọn một máy Mac cũ hơn hoặc đã được tân trang lại. Chỉ cần ghi nhớ rằng máy tính bạn mua càng cũ, nó sẽ sớm trở nên lỗi thời. Bạn sẽ phải quyết định tuổi thọ của máy Mac mà bạn muốn đối với số tiền bạn bỏ ra.

Tạm kết

Chúng ta đã xem xét thời gian hoạt động của máy Mac nói chung, cùng với các dấu hiệu chính cho thấy đã đến lúc nâng cấp MacBook hoặc iMac của bạn. Số năm chính xác cần thay thế và nâng cấp MacBook sẽ thay đổi theo nhu cầu sử dụng và tính toán của bạn, nhưng rõ ràng là tuổi thọ của máy Mac khá ấn tượng. Việc ước tính tuổi thọ của máy Mac giúp bạn trở thành người mua hiểu biết hơn.

Trước khi nâng cấp, hãy đảm bảo rằng bạn đã làm mọi thứ có thể để làm cho máy Mac cũ của bạn trở nên như mới. Bạn sẽ ngạc nhiên về những gì một vài chỉnh sửa có thể làm được.

Nguồn: Makeuseof

Tags: MacBook

Bài viết khác

So sánh Samsung Galaxy Z Fold 4 và iPhone 13 Pro Max: Đâu là mẫu smartphone cao cấp nhất?

 Tin công nghệ

So sánh Samsung Galaxy Z Fold 4 và iPhone 13 Pro Max: Đâu là mẫu smartphone cao cấp nhất?

Samsung vừa trình làng mẫu smartphone cao cấp nhất của mình là Galaxy Z Fold4 với một số nâng cấp nhỏ so với thế hệ trước. Sẽ như thế nào...

11 cách khắc phục khi AirPods không hiển thị trong ứng dụng Tìm của tôi (Find My)

 Tin công nghệ

11 cách khắc phục khi AirPods không hiển thị trong ứng dụng Tìm của tôi (Find My)

Ứng dụng Tìm của tôi là một công cụ hữu ích trong việc tìm kiếm AirPods bị thiếu. Nhưng nếu AirPods của bạn không hiển thị trong đó, thì...

Apple đã được cấp bằng sáng chế về cảm biến nhiệt độ trên Apple Watch

 Tin công nghệ

Apple đã được cấp bằng sáng chế về cảm biến nhiệt độ trên Apple Watch

Apple đã được cấp bằng sáng chế cho cảm biến nhiệt độ phù hợp với Apple Watch chỉ vài tuần trước khi công ty dự kiến ​​sẽ trình...

10 phím tắt cực kỳ tiện lợi trên iPhone giúp dễ dàng tự động hóa công việc hàng ngày của bạn

 Tin công nghệ

10 phím tắt cực kỳ tiện lợi trên iPhone giúp dễ dàng tự động hóa công việc hàng ngày của bạn

Ứng dụng Phím tắt (Shortcuts) trên iPhone sẽ cho phép bạn hoàn thành các tác vụ lặp đi lặp lại một cách dễ dàng. Dưới đây là một số mục...