Sắm tết An Khang

1 năm kể từ khi chip M1 ra mắt, Apple đã thực sự thay đổi ngành công nghiệp máy tính một lần nữa

Minhtuanmobile

1 năm kể từ khi chip M1 ra mắt, Apple đã thực sự thay đổi ngành công nghiệp máy tính một lần nữa

Vào ngày 10 tháng 11 năm 2020, Apple đã chính thức công bố chip dựa trên ARM đầu tiên được thiết kế cho máy Mac. Kể từ đó đến nay, Apple đang tái định nghĩa về sức mạnh của ngành công nghiệp máy tính.

Nhiều tháng sau khi có thông tin xác nhận rằng máy Mac sẽ sử dụng SoC do Apple sản xuất, chip M1 đã được giới thiệu với lời hứa không chỉ tái tạo lại máy Mac mà còn thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp máy tính. Một năm sau, có thể nói rằng Apple đã thực hiện thành công điều này.

Các nền tảng của Apple Silicon đã được giới thiệu tại sự kiện WWDC 2020 trong tháng 6, khi Apple thông báo rằng họ đã mang lại những công nghệ tương tự được tìm thấy trong iPhoneiPad cho Mac. Vào thời điểm đó, công ty đã cung cấp một máy Mac mini tùy chỉnh với chip A12Z Bionic cho các nhà phát triển, những người đã rất ấn tượng với cách macOS chạy trên chip iPad. Tuy nhiên, đây thậm chí không phải là phần mở đầu của chương tiếp theo trong lịch sử máy tính.

Nói lời tạm biệt với Intel

Sau nhiều năm xuất xưởng máy tính Mac với bộ vi xử lý Intel, Apple nhận ra rằng họ không thể dựa vào một nền tảng cũ và lỗi thời nữa. Trong khi khách hàng muốn máy tính nhỏ gọn và mạnh mẽ hơn, kiến ​​trúc x86 cũ không thể phù hợp với kịch bản mới này. Intel (hay bộ vi xử lý x86 nói chung) tiêu thụ rất nhiều năng lượng và giảm hiệu suất đáng kể khi bị căng thẳng.

Đồng thời, các thiết bị di động đã nhanh như máy tính nhờ kiến ​​trúc ARM, hiệu quả hơn và tiêu thụ ít năng lượng hơn. Trong khi một thiết bị mỏng và nhẹ như iPad có thể dễ dàng hiển thị video 4K, thì máy Mac của Intel vẫn phải vật lộn để xử lý các tác vụ chuyên sâu hơn. Trong những năm gần đây, rõ ràng đã đến lúc đưa kiến ​​trúc ARM từ thiết bị di động sang máy tính.

MacBook Air M1

M1 ra đời

Chip M1 là lời hứa của Apple sẽ thay đổi mọi thứ chúng ta biết về máy tính. Với CPU 8 lõi, GPU lên tới 8 lõi và quy trình thiết kế 5 nanomet, M1 trở thành một con chip nhỏ nhưng có khả năng cực lớn có thể làm được mọi thứ.

Cấu tạo chip Apple M1

Apple luôn nói rõ rằng chip M1 được thiết kế cho máy tính xách tay như MacBook Air, nhưng công ty tin rằng nó tốt đến mức nhanh chóng đưa nó vào MacBook Pro, Mac mini và thậm chí cả iMac. Apple đã không sai. Các thử nghiệm ban đầu cho thấy máy Mac chạy chip M1 nhanh hơn đáng kể so với các máy tính tiền nhiệm sử dụng chip Intel.

Nhưng hiệu suất không phải là tất cả và M1 cũng cực kỳ tiết kiệm năng lượng, vì Apple đã hứa hẹn là máy tính xách tay có thời lượng pin lên đến 20 giờ nhờ chip mới. Nếu tất cả những điều này là sự thật, Apple sẽ thay đổi máy tính mãi mãi.

Nó đã thay đổi mọi thứ

Không mất nhiều thời gian trước khi mọi người có thể thấy chip M1 tốt như thế nào. Nếu bạn đã từng nâng cấp từ Intel MacBook Pro lên MacBook Air M1, có một điều chắc chắn là bạn sẽ hoàn toàn không hối hận về quyết định của mình.

Sức mạnh của chip M1 đặt nó ngang hàng với các bộ vi xử lý cao cấp như Intel Core i9, nhưng lần này là ở MacBook 13 inch hoặc máy tính để bàn tất cả trong một siêu mỏng như iMac mới. Nó giống như có một máy tính siêu mạnh bên trong một chiếc hộp nhỏ. 

MacBook Air M1

Và từ đó, Intel MacBook Pro trở thành một chiếc máy lỗi thời. Nó không nhanh như Mac dùng chip M1, thậm chí là nóng lên đáng kể và pin không thể kéo dài hơn năm giờ. Để so sánh, MacBook Air M1 mới có thể cắm điện cả ngày trong khi sử dụng cho các tác vụ nặng.

Tương lai của Apple Silicon Macs

Gần đây hơn, Apple đã giới thiệu chip M1 Pro và M1 Max, là các biến thể của chip M1 với CPU và GPU mạnh mẽ hơn. Thật ấn tượng, những con chip mới giúp MacBook Pro 2021 hoạt động tốt hơn Mac Pro cho một số tác vụ.

Tại thời điểm này, không thể không nghĩ đến chip Apple Silicon như một thứ đã thay đổi ngành công nghiệp máy tính. Cả thị trường vẫn đang ngạc nhiên khi thấy một máy tính để bàn nhỏ gọn như iMac mới nhưng biết rằng nó cực kỳ nhanh. Nếu ai đó đã nói vài năm trước rằng chúng tôi sẽ có một chiếc MacBook mạnh mẽ như Mac Pro thì giờ điều không tưởng đó đã được biến thành hiện thực.

Chip M1

Tương lai bây giờ vô cùng hứa hẹn. Các tin đồn cho thấy Apple đang làm việc trên một chip Apple Silicon mới khác, lần này là phiên bản cập nhật của Mac Pro. Con chip này dự kiến ​​sẽ có CPU lên đến 40 lõi với GPU lên đến 128 lõi. Nếu những tin đồn này được chứng minh là đúng, đây sẽ là cuộc chơi kết thúc cho tất cả các đối thủ của Apple trong ngành công nghiệp máy tính.

Giống như Macintosh và iMac là những mảnh ghép quan trọng trong lịch sử máy tính, chip M1 và nền tảng Apple Silicon đã đi viết nên cuốn sách thật hào hùng.

MUA MACBOOK CHÍNH HÃNG GIÁ TỐT

Nguồn: 9to5mac

Tags: MacBook MacBook M1 MacBook Pro 2021

Bài viết khác

Tình trạng thiếu chip sẽ không ngăn được Apple phá kỷ lục doanh thu của chính mình

 Tin công nghệ

Tình trạng thiếu chip sẽ không ngăn được Apple phá kỷ lục doanh thu của chính mình

Ngân hàng đầu tư JP Morgan kỳ vọng Apple sẽ đánh bại các dự đoán đồng thuận của Phố Wall về doanh thu, do đó phá vỡ kỷ lục quý nghỉ...

Apple xác nhận rằng việc thiếu tính năng khử tiếng ồn trên iPhone 13 5G không phải do lỗi

 iPhone 13 Series

Apple xác nhận rằng việc thiếu tính năng khử tiếng ồn trên iPhone 13 5G không phải do lỗi

Cụ thể, trên dòng iPhone 12 series có thể bật và tắt tính năng khử tiếng ồn, nhưng bạn sẽ không tìm nó ở trên iPhone 13, sau cùng Apple xác...

Gợi ý 5 món quà công nghệ cực chất tặng nửa kia, crush, vợ (chồng) dịp Tết này

 Tin công nghệ

Gợi ý 5 món quà công nghệ cực chất tặng nửa kia, crush, vợ (chồng) dịp Tết này

Gợi ý 5 món quà ý nghĩa dành tặng cho chồng (vợ) dịp lễ tết, vừa sang trọng, tinh tế, đem lại niềm vui, hạnh phúc trong gia đình.

4 mẫu loa Bluetooth cao cấp, công suất lớn, thỏa sức chill nhạc ngày Tết, đang được giảm giá cực hời

 Tin công nghệ

4 mẫu loa Bluetooth cao cấp, công suất lớn, thỏa sức chill nhạc ngày Tết, đang được giảm giá cực hời

Tết đến xuân về, chắc hẳn nhiều bạn đang tìm cho một một mẫu loa để hòa cùng không khí rộn ràng với những bản nhạc cùng gia đình và...