Tìm hiểu về pin iPhone và cách quản lý tình trạng, cách sạc để đảm bảo tuổi thọ

Minhtuanmobile

Tìm hiểu về pin iPhone và cách quản lý tình trạng, cách sạc để đảm bảo tuổi thọ

iPhone sử dụng pin lithium-ion sẽ xuống cấp theo thời gian, vậy cách sử dụng và quản lý như thế nào để đảm bảo an toàn và tuổi thọ pin. Dưới đây là những điều bạn cần biết về pin iPhone của mình.

Pin không phải là hộp đen bí ẩn cung cấp năng lượng cho iPhone của bạn, thực tế, chúng là sản phẩm khá đơn giản so với loại chipset silicon cao cấp mà chúng đang cung cấp năng lượng. Bản chất vật lý của pin có nghĩa là cuối cùng chúng sẽ bị hao mòn và trở nên kém hữu dụng hơn theo thời gian, nhưng chủ sở hữu thiết bị không cần phải lo lắng.

Hiểu một chút khoa học về pin có thể giúp bạn quản lý tuổi thọ thiết bị của bạn một cách thông minh. Những tranh cãi xung quanh iPhone liên quan đến sự lỗi thời theo thời gian và chu kỳ nâng cấp dự kiến ​​có thể không phải là vấn đề bạn cần lo lắng nếu nắm rõ nguyên lý hoạt động cũng như cách quản lý pin trên iPhone.

Thông tin cơ bản về pin Lithium-ion

Pin bao gồm cực dương (+) và cực âm (-) được ngăn cách bởi chất điện phân thường dễ cháy. Khi một thiết bị lấy điện từ pin, các ion liti mang điện di chuyển từ cực dương sang cực âm qua chất điện phân, giải phóng các electron.Các electron được giải phóng này cung cấp năng lượng cho thiết bị và quay trở lại catốt, tạo ra một mạch điện hoàn chỉnh. Điều ngược lại xảy ra khi sạc thiết bị - các electron được chuyển vào cực dương và di chuyển đến cực âm.

Nếu không hiểu quá kỹ thuật, bạn có thể hiểu đơn giản là hai phản ứng hóa học này là không hoàn hảo và dẫn đến hao nhiệt và hao mòn pin. Vật liệu lithium cạn kiệt từ từ, quá trình oxy hóa làm giảm diện tích bề mặt có thể sử dụng và các sợi phát triển từ các tấm pin. Tất cả điều này dẫn đến sự xuống cấp của tế bào và cuối cùng là cạn kiệt pin.

Tìm hiểu về pin iPhone và cách quản lý tình trạng, cách sạc để đảm bảo tuổi thọ

Người dùng không thể làm gì để ngăn chặn hoàn toàn quá trình này. Giống như khi sử dụng xăng để cung cấp nhiên liệu cho ô tô, cuối cùng nó sẽ cạn kiệt. Tuy nhiên, việc cạn kiệt pin lithium sẽ mất rất nhiều thời gian và có thể được giảm nhẹ phần nào bởi hành vi của người dùng và phần mềm.

Vì vậy, khi một chiếc iPhone mới được xếp hạng 100% pin, nó có tất cả số miliamp giờ năng lượng được đánh giá khi được sạc đầy. Điều đó cũng có nghĩa là pin có thể cung cấp đủ năng lượng cho CPU khi dòng điện cao nhất được rút ra mà không có vấn đề gì. Apple cho biết pin của họ được thiết kế để giữ lại tới 80% dung lượng ban đầu ở 500 chu kỳ sạc hoàn chỉnh. Chu kỳ sạc được xác định bằng việc cạn kiệt hoàn toàn pin về 0, tiếp theo là sạc hoàn toàn đến 100%.

Tìm hiểu về pin iPhone và cách quản lý tình trạng, cách sạc để đảm bảo tuổi thọ

Thời lượng pin dự kiến ​​này có thể khác nhau ở mỗi người dùng. Người dùng trung bình thông thường sẽ có thể duy trì tình trạng pin ở mức 80% trong hai năm đầu tiên khi sử dụng thường xuyên. Những người khác sử dụng iPhone liên tục và sạc thiết bị của họ từ gần cạn đến 100% nhiều lần trong ngày sẽ thấy pin xuống cấp nhanh hơn.

Một khi pin giảm xuống dưới 80% dung lượng ban đầu, các biện pháp bảo vệ trong hệ điều hành sẽ được thực hiện để đảm bảo thiết bị không vô tình tắt. Điều này có thể tránh được bằng cách thay pin tại nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của Apple. Sau khi iPhone điều chỉnh bộ xử lý lần đầu tiên để ngăn việc tắt máy, một nút chuyển đổi mới sẽ xuất hiện trong cài đặt pin. Điều này cung cấp cho người dùng khả năng tắt tính năng điều tiết và cho phép bộ xử lý hút toàn bộ dòng điện.

Tuy nhiên, thiết bị sẽ tắt ngay khi lượng điện hiện tại vượt quá mức pin có thể cung cấp. Rất không được phép tắt tính năng điều tiết và có thể dẫn đến hỏng pin.

Pin xuống cấp

Trước iOS 10.2.1 vào năm 2017, iPhone đã không làm được gì nhiều để giải quyết vấn đề pin bị lão hóa trong phần mềm của nó. Tuy nhiên, một hoàn cảnh hoàn hảo khiến Apple phải hứng chịu những lời phàn nàn của người dùng về việc vô tình tắt nguồn trên các thiết bị cũ.

Các thiết bị gần đây có bộ vi xử lý mạnh hơn, thiết kế mỏng hơn và màn hình sáng hơn. Những yếu tố này dẫn đến pin nhỏ hơn với dung lượng thấp hơn sẽ chết nhanh hơn. Pin nhỏ hơn cũng có nghĩa là điện áp đỉnh thấp hơn, có nghĩa là pin cũ sẽ giảm xuống dưới điện áp định mức đỉnh sớm hơn.

Những yếu tố đó cùng với việc nhiều người mua iPhone giữ chúng lâu hơn dự kiến dẫn đến nhiều báo cáo về việc pin cạn kiệt hơn. Lưu ý rằng các kiểu máy "Plus" và iPad không gặp phải sự cố tắt máy nhờ dung lượng pin lớn hơn. Các chủ sở hữu iPhone 6, iPhone 6s và iPhone SE đều cho biết việc sập nguồn đột ngột. Người dùng phàn nàn rằng thiết bị sẽ hiển thị mức pin từ 30% trở lên sau đó đột ngột tắt như thể pin chết.

Tìm hiểu về pin iPhone và cách quản lý tình trạng, cách sạc để đảm bảo tuổi thọ

Điều này xảy ra do pin của các thiết bị này đã cạn kiệt đến mức chúng không thể cung cấp năng lượng cao nhất trong thời gian CPU cao nhất. Vì không có biện pháp bảo vệ nào khác, iPhone sẽ cảm nhận được mức tiêu thụ năng lượng của CPU vượt quá dòng điện khả dụng và chỉ cần tắt để bảo vệ pin.

Các bản cập nhật iOS 10.2.1 và các bản cập nhật tiếp theo đã tạo ra các biện pháp bảo vệ giúp điều tiết CPU dựa trên tình trạng pin còn lại của thiết bị. Pin mới trên 80% sức khỏe sẽ không bao giờ gặp phải tính năng điều chỉnh CPU này. Apple đã không cân nhắc đến nhu cầu của mình cho đến khi các báo cáo rộng rãi về việc ngừng hoạt động bắt đầu.

Apple không bao giờ công bố các biện pháp bảo vệ pin một cách công khai, thay vào đó, công ty bao gồm một chú thích cuối trang trong bản cập nhật phần mềm và để nó ở đó. Người dùng sau đó bắt đầu nhận thấy thiết bị của họ chậm lại, đổ lỗi cho nó là do lỗi thời đã được lên kế hoạch và các âm mưu khác cho đến khi Apple đưa ra tuyên bố.

Tìm hiểu về pin iPhone và cách quản lý tình trạng, cách sạc để đảm bảo tuổi thọ

Các vụ kiện bắt đầu xảy ra và Apple đã đưa ra lời xin lỗi công khai về tính năng này, đồng thời tuyên bố rằng công ty luôn hướng tới mục đích làm cho thiết bị tồn tại lâu hơn chứ không buộc người dùng phải nâng cấp sớm. Những chiếc iPhone mới bắt đầu từ iPhone X cũng có pin lớn hơn nhiều, điều đó có nghĩa là pin sẽ mất nhiều thời gian hơn để giảm lượng dòng điện cực đại trong quá khứ.

Tính năng điều tiết CPU bảo vệ pin khỏi hiện tượng quá dòng, có thể dẫn đến sự cố nhiệt hoặc thậm chí cháy. Nó không phải là một tính năng được thiết kế để khiến người dùng nản lòng trong việc nâng cấp điện thoại của họ, bất chấp những gì một số người dùng YouTube có thể nói với bạn.

Quản lý tình trạng pin của bạn

Có rất nhiều cuộc thảo luận xung quanh việc bảo quản pin và cách người dùng nên sạc thiết bị của họ. Một số người nói rằng nên tránh sử dụng bất kỳ loại sạc không dây nào để có sức khỏe pin tốt nhất có thể, nhưng đó không phải là toàn bộ câu chuyện.

Tìm hiểu về pin iPhone và cách quản lý tình trạng, cách sạc để đảm bảo tuổi thọ

Hóa học của pin bị ảnh hưởng bởi nhiệt, tốc độ sạc và môi trường. Trong một thế giới lý tưởng, thời lượng pin lâu nhất mà một người có thể đạt được sẽ được tìm thấy nếu nhiệt độ phòng thường trực là 65 độ, iPhone chỉ được sạc qua dây từ khoảng 20% ​​đến khoảng 80% ở khoảng 10W và bộ vi xử lý thì không bao giờ. bị nóng trong quá trình sử dụng.

Viễn cảnh viển vông này là không thực tế, nếu không muốn nói là không thể, vì nhiều lý do. Bên cạnh đó, lợi ích lý thuyết về sức khỏe của pin sẽ không bao giờ tương đương với công việc liên quan đến việc tối đa hóa tuổi thọ pin. Vì vậy, Apple đã triển khai một số công cụ, vô hình đối với người dùng, để đảm bảo thời lượng pin được kéo dài càng lâu càng tốt. Ví dụ, một bộ xử lý quản lý năng lượng chuyên dụng đảm bảo kiểm soát mức tiêu thụ điện năng để có tốc độ sạc tối ưu tại bất kỳ thời điểm nào.

iPhone cũng sẽ học thói quen sạc của bạn và điều chỉnh cách thiết bị được sạc dựa trên đó. Vì vậy, nó có thể sạc nhanh đến 80% sau khi được cắm vào, nhưng sau đó nó sẽ giữ pin ở mức sạc nhỏ giọt cho đến khi gần với thời gian thức dậy hàng ngày của bạn trước khi pin lên 100%.

Tìm hiểu về pin iPhone và cách quản lý tình trạng, cách sạc để đảm bảo tuổi thọ

Các hệ thống tích hợp này giúp giữ pin iPhone an toàn và có thể hoạt động hiệu quả hơn nhiều so với sự can thiệp của con người. Vì vậy, người dùng chỉ cần quyết định cách sạc iPhone của họ và khi nào, sau đó để phần mềm quản lý năng lượng còn lại.

Chọn cách sạc: Có dây hay không dây?

iPhone của bạn có thể sạc qua cáp Lightning, nam châm MagSafe và miếng sạc không dây Qi. Ba phương pháp này đều có ưu điểm và nhược điểm.

Sạc có dây của iPhone

Sạc có dây là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để cung cấp năng lượng cho các thiết bị của bạn. Ví dụ, iPhone 13 bị giới hạn ở mức khoảng 22 watt và iPhone 13 Pro Max thậm chí có thể duy trì sạc ở mức khoảng 27 watt trong nửa giờ. iPhone bắt đầu "sạc nhanh" khi sử dụng bộ chuyển đổi 18W trở lên hỗ trợ Power Delivery. Tính năng này có thể cho phép bất kỳ iPhone 8 hoặc mới hơn đạt 50% dung lượng trong khoảng 30 phút. iPhone 12 trở lên cần bộ sạc 20W trở lên để sạc nhanh.

Tìm hiểu về pin iPhone và cách quản lý tình trạng, cách sạc để đảm bảo tuổi thọ

Kết nối có dây là hiệu quả nhất vì các dây dẫn điện chạm vào vật lý. Công suất được truyền qua dây dẫn, qua các bề mặt dẫn điện, với hiệu suất cao nhất với tổn thất nhiệt nhỏ nhất. Tuy nhiên, sạc nhanh hơn có nghĩa là nhiều nhiệt hơn, mất nhiều nhiệt hơn và hiệu quả tổng thể kém hơn. Người dùng phụ thuộc nhiều vào sạc nhanh sẽ khiến pin nhanh xuống cấp hơn.

Bộ sạc có dây ngày càng có công suất cao hơn với giá rẻ hơn, đặc biệt là kể từ khi GaN ra đời . Vì vậy, iPhone đang được kết nối với các bộ sạc nhanh hơn. iPhone không quản lý tốc độ sạc ngay cả khi được kết nối với bộ sạc nhanh, vì vậy, không phải lúc nào pin cũng bị sập hết công suất. Tuy nhiên, sạc nhanh là một công cụ nên chỉ sử dụng khi cần thiết. 

Sự tiện lợi sẽ luôn hy sinh một số khía cạnh và trong trường hợp này, sạc nhanh hơn đồng nghĩa với việc làm hao mòn các điện cực với tốc độ nhanh hơn. Yếu tố tiện lợi cũng áp dụng cho sạc không dây.

Sạc không dây Qi và MagSafe của iPhone

Sạc không dây là một hình thức sạc rất tiện lợi cho phép người dùng đặt iPhone của họ lên một bề mặt để bắt đầu sạc. MagSafe tiến thêm một bước nữa bằng cách cố định iPhone vào nam châm và tăng tốc độ cũng như hiệu quả của việc sạc.

Sạc không dây sử dụng các cuộn dây được ngăn cách bởi một khe hở không khí nhỏ để truyền năng lượng từ bộ cuộn dây này sang bộ cuộn dây kia. Hiệu quả và tốc độ được cải thiện khi các cuộn dây gần nhau hơn, đó là lý do tại sao sự liên kết từ tính của MagSafe làm cho mọi thứ hiệu quả hơn nhiều .

iPhone sẽ sạc ở mức 7,5W trên một đế sạc không dây, trong khi MagSafe cho phép lên đến 15W. Sạc không dây Qi tiêu chuẩn không chỉ chậm hơn mà còn kém hiệu quả hơn nhiều và có thể làm nóng iPhone hơn MagSafe trong một số trường hợp.

Tìm hiểu về pin iPhone và cách quản lý tình trạng, cách sạc để đảm bảo tuổi thọ

Khoảng cách không khí giữa các cuộn dây, dù nhỏ đến đâu, cũng tạo ra các vấn đề về hiệu quả đáng kể. Khi dòng điện đi qua các cuộn dây sạc, nó sẽ tạo ra từ trường, từ trường tương tác với các cuộn dây trong iPhone để cung cấp điện tích cho pin. Từ trường này vốn không hiệu quả vì phần lớn từ trường bị mất vào không khí trống.

Dây cuộn được đóng gói gần nhau cùng với dòng điện chạy qua nó sẽ rất nóng, vì vậy miếng sạc không dây có xu hướng là bề mặt ấm. Các cuộn dây trong iPhone cũng nóng lên trong quá trình truyền điện, tạo ra một nguồn nhiệt khác. Nhìn chung, sạc không dây là một quá trình rất nóng và có thể ảnh hưởng đến hóa học của pin về lâu dài.

Bộ sạc Qi làm trầm trọng thêm những vấn đề này do sự liên kết kém và xu hướng sử dụng các bộ phận rẻ hơn của nhà sản xuất. Chỉ vì iPhone bắt đầu sạc sau khi đặt trên bộ sạc Qi không có nghĩa là các cuộn dây được căn chỉnh hoàn hảo, điều này làm tăng tổn thất nhiệt năng lượng và giảm tốc độ sạc. Nhiều nhiệt hơn, có nghĩa là pin xuống cấp nhanh hơn như chúng ta đã thảo luận.

MagSafe giúp giảm bớt một số vấn đề này bằng cách có tiêu chuẩn cao hơn cho vật liệu, cũng như có sự căn chỉnh từ tính. Một số bộ sạc tận dụng lợi thế của nam châm MagSafe trong khi chỉ cung cấp tốc độ sạc Qi 7,5W, đây là một mức trung bình khá. Tuy nhiên, khách hàng nên tìm mua bộ sạc MagSafe 15W của Apple để đảm bảo trải nghiệm và hiệu quả sạc tốt nhất.

Tìm hiểu về pin iPhone và cách quản lý tình trạng, cách sạc để đảm bảo tuổi thọ

Lưu ý rằng bộ sạc MagSafe vẫn được thừa nhận là không hiệu quả lắm và để đạt được mức sạc không dây 15W, người dùng phải có bộ điều hợp nguồn 20W với phân phối điện. Bộ điều hợp nguồn không có thông số kỹ thuật phù hợp sẽ chỉ sạc iPhone ở mức 7,5W. iPhone sẽ điều chỉnh tốc độ sạc để quản lý nhiệt hoặc thậm chí dừng sạc không dây nếu nó quá nóng ở mức 80%. Sử dụng sạc không dây trong môi trường mát mẻ đảm bảo hiệu suất tốt nhất.

Các phương pháp hay nhất khi sạc pin

Quy tắc quan trọng nhất của việc sạc iPhone của bạn là lên kế hoạch trước. Hãy trang bị bộ sạc ở nơi bạn cần, biết chúng được đánh giá ở điểm nào và biết khi nào tốt nhất nên sử dụng chúng. Mức độ hiểu biết này sẽ không đòi hỏi nhiều thời gian hoặc nỗ lực ngoài thiết lập ban đầu.

Pin của bạn sẽ cạn kiệt về mặt hóa học theo thời gian và không có cách nào tránh khỏi. Trung bình, người dùng iPhone có thể mong đợi tình trạng pin giảm khoảng 10% mỗi năm tùy thuộc vào các yếu tố đã thảo luận ở trên. Điều có thể điều chỉnh được là tỷ lệ hư hỏng của pin. Cách tốt nhất để làm điều này mà tốn ít công sức nhất là tin tưởng vào phần mềm quản lý pin và sử dụng một số phương pháp hay nhất cơ bản .

Ví dụ: không để iPhone của bạn dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc không có nhiệt độ tỏa ra khi sử dụng giá đỡ lỗ thông hơi trên ô tô. Không bao giờ để iPhone của bạn trong xe vào mùa hè và chắc chắn để nó tránh xa các bề mặt nóng.

Giữ cho pin iPhone của bạn không bị “chết” hoàn toàn nhưng cũng cố gắng tránh sạc khi không cần thiết. Nếu bạn sẽ rời đi trong vài giờ, cắm iPhone của bạn vào bộ sạc nhanh là một cách tuyệt vời để nạp đầy pin trong khi chuẩn bị.

Tìm hiểu về pin iPhone và cách quản lý tình trạng, cách sạc để đảm bảo tuổi thọ

Sạc qua đêm cũng hoàn toàn an toàn vì iPhone sẽ quản lý tốc độ sạc dựa trên lịch ngủ thông thường của bạn. Bộ sạc có dây có công suất nhỏ hơn 18W đặt cạnh giường sẽ đảm bảo sức khỏe pin tốt nhất, nhưng sạc MagSafe hoặc Qi qua đêm cũng không quá bất lợi.

Nếu bạn thực sự lo lắng về sức khỏe của pin, hãy ưu tiên sạc chậm có dây trước, sau đó là sạc nhanh, sau đó là MagSafe và có thể tránh hoặc giảm thiểu sạc Qi. Tất nhiên, tất cả các phương pháp sạc có sẵn đều an toàn, chúng có thể dẫn đến việc bạn cần thay pin mới một hoặc hai tháng so với thời hạn dự kiến ​​là hai năm.

Đối với hầu hết mọi người, tốt nhất là bạn nên sạc iPhone và đừng lo lắng quá nhiều về sức khỏe của pin. Nếu bạn có ý định giữ thiết bị hoặc chuyển nó cho ai đó để nó được sử dụng trong hơn hai năm, hãy mong đợi để được thay thế pin với giá 69 đô la.


 

Nguồn: AppleInsider

Tags: Pin iPhone iPhone

Bài viết khác

Tìm hiểu về các dòng iPad Pro ở thời điểm hiện tại, nên mua mẫu nào thì phù hợp với bạn?

 Tin công nghệ

Tìm hiểu về các dòng iPad Pro ở thời điểm hiện tại, nên mua mẫu nào thì phù hợp với bạn?

iPad Pro là dòng máy tính bảng cao cấp của Apple dành cho những người dùng chuyên nghiệp. Vậy có các dòng iPad Pro nào ở thời điểm hiện tại,...

Đây là cách đèn flash True Tone thích ứng của iPhone 14 Pro tạo ra ánh sáng hoàn hảo cho bức ảnh

 Tin công nghệ

Đây là cách đèn flash True Tone thích ứng của iPhone 14 Pro tạo ra ánh sáng hoàn hảo cho bức ảnh

iPhone 14 Pro có đèn flash True Tone thích ứng phân khúc mới có thể thích ứng với độ dài tiêu cự của máy ảnh. Đây là cách một thay đổi nhỏ...

3 cách đăng xuất Messenger trên iPad cực dễ 2022 bạn cần nắm lòng

 Tin công nghệ

3 cách đăng xuất Messenger trên iPad cực dễ 2022 bạn cần nắm lòng

bạn là một trong số đông thắc mắc tại sao Messenger lại không thể đăng xuất được như các ứng dụng khác, và cách để đăng xuất ứng...

iOS 16.1 Beta cho phép tắt cảm ứng điều khiển âm lượng của AirPods Pro 2

 Tin công nghệ

iOS 16.1 Beta cho phép tắt cảm ứng điều khiển âm lượng của AirPods Pro 2

Trong bản beta iOS 16.1, Apple sẽ cung cấp cho người dùng AirPods Pro thế hệ thứ hai khả năng vô hiệu hóa các điều khiển cảm ứng đối với âm...