Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam Minh Tuấn Mobile | Đại Lý Uỷ Quyền Chính Thức Của Apple Tại Việt Nam

Tìm hiểu về chip Apple Silicon trên máy Mac: Sức mạnh, hiệu suất, khả năng tương thích và tương lai của ngành công nghiệp máy tính

Minhtuanmobile

Tìm hiểu về chip Apple Silicon trên máy Mac: Sức mạnh, hiệu suất, khả năng tương thích và tương lai của ngành công nghiệp máy tính

Apple đã làm dậy sóng thế giới máy tính khi chọn tích hợp chip xử lý tùy chỉnh của riêng mình trong máy Mac thay vì sử dụng chip xử lý của Intel mà hãng đã sử dụng trong nhiều thập kỷ. Bộ vi xử lý của riêng Apple được gọi là chip Apple silicon và tương tự như chip được sử dụng trong iPhoneiPad.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn mọi thông tin bạn cần biết về chip silicon của Apple, cách chúng so sánh với bộ vi xử lý Intel và cách công ty có kế hoạch chuyển đổi toàn bộ dòng máy Mac khỏi chip Intel.

Chip Silicon của Apple trong máy Mac là gì?

Apple đã sử dụng chip xử lý bên thứ ba của Intel trong máy Mac của mình trong nhiều thập kỷ. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì Intel là nhà sản xuất bộ vi xử lý hàng đầu, với hơn 72% thị phần bộ vi xử lý CPU. Tuy nhiên, do các vấn đề về chuỗi cung ứng và hiệu suất, Apple đã quyết định phát triển chip xử lý riêng cho máy Mac của mình, gọi là chip silicon của Apple.

Chip silicon của Apple dựa trên nền tảng ARM, có nghĩa là chúng sử dụng kiến ​​trúc chip khác với bộ vi xử lý máy tính của Intel. Chip ARM được sử dụng phổ biến hơn trong các thiết bị di động, chẳng hạn như thiết bị Android, iPhone,... Apple đã có kinh nghiệm phát triển chip ARM cho iPhone và iPad nên đã quyết định thiết kế chip silicon cho Mac dựa trên ARM.

Điều này cho phép Apple có toàn quyền kiểm soát tất cả các khía cạnh của bộ xử lý, bao gồm cả hiệu suất năng lượng, hiệu suất và hơn thế nữa. Tương tự, nó có thể tích hợp hệ sinh thái iPhone và Mac chặt chẽ hơn, vì cả hai hiện đều chạy trên các chip xử lý tương tự. Apple lần đầu tiên phát hành chip silicon của mình với MacBook Air cuối năm 2020 và MacBook Pro, được đặt tên là chip M1. Điều này đại diện cho sự chuyển đổi đầu tiên khỏi chip Intel.

Chip Apple silicone

Sau đó, công ty tiếp tục giới thiệu chip silicon của Apple trong hầu hết các máy Mac khác của mình. Sau đó, Apple đã giới thiệu các bản nâng cấp cho chip silicon, cụ thể là chip M1 Pro, Max, Ultra và M2. Đây là những phiên bản mới hơn của bộ vi xử lý Apple silicon M1 ban đầu, với nhiều nâng cấp hiệu suất khác nhau. Chúng ta đã từng so sánh tất cả các chip M1 với chip M2 với nhau, bạn có thể xem lại tại đây.

Tại sao Apple chuyển sang chip Silicon?

Apple đã phải đối mặt với những hạn chế về hiệu suất và các vấn đề về chuỗi cung ứng với chip Intel, điều này khiến họ phải phát triển chip dựa trên ARM của riêng mình. Vì Apple hiện có toàn quyền kiểm soát các con chip nên họ có thể tối ưu hóa thiết kế của chúng để mang lại hiệu suất tốt hơn, nâng cao hiệu suất và ít tiêu thụ điện năng hơn. Điều này dẫn đến hiệu suất tốt hơn nhiều và tuổi thọ pin dài hơn.

Nội bộ PC Intel điển hình có các thành phần riêng biệt như CPU, GPU, RAM,... Chúng có thể được lấy từ các công ty khác nhau, cho phép người dùng tùy chỉnh nhiều hơn tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng.

Ngược lại, chip silicon của Apple tích hợp tất cả các thành phần này trên một con chip duy nhất, cung cấp năng lượng cho tất cả các tính năng khác nhau trên Mac. Hệ thống trên một con chip này cho phép mang lại hiệu quả tốt hơn cho bộ vi xử lý silicon của Apple. Cũng cần lưu ý rằng những con chip silicon của Apple này chỉ dành riêng cho các thiết bị của Apple.

Chip Apple M2

Chip Silicon của Apple có tốt hơn chip xử lý Intel không?

Apple đã có nhiều năm kinh nghiệm phát triển chip ARM hiệu quả, với tất cả chip iPhone và iPad của họ đều được cung cấp năng lượng bởi chip silicon do Apple sản xuất riêng. Không có gì ngạc nhiên khi các chip silicon của Mac vượt trội hơn so với các đối tác Intel và đã dẫn đến hiệu suất được cải thiện nhiều trên Mac.

Có nhiều bài kiểm tra điểm chuẩn khác nhau để so sánh hiệu suất của chip silicon của Apple với các bộ xử lý Intel khác nhau. Tuy nhiên, hiệu suất trong thế giới thực mới là điều người dùng thường quan tâm.

Một so sánh nhanh được thực hiện bởi robots.net cho thấy chip M1 trong MacBook Air đã chuyển đổi video 4K thành 1080p chỉ trong hơn 9 phút. Ngược lại, bộ vi xử lý Intel XPS 13 thực hiện tác vụ tương tự trong hơn 18 phút và Yoga 9i mất hơn 14 phút. Mặc dù đây không phải là dấu hiệu cho mọi tình huống, nhưng nó cung cấp một ý tưởng chung về hiệu suất và hiệu suất cao hơn có sẵn trên chip silicon của Apple.

MacBook Air M2

Một lĩnh vực mà chip silicon dường như vẫn còn thiếu là hiệu suất đa lõi, vì các bộ xử lý Intel cao cấp hơn thường có nhiều lõi hơn theo ý của chúng. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ đáng kể nếu bạn đang chạy các tác vụ tiêu tốn nhiều năng lượng, chẳng hạn như hiển thị hình ảnh động 4K.

Việc đổi sang chip của riêng mình cho phép Apple phát hành các bản cập nhật theo lịch trình của riêng mình và với các cải tiến công nghệ thường xuyên hơn. Tuy nhiên, một nhược điểm của chip silicon của Apple là bạn không thể cài đặt Windows bằng phương pháp Boot Camp Assistant tiêu chuẩn .

Khả năng tương thích ứng dụng trên Apple Silicon Macs

Kể từ khi Apple quyết định chuyển từ chip Intel sang chip silicon tùy chỉnh của mình, các ứng dụng cần được cập nhật để tận dụng lợi thế của công nghệ mới. Tuy nhiên, để giúp cả người dùng và nhà phát triển ứng dụng trong giai đoạn tạm thời, Apple đã giới thiệu mô phỏng Rosetta trên máy Mac của mình.

Rosetta

Mô phỏng Rosetta cho phép các ứng dụng cũ chạy bình thường trên các máy tính silicon của Apple mà không cần viết lại cho chip ARM. Điều này có nghĩa là hầu như tất cả các ứng dụng đều hoạt động giống như trước đây. Tuy nhiên, các ứng dụng sử dụng Rosetta không thể tận dụng hiệu suất được cải thiện trên chip silicon cho đến khi các nhà phát triển cập nhật chúng.

Rosetta đã dành thời gian để các nhà phát triển cập nhật ứng dụng của họ cho chip silicon, cho phép đạt được hiệu suất nhanh hơn nhiều. Sự khác biệt là đáng kể trong các ứng dụng như Adobe Premiere Pro và Adobe Photoshop, với các phiên bản mới chạy nhanh hơn nhiều so với trước đây (tăng hiệu suất lên đến 80% so với các phiên bản Intel).

Về cơ bản, tất cả các ứng dụng từng chạy trên máy Mac của Intel cũng sẽ chạy trên máy Mac silicon của Apple. Tuy nhiên, nếu chúng chưa được nhà sản xuất cập nhật, chúng có thể không được hưởng lợi từ việc cải thiện hiệu suất của chip mới.

Tương lai của máy tính Apple

Apple hầu như đã chuyển tất cả các máy Mac của mình sang chip silicon, ngoại trừ Mac Pro. Công ty đang cập nhật bộ vi xử lý của mình mỗi năm, bắt đầu với chip M1 trên MacBook Pro và MacBook Air 2020, trước khi giới thiệu M1 Max và M1 Pro và chip M2 trong các bản phát hành gần đây.

MacBook M1

Với việc Apple chuyển sang dòng sản phẩm hoàn toàn bằng silicon, máy Mac của Intel có tuổi thọ hạn chế. Công ty nhất định sẽ sớm ngừng cập nhật phần mềm cho máy Mac của Intel. Các bản phát hành macOS gần đây bao gồm một số tính năng chỉ có trên các máy Mac silicon của Apple, bao gồm văn bản trực tiếp, đọc chính tả được cải tiến, chế độ chân dung FaceTime, chụp đối tượng và hơn thế nữa.

Vì vậy, nếu bạn đang muốn mua một chiếc Mac mới, thì đó là một quyết định khôn ngoan khi xem xét một chiếc Mac silicon để có khả năng tương thích lâu dài hơn là Mac Intel, có thể rẻ hơn một chút, nhưng có thể ngưng hỗ trợ sớm.

Nguồn: Makeuseof

Tags: MacBook Air M2 MacBook M2 MacBook Pro M2

Bài viết khác

iPhone 14 Plus là mẫu iPhone màn hình lớn lý tưởng nhất từ trước đến nay

 Tin công nghệ

iPhone 14 Plus là mẫu iPhone màn hình lớn lý tưởng nhất từ trước đến nay

iPhone 14 Plus có thể là chiếc iPhone màn hình lớn tốt nhất từ trước đến nay mà người dùng hằng mong đợi.

Đánh giá chi tiết Apple Watch Series 8: Bản nâng cấp tinh tế dành cho số đông

 Tin công nghệ

Đánh giá chi tiết Apple Watch Series 8: Bản nâng cấp tinh tế dành cho số đông

Bên cạnh Apple Watch Ultra, Series 8 có thể là một bản nâng cấp quá tinh tế đối với nhiều người. Nhưng các tính năng sức khỏe đã được...

iPhone 14 Pro Max được đánh giá có màn hình tốt nhất thế giới

 Tin công nghệ

iPhone 14 Pro Max được đánh giá có màn hình tốt nhất thế giới

Công ty công nghệ hiển thị DisplayMate đã kết luận rằng màn hình iPhone 14 Pro Max là tốt nhất, hơn bất kỳ điện thoại thông minh nào cho đến...

Apple tiếp tục thống trị, đạt 80% tổng lợi nhuận toàn ngành smartphone

 Tin công nghệ

Apple tiếp tục thống trị, đạt 80% tổng lợi nhuận toàn ngành smartphone

Tiếp tục chuỗi thống trị kéo dài một thập kỷ, Apple một lần nữa đứng đầu bảng xếp hạng lợi nhuận ở mảng điện thoại thông minh,...