banner

Tại sao iPhone 13 Series có màn hình OLED nhưng vẫn thiếu tính năng màn hình luôn bật?

Minhtuanmobile

Tại sao iPhone 13 Series có màn hình OLED nhưng vẫn thiếu tính năng màn hình luôn bật?

iPhone 13 Series không có sự nâng cấp đáng kể về màn hình so với thế hệ cũ ngoài tần số quét 120Hz. Trong đó, một tính năng được kỳ vọng nhiều nhưng cuối cùng lại không xuất hiện đó là màn hình luôn bật. Vậy tại sao Apple lại “tiết kiệm” tính năng hữu ích này trên dòng iPhone mới của mình?

Một tính năng mà chúng ta mong đợi từ điện thoại thông minh có màn hình OLED - đó là màn hình luôn bật. Màn hình OLED có thể tiết kiệm năng lượng hơn IPS, vì các pixel OLED riêng lẻ phát ra ánh sáng riêng và có thể tắt hoàn toàn để "hiển thị" màu đen thực sự. Do đó, thông thường tính năng màn hình luôn bật của điện thoại sẽ sử dụng nền đen và càng ít pixel hoạt động càng tốt để hiển thị thông tin có giá trị cho người dùng mọi lúc. 

Nhờ vào việc hầu hết các điểm ảnh vẫn ở trạng thái tắt, nên màn hình luôn bật không có tác động lớn đến dung lượng pin như trên điện thoại có màn hình IPS. Điện thoại Android đã luôn có màn hình luôn hiển thị trong nhiều năm nay, từ cơ bản đến hoàn toàn có thể tùy chỉnh, cho phép người dùng chọn những gì họ muốn hiển thị trên điện thoại của mình, ngay cả khi điện thoại bị khóa, từ đồng hồ đến biểu tượng thông báo, ngày tháng, phần trăm pin hoặc thậm chí là hình ảnh.

Màn hình luôn bật

Apple không vội vàng áp dụng các tính năng của Android như màn hình luôn bật

Như đã nói ở trên, rất nhiều điện thoại Android hàng đầu với màn hình OLED có tính năng luôn bật. Nhưng iPhone thì sao? Cả dòng iPhone 13 Series mới và iPhone 12 Series năm ngoái đều có màn hình OLED, nhưng chúng vẫn hoàn toàn “vườn không nhà trống” khi điện thoại bị khóa. Không có tùy chọn nào để bật tính năng tương tự như màn hình luôn bật trên iOS. 

Apple thực sự không vội vàng trong việc áp dụng các tính năng của Android, nhưng điều đó có thể là do công ty có chiến lược riêng về cách thức hoạt động và nó đang hoạt động khá tốt cho đến nay. Giữ mọi thứ đơn giản và tránh các tính năng có thể gây nhầm lẫn và phức tạp là một phần làm nên iPhone 13, rất dễ tiếp cận và được nhiều người yêu quý. Về cơ bản, Apple có thể không thấy lý do gì để bắt kịp các đối thủ của mình, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

iPhone 13 Series

Nhưng đặc biệt là khi nói đến màn hình luôn bật, một tính năng không thực sự phức tạp, thậm chí chúng ta đã nghe tin đồn rằng iPhone 13 Series sẽ được trang bị, nhưng cuối cùng lại không. Tại sao lại như vậy? Vì nó sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của điện thoại? Cũng có thể, nhưng đôi khi Apple đang mưu tính một kế hoạch khác.

Apple có thể sẽ trang bị màn hình luôn bật cho iPhone 14, bạn sẽ có thêm một lý do để "nâng cấp" vào năm tới

Về mặt kỹ thuật, Apple có khả năng giới thiệu màn hình luôn bật (có thể với một cái tên khác) ngay bây giờ, trên iPhone 13 hiện tại và thậm chí trên dòng iPhone 12 thông qua một bản cập nhật phần mềm.

Như đã đề cập trước đó, trước khi phát hành, chúng ta đã nghe tin đồn rằng màn hình luôn bật sẽ xuất hiện trên iPhone 13. Nhưng thật hợp lý khi nhà Táo chọn loại bỏ tính năng này ngay bây giờ và chỉ cung cấp nó bắt đầu từ năm 2022 iPhone 14. Vì vậy, sư kiện ra mắt iPhone mới năm sau sẽ có bài thuyết trình dài hơn, và Apple cũng sẽ có thêm một tính năng "mới" để khuyến khích người dùng nâng cấp vào năm sau.

iPhone 13 Pro

Ngoài ra - có, có thể Apple vẫn chưa thể giải quyết các vấn đề tiêu hao pin tiềm ẩn đi kèm với việc triển khai màn hình luôn bật. Chúng ta đã thấy các điện thoại Android khi bật màn hình luôn bật sẽ tiêu hao pin đáng kể. Ví dụ: theo trải nghiệm của Phone Arena, ASUS ROG Phone 5 là một chiếc điện thoại thú vị có thể kéo dài đến 13 giờ on-screen, tuy nhiên nó lại kéo dài ít hơn đáng kể khi bật màn hình luôn bật. Vì vậy, thay vì mất gần một nửa thời lượng pin, có lẽ nhiều người sẽ chọn tắt tính năng này.

Thật vậy, có những nhà sản xuất điện thoại Android gặp vấn đề trong việc tìm ra cách triển khai màn hình luôn bật mà không làm mất quá nhiều thời lượng pin và có thể Apple tương tự vẫn chưa thể tìm được điểm cân bằng tốt. Do đó, iPhone 13 ra mắt mà không có tính năng đó.

Tuy nhiên có thể đó chỉ là một cái cớ hơn là một lý do chính đáng. Trong bài đánh giá iPhone 13 Pro Max, nhiều chuyên trang công nghệ đã gọi điện thoại đó là "nhà vô địch về pini" với khả năng kéo dài gần 19 giờ liên tục duyệt web ở tần số quét 60Hz. Con số này cho thấy rằng điện thoại có pin đủ mạnh để tồn tại trước bất kỳ tác động nào, thậm chí cả màn hình luôn hiển thị.

iPhone 13 Pro Max

Trong mọi trường hợp, càng nhiều tính năng cơ bản và được người dùng mong đợi mà Apple đáp ứng, thì càng có nhiều khả năng họ sẽ muốn mua chiếc iPhone tiếp theo, nếu nó cuối cùng có được những tính năng đó. Cho dù Apple không thể hoặc đơn giản là chọn không cung cấp cho chúng ta màn hình luôn hiển thị trong năm nay, chúng ta không thể bỏ qua thực tế rằng việc đưa nó vào iPhone 14 có thể là một yếu tố thúc đẩy thuận tiện để người dùng nâng cấp vào năm tới.

iPhone 13 chỉ là một điểm dừng chân

Mình chắc chắn rằng nhiều người đã nhận thấy iPhone 13 không có nhiều điểm mới mới so với iPhone 12 năm ngoái. Theo quan điểm của mình, iPhone 13 là một bản phát hành nhàm chán nhưng an toàn cho Apple và công ty đã nhận thức rõ điều đó. Theo một số báo cáo, iPhone 14 sẽ là một bản phát hành đáng giá hơn, nhưng cho đến khi chúng sẵn sàng được công bố vào năm sau, công ty đã phải chuẩn bị một số tính năng và nâng cấp đáng giá.

Đừng lặp lại tình trạng với iPhone 13, khi máy sở hữu thiết kế và phần cứng không có gì đột phá, chỉ tinh chỉnh một vài tính năng phần mềm. Hoặc công ty đã bắt đầu với 128GB dung lượng lưu trữ cơ bản, cao gấp đôi so với iPhone năm ngoái. Trên thực tế, điều này không thú vị lắm và Apple lẽ ra đã chuyển sang 128GB từ lâu, nhưng công ty đã chọn điểm rơi vào năm nay, để khiến người dùng không thất vọng về dòng iPhone mới.

iPhone 13 Pro Max

Thậm chí iPhone 13 còn không có đèn thông báo

Nếu có một điều mình không thích hài lòng trên iPhone 13 bên cạnh việc không có màn hình luôn bật, đó là nó thậm chí không có đèn thông báo cho các tin nhắn và thông báo chưa đọc. Nó không nhất thiết phải là một đèn thông báo phần cứng, Apple có thể chỉ cần sử dụng một vài pixel màn hình OLED để mô phỏng một điểm ảnh. Có nó dưới mọi hình thức sẽ tốt hơn là không có gì.

Trên nhiều điện thoại Android giá rẻ và thậm chí cả các điện thoại cao cấp, đèn thông báo là một tính năng phổ biến. Nó không phức tạp như màn hình luôn hiển thị, nhưng bạn sẽ biết nếu bạn có tin nhắn. Tuy nhiên, ngay cả chiếc iPhone 13 "Pro" cao cấp, mới nhất thì bạn thậm chí còn không nhận được điều đó. 

Đèn thông báo trên smartphone

Bạn tin rằng lời biện minh của Apple là gì khi vẫn không cung cấp cho chúng ta màn hình luôn hiển thị? Nó có thể liên quan đến mối quan tâm về tuổi thọ pin? Nó có được coi là một tính năng không đủ quan trọng không? Hay màn hình luôn hiển thị chỉ đơn giản là thứ mà công ty Cupertino đã chọn để trì hoãn, nhằm khuyến khích người dùng nâng cấp lên iPhone 14 vào năm sau?

ĐẶT TRƯỚC IPHONE 13 SERIES CHÍNH HÃNG VN/A

Nguồn: Phone Arena

Tags: iPhone 13 Series iPhone 13

Bài viết khác

Nhựa - Kính - Kim loại và gốm: Đâu là chất liệu điện thoại tốt và bền bỉ nhất? Ưu và nhược điểm của mỗi loại

 Tin công nghệ

Nhựa - Kính - Kim loại và gốm: Đâu là chất liệu điện thoại tốt và bền bỉ nhất? Ưu và nhược điểm của mỗi loại

Ngày nay, điện thoại thông minh trông rất giống nhau và rất khó để phân biệt được với màn hình hình chữ nhật khổng lồ không tạo ra...

Apple vẫn cần một phụ kiện sạc cho tất cả thiết bị giống như AirPower mặc dù đã có MagSafe Duo

 Tin công nghệ

Apple vẫn cần một phụ kiện sạc cho tất cả thiết bị giống như AirPower mặc dù đã có MagSafe Duo

AirPower là món phụ kiện rất được mong đợi, được phát triển cách đây khoảng 5 năm nhưng cuối cùng lại không được ra mắt vì các vấn...

Kính thực tế ảo AR của Apple có giá gần 69 triệu, sẽ tập trung vào mảng game, nội dung VR và giao tiếp

 Tin công nghệ

Kính thực tế ảo AR của Apple có giá gần 69 triệu, sẽ tập trung vào mảng game, nội dung VR và giao tiếp

Sau một thời gian gián đoạn những tin đồn liên quan đến Kính AR và thực tế hỗn hợp của Apple, đã có rất nhiều câu chuyện về hai sản...

Đội hình sản phẩm 2022 của Apple lộ diện: Sẽ rất đáng mong chờ và có nhiều thứ được nâng cấp

 Tin công nghệ

Đội hình sản phẩm 2022 của Apple lộ diện: Sẽ rất đáng mong chờ và có nhiều thứ được nâng cấp

Năm 2021 gần như đã hoàn thành và mặc dù năm nay không thấy bất kỳ điều gì nâng cấp đáng kể từ Apple, nhưng năm 2022 có thể có rất nhiều...